Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiểu Biết Mầu Sắc Để Làm Đẹp

28/05/200100:00:00(Xem: 9754)
Hiểu biết về màu sắc làm nền cho nghề nghiệp Thẩm mỹ, đặc biệt trong công việc trang điểm và nhuộm, tẩy tóc; ví dụ như màu đỏ dự phần vào đời sống con người qua máu và lửa (thân tứ đại), chúng ta cũng nhận xét rằng những người thời xưa đã kết hợp màu đen với bóng đêm, và màu vàng cho những ngày tươi sáng.

Màu trắng tượng trưng cho sự trinh trắng, trong khi màu tím chỉ được dùng trong giới trưởng giã mà thôi. Màu sắc cũng liên quan đến cãm xúc của chúng ta.

Những màu sắc chính là:
Nhóm thứ nhất: đỏ, vàng, xanh. Từ ba màu chính nầy chúng ta có thể pha trộn với một dung lượng bằng nhau để tạo ra nhóm màu thứ hai như:
- Vàng pha xanh ra màu xanh cây
- Đỏ pha vàng ra màu cam
- Xanh pha đỏ ra màu tím

Từ nhóm màu thứ nhất và nhóm màu thứ hai pha với dung lượng bằng nhau ta sẽ có nhóm màu thứ ba như:
- Vàng pha với xanh cây ra màu lục (chartresse)
- Xanh cây pha với màu xanh sẽ có màu lam ngọc (turquoise)
- Tím pha đỏ thành màu tím mận (plum)

Học hỏi cách pha chế màu sắc để xử dụng trong việc lựa chọn màu sắc trang điểm sao cho phù hợp với màu da và màu quần áo.

Màu sắc làm tăng hay giãm cách nhìn, như màu lợt làm nhìn thấy lớn ra, màu đậm nhìn thấy nhỏ lại; áp dụng cách nầy cho việc lựa chọn màu thời trang để sửa chữa dáng người.

Màu sắc cũng ảnh hưỡng lẩn nhau, chẵng hạn như khi bạn quàng chiếc khăn san màu đỏ, mặc chiếc áo màu đỏ đậm, gương mặt bạn sẽ đỏ như người say rượu. Màu vàng của chiếc áo sẽ làm tăng thêm sắc vàng trên da mặt.

Màu sắc cũng lấy đi màu khác, chẵng hạn như màu xanh tươi để cạnh màu xanh nhạt sẽ làm cho màu xanh nhạt trở nên nhợt nhạt khó coi, hay khi hai màu đậm và lợt để gần nhau , màu đậm sẽ làm cho màu lợt tái lợt hơn.

Người có màu mắt xanh sẽ có nét nhìn sắc sảo hơn nếu mặc áo màu xanh lợt hơn màu mắt, nếu người nầy mặc màu xanh đậm hơn màu mắt sẽ làm cho đôi mắt xanh lợt màu đi, kém đẹp.

Màu sắc với nhiệt độ
Màu sắc phân loại, có những màu tạo sự ấm áp, và những màu tạo vẻ lạnh lẻo tùy thuộc độ đậm, lợt hay tối, sáng. Đôi khi chúng ta phải biết pha trộn màu sắc để tạo sự chú ý hay cãm tình của người đối diện.

Màu hồng: Màu nầy là màu sắc dịu và ấm, nhưng nếu màu hồng quá lợt sẽ tạo cãm giác trái ngược là lạnh lẻo. Khi pha thêm sắc đỏ vô màu trắng, màu hồng sẽ trở nên ấm áp hơn. Màu hồng phù hợp với mọi màu da, ngoại trừ khi màu da quá đỏ và màu hồng quá tươi.

Màu hồng có thể đi với màu sắc khác mà vẫn tươi thắm như những màu xanh, đen, xanh cây, vàng, xám (grey), cam, tím, nâu, nâu lợt, và trắng.

Màu xanh: Là màu lạnh, có thể dùng với mọi màu da. Màu xanh đậm làm đậm thêm làn da nâu, trong khi màu xanh lợt làm lợt thêm làn da trắng. Màu xanh có thể hài hòa với những màu sắc khác như hồng, xanh cây, vàng lợt, xanh lợt, tím đậm, đỏ, gold, trắng, đen, nâu, nâu lợt.

Màu tía (purple): Màu tím của Orchid, và Lavender (xanh nhạt có pha sắc đỏ) là màu lạnh, màu tím đậm hơn có pha sắc đỏ thuộc màu ấm. Màu nầy không thích hợp với người có màu da pha sắc đỏ, dùng trên màu da khác cũng phải rất cẩn thận. Có thể đi đôi với những màu như hồng, trắng, grey, xanh thật lợt, beige, đen và vàng lợt.

Màu xanh cây: Màu xanh cây thuộc nhóm màu lạnh, ngoại trừ vàng xanh. Màu xanh cây thích hợp với mọi màu mắt và màu da. Nếu pha thêm sắc vàng vô màu xanh cây, màu xanh sẽ trở nên dịu, mềm mại. Màu xanh cây tươi làm tăng sắc đỏ trên da, còn màu lam ngọc (turquoi ) rất thu hút với người có làn da màu nâu lợt hay đậm. Màu xanh cây dể hòa hợp với chính nó, xanh, vàng, cam, beige, nâu, trắng, và đen.

Màu nâu: Màu nầy dịu, ấm, phù hợp với tất cả màu da. Màu nâu đặc biệt làm sáng, nổi, rất đẹp trên làn da màu nâu đậm nếu dùng trên quần áo. Màu nâu có thể dùng chung với những màu xanh cây, beige, xanh, hồng, vàng, cam , trắng , và đen

Màu beige thuộc nhóm màu lạnh, nếu pha thêm sắc vàng thì sẽ dịu lại.
Màu tan, pha thêm chút màu nâu cũng làm dịu, ấm .

Hai màu beige, tan hòa hợp với những màu vàng, cam, gold, xanh cây, xanh đậm (navy) hồng, trắng và đỏ.

Màu đỏ: Là màu ấm áp, kích thích, phù hợp với mọi màu da. Nhưng chú ý màu đỏ không thích hợp với người có màu da quá đỏvì nó làm cho da nhìn thấy đỏ sậm thêm.

Màu đỏ dễ hòa hợp với các màu sắc như đen, trắng, beige, xám, hồng, xanh, xanh navy, xanh cây và vàng.

Màu đen: Màu đen được coi như màu dùng để trung hòa với những màu sắc khác. Màu đen của quần áo có tác dụng tương phản với màu da. Những người có màu da trắng tái, màu đen của quần áo làm cho gương mặt nhìn trắng tái hơn, lạnh lẻo hơn. Trái lại những người có làn da màu nâu đậm mặc màu đen sẽ làm cho gương mặt trông tươi sáng hơn.

Màu trắng: Màu trắng cũng là màu trung hòa như màu đen, dể xử dụng, nhưng hãy coi chừng, có những màu trắng vì ảnh hưởng chất thuốc nhuộm vải, sẽ phản chiếu những ánh màu beige hay màu vàng làm dịu nhẹ, nhưng khi phản chiếu ánh màu xanh sẽ tạo cãm giác lạnh lẻo. Màu trắng có thể mặc với mọi màu sắc khác mà vẫn hài hòa.

Màu xám (grey): Cũng như hai màu đen, và trắng, màu xám là màu trung hòa với màu sắc khác.
Màu xám rất thích hợp với nhóm màu dịu, ấm như màu vàng, đỏ, cam, và gold.

Thẩm mỹ viên lựa chọn màu sắc cho khách hàng phải có khả năng làm pha trộn hài hòa giữa màu sắc được xử dụng mà không đối chọi lẩn nhau. Sự hiểu biết về màu sắc rất quan trọng nhất là cho công việc chọn màu tóc nhuộm, và màu son môi sao cho phù hợp với màu da.

Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.