Thật Là Xấu Hổ

11/06/200100:00:00(Xem: 4563)
Nhiều đại diện dân cử Aâu Mỹ đã đến VN thăm, tìm hiểu, ủng hộ quí vị lãnh đạo tôn giáo đấu tranh vị tự do và nhân quyền. Nổi bật nhứt là Dân biểu (DB)Aâu châu Olivier Dupuis, Tổng Bí thư Đảng Cấp tiến Liên quốc gia. Trong cảnh dầu sôi lửa bỏng của PGVN, CS bắt bớ, giam cầm, khủng bố tăng ni, cô lập chùa chiềng, ngăn chận Phật tử, DB Olivier Dupuis vượt qua bao nhiêu truông trạm nhà Hồ đến vớùi nhân dân và tôn giáo VN.

Đến và đứng hẵn vào hàng ngũ, cùng trực diện đấu tranh đòi quyền tự do tín ngưỡng và quyền sống là quyến thiết yếu, bất khả tương nhượng của Con Người với tư cách là Người. DB Olivier Dupuis xông vào Chùa, bất chấp Công an. Ngăn cản Ô. lên lầu. Oâng ngồi xuống, hai chân kiết già, thiền định. CS lôi ra và chở đi. Ô. quay trở lại, ngồi ngoài đường trước Thiền viện, mở biểu ngữ ra, tiếp tục đòi tự do tôn giáo, đòi thả các lãnh tụ tôn giáo đấu tranh.

DB Olivier Dupuis đấu tranh vì nhiệm vụ phải làm của người đại diện dân cử đòi hỏi . Đấu tranh như người đại diện dân củ trong thời đại các dân tộc chỉ là những láng giềng trong xóm nhà gọi là thế giới. Lương tâm Con Người, lương tâm Nhân Loại là lời kêu gọi, là con mắt dẫn đường.

Thời VNCH, đất nước vừa thoát vòng thuộc địa lại rơi vào tình trạng chiến tranh liên miên. Trình độ dân chủ của chế độ còn hạn chế. Quốc hội mới mẻ. Dân biểu, nghị sĩ vừa làm vừa học dân chủ.Tuy nhiên, bên cạnh những "dân biểu gia nô" ngậm miệng ăn tiền ở Quốc hội, có không ít những dân biểu, nghị sĩ độc lập, đối lập và thân chánh đấu tranh. Bất tín nhiệm nhiều Tổng trưởng. Phản đối Hành pháp bằng nhiều pha như trong phim . Đập bàn, dậm chân, đứng dậy, múa tay, la ó. Rút súng lục chiếm diễn đàn. Xô lật bục thuyết trình, đá bàn chủ tọa. Vọt lên bao vây áp đảoThủ Tướng khi điều trần.

Ngoài nghị trường đi biểu tình cùng các "Ký giả Đi Aên Mày" để chống tham nhũng. Yễm trợ sinh viên chống độc tài tại công trường, đại học. Xô xát với Cảnh sát để binh sinh viên. Những chuyện ấy nhân dân Miền Nam, nhất là dân Sàigòn, không lạ gì cả. Có khen, có chê, có cười lộn ruột và cười ra nước mắt.

Chỉ có một điều thật lạ đối với nhân dân Miền Nam và dân Sàigòn bây giờ. Đó là sự im lặng đáng sợ, đáng xâu hỗ của đại diện dân cử CS gọi là " Đại biểu Nhân dân", trước thảm cảnh trần gian, CS Hà nội đàn áp tôn giáo hiện tại.

Dân biểu Mỹ, Dân biểu Đan Mạch, Dân biểu Ý, xa hàng ngàn dăm, còn cơm ghe bè bạn, đến VN tiếp đấu tranh. Trong khi đó, mang danh nghĩa là Đại biểu Nhân dân, nguyên cả mấy trăm người gọi là đại diện dân cử của Quốc Hội ở Hà nội lại "nín tè".Một sự bất động quái dị.

Đồng ý họ là những con nộm của Đảng CS. Đảng dàn dựng và giựt dây họ. Nhưng là Người, ít ra họ cũng có chút lương tri chớ. Nào ai có thể cướp được giá trị cao quí nhứt ấy của Con Người thuộc Chủng loại "Homo sapiens sapiens" trên hành tinh này.

Nếu chỉ dành một phút lắng lòng, nhập định, đối diện với lương tâm và tri thức, họ sẽ nghe thấy rõ. Toà án lương tri kết tội nặng nề sự im lặng đáng ghê tởm của họ trước thảm cảnh của tôn giáo và nhân dân VN. Phán quyết một bản án nặng nề, tha hoá, truất quyền làm Người của họï, luân hồi họ lùi lại kiếp thú vật hay thực vật vô lương tri vì đã hèn nhát không dám suy nghĩ, không dám hành động như một Con Người, mà lại mang danh nghĩa đại diện cho nhân dân.

Thực vậy ai cũng biết tuyệt đại đa số người Việt có tín ngưỡng, đạo này hay đạo khác thôi. Trong đó có bạn bè, thân nhân và kể cả ho, các Đại biểu Nhân dân (mà không dám nói ra hay khai trong lý lịch). CS Hà nội diệt đạo là diệt chủng. Gương Ba lan, Roumanie, Nam tư còn đó. Chính lực lượng võ trang trở súng bắn hạ nhà và đảng độc tài CS để về với nhân dân.

Trở lại với người đại diện dân cử Aâu châu đáng ngưỡng mộ, DB Olivier Dupuis. Oâng bị CS Hà nội đã dùng bạo quyền lôi ra khỏi chùa, ra khỏi VN . Dân Miền Nam và nhất là dân Sàigòn nhớ lại lời nói nổi danh của Dân biểu Mirabeau thuộc Thứ Dân Nghị viện Pháp và cũng là
Quốc hội đầu tiên ở Aâu châu, trước Cách Mạng Pháp1789, "Chúng tôi đến đây là do ý nguyện của người dân và chỉ ra khỏi đây vì bạo lực của lưỡi lê mà thôi." Bạo quyền của súng gắn lưỡi lê không thắng, không đuổi được dân biểu ra khỏi Quốc hội Pháp. Cách mạng 1789 nổi lên, phá ngục Bastille, xử tử kẻ độc tài bằng máy chém. Danh từ "guillotine" phát sanh từ đó.

Bây giờ cũng chưa trễ đối với những "Đại biểu Nhân dân" còn một chút lương tri để thức tỉnh, trở lại cùng tôn giáo và dân tộc.. Đủ thì giờ - thừa nữa là khác - để làm nhiệm vụ một đại diện dân cử phải làm. Im lặng thật là xấu hổ. Bất động thật là yếu hèn. Đất nước, Nhân dân, Tôn giáo VN, Gia đình, Bè bạn đang chờ đó.

Điều gì người khác làm được, người Việt có thể làm được. Dân biểu, Nghi sĩ bên trời Tây Âu, Bắc Mỹ còn cơm ghe bè bạn, vuợt bao khó khăn, trở ngại đến VN được, để đấu tranh cho Tự do Tôn giáo và Nhân quyền. Những đại diện dân cử ấy đang thách thức, chờ đợi những nguời đồng nhiệm ở VN. Không lẽ Dân biểu VN không làm được" Không lẽ hèn yếu, vô lương tâm, vô trách nhiệm, thiếu hiểu biết đến thế sao"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.