Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Tips Và Thuế

12/07/200300:00:00(Xem: 1979)
Bản tiếng Việt: IRS/SPEC
Bạn đang làm việc ở một tiệm tóc" Bạn là một phó húi hay một chuyên viên chuyên làm đẹp cho các bà các cô" Bạn mới xin được một chân chia bài ở La Center, hay đang là một bell boy ở khách sạn, một bồi bàn ở tiệm ăn" Bạn lái tắc xi, hay nhặt banh trên một bãi gôn" Tiền công từ các công việc này thường chẳng bao nhiêu nhưng nhờ vào tiền tips người nhận việc cũng thấy dễ chịu phần nào. Thôi kệ, cho qua ngày. Có lẽ có một điều bạn chưa biết hay chưa quan tâm đúng mực: tiền tips bạn nhận là một loại thu nhập phải đóng thuế.
Chính vì là một loại thu nhập phải đóng thuế nên các món "tặng thêm" này cũng sẽ phải đóng thuế thu nhập Liên bang, thuế an sinh xã hội, và thuế y tế như tất cả các loại thuế thu nhập khác. Ðồng thời, người nhận tiền tips cũng có thể phải đóng thuế thu nhập tiểu bang.
Bạn phải ghi chú cẩn thận các món tiền tips thu được mỗi ngày. Bạn có thể sử dụng ấn bản 1244 - Sổ Tay Ghi Chú Tiền Tips Hằng Ngày của Công Nhân và Tường Trình Tiền Tips Cho Chủ (Publication 1244 - Employeés Daily Record of Tips and report of Tips to Employer) để ghi chép các khoản thu nhập trên tiền tips của mình. Bạn có thể in ấn bản 1244 trực tiếp từ mạng thông tin, hay gọi số 1-800-TAX-FORM (1-800-829-3676) để yêu cầu ấn bản này đến cho bạn.
Nếu bạn nhận được hơn $20 mỗi tháng, bạn sẽ phải báo cho chủ cuáûa mình biết tất cả số tiền tips nhận được trong tháng đó. Chủ của bạn sẽ phải giữ lại số thuế tạm thu, thuế an sinh xã hội và thuế y tế đóng cho chính phủ Liên bang tính trên tổng số tiền bạn kiếm được, và sẽ phải báo cáo cho Sở An Sinh Xã Hội chính xác tổng thu nhập của bạn. Lợi tức bạn được hưởng sau này khi về hưu, hoặc khi bạn bị thương tật, hoặc nếu bạn qua đời, con cái và những người sống phụ thuộc vào bạn sẽ nhận được nguồn lợi tức do bạn đã đóng góp vào quỹ an sinh xã hội trong thời gian làm việc.
Ðể biết thêm chi tiết về vấn đề tiền tips và thuế vụ, bạn có thể đọc thêm ấn bản 531 - Báo Cáo Thu Nhập từ Tiền Tips (Publication 531 - Reporting Tip Income); hay ấn bản 3148 - Mẹo Vặt Về Tiền Tips (Publication 3148 - Tips on Tips). Những ấn bản này sẽ được gởi đến nhà bạn khi bạn gọi số 1-800-829-3676 để yêu cầu. Bạn cũng có thể nghe các thông tin về tiền tips khi gọi số điện thoại miễn phí 1-800-829-4477, sau đó chọn chủ đề số 402.

+

Những Ðiều Nên Biết Về Tiền Tips

Bản tiếng Việt: IRS/SPEC
Bạn hiện đang làm việc ở tiệm cắt tóc nam, tiệm cắt tóc nữ, ở sòng bài, trên sân gôn, tại phi trường, trong khách sạn hay đang giữ một chân lau dọn, giao thức ăn, hoặc lái taxi…và bạn thường nhận được tiền "bo" của khách hàng. Nếu một trong các công việc kể trên là nghề nghiệp hiện nay của bạn, các câu hỏi đáp sau đây có thể sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề khai thuế.
Tiền tips bạn nhận được trong khi làm việc tại một trong những nơi tương tự kể trên - bất kể bằng tiền mặt hay bao gồm trên số tiền khách hàng phải trả - là loại thu nhập phải đóng thuế. Vì là nguồn lợi tức phải đóng thuế, các món tiền "bo" này phải theo các quy định thuế Liên bang, các loại thuế an sinh xã hội và y tế và có thể cả thuế tiểu bang.
CÁC LOẠI TIỀN TIPS NÀO BẠN PHẢI BÁO CÁO"
1. Tôi có cần phải báo cáo tất cả các loại tiền tips bạn đã nhận hay không"
-- Nếu số tiền tips bạn nhận được mỗi tháng là $20 hay nhiều hơn, bạn nên báo cáo tất cả số tiền tips đã nhận với chủ của mình để chủ nhân giúp giữ lại hay tạm thu số tiền thuế bạn phải đóng cho chính phủ Liên Bang, tiền thuế đóng vào quỹ an sinh xã hội và quỹ y tế, và có thể cả tiền thuế thu nhập phải đóng cho tiểu bang nơi bạn đang cư ngụ.
2. Tôi có phải tường trình tất cả tiền tips đã nhận trong năm trên tờ khai thuế của tôi hay không"
-- Có. Bạn phải tường trình tất cả số tips đã nhận trong năm trên hồ sơ khai thuế của bạn vì tiền tips là loại thu nhập phải đóng thuế nên cần phải được báo cáo trên tờ khai thuế hằng năm.
3. Có người bảo rằng tôi chỉ phải báo cáo một phần nào của tổng số hàng hóa, hay dịch vụ tôi phục vụ, và xem như đây là tiền tips. Ðiều này có đúng không"
-- Không đúng. Bạn phải báo cáo cho chủ nhân của mình tất cả (100%) số tiền tips bạn đã nhận, ngoại trừ những tháng nào bạn nhận dưới $20 mỗi tháng.
4. Thỉnh thoảng tôi có nhận được tiền tips, nhưng không phải trực tiếp từ khách hàng mà từ một đồng nghiệp khác. Tôi có phải báo cáo số tiền tips này không"
-- Có. Các nhân viên nhận được tiền tips từ một hay nhiều đồng nghiệp khác được yêu cầu phải báo cáo số tiền tips chia cho mình (tips-out). Các nhân viên thường phải chia tiền tips họ nhận với một hay những nhân viên khác. Nên nhớ, tất cả các loại tiền tips đều phải đóng thuế.
5. Tôi có phải báo cáo số tiền tips tôi đã chia cho các đồng nghiệp khác hay không"
-- Không. Bạn chỉ phải báo cáo cho chủ số tiền tips bạn giữ lại cho mình. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tường trình số tiền tips bạn đã chia cho người khác, gồm tips bằng tiền mặt, tiền tips tính trên hóa đơn của khách, tiền tips chia cho người khác và cả tiền tips nhận chung cho cả nhóm).
NHỮNG LOẠI GIẤY TỜ NÀO BẠN CẦN PHẢI GIỮ LÀM HỒ SƠ LƯU"
6. Loại giấy tờ nào tôi cần phải lưu lại"
-- Bạn phải lưu sổ nhật ký tiền tips của tất cả các món tiền tips bạn nhận. Bạn có thể dùng ấn bản 1244 - Báo Cáo Tiền Tips Mỗi Ngày của Nhân Viên và Tường Trình Với Chủ (Publication 1244 - Employee"s Daily Record of Tips and Report to Employer). Ðây là tập giấy nhỏ giúp bạn ghi chú các món tiền tips nhận được cho cả năm. Ấn bản này bao gồm cả mẫu đơn 4070 - Báo Cáo Tiền Tips của Nhân Viên gởi Chủ Nhân (Form 4070 - Employeés Report of Tips to Employer), và mẫu đơn 4070A - Phiếu Ghi Tiền Tips Mỗi Ngày của Nhân Viên (Form 4070A - Employeés Daily Record of Tips).
Hai loại phiếu mẫu này có kẻ dòng sẵn, bạn chỉ việc điền tên mình, tên chủ nhân, địa chỉ và ngày nhận được tiền tips, ngày bạn ghi chú số tiền trên sổ, ngày nhận được tiền tips chia cho mình, và tên nhân viên chia tiền tips cho bạn.


Sổ nhật ký tiền tips sẽ là bằng chứng cụ thể nhất trong trường hợp hồ sơ thuế của bạn bị nghi vấn. Bạn có thể gọi cho IRS, số 1-800-829-3676, để yêu cầu gởi đến nhà ấn bản 1244 (Sổ Nhật Ký Tiền Tips).
7. Nếu tôi không giữ sổ lưu tiền tips đã nhận, sự việc sẽ thế nào"
-- Nếu Sở Thuế Vụ quyết định kiểm tra báo cáo về nguồn lợi tức từ tiền tips thấp hơn thực tế của bạn, họ sẽ đánh giá các mức thuế bạn phải đóng căn cứ trên các chứng từ sẵn có của chủ nhân nơi bạn làm việc. Các món thu nhập từ tiền tips sẽ được cộng chung lại. Việc khai thấp hơn thực tế nguồn lợi tức của mình có thể dẫn đến hậu quả bạn còn nợ một khoản lớn tiền thuế chưa đóng, tiền phạt và tiền lời trên số thuế nợ chưa thanh toán này.
8. Nếu tôi tường trình đầy đủ với chủ số tiền tips tôi đã nhận, tôi có phải tiếp tục giữ hồ sơ lưu hay không"
-- Có. Bạn nên giữ nhật ký tiền tips để trong trường hợp bị kiểm chứng số tiền tips đã khai, bạn có thể dẫn chứng cụ thể số tiền tips mình đã nhận. Một số lý do tại sao bạn có thể cần đến số giấy tờ lưu này:
§ Hồ sơ khai thuế của bạn có thể được chọn để kiểm tra việc khai thuế thu nhập Liên bang. Chẳng hạn: Trên mẫu đơn khai thuế (Form 1040) bạn khai làm chủ một căn nhà, hai xe hơi, và gia đình gồm 3 người; đồng thời, bảng lương (Form W-2) của bạn cho thấy thu nhập trong cả năm của bạn chỉ có $10,000. Trong tình trạng như vậy, Sở Thuế Vụ sẽ quyết định kiểm tra vì có thể bạn khai thu nhập thấp hơn thực tế.
§ Người được chỉ định kiểm tra nguồn thu nhập từ tiền tips của bạn có thể sẽ xem xét sổ sách của chủ nhân nơi bạn làm việc. Việc kiểm tra có thể cho thấy khoản tiền tips chưa được báo cáo; và như vậy, bạn cần phải có chứng từ để xác nhận nguồn thu nhập của mình.
Tại trung tâm Dịch Vụ Thuế, các chi tiết bạn khai trên mẫu đơn 1040 sẽ được kiểm tra, so sánh với nguồn lợi tức bạn kiếm được trên bảng lương W-2. Nếu những con số này không khớp với nhau, bạn có thể sẽ nhận được một thư thông báo về sự không đồng nhất trên hồ sơ, và có thể họ sẽ tiến hành việc kiểm tra trên hồ sơ khai thuế của bạn.
Phần II: Những Ðiều Nên Biết Về Tiền Tips
Tiền tips, dù dưới hình thức tiền mặt hay quà tặng bạn nhận từ khách hàng trong khi làm việc hay trong khi cung cấp dịch vụ cho họ, đều phải đóng thuế. Việc bạn báo cáo tiền tips với chủ, hay không báo cáo với chủ số tiền tips đã nhận, cả hai đều ảnh hưởng đến việc khai thuế của bạn. Các câu hỏi - đáp dưới đây - sẽ giúp bạn hiểu được ảnh hưởng của tiền tips trên vấn đề khai thuế.
VIỆC BÁO CÁO TIỀN TIPS VỚI CHỦ NHÂN CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ÐẾN VIỆC KHAI THUẾ CỦA BẠN"
9. Tôi đã quên không báo cáo nguồn thu nhập từ tiền tips cho chủ của tôi, nhưng tôi có tường trình số tiền tips nhận được trong năm trên hồ sơ thuế Liên bang của mình. Như vậy có ảnh hưởng gì không"
-- Nếu bạn đã không báo cáo số tiền tips nhận được cho chủ của mình, nhưng lại tường trình số tiền này trên hồ sơ khai thuế liên bang, bạn có thể nợ 50% tiền thuế đóng cho các quỹ an sinh xã hội và quỹ y tế, tiền phạt do đóng trễ các loại thuế này, và bị phạt vì bê trễ nghĩa vụ đóng thuế; đồng thời bạn cũng có thể phải đóng phạt do không đóng thuế phỏng định trên thu nhập.
Khi không báo cho chủ biết số tiền tips bạn nhận, bạn đã tạo cơ hội cho chủ của mình không phải thực hiện nghĩa vụ đóng 50% tiền thuế vào quỹ an sinh xã hội và y tế cho bạn.
10. Nếu tôi báo cáo tất cả tiền tips của mình, nhưng số thuế tôi phải đóng lại cao hơn tiền lương chủ nhân trả cho tôi; khi đó làm sao tôi có thể trả nổi số thuế tôi còn thiếu"
-- Bạn có thể đóng thuế khi nộp hồ sơ thuế thu nhập Liên bang; bạn cũng có thể trích một phần tiền tips nhận được để đóng thuế. Bạn có thể yêu cầu chủ nhân dùng số tiền trích ra này để đóng thuế tạm thu trên số thuế bạn phải đóng.
Chủ nhân sẽ tường trình các món tiền thuế này, và trên bảng lương W-2 của bạn, thu nhập cũng như tiền thuế đã đóng sẽ được nêu rõ. Nếu bạn đợi đến cuối năm, khi khai hồ sơ mới đóng thuế, bạn có thể sẽ phải chịu phạt vì đã không đóng thuế phỏng định trên lợi tức kiếm được trong năm.
11. Nếu tôi không tường trình số tiền tips với Sở Thuế Vụ, điều gì sẽ xảy ra"
-- Nếu qua kiểm tra, Sở Thuế Vụ biết được bạn đã khai số tiền tips nhận được thấp hơn thực tế, bạn có thể phải đóng thêm thuế thu nhập cho chính phủ Liên Bang, thuế an sinh xã hội và thuế y tế, và có thể cả thuế thu nhập Tiểu bang nữa. Ðồng thời, bạn sẽ phải nhận mức phạt 50% trên thuế an sinh xã hội và y tế (trách nhiệm của chủ nhân nếu bạn báo cáo đầy đủ tiền tips với chủ), cộng thêm 20% tiền phạt trên số thuế bạn phải đóng vì bê trễ. Bạn có thể phải đóng cả tiền lời phát sinh trên số thuế đóng trễ hạn.
12. Nếu tôi khai đầy đủ lợi tức trên tiền tips, tôi sẽ được lợi gì"
-- Có nhiều lý do giải thích đúng đắn tại sao bạn nên báo cáo đầy đủ nguồn lợi tức từ tiền tips:
§ Với mức thu nhập được ghi nhận cao hơn, khi nộp đơn mượn những số tiền lớn hơn (để mua nhà, xe, và các loại khác), có nhiều khả năng đơn của bạn sẽ được chấp thuận.
§ Nếu chẳng may bạn bị thương tật trong khi làm việc, tiền bồi thường lao động sẽ cao hơn.
§ Tiền trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ cao hơn nếu thu nhập trên bảng lương của bạn cao hơn.
§ Khi đến tuổi về hưu, hoặc trong trường hợp bạn nhận trợ cấp an sinh xã hội và trợ cấp y tế, quyền lợi của bạn cũng sẽ cao hơn (đóng góp càng nhiều, lợi tức càng cao.)
§ Ngay cả tiền các khoản tiền đóng vào quỹ hưu, quỹ trợ cấp hằng năm, và quỹ 401 (k) cũng sẽ cao hơn.
§ Bạn có thể hỏi chủ nhân về khả năng nhận được một số các quyền lợi với mức cao hơn căn cứ trên số tiền bạn kiếm được. Ví dụ: Mức bảo hiểm nhân mạng cao hơn; tiền bồi thường khi bị thương tật cao hơn; và quyền nhân viên hay công nhân được mua cổ phần công ty.
§ Cuối cùng, bạn thực hiện việc tuân thủ luật thuế vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.