Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Ngày Vận Động Nhân Quyền VN Tại Quốc Hội Hoa Kỳ

04/04/201400:00:00(Xem: 2367)

Nhận lời mời của Boat People SOS, tôi đến Washington D.C. để tham dự hai (2) Ngày Vận Động Nhân Quyền Cho Việt Nam vào ngày 26 và 27 tháng 3 năm 2014. Đây là lần thứ 3, Boat People SOS tổ chức Ngày Vận Động Nhân Quyền tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Lần thứ nhất, vào năm 2012, tụ hội hơn 500 người. Lần thứ hai, năm 2013, số người tham dự tăng lên tới 800. Thực tế, những Vận Động Nhân Quyền này đã được khởi xướng từ cuộc Họp Mặt Những Lãnh Đạo Người Việt Gốc Mỹ cũng do Boat People SOS chủ trương từ năm 2011. Với khí thế mạnh mẽ của những lần vận động trước, năm nay, số người ghi danh từ nhiều quốc gia Âu Châu cũng như Canada tăng nhiều. Tổng cộng số người tham dự cũng trên 800 vị. Từ 30 tiểu bang Hoa Kỳ, nhiều phái đoàn trên dưới 20 vị đến từ các tiểu bang bằng xe buýt. Một số đại diện tôn giáo mặc y phục dài trắng, bên cạnh những khăn choàng thêu cờ Việt Nam Cộng Hòa, những chiếc áo dài hình cờ Tổ Quốc làm cho khung cảnh chung quanh điện Capitol sáng lên lạ thường.

Sáng ngày 26, dưới khí hậu rét buốt và những cơn mưa liên tục, với tấm thẻ đeo trên ngực “Ngày Vận Động Cho Nhân Quyền Việt Nam”, các đại diện tỏa ra theo từng nhóm đến gặp gỡ các vị Dân Biểu, Nghị Sĩ của tiểu bang mình tại các văn phòng tọa lạc trong 3 khối dinh thự to lớn Longworth, Rayburn, Cannon House Office Buildings dọc theo đường Independence, một trong những đại lộ chính của thủ đô. Các lối đi bên trong các văn phòng khổng lồ này rất phức tạp với những hành lang ngang dọc, nếu không có người dẫn đường quen thuộc, sẽ lạc ngay và không biết lối ra, nhất là con đường đi dưới hầm thông giữa 3 “buildings” cách nhau cả trăm mét. Những vị khách thường phải đi ra khỏi môt “building” bằng cửa chính rồi lội bộ đến “building” khác cũng bằng cửa chính, mất rất nhiều thời gian và gặp mưa. Riêng tôi, với cái thẻ “Press” trên ngực, và may mắn được hướng dẫn bởi bà Mary Chi Ray, người phụ nữ Việt đã từng giữ chức vụ cao nhất trong hành pháp Mỹ (Phó Giám Đốc Cơ Quan Định Cư và Nhập Tịch Hoa Kỳ) trên hai nhiệm kỳ Tổng Thống, nên cứ đi xuyên dưới đường hầm dành riêng cho các Dân Biểu, Nghị Sĩ và các chính khách cùng nhân viên làm việc ở đây. Điều đặc biệt là toàn thể các nhân viên làm việc ở đây cũng như những chính khách gặp giữa đường đều rất lịch thiệp, tận tình giúp đỡ mỗi khi chúng tôi gặp khó khăn tìm đường. Có vài vị Phụ Tá Dân Biểu, bỏ văn phòng, tình nguyện dẫn chúng tôi đi trên 30 phút mà vẫn tươi cười, vui vẻ.

blank
Hình ảnh xuống đường.

Văn phòng đầu tiên, tôi đến là văn phòng Dân Biểu Loretta Sanchez, sau đó là văn phòng Dân Biểu Ed Royce, văn phòng Dân Biểu Alan Lowenthal, đều là dân cử của California.Tại mỗi nơi, chúng tôi đều trình bầy về vấn đề Nhân Quyền tồi tệ tại Việt Nam và tặng cho các dân cử cuốn sách tôi vừa mới in xong trước khi đi, “The Undaunted Voices for Human Rights in Vietnam”, chúng tôi dịch từ 2 tuyển tập “Tiếng Nói Bất Khuất Từ Việt Nam”, xuất bản trước đây. Cuốn sách này gồm 47 cuộc phỏng vấn Dân Oan ở Việt Nam do cá nhân tôi thực hiện trên đài Little Saigon Radio vào hai năm 2009, và 2010. Với nhiều hình ảnh Dân Oan, và các câu chuyện đau đớn mà người Việt phải gánh chịu, do các nhà dân chủ trình bầy như Lê Thị Công Nhân, Cù Huy Hà Vũ, Hồ thị Bích Khương, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Không Tánh, Luật Sư Lê Trần Luật, Tu sĩ Hòa Hảo Lê Minh Triết, Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Mục sư Nguyễn Công Chính, bà Dương Thị Tân, vợ Điếu Cầy, blogger Anh Ba Saigon, Tạ Phong Tần, Giáo Sư Trần Khuê, Nhà văn Trần Mạnh Hảo… các chính khách đều tỏ ra rất xúc động, nhất là những vị dân cử mà chúng tôi tình cờ gặp trên đường đi. Họ có cơ hội nhìn thẳng vào sự thật đang diễn ra tại Việt Nam, qua hình ảnh xác thực và những lời chân thật của các nhân chứng, những người đã bị tù, đang bị tù và sắp bị tù. (Sau lần trả lời phỏng vấn của Cù Huy Hà Vũ, ông đã bị bắt giam từ đó đến nay.)

Buổi chiều, cũng tại điện Capito, một cuộc điều trần về sự tra tấn các dân oan và các nhà dân chủ được tổ chức với cơ quan Tom Lantos Human Rights Commission. Qua màn ảnh truyền hình trực tiếp từ Việt Nam, Linh Mục Phan Văn Lợi (Huế) và một vị phụ nữ đại diện Cao Đài, đã trả lời những câu hỏi của các dân cử thuộc cơ quan này. Cuộc điều trần đã gây xúc động cho các vị chủ tọa, tạo nên một sự quyết tâm cho các vị dân cử, họ hứa sẽ nhất định làm mọi phương cách để chấm dứt sự tàn bạo, vô luân của nhà cầm quyền Cộng Sản. Chúng tôi cũng có dịp để tặng các vị dân cử cuốn sách vừa nêu trên, cho họ biết những Người Thực, Việc Thực đã và đang xẩy ra ở Việt Nam.

blank
Hình ảnh xuống đường.

Qua ngày thứ Năm 27 tháng 3, buổi sáng có cuộc họp mặt của các Xã Hội Dân Sự Việt Nam. Đến 9 giờ, là cuộc trao đổi chính thức giữa các dân cử và toàn bộ phái đoàn Việt Nam tại CVC Autitorium. Dưới sự điều hợp của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng và cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh, các dân cử lần lượt lên phát biểu gồm có: Thượng Nghị Sĩ David Vitter, Ben Cardin, John Cornyn, Dân Biểu Alan Lowenthal, Bill Cassidy, Zoe Lofgren.. và gần 20 vị dân cử, đại diện các cơ quan khác. Vị Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa đã trang trọng hứa sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng thoát khỏi sự vi phạm nhân quyền của đảng Cộng Sản Việt Nam. Cùng với các vị dân cử Hoa Kỳ, danh sách người Việt được mời lên phát biểu có đại diện Cao Đài, Ủy Viên Andy Nguyễn, đại diện một số tổ chức Nhân Quyền Việt Nam, bà Đỗ thị Ngọc Minh là thân mẫu của cô Đỗ Thị Minh Hạnh và nhà văn Chu Tất Tiến.

Buổi trưa, tất cả phái đoàn được mời dự bữa trưa ngay trong phòng khách của Capitol Hills. Sau đó, phái đoàn chia ra thành nhiều nhóm tham dự các buổi thảo luận nhỏ về Nhân Quyền và sự liên hệ giữa Mỹ và Việt Nam, báo cáo những sự lạm dụng thân thể, các cơ hội để phát triển… Đến buổi chiều, một bữa tiệc chia tay và trao đổi kinh nghiệm giữa các đại diện các nơi được tổ chức tại Harvest Moon Restaurant. Cuộc chia tay đầy xúc động, hẹn gặp lại nhau năm 2015 với những kết quả rực rỡ cho một Việt Nam Tự Do, không Cộng Sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.