Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ung Thư Việt-mỹ Hội Thảo Về Ung Thư Gan

06/09/200300:00:00(Xem: 4947)
Trong suốt tháng 9, Hội Ung Thư Việt-Mỹ sẽ phát động nhiều chương trình hoạt-động trong cộng đồng người Việt tại Nam California nhằm phổ biến kiến thức về bệnh gan, đặc biệt là viêm gan và ung thư gan.
Hội Ung Thư Việt-Mỹ sẽ bắt đầu cuộc vận động trong cộng đồng người Việt về các bệnh gan bằng một buổi thảo luận y-tế "Gan và các bệnh về gan" vào ngày thứ bảy , 6 tháng 9 tại phòng sinh-hoạt của nhật báo Người Việt; đồng thời, trong suốt tháng 9 hội sẽ phổ biến những tin tức liên quan đến các bệnh gan qua các cơ quan truyền thông, đặc biệt là mục sức khỏe trên Việt-Báo vào mỗi ngày thứ Bảy, và qua chương trình phát thanh của Hội Ung Thư Việt-Mỹ trên làn sóng Little Saigon Radio vào mỗi chiều thứ Năm từ 5 giờ 25 đến 6 giờ chiều.
Ðể gây thêm sự chú ý về bệnh ung thư gan và gây quỹ cho các chương-trình phục vụ cộng-đồng người Việt, hội sẽ tổ chức một buổi âm nhạc Phạm Ðình Chương - Màu Kỷ Niệm, để tưởng nhớ đến người nhạc sĩ tài hoa đã bị bệnh ung thư gan cướp đi mạng sống. Ðêm nhạc Phạm Ðình Chương được tổ chức vào ngày 21 tháng 9 tại hí viện La Mirada, thành phố La Mirada. Ðồng bào có thể mua vé đêm nhạc Phạm Ðình Chương tại nhà sách Tú Quỳnh (714) 531- 4284 hay tại hội Ung Thư Việt Mỹ (714) 751- 5805.
Theo sự sưu tập của bác sĩ Hà Thái, có văn phòng ở thành phố Torrance, California, cho biết như sau:
* Bệnh ung thư gan đứng hàng thứ 3 gây tử vong cho đàn ông Việt Nam ở Hoa-kỳ. Người Việt có nguy cơ gấp 13 lần cao hơn bị mắc bệnh siêu vi gan B so với người Mỹ da trắng. 25% (1 trong 4 người) mang mầm siêu vi gan kinh-niên sẽ phát triển thành bệnh ung thư gan.
* Bệnh thường gây tử vong mà không có triệu chứng báo hiệu nào, vì thế bệnh thường được gọi là kẻ giết người thầm lặng (silent killer) đặc biệt là cho người Á châu tuổi từ 30 đến 40 .

* Các bệnh sau đây có nguy cơ phát triển thành ung thư gan: Chai gan(Cirrohosis), nhiễm siêu vi gan B, C; gan bị bệnh vì uống rượu; bệnh gan hấp thụ quá nhiều chất sắt (Hemochroma-tosis). Tuy nhiên, mặc dầu ít khi xãy ra, người không bao giờ mắc bệnh gan vẫn có thể bị ung thư gan.
* Triệu chứng của bệnh ung thư gan: Thường bệnh không có một triệu chứng nào. Các triệu chứng thường xãy ra là: đau vùng bụng, vàng da. Các dấu hiệu trầm trọng liên quan của bệnh chai gan: cổ trướng - vùng bụng to lên, bệnh não, nội xuất huyết. Bị nhức xương từ nơi di căn đến xương, khó thở từ nơi di căn đến phổi, tiêu chảy, da có u khối.
* Ung thư gan có thể khám phá ra nhờ các thử nghiệm sau đây: Thử nghiệm bằng quang tuyến X, siêu âm vùng bụng, scan CT vùng bụng, MRI. Thử lượng Alpha Fetoprotein trong máu cao. Có thể cần phải xác định thêm bằng siêu âm, hay trích mô (sinh thiết - biopsy) hướng dẫn bằng CT scan.
* Không phải tất cả các khối u gan là ung thư. U ở gan có thể là khối u lành như u lành tính (benign), hemangioma, acedoma, hay bứu lành Nodular Hyperplaysia.
* Thời gian sống sót hay chữa lành bệnh ung thư gan: Tùy vào thời kỳ hay mức độ trầm trọng, bệnh nhân có thể sống được từ 3 đến 6 tháng. Không may, phần lớn ung thư gan khám phá quá trễ.
* Việc thử nghiệm truy tầm ung thư gan còn đang được tranh luận, nhưng thử nghiệm bằng siêu âm hay scan CT và thử máu (AFP) có thể hữu ích, khám phá sớm các khối u khi còn nhỏ có thể cho phép chọn lựa nhiều cách chửa trị khác nhau.
* Phòng ngừa: Quan trọng nhất là cho trẻ em và vị thành niên, có thuốc chũng ngừa siêu vi gan B (3 liều) khi cơ thể chưa nhiễm bệnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.