Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Ngày Vận Động Nhân Quyền VN Tại Quốc Hội Hoa Kỳ

04/04/201400:00:00(Xem: 2214)

Nhận lời mời của Boat People SOS, tôi đến Washington D.C. để tham dự hai (2) Ngày Vận Động Nhân Quyền Cho Việt Nam vào ngày 26 và 27 tháng 3 năm 2014. Đây là lần thứ 3, Boat People SOS tổ chức Ngày Vận Động Nhân Quyền tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn. Lần thứ nhất, vào năm 2012, tụ hội hơn 500 người. Lần thứ hai, năm 2013, số người tham dự tăng lên tới 800. Thực tế, những Vận Động Nhân Quyền này đã được khởi xướng từ cuộc Họp Mặt Những Lãnh Đạo Người Việt Gốc Mỹ cũng do Boat People SOS chủ trương từ năm 2011. Với khí thế mạnh mẽ của những lần vận động trước, năm nay, số người ghi danh từ nhiều quốc gia Âu Châu cũng như Canada tăng nhiều. Tổng cộng số người tham dự cũng trên 800 vị. Từ 30 tiểu bang Hoa Kỳ, nhiều phái đoàn trên dưới 20 vị đến từ các tiểu bang bằng xe buýt. Một số đại diện tôn giáo mặc y phục dài trắng, bên cạnh những khăn choàng thêu cờ Việt Nam Cộng Hòa, những chiếc áo dài hình cờ Tổ Quốc làm cho khung cảnh chung quanh điện Capitol sáng lên lạ thường.

Sáng ngày 26, dưới khí hậu rét buốt và những cơn mưa liên tục, với tấm thẻ đeo trên ngực “Ngày Vận Động Cho Nhân Quyền Việt Nam”, các đại diện tỏa ra theo từng nhóm đến gặp gỡ các vị Dân Biểu, Nghị Sĩ của tiểu bang mình tại các văn phòng tọa lạc trong 3 khối dinh thự to lớn Longworth, Rayburn, Cannon House Office Buildings dọc theo đường Independence, một trong những đại lộ chính của thủ đô. Các lối đi bên trong các văn phòng khổng lồ này rất phức tạp với những hành lang ngang dọc, nếu không có người dẫn đường quen thuộc, sẽ lạc ngay và không biết lối ra, nhất là con đường đi dưới hầm thông giữa 3 “buildings” cách nhau cả trăm mét. Những vị khách thường phải đi ra khỏi môt “building” bằng cửa chính rồi lội bộ đến “building” khác cũng bằng cửa chính, mất rất nhiều thời gian và gặp mưa. Riêng tôi, với cái thẻ “Press” trên ngực, và may mắn được hướng dẫn bởi bà Mary Chi Ray, người phụ nữ Việt đã từng giữ chức vụ cao nhất trong hành pháp Mỹ (Phó Giám Đốc Cơ Quan Định Cư và Nhập Tịch Hoa Kỳ) trên hai nhiệm kỳ Tổng Thống, nên cứ đi xuyên dưới đường hầm dành riêng cho các Dân Biểu, Nghị Sĩ và các chính khách cùng nhân viên làm việc ở đây. Điều đặc biệt là toàn thể các nhân viên làm việc ở đây cũng như những chính khách gặp giữa đường đều rất lịch thiệp, tận tình giúp đỡ mỗi khi chúng tôi gặp khó khăn tìm đường. Có vài vị Phụ Tá Dân Biểu, bỏ văn phòng, tình nguyện dẫn chúng tôi đi trên 30 phút mà vẫn tươi cười, vui vẻ.

blank
Hình ảnh xuống đường.

Văn phòng đầu tiên, tôi đến là văn phòng Dân Biểu Loretta Sanchez, sau đó là văn phòng Dân Biểu Ed Royce, văn phòng Dân Biểu Alan Lowenthal, đều là dân cử của California.Tại mỗi nơi, chúng tôi đều trình bầy về vấn đề Nhân Quyền tồi tệ tại Việt Nam và tặng cho các dân cử cuốn sách tôi vừa mới in xong trước khi đi, “The Undaunted Voices for Human Rights in Vietnam”, chúng tôi dịch từ 2 tuyển tập “Tiếng Nói Bất Khuất Từ Việt Nam”, xuất bản trước đây. Cuốn sách này gồm 47 cuộc phỏng vấn Dân Oan ở Việt Nam do cá nhân tôi thực hiện trên đài Little Saigon Radio vào hai năm 2009, và 2010. Với nhiều hình ảnh Dân Oan, và các câu chuyện đau đớn mà người Việt phải gánh chịu, do các nhà dân chủ trình bầy như Lê Thị Công Nhân, Cù Huy Hà Vũ, Hồ thị Bích Khương, Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Không Tánh, Luật Sư Lê Trần Luật, Tu sĩ Hòa Hảo Lê Minh Triết, Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Mục sư Nguyễn Công Chính, bà Dương Thị Tân, vợ Điếu Cầy, blogger Anh Ba Saigon, Tạ Phong Tần, Giáo Sư Trần Khuê, Nhà văn Trần Mạnh Hảo… các chính khách đều tỏ ra rất xúc động, nhất là những vị dân cử mà chúng tôi tình cờ gặp trên đường đi. Họ có cơ hội nhìn thẳng vào sự thật đang diễn ra tại Việt Nam, qua hình ảnh xác thực và những lời chân thật của các nhân chứng, những người đã bị tù, đang bị tù và sắp bị tù. (Sau lần trả lời phỏng vấn của Cù Huy Hà Vũ, ông đã bị bắt giam từ đó đến nay.)

Buổi chiều, cũng tại điện Capito, một cuộc điều trần về sự tra tấn các dân oan và các nhà dân chủ được tổ chức với cơ quan Tom Lantos Human Rights Commission. Qua màn ảnh truyền hình trực tiếp từ Việt Nam, Linh Mục Phan Văn Lợi (Huế) và một vị phụ nữ đại diện Cao Đài, đã trả lời những câu hỏi của các dân cử thuộc cơ quan này. Cuộc điều trần đã gây xúc động cho các vị chủ tọa, tạo nên một sự quyết tâm cho các vị dân cử, họ hứa sẽ nhất định làm mọi phương cách để chấm dứt sự tàn bạo, vô luân của nhà cầm quyền Cộng Sản. Chúng tôi cũng có dịp để tặng các vị dân cử cuốn sách vừa nêu trên, cho họ biết những Người Thực, Việc Thực đã và đang xẩy ra ở Việt Nam.

blank
Hình ảnh xuống đường.

Qua ngày thứ Năm 27 tháng 3, buổi sáng có cuộc họp mặt của các Xã Hội Dân Sự Việt Nam. Đến 9 giờ, là cuộc trao đổi chính thức giữa các dân cử và toàn bộ phái đoàn Việt Nam tại CVC Autitorium. Dưới sự điều hợp của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng và cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh, các dân cử lần lượt lên phát biểu gồm có: Thượng Nghị Sĩ David Vitter, Ben Cardin, John Cornyn, Dân Biểu Alan Lowenthal, Bill Cassidy, Zoe Lofgren.. và gần 20 vị dân cử, đại diện các cơ quan khác. Vị Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa đã trang trọng hứa sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng thoát khỏi sự vi phạm nhân quyền của đảng Cộng Sản Việt Nam. Cùng với các vị dân cử Hoa Kỳ, danh sách người Việt được mời lên phát biểu có đại diện Cao Đài, Ủy Viên Andy Nguyễn, đại diện một số tổ chức Nhân Quyền Việt Nam, bà Đỗ thị Ngọc Minh là thân mẫu của cô Đỗ Thị Minh Hạnh và nhà văn Chu Tất Tiến.

Buổi trưa, tất cả phái đoàn được mời dự bữa trưa ngay trong phòng khách của Capitol Hills. Sau đó, phái đoàn chia ra thành nhiều nhóm tham dự các buổi thảo luận nhỏ về Nhân Quyền và sự liên hệ giữa Mỹ và Việt Nam, báo cáo những sự lạm dụng thân thể, các cơ hội để phát triển… Đến buổi chiều, một bữa tiệc chia tay và trao đổi kinh nghiệm giữa các đại diện các nơi được tổ chức tại Harvest Moon Restaurant. Cuộc chia tay đầy xúc động, hẹn gặp lại nhau năm 2015 với những kết quả rực rỡ cho một Việt Nam Tự Do, không Cộng Sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.