Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiểu Biết Mầu Sắc Để Làm Đẹp

28/05/200100:00:00(Xem: 9369)
Hiểu biết về màu sắc làm nền cho nghề nghiệp Thẩm mỹ, đặc biệt trong công việc trang điểm và nhuộm, tẩy tóc; ví dụ như màu đỏ dự phần vào đời sống con người qua máu và lửa (thân tứ đại), chúng ta cũng nhận xét rằng những người thời xưa đã kết hợp màu đen với bóng đêm, và màu vàng cho những ngày tươi sáng.

Màu trắng tượng trưng cho sự trinh trắng, trong khi màu tím chỉ được dùng trong giới trưởng giã mà thôi. Màu sắc cũng liên quan đến cãm xúc của chúng ta.

Những màu sắc chính là:
Nhóm thứ nhất: đỏ, vàng, xanh. Từ ba màu chính nầy chúng ta có thể pha trộn với một dung lượng bằng nhau để tạo ra nhóm màu thứ hai như:
- Vàng pha xanh ra màu xanh cây
- Đỏ pha vàng ra màu cam
- Xanh pha đỏ ra màu tím

Từ nhóm màu thứ nhất và nhóm màu thứ hai pha với dung lượng bằng nhau ta sẽ có nhóm màu thứ ba như:
- Vàng pha với xanh cây ra màu lục (chartresse)
- Xanh cây pha với màu xanh sẽ có màu lam ngọc (turquoise)
- Tím pha đỏ thành màu tím mận (plum)

Học hỏi cách pha chế màu sắc để xử dụng trong việc lựa chọn màu sắc trang điểm sao cho phù hợp với màu da và màu quần áo.

Màu sắc làm tăng hay giãm cách nhìn, như màu lợt làm nhìn thấy lớn ra, màu đậm nhìn thấy nhỏ lại; áp dụng cách nầy cho việc lựa chọn màu thời trang để sửa chữa dáng người.

Màu sắc cũng ảnh hưỡng lẩn nhau, chẵng hạn như khi bạn quàng chiếc khăn san màu đỏ, mặc chiếc áo màu đỏ đậm, gương mặt bạn sẽ đỏ như người say rượu. Màu vàng của chiếc áo sẽ làm tăng thêm sắc vàng trên da mặt.

Màu sắc cũng lấy đi màu khác, chẵng hạn như màu xanh tươi để cạnh màu xanh nhạt sẽ làm cho màu xanh nhạt trở nên nhợt nhạt khó coi, hay khi hai màu đậm và lợt để gần nhau , màu đậm sẽ làm cho màu lợt tái lợt hơn.

Người có màu mắt xanh sẽ có nét nhìn sắc sảo hơn nếu mặc áo màu xanh lợt hơn màu mắt, nếu người nầy mặc màu xanh đậm hơn màu mắt sẽ làm cho đôi mắt xanh lợt màu đi, kém đẹp.

Màu sắc với nhiệt độ
Màu sắc phân loại, có những màu tạo sự ấm áp, và những màu tạo vẻ lạnh lẻo tùy thuộc độ đậm, lợt hay tối, sáng. Đôi khi chúng ta phải biết pha trộn màu sắc để tạo sự chú ý hay cãm tình của người đối diện.

Màu hồng: Màu nầy là màu sắc dịu và ấm, nhưng nếu màu hồng quá lợt sẽ tạo cãm giác trái ngược là lạnh lẻo. Khi pha thêm sắc đỏ vô màu trắng, màu hồng sẽ trở nên ấm áp hơn. Màu hồng phù hợp với mọi màu da, ngoại trừ khi màu da quá đỏ và màu hồng quá tươi.

Màu hồng có thể đi với màu sắc khác mà vẫn tươi thắm như những màu xanh, đen, xanh cây, vàng, xám (grey), cam, tím, nâu, nâu lợt, và trắng.

Màu xanh: Là màu lạnh, có thể dùng với mọi màu da. Màu xanh đậm làm đậm thêm làn da nâu, trong khi màu xanh lợt làm lợt thêm làn da trắng. Màu xanh có thể hài hòa với những màu sắc khác như hồng, xanh cây, vàng lợt, xanh lợt, tím đậm, đỏ, gold, trắng, đen, nâu, nâu lợt.

Màu tía (purple): Màu tím của Orchid, và Lavender (xanh nhạt có pha sắc đỏ) là màu lạnh, màu tím đậm hơn có pha sắc đỏ thuộc màu ấm. Màu nầy không thích hợp với người có màu da pha sắc đỏ, dùng trên màu da khác cũng phải rất cẩn thận. Có thể đi đôi với những màu như hồng, trắng, grey, xanh thật lợt, beige, đen và vàng lợt.

Màu xanh cây: Màu xanh cây thuộc nhóm màu lạnh, ngoại trừ vàng xanh. Màu xanh cây thích hợp với mọi màu mắt và màu da. Nếu pha thêm sắc vàng vô màu xanh cây, màu xanh sẽ trở nên dịu, mềm mại. Màu xanh cây tươi làm tăng sắc đỏ trên da, còn màu lam ngọc (turquoi ) rất thu hút với người có làn da màu nâu lợt hay đậm. Màu xanh cây dể hòa hợp với chính nó, xanh, vàng, cam, beige, nâu, trắng, và đen.

Màu nâu: Màu nầy dịu, ấm, phù hợp với tất cả màu da. Màu nâu đặc biệt làm sáng, nổi, rất đẹp trên làn da màu nâu đậm nếu dùng trên quần áo. Màu nâu có thể dùng chung với những màu xanh cây, beige, xanh, hồng, vàng, cam , trắng , và đen

Màu beige thuộc nhóm màu lạnh, nếu pha thêm sắc vàng thì sẽ dịu lại.
Màu tan, pha thêm chút màu nâu cũng làm dịu, ấm .

Hai màu beige, tan hòa hợp với những màu vàng, cam, gold, xanh cây, xanh đậm (navy) hồng, trắng và đỏ.

Màu đỏ: Là màu ấm áp, kích thích, phù hợp với mọi màu da. Nhưng chú ý màu đỏ không thích hợp với người có màu da quá đỏvì nó làm cho da nhìn thấy đỏ sậm thêm.

Màu đỏ dễ hòa hợp với các màu sắc như đen, trắng, beige, xám, hồng, xanh, xanh navy, xanh cây và vàng.

Màu đen: Màu đen được coi như màu dùng để trung hòa với những màu sắc khác. Màu đen của quần áo có tác dụng tương phản với màu da. Những người có màu da trắng tái, màu đen của quần áo làm cho gương mặt nhìn trắng tái hơn, lạnh lẻo hơn. Trái lại những người có làn da màu nâu đậm mặc màu đen sẽ làm cho gương mặt trông tươi sáng hơn.

Màu trắng: Màu trắng cũng là màu trung hòa như màu đen, dể xử dụng, nhưng hãy coi chừng, có những màu trắng vì ảnh hưởng chất thuốc nhuộm vải, sẽ phản chiếu những ánh màu beige hay màu vàng làm dịu nhẹ, nhưng khi phản chiếu ánh màu xanh sẽ tạo cãm giác lạnh lẻo. Màu trắng có thể mặc với mọi màu sắc khác mà vẫn hài hòa.

Màu xám (grey): Cũng như hai màu đen, và trắng, màu xám là màu trung hòa với màu sắc khác.
Màu xám rất thích hợp với nhóm màu dịu, ấm như màu vàng, đỏ, cam, và gold.

Thẩm mỹ viên lựa chọn màu sắc cho khách hàng phải có khả năng làm pha trộn hài hòa giữa màu sắc được xử dụng mà không đối chọi lẩn nhau. Sự hiểu biết về màu sắc rất quan trọng nhất là cho công việc chọn màu tóc nhuộm, và màu son môi sao cho phù hợp với màu da.

Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc