Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bạn Không Chỉ Một Mình…

17/07/200400:00:00(Xem: 2239)
Bạn Không Chỉ Một Mình…
Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
RẮC RỐI TRONG GIA ĐÌNH VÀ VẤN ĐỀ LY DỊ
Cô Hà thân mến,
Tôi có người em trai đang gặp vấn đề rắc rối trong gia đình.
Hai vợ chồng lập gia đình được hơn bốn năm, nay có hai con 3 tuổi và hơn 1 tuổi. Hai vợ chồng không hạnh phúc từ lâu. Em tôi vì con ráng chịu đựng, lo đi làm, cuối tuần tiền lương chạy thẳng vào trương mục chung. Khoảng một năm nay em tôi về ở với ba tôi, còn vợ con thì ở chung với chị gái (chị vợ) ngay sau khi anh rể vừa mới mất (nhà riêng của người chị). Em tôi muốn mua nhà từ lâu, nếu cần để vợ nó đứng tên một mình, mà vợ nó cũng không bằng lòng. Cuối tuần ba mẹ con đến nhà chị gái khác chơi, em tôi lại phải đến nhà bà chị thăm con, hoặc là chở đi chơi lòng vòng, xong rồi em tôi về nhà ba tôi. Cuộc sống cứ thế ngày này qua ngày khác, em tôi buồn lắm, muốn mua nhà để có chỗ nghĩ ngơi cuối tuần và suy nghĩ về việc làm. Một ước mơ đơn giản mà cũng không thành.
Lần đầu tiên em tôi đề nghị ly dị, cô ta bằng lòng nhưng với điều kiện là chia tài sản hai phần ba (cô ta 2/3, em tôi 1/3). Tôi có góp ý kiến là nếu cảm thấy không hợp nữa thì kệ, chiều theo đòi hỏi của cô ta đi rồi mình lập lại cuộc đời, chứ cứ như thế này mãi làm sao chịu nổi (cách đây khoảng 3 năm). Em tôi nói đồng tiền mình làm ra cực khổ quá mà chia không đều cũng bực bội, và làm lại cuộc đời khác cũng mệt mỏi lắm, rồi lại còn con nữa. Vậy là em tôi ráng chịu đựng cho tới bây giờ. Vừa rồi vợ nó mua xe khoảng $10,000 mà không nói cho nó biết, tiền trong checking ngày xưa bắt đầu là khoảng 7,8 ngàn, bây giờ vẫn y như vậy. Em tôi nói là em tôi xài tiền chừng mực lắm, ở nhà ba tôi thì hầu như ở free, ba tôi còn lo cơm nước nữa (vì ba tôi được hưởng tiền già). Nó chỉ gởi cho má tôi và hai đứa em còn ở Việt Nam mỗi năm $1,200, còn gia đình vợ nó thì qua đây hết, khá giả, có nhà có của. Bản thân vợ nó thì tiêu xài cũng căn cơ lắm. Về số tiền vợ nó đã rút ra từ checking account chung, nó không biết là tiền vợ nó lấy ra làm gì nữa. Chỉ còn tiền trong saving bank là còn nguyên hơn 100 K. Vợ nó cũng đi làm lương ít hơn. Ngày đầu tiên khi ở chung chỉ có tiền của nó trước kia thôi. Nó nói nếu tới bây giờ mà chưa có vợ thì với mức tiêu xài của nó và ở chung với gia đình thì nó dư nhiều lắm vì lương của nó cả 100 ngàn.
Mới thứ Sáu tuần trước đây, nó đương ở sở làm thì luật sư kêu nó lại văn phòng để ký giấy ly dị, nó chưa chịu ký. Vợ nó cũng không cho nó biết trước. Mấy người quen bảo rằng là nó nên chịu khó mướn luật sư giỏi, tốn khoảng $10,000, thà mất tiền bây giờ nhưng lợi về sau rất nhiều, hơn nữa khỏi bực tức phiền muộn, vì người ta có ý đó rồi.
Em tôi chỉ có tội nóng tánh quá tôi khuyên hoài không được, nó giận quá đánh vợ nó trước kia, vợ nó gọi cảnh sát tới, thì nó ra khỏi nhà rồi. Nhưng sau đó vợ nó cancel (hủy bỏ), em tôi không phải ra tòa. Sau đó tôi khuyên em tôi là không muốn đổ vỡ thì nên dằn bớt tính nóng lại, nhớ là tất cả vì con. Nhưng theo lời kể thì hai đứa không hợp tánh lắm, ở cũng không được nữa, tôi đành kêu nó thôi thì ly dị đi, cho cả hai bớt khổ. Vừa rồi nó nói với chồng tôi là "thôi kệ, em sẽ cho vợ hết cho rồi", nhưng chồng tôi khuyên "dại gì cho cô ta hết, nếu muốn cho thì nói luật sư để trong nhà bank riêng cho hai đứa con sau này tới tuổi trưởng thành thì chúng có quyền rút ra". Ý kiến này thì tôi thấy cũng được.
Cô Hà có ý kiến gì giúp chúng tôi, chúng tôi rất cám ơn. Tôi thắc mắc số tiền cô ta rút ra từ xưa tới giờ mình nhờ luật sư tìm chứng cớ được không" Theo tôi cảm thấy thì cô này không được thật thà và lịch sự. Nếu trong trường hợp như tôi thì tôi cùng với người chồng cùng ra toà một lượt để đỡ tốn tiền luật sư và phân chia của cải, trách nhiệm với con cái để toà xử cho công bằng, hơn nữa cuộc ly dị sẽ nhanh chóng, đỡ phiền muộn. Theo cô Hà nghĩ thế nào" Mong cô góp ý giúp chúng tôi, vì đường đời tôi cũng không rành rẽ lắm. Tôi mong cô giúp ý kiến là có nên ly dị hay không, và nếu ly dị thì có nên mướn luật sư riêng nữa hay không" Và số tiền cô ta rút ra khỏi từ bao lâu nay, luật sư có tìm ra chứng cớ được hay không"
Chúng tôi cám ơn cô và mong thư cô rất nhiều,
VA
*
Chị VA mến,
Đọc lá thư của chị, MH nghĩ rằng chị đúng là một người chị biết lo lắng cho em, và chị đã khuyên em trai của chị nhiều lời khuyên hợp tình, hợp lý.
Tình trạng gia đình của em chị quả thật là đã gặp rắc rối. Theo thư chị nói, hai vợ chồng sống mỗi người một nơi, em trai chị chỉ gặp mặt con vào cuối tuần. Trong thư, chị không cho biết vì lý do gì mà hai người lại sống riêng như vậy, nhưng cuộc sống của gia đình hai vợ chồng người em của chị có thể nói là "dysfunctional", không phải là cuộc sống của một gia đình đúng nghĩa, không làm được những chức năng mà một gia đình bình thường cần phải có. Trong đại đa số các gia đình bình thường và hạnh phúc, hai vợ chồng luôn sống chung với nhau, để cùng nhau lo lắng và xây dựng gia đình, trừ những trường hợp bất đắc dĩ, như là trong hai người có một người phải đi làm xa, hay phải đi xa một thời gian vì những lý do chính đáng. Tình trạng gia đình vợ chồng người em của chị không khác gì các trường hợp ly thân. Nếu như nguyên nhân đưa đến "tình trạng hôn nhân theo kiểu ly thân" này là hai người không còn hợp nhau, và hai người không thể nào sống chung với nhau được nữa, thì MH đồng ý với lời chị đã khuyên em chị: con đường ly dị có thể làm cho cả hai "bớt khổ" và có cơ hội làm lại cuộc đời, vì "cứ như thế này mãi thì làm sao chịu nổi". Ngoài ra, nếu như sau này em chị lập lại gia đình với người khác, đúng là anh ấy nên cố gắng khắc phục bản tính nóng nảy (nếu có) để giữ hạnh phúc và an bình trong gia đình.
Về các vấn đề liên quan đến luật pháp và tài sản, ngoài phần trả lời theo kiến thức về luật ly dị khá hạn hẹp của MH, chị cần tham khảo với luật sư. Theo MH biết thì số tiền mà vợ của em trai chị đã rút ra từ trương mục chung của hai vợ chồng từ trước đến nay coi như là "xong" rồi chị ạ, dù cho chị có truy tìm được số tiền đó đã đi về đâu. Trước khi ký giấy ly dị, một trong hai người có quyền làm bất cứ điều gì trong phần tài sản chung mà không cần phải đền trả gì cả. Vì vậy, chị không nên nhờ luật sư tìm chứng cớ làm gì, chỉ tốn công tốn của một cách vô ích. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày ký giấy ly dị, cô ấy sẽ không còn được quyền rút tiền ra xài riêng mà không có sự đồng ý của chồng nữa. Về việc chia tài sản, theo luật chung thì tài sản sẽ được chia đôi. Nếu người vợ không đồng ý việc chia tài sản làm đôi, em trai chị có thể theo lời khuyên của bạn, mướn luật sư giỏi để tranh tụng dành phân nữa phần tài sản (nếu anh ấy sẳn sàng chịu phần phí tổn có thể là không nhỏ dành cho luật sư, và nếu anh ấy có hy vọng là mình sẽ thắng khi tranh tụng). Em trai chị cũng có thể làm theo lời khuyên của chồng chị nếu như anh ấy muốn cho con một phần tài sản, nghĩa là anh ấy có thể cho vợ biết là anh đồng ý chia cho vợ con 2/3, 1/3 cho vợ, 1/3 cho con, và 1/3 của hai người con phải được để trong trương mục riêng đứng tên hai con, cô ấy (hay anh ấy) chỉ là người bảo hộ, không được quyền rút ra, chỉ có hai người con được quyền rút tiền ra khi đã đến tuổi trưởng thành.
Về việc ly dị nói chung, MH cũng đồng ý với chị là hai vợ chồng nên hợp tác với nhau để cho việc ly dị được nhanh chóng và đỡ được nhiều rắc rối phiền muộn cho cả hai bên. Tuy nhiên, việc này tuỳ thuộc vào những người trong cuộc, chị VA ạ, nếu hai người không đồng ý với nhau và đưa ra luật sư tranh tụng thì quá trình ly dị sẽ kéo dài và cả hai bên đều phải chịu tốn kém. Với vai trò làm chị và chị chồng, chị có thể khuyên giải người em dâu của chị, biết đâu cô ấy sẽ hợp tác, và, nếu phải kết thúc, cuộc hôn nhân của em trai chị sẽ kết thúc bằng một "cuộc ly dị thân thiện"/"friendly divorce".
Mong là chị và gia đình em trai chị vượt qua được thời điểm phiền muộn này.

14/10/2019(Xem: 209)
Truyện này trích từ tuyển tập Mê Cung của Đào Văn Bình. đồng hương có thể gặp tác giả Đào Văn Bình và nhiều nhà văn khác, và khoảng 300 đầu sách tại Hội Chợ Sách tại San Jose ngày 19/10/2019
14/10/2019(Xem: 132)
WASHINGTON - Khảo sát công bố trên tạp chí Pediatrics ghi: ý định tự sát của người vị thành niên tăng với tỉ lệ báo động, và là nguyên nhân hạng 2 trong cái chết của dân Mỹ chưa trưởng thành.
14/10/2019(Xem: 286)
chiều rớt /xanh/ lưỡi dao câu thơ im như núi
14/10/2019(Xem: 414)
Cách đây chưa lâu, ông Bùi Minh Quốc đã phán (một câu) rằng “thơ thiêng lắm.” Mọi thứ thiêng liêng trên cõi đời này, tất nhiên, đều rất nên tôn kính. Nhưng riêng chuyện thơ thẩn, tôi cảm thấy có hơi hơi nghi ngại nên xin mạn phép được rà lại (chút xíu) cho nó chắc ăn.
14/10/2019(Xem: 1125)
vừa qua đời ngày 7 tháng 10 năm 2019 -- Chúng tôi -- nhiều nhà văn, nhà thơ, văn nghệ sĩ -- thành tâm chia buồn cùng tang quyến và cầu nguyện cho hương linh nhà thơ Du Tử Lê siêu sinh tịnh độ.
14/10/2019(Xem: 1053)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
14/10/2019(Xem: 711)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
14/10/2019(Xem: 1463)
Theo một nghiên cứu mới, những thị trường địa ốc chính tại Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng chịu một cảnh rớt giá mạnh (bong bóng địa ốc) so với các thị trường khác trên thế giới.
14/10/2019(Xem: 832)
Khi bước vào Quốc Hội, những vị dân biểu thường không giống như chúng ta. Thông thường, họ có nhiều tiền hơn chúng ta nhiều.
14/10/2019(Xem: 714)
Mercedes Schlapp, một cố vấn cao cấp của tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020, tuyên bố rằng đảng Dân Chủ chớ nên tin là mình sẽ được cử tri gốc Hispanic ủng hộ.
14/10/2019(Xem: 717)
Ở thành phố Palm City, Florida, một người đàn ông đã bị cáo buộc dụ cho cá sấu cắn tay mình, để đổ bia vào họng của nó.
14/10/2019(Xem: 362)
Dành thời gian bù khú với những người bạn tốt thường xuyên vẫn được xem là ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
14/10/2019(Xem: 267)
Vào ngày 9 tháng 10, World Economic Forum (WEF) đã công bố Báo Cáo Tính Cạnh Tranh Toàn Cầu thường niên của mình.
14/10/2019(Xem: 405)
Xin đừng bực mình mỗi khi chú chó con của mình cắn rách tấm thảm, hay nhá hư đôi dép của bạn. Bởi vì về dài hạn, chú chó này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
14/10/2019(Xem: 182)
Theo tin tức được loan báo vào ngày 8 tháng 10, hiện nay đang có khoảng 52% những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Hoa Kỳ hiện đang sống ở những tiểu bang không có luật cấm việc kỳ thị trong công việc.
Tin công nghệ
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.