Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Không Chỉ Một Mình…

17/07/200400:00:00(Xem: 2484)
Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
RẮC RỐI TRONG GIA ĐÌNH VÀ VẤN ĐỀ LY DỊ
Cô Hà thân mến,
Tôi có người em trai đang gặp vấn đề rắc rối trong gia đình.
Hai vợ chồng lập gia đình được hơn bốn năm, nay có hai con 3 tuổi và hơn 1 tuổi. Hai vợ chồng không hạnh phúc từ lâu. Em tôi vì con ráng chịu đựng, lo đi làm, cuối tuần tiền lương chạy thẳng vào trương mục chung. Khoảng một năm nay em tôi về ở với ba tôi, còn vợ con thì ở chung với chị gái (chị vợ) ngay sau khi anh rể vừa mới mất (nhà riêng của người chị). Em tôi muốn mua nhà từ lâu, nếu cần để vợ nó đứng tên một mình, mà vợ nó cũng không bằng lòng. Cuối tuần ba mẹ con đến nhà chị gái khác chơi, em tôi lại phải đến nhà bà chị thăm con, hoặc là chở đi chơi lòng vòng, xong rồi em tôi về nhà ba tôi. Cuộc sống cứ thế ngày này qua ngày khác, em tôi buồn lắm, muốn mua nhà để có chỗ nghĩ ngơi cuối tuần và suy nghĩ về việc làm. Một ước mơ đơn giản mà cũng không thành.
Lần đầu tiên em tôi đề nghị ly dị, cô ta bằng lòng nhưng với điều kiện là chia tài sản hai phần ba (cô ta 2/3, em tôi 1/3). Tôi có góp ý kiến là nếu cảm thấy không hợp nữa thì kệ, chiều theo đòi hỏi của cô ta đi rồi mình lập lại cuộc đời, chứ cứ như thế này mãi làm sao chịu nổi (cách đây khoảng 3 năm). Em tôi nói đồng tiền mình làm ra cực khổ quá mà chia không đều cũng bực bội, và làm lại cuộc đời khác cũng mệt mỏi lắm, rồi lại còn con nữa. Vậy là em tôi ráng chịu đựng cho tới bây giờ. Vừa rồi vợ nó mua xe khoảng $10,000 mà không nói cho nó biết, tiền trong checking ngày xưa bắt đầu là khoảng 7,8 ngàn, bây giờ vẫn y như vậy. Em tôi nói là em tôi xài tiền chừng mực lắm, ở nhà ba tôi thì hầu như ở free, ba tôi còn lo cơm nước nữa (vì ba tôi được hưởng tiền già). Nó chỉ gởi cho má tôi và hai đứa em còn ở Việt Nam mỗi năm $1,200, còn gia đình vợ nó thì qua đây hết, khá giả, có nhà có của. Bản thân vợ nó thì tiêu xài cũng căn cơ lắm. Về số tiền vợ nó đã rút ra từ checking account chung, nó không biết là tiền vợ nó lấy ra làm gì nữa. Chỉ còn tiền trong saving bank là còn nguyên hơn 100 K. Vợ nó cũng đi làm lương ít hơn. Ngày đầu tiên khi ở chung chỉ có tiền của nó trước kia thôi. Nó nói nếu tới bây giờ mà chưa có vợ thì với mức tiêu xài của nó và ở chung với gia đình thì nó dư nhiều lắm vì lương của nó cả 100 ngàn.
Mới thứ Sáu tuần trước đây, nó đương ở sở làm thì luật sư kêu nó lại văn phòng để ký giấy ly dị, nó chưa chịu ký. Vợ nó cũng không cho nó biết trước. Mấy người quen bảo rằng là nó nên chịu khó mướn luật sư giỏi, tốn khoảng $10,000, thà mất tiền bây giờ nhưng lợi về sau rất nhiều, hơn nữa khỏi bực tức phiền muộn, vì người ta có ý đó rồi.
Em tôi chỉ có tội nóng tánh quá tôi khuyên hoài không được, nó giận quá đánh vợ nó trước kia, vợ nó gọi cảnh sát tới, thì nó ra khỏi nhà rồi. Nhưng sau đó vợ nó cancel (hủy bỏ), em tôi không phải ra tòa. Sau đó tôi khuyên em tôi là không muốn đổ vỡ thì nên dằn bớt tính nóng lại, nhớ là tất cả vì con. Nhưng theo lời kể thì hai đứa không hợp tánh lắm, ở cũng không được nữa, tôi đành kêu nó thôi thì ly dị đi, cho cả hai bớt khổ. Vừa rồi nó nói với chồng tôi là "thôi kệ, em sẽ cho vợ hết cho rồi", nhưng chồng tôi khuyên "dại gì cho cô ta hết, nếu muốn cho thì nói luật sư để trong nhà bank riêng cho hai đứa con sau này tới tuổi trưởng thành thì chúng có quyền rút ra". Ý kiến này thì tôi thấy cũng được.
Cô Hà có ý kiến gì giúp chúng tôi, chúng tôi rất cám ơn. Tôi thắc mắc số tiền cô ta rút ra từ xưa tới giờ mình nhờ luật sư tìm chứng cớ được không" Theo tôi cảm thấy thì cô này không được thật thà và lịch sự. Nếu trong trường hợp như tôi thì tôi cùng với người chồng cùng ra toà một lượt để đỡ tốn tiền luật sư và phân chia của cải, trách nhiệm với con cái để toà xử cho công bằng, hơn nữa cuộc ly dị sẽ nhanh chóng, đỡ phiền muộn. Theo cô Hà nghĩ thế nào" Mong cô góp ý giúp chúng tôi, vì đường đời tôi cũng không rành rẽ lắm. Tôi mong cô giúp ý kiến là có nên ly dị hay không, và nếu ly dị thì có nên mướn luật sư riêng nữa hay không" Và số tiền cô ta rút ra khỏi từ bao lâu nay, luật sư có tìm ra chứng cớ được hay không"

Chúng tôi cám ơn cô và mong thư cô rất nhiều,
VA
*
Chị VA mến,
Đọc lá thư của chị, MH nghĩ rằng chị đúng là một người chị biết lo lắng cho em, và chị đã khuyên em trai của chị nhiều lời khuyên hợp tình, hợp lý.
Tình trạng gia đình của em chị quả thật là đã gặp rắc rối. Theo thư chị nói, hai vợ chồng sống mỗi người một nơi, em trai chị chỉ gặp mặt con vào cuối tuần. Trong thư, chị không cho biết vì lý do gì mà hai người lại sống riêng như vậy, nhưng cuộc sống của gia đình hai vợ chồng người em của chị có thể nói là "dysfunctional", không phải là cuộc sống của một gia đình đúng nghĩa, không làm được những chức năng mà một gia đình bình thường cần phải có. Trong đại đa số các gia đình bình thường và hạnh phúc, hai vợ chồng luôn sống chung với nhau, để cùng nhau lo lắng và xây dựng gia đình, trừ những trường hợp bất đắc dĩ, như là trong hai người có một người phải đi làm xa, hay phải đi xa một thời gian vì những lý do chính đáng. Tình trạng gia đình vợ chồng người em của chị không khác gì các trường hợp ly thân. Nếu như nguyên nhân đưa đến "tình trạng hôn nhân theo kiểu ly thân" này là hai người không còn hợp nhau, và hai người không thể nào sống chung với nhau được nữa, thì MH đồng ý với lời chị đã khuyên em chị: con đường ly dị có thể làm cho cả hai "bớt khổ" và có cơ hội làm lại cuộc đời, vì "cứ như thế này mãi thì làm sao chịu nổi". Ngoài ra, nếu như sau này em chị lập lại gia đình với người khác, đúng là anh ấy nên cố gắng khắc phục bản tính nóng nảy (nếu có) để giữ hạnh phúc và an bình trong gia đình.
Về các vấn đề liên quan đến luật pháp và tài sản, ngoài phần trả lời theo kiến thức về luật ly dị khá hạn hẹp của MH, chị cần tham khảo với luật sư. Theo MH biết thì số tiền mà vợ của em trai chị đã rút ra từ trương mục chung của hai vợ chồng từ trước đến nay coi như là "xong" rồi chị ạ, dù cho chị có truy tìm được số tiền đó đã đi về đâu. Trước khi ký giấy ly dị, một trong hai người có quyền làm bất cứ điều gì trong phần tài sản chung mà không cần phải đền trả gì cả. Vì vậy, chị không nên nhờ luật sư tìm chứng cớ làm gì, chỉ tốn công tốn của một cách vô ích. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày ký giấy ly dị, cô ấy sẽ không còn được quyền rút tiền ra xài riêng mà không có sự đồng ý của chồng nữa. Về việc chia tài sản, theo luật chung thì tài sản sẽ được chia đôi. Nếu người vợ không đồng ý việc chia tài sản làm đôi, em trai chị có thể theo lời khuyên của bạn, mướn luật sư giỏi để tranh tụng dành phân nữa phần tài sản (nếu anh ấy sẳn sàng chịu phần phí tổn có thể là không nhỏ dành cho luật sư, và nếu anh ấy có hy vọng là mình sẽ thắng khi tranh tụng). Em trai chị cũng có thể làm theo lời khuyên của chồng chị nếu như anh ấy muốn cho con một phần tài sản, nghĩa là anh ấy có thể cho vợ biết là anh đồng ý chia cho vợ con 2/3, 1/3 cho vợ, 1/3 cho con, và 1/3 của hai người con phải được để trong trương mục riêng đứng tên hai con, cô ấy (hay anh ấy) chỉ là người bảo hộ, không được quyền rút ra, chỉ có hai người con được quyền rút tiền ra khi đã đến tuổi trưởng thành.
Về việc ly dị nói chung, MH cũng đồng ý với chị là hai vợ chồng nên hợp tác với nhau để cho việc ly dị được nhanh chóng và đỡ được nhiều rắc rối phiền muộn cho cả hai bên. Tuy nhiên, việc này tuỳ thuộc vào những người trong cuộc, chị VA ạ, nếu hai người không đồng ý với nhau và đưa ra luật sư tranh tụng thì quá trình ly dị sẽ kéo dài và cả hai bên đều phải chịu tốn kém. Với vai trò làm chị và chị chồng, chị có thể khuyên giải người em dâu của chị, biết đâu cô ấy sẽ hợp tác, và, nếu phải kết thúc, cuộc hôn nhân của em trai chị sẽ kết thúc bằng một "cuộc ly dị thân thiện"/"friendly divorce".
Mong là chị và gia đình em trai chị vượt qua được thời điểm phiền muộn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.