Hôm nay,  

Tin Úc Châu

27/10/200300:00:00(Xem: 4625)
MỘT CÔNG NHÂN VỚI LỢI TỨC $45,00O PHẢI ĐÓNG $15,233 THUẾ!
ÚC ĐẠI LỢI: Theo các số liệu mới nhất vừa được tiết lộ, mỗi người dân đóng thuế Úc trung bình phải trả $6560 đô-la tiền thuế GST và nhiều sắc thuế liên bang khác, cộng với gánh nặng thuế lợi tức của họ. Số tiền chính phủ thu được qua sắc thuế GST, cùng với thuế đánh trên rượu, thuốc lá, nhiên liệu, xe hơi, cờ bạc và các hợp đồng bảo hiểm tổng cộng lên tới hơn $65,5 tỷ đô-la. Con số này không bao gồm các sắc thuế của tiểu bang - các sắc thuế mà bạn phải đóng khi mua nhà, hoặc thuế đất.
Theo một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Kế toán Quốc gia (NTTA), các công nhân có mức lương trung bình $45,000 một năm bị mất hơn một phần ba tiền lương cho thuế GST, thuế lợi tức và các sắc thuế khác. Một công nhân với lợi tức $75,000 một năm phải trả 42 phần trăm thuế, hoặc $30,700. Ông Andrew Gardin, một viên giám đốc cao cấp của NTAA, bình luận rằng: “Kết quả này cho thấy những người dân Úc làm việc chăm chỉ và thành thật là những người bị đánh thuế nặng nhất trong thế giới phương Tây. Và bản phân tích này cho thấy một điều rất rõ rằng Ngân sách thặng dư to lớn của chính phủ John Howard phần lớn đã được tài trợ bởi những cá nhân đóng thuế, chứ không phải từ những công ty lớn, như đã được khẳng định bởi Tổng trưởng Ngân khố Peter Costello.”
Các cá nhân đóng thuế đã góp vào số tiền $91,3 tỷ thuế lợi tức năm 2002/2003, so với số tiền thuế thu được từ các công ty chỉ là $33,3 tỷ đô-la. Ông Gardiner lưu ý rằng: “Kết quả cho thấy Chính phủ Howard là chính phủ đóng thuế cao nhất trong lịch sử nước Úc.” Trong tháng Chín vừa qua chính phủ liên bang tiết lộ một sự thặng dư $7,5 tỷ trong ngân sách năm ngoái, điều này làm nổ ra một phản ứng giận dữ vì chính phủ chỉ cắt giảm thuế vọn vẹn có $4 một tuần. Ông Costello đã hứa hẹn sẽ có thêm các cắt giảm thuế trong năm tới, sau khi Chính phủ chi tiêu xong và nếu còn dư tiền.
BIN LADEN NHẮM MỤC TIÊU NƯỚC ÚC!
CANBERRA: Vào thời gian ngay trước cuộc viếng thăm nuớc Úc của Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, một lần nữa Osama bin Laden đã nêu đích danh nước Úc là mục tiêu tấn công khủng bố. Một cuốn băng ghi âm được nghĩ là giọng nói của tay trùm khủng bố al-Quada, mà đài truyền hình Ả Rập Al-Jazeera đã có được, đã cảnh cáo sẽ tấn công nước Úc để trả thù vì đã hỗ trợ trong cuộc chiến chống khủng bố.
Cuộn băng phát ra giọng nói đe dọa rằng: “Chúng ta có quyền trả đũa vào thời điểm và nơi chốn thích hợp để chống lại tất cả các quốc gia can dự, nhất là nước Anh, Tây Ba Nha, Úc Đại Lợi, Ba Lan, Nhật Bản và Ý Đại Lợi.” Cuộn băng đang được CIA nghiên cứu để biết tính xác thực của nó. Lời đe dọa trước đây của bin Laden đã được phát bởi đài Al-Jazzeera, đúng vào thời gian kỷ niệm biến cố khủng bố ngày 11 tháng Chín năm 2001, đã được xác nhận là đúng giọng nói của trùm khủng bố al-Qaeda.
Cuốn băng mới nhất này là lần thứ hai mà al-Qaeda đã trực tiếp đe dọa nước Úc - lần đe dọa đầu tiên trong năm ngoái về sự can thiệp quân sự của Úc ở East Timor - và nó cũng đã dấy lên nhiều sự lo ngại về các vụ tấn công khủng bố ở Bangkok, nơi mà các vị nguyên thủ khu vực, gồm Thủ tướng John Howard, đang dự cuộc họp thượng đỉnh của khối APEC. Nói chuyện từ Bangkok, ông Howard ngày hôm qua đã cố làm cho có vẻ ít quan trọng sự liên kết giữa vai trò của nước Úc trong cuộc chiến ở Iraq và lời đe dọa mới nhất này.
SYDNEY BỊ KHỦNG BỐ BỞI MỘT LOẠT CÁC VỤ NỔ SÚNG GIẾT NGƯỜI!
SYDNEY: Ngày hôm qua Ủy viên Cảnh sát Ken Moroney đã thề là sẽ bắt bằng được các tên “khủng bố thành phố” đang gieo rắc sự sợ hãi khắp Sydney. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Daily Telegraph, ông Moroney đã gửi một lời cảnh cáo nghiêm khắc tới các kẻ giết chết phụ nữ trẻ Mervat Nemra và Ziad “Ziggy” Razzak ở Greenacre rằng: “Tôi sẽ sử dụng toàn bộ lực lượng cảnh sát NSW để giải quyết vấn đề này.” Lời cảnh cáo của ông Moroney đã được đưa ra sau một loạt các vụ nổ súng giết người xảy ra khắp thành phố Sydney trong vài tuần lễ qua.
Thêm vào với vụ hai người bị bắn chết ở Greenacre, hai người đàn ông khác bị bắn vào chân ở miền tây nam Sydney buổi tối Chủ nhật. Vào buổi tối thứ Năm vừa qua một căn nhà ở Sadleir đã bị bắn sáu phát đạn. Ông Moroney tuyên bố với giọng bực tức rằng: “Bất kể những gì cảnh sát cần đến sẽ được cung cấp đầy đủ.....thêm nhiều các thám tử, các cuộc phân tích tình báo, lực lượng cảnh sát đặc biệt từ đơn vị trực thăng và quân khuyển. Chúng tôi sẽ bố trí cảnh sát cho tới khi vấn đề này được giải quyết.
“Tôi không quan tâm thời gian là bao lâu....Tôi sẽ tìm ra những kẻ này. Đây là một hình thức khủng bố thành phố. Chúng rõ ràng là những kẻ giết người. Trong 38 năm phục vụ ngành cảnh sát, tôi chưa bao giờ chứng kiến mức độ táo tợn của các vụ nổ súng giết người như thế này. Một điều mà cũng làm tôi cảm thấy rất thất vọng là bức tường im lặng. Nhiều người ngoài đó biết rõ ai là những kẻ chịu trách nhiệm, nhưng vì các lý do mà tôi không thể hiểu nổi họ đã không chịu hợp tác với cảnh sát....và rồi họ chứng kiến bạo động tiếp tục xảy ra.”
Ông Moroney cho biết ông đã chuẩn bị để đến gặp riêng bất cứ ai có tin tức về các vụ nổ súng này. Ông cũng bác bỏ lời tuyên bố “thiếu hiểu biết” bởi phát ngôn viên Cảnh sát Đối lập Peter Debnam rằng Sydney đang bị kiểm soát bởi “khoảng 1 ngàn thanh thiếu niên, tuổi từ 18 đến 30, những người một cách cơ bản đang điều hành Sydney ngay lúc này”.

GIÁO SĨ ELHILALI KÊU GỌI KẺ PHẠM TỘI “NGƯNG PHỤC TÙNG SATAN”!
SYDNEY: Lãnh tụ của cộng đồng Hồi giáo Sydney đã liên kết vụ nổ súng giết người ở Greenacre với cảnh bắn giết trong “phim ảnh phương tây”. Giáo sĩ Sheik Taj el-dene elhilali ngày hôm qua đã thúc giục những kẻ phạm tội ác hãy ra đầu thú với cảnh sát để “ngưng phục tùng Satan”. Ông ta cũng đã hứa sẽ làm mọi cách để giải quyết êm đẹp bất cứ mối thù hận gia đình nào mà có thể gây ra tình trạng bạo động trong cộng đồng Hồi giáo.
Các lời bình luận ngày hôm qua là lời tuyên bố trước công chúng lần đầu tiên của vị giáo sĩ Hồi giáo này, kể từ khi xảy ra cái chết của phụ nữ 22 tuổi Mervat Nemra và thanh niên 24 tuổi Ziad Razzak, khi các tay súng bắn hơn 100 viên đạn vào một căn nhà ở vùng tây-nam Sydney buổi sáng sớm thứ Ba. Sau đó chúng cũng đã bắn vào một căn nhà ở đường Charter St, Sadleir, sáu phát đạn vào lúc 11:20pm thứ Năm. Ngay trong lúc đó có bẩy người trong nhà nhưng không ai bị thương. Chánh thám tử Mark Brett cho biết vụ nổ súng này là lần tấn công thứ ba vào cùng căn nhà này trong hai tuần lễ.
Giáo sĩ Elhilali đã so sánh các vụ tấn công này với cảnh bắn súng trong phim ảnh: “Các tội ác này giống hệt trong các cuốn phim phương Tây, cảnh nổ súng bừa bãi trên đường phố và tấn công vào các căn nhà vào buổi tối. Các tay súng đã bắn như mưa bằng vũ khí tự động vào các căn nhà mà không chút quan tâm đến những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đang sống trong đó.”
Vị giáo sĩ này nói rằng sẽ cố làm lắng dịu bất cứ “mối cừu hận” nào giữa các gia đình trong cộng đồng Hồi giáo, trước khi chúng lên đến mức bùng nổ. Ông ta kêu gọi các thanh thiếu niên Hồi giáo nào tay đã lỡ nhúng chàm hãy trở về với đời sống lương thiện, và nói rằng những người Hồi giáo biết tin tức về vụ giết người ở Greenacre mà không khai báo với nhà chức trách là đã không vâng lời Thượng Đế.
Lời bình luận của ông Elhilali được đưa ra sau khi Bộ trưởng cảnh sát John Watkins than phiền rằng cuộc điều tra của cảnh sát đã chạm phải “một bức tường im lặng” trong cộng đồng người Úc gốc Lebanese. Cũng trong ngày hôm qua, một thiếu niên 15 tuổi đã tự đi đến St George Hospital vào buổi trưa sau khi bị bắn vào vai tại một trạm rửa xe ở Carlton. Cảnh sát không nghĩ vụ nổ súng này có liên hệ đến các vụ nổ súng ở miền tây Sydney.
BÁO ĐỘNG VỀ LOẠI DƯỢC THẢO TRỊ SUY NHƯỢC THẦN KINH!
ÚC ĐẠI LỢI: Các chuyên gia về tâm thần học vừa đưa ra lời báo động sau khi một cuộc nghiên cứu tìm thấy một trong ba bác sĩ đa khoa đang đề nghị điều trị chứng suy nhược thần kinh bằng dược thảo St John’s Wort. Họ cho biết rất hoài nghi về sự công hiệu của dược thảo St John’s Wort trong việc chữa trị chứng suy nhược thần kinh, và nó có thể tương tác nguy hiểm với các loại thuốc tây.
Cuộc nghiên cứu này vừa được công bố trong một cuộc hội nghị khoa học của Royal Australian College of General Practitioner. Dược thảo St John’s Wort được một số người phong cho là loại thuốc Prozac thiên nhiên, đang được trồng rất nhiều cho mục đích y học nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng lớn của thế giới.
Bác sĩ Heather McGarry, thuộc trường Đại học Melbourne, cho biết có tới một phần ba trong số 135 bác sĩ mà bà khảo sát ở tiểu bang Victoria trong năm 2000-2001 nói rằng họ đề nghị những người mắc chứng suy nhược thần kinh, từ nhẹ tới vừa phải, sử dụng loại dược thảo này. Bác sĩ McGarry đã nói với tạp chí y học Medical Observer rằng: “Hiện có một tỷ lệ khá lớn các bác sĩ đa khoa đang đề nghị sử dụng St John’s Wort, điều mà tôi không trông đợi.”
Trong khi đó bác sĩ Gordon Parker, một giáo sư tâm thần học của trường Đại học New South Wales, cho biết ông rất ngạc nhiên khi biết dược thảo này đang được đề nghị rộng rãi. Và ông nói rằng một số cuộc nghiên cứu y học ở khắp thế giới cho thấy dược thảo St John’s Wort có thể có một số tác động trong việc điều trị chứng suy nhược thần kinh nhẹ - có lẽ bởi vì dược tính an thần và khả năng giúp dễ ngủ của nó. Nhưng ông vẫn không tin việc sử dụng loại dược thảo này để điều trị chứng suy nhược thần kinh trầm trọng, và St John’s Wort cũng có thể tương tác rất nguy hiểm với các loại thuốc tây khác, nhất là các loại thuốc trị chứng suy nhược thần kinh, gồm Prozac.
Theo bác sĩ McGarry, có tới một phần ba các bác sĩ đa khoa cho biết họ không có sự hiểu biết đầy đủ về loại dược thảo St John’s Wort, về tác động hoặc sự tương tác của nó với các loại thuốc tây khác. Và theo số liệu của Bộ thống kê Úc Đại Lợi được công bố trong tháng Sáu năm ngoái, có khoảng 5,4% người sử dụng St John’s Wort hoặc các loại dược thảo tương tự để điều trị chứng suy nhược thần kinh.

LÃI SUẤT NGÂN HÀNG CÓ THỂ TĂNG TRONG THÁNG TỚI!
ÚC ĐẠI LỢI: Mới đây các chuyên gia kinh tế hàng đầu đưa ra lời báo động rằng các gia đình Úc vay tiền mua nhà nên chuẩn bị tinh thần cho một sự gia tăng lãi suất rất có thể xảy ra vào đầu tháng tới. Các gia đình có món nợ tiền nhà trung bình $184,000 sẽ phải trả thêm $80 một tháng nếu Ngân hàng Dự trữ tăng mức lãi suất 0,5%.
Trong khi đó một cuộc thăm dò ý kiến các chuyên gia kinh tế hàng đầu được thực hiện bởi tạp chí Your Mortgage Magazine cho thấy rằng đại đa số (17/22) trông đợi lãi suất sẽ gia tăng ít nhất 0,25% trong vòng sáu tháng tới. Một sự kết hợp lãi suất cao hơn và giá cả nhà cửa tăng vọt có nghĩa rằng những người mua căn nhà đầu tiên sẽ gặp khó khăn nhiều hơn nữa. Giá cả nhà cửa hiện đang tăng mau lẹ hơn rất nhiều lợi tức của người dân, và điều này làm cho ít người có khả năng mượn tiền mua nhà.
Theo số liệu của Bộ thống kê Úc Đại Lợi, trong tất cả các món tiền cho vay với mục đích mua nhà để ở, tính đến tháng Bẩy 2003 năm nay, tỷ lệ số người mượn tiền để mua căn nhà đầu tiên chỉ có 13,6% - mức thấp nhất từ trước đến nay. Con số này được trông đợi còn sẽ thấp nữa nếu giá cả địa ốc tiếp tục gia tăng.
Ông Nick Bourlioufas, chủ bút của Your Mortgage Magazine, khuyên những người mượn tiền mua nhà nên nghĩ đến sự gia tăng lãi suất, một điều tất nhiên sẽ xảy ra. Hãy thận trọng và giả định lãi suất sẽ tăng hai hoặc ba phần trăm, và rồi quyết định có thể mượn được bao nhiêu. Một phương cách để giảm bớt tác động của sự gia tăng lãi suất là mượn tiền với mức lãi suất cố định, hoặc một nửa cố định và một nửa thay đổi theo thị trường.
VỤ EMAIL TRONG TÒA ÁN GIA ĐÌNH!
SYDNEY: Một vụ bê bối về các bức điện thư với hình ảnh khiêu dâm đã làm rúng động Tòa án Gia đình, và đưa đến việc áp dụng kỷ luật 10 nhân viên và một người từ nhiệm. Các nhân viên điều tra độc lập đã được mời đến để thực hiện một cuộc điều tra sau khi một viên giám đốc cao cấp của tòa án khám phá một nhóm nhân viên đang chụm đầu xem hình ảnh khiêu dâm trên một máy computer của một bạn đồng nghiệp.
Ngay sau đó một lệnh kiểm soát các điện thư đã được đưa ra. Và điều này đã đưa đến một cuộc điều tra toàn bộ. Theo một số nguồn tin, có khoảng 10 nhân viên trong các Phòng hộ tịch ở Sydney và Adelaide bị tìm thấy là đã gửi và nhận các bức điện thư gây khó chịu. Một phát ngôn viên của tòa án đã không nói bao nhiêu người liên hệ đến vụ việc này. Tuy nhiên bà ta xác nhận rằng “một số nhân viên đã bị phạt” chiếu theo đạo luật Public Service Act. Các hình phạt bao gồm, tiền phạt, có thể bị trừ từ tiền lương, và giáng cấp.
Một nhân viên đã từ nhiệm sau khi biết nhóm điều tra đề nghị sa thải ông ta. Người nhân viên này đã không bình luận, nhưng được hiểu là ông ta thà từ nhiệm còn hơn bị sa thải, nhằm tránh làm ô uế hồ sơ làm việc của mình. Cuộc điều tra đã bắt đầu trong tháng Tư và tất cả các hành động kỷ luật đã được thi hành trong tháng Tám. Tuy vậy vấn đề này vẫn tiếp tục gây ra rắc rối bên trong cơ quan hành chánh của tòa án.
Theo một nguồn tin, bức e-mail đã làm nổ ra vụ xì-căng-đan này là “hình ảnh khiêu dâm” cho thấy một đàn ông và một phụ nữ đang làm tình với nhau. Và bức e-mail này phát xuất từ phòng hộ tịch của tòa án ở Sydney, và nó đã được lưu hành khắp các nhân viên ở Sydney và Adelaide. Phát ngôn viên của Tòa án Gia đình nói rằng các cuộc điều tra độc lập cho thấy tòa án đã đối phó với vấn đề này một cách rất nghiêm túc.
ỨNG XỬ KỲ QUẶC CỦA ÔNG RIVKIN CHỈ XẢY RA SAU KHI BỊ TUYÊN ÁN!
SYDNEY: Tòa án ngày hôm qua được cho biết rằng mãi tới sau phiên xử vụ buôn bán chứng khoán bất hợp pháp của ông ta, nhà triệu phú Rene Rivkin mới bắt đầu để lộ cho thấy cách ứng xử kỳ quặc liên hệ đến các cục bướu trong óc. Nhà triệu phú chứng khoán nổi tiếng Sydney này đã bị tuyên phạt chín tháng tù và $3000, sau khi một hội thẩm đoàn của Tòa án Tối cao nhận thấy ông ta phạm tội.
Công tố viên cho biết ông Rivkin, 58 tuổi, đã mua 50,000 cổ phần của Qantas chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi được ông Gerry McGowan, chủ tịch của Impulse Airlines, cho biết về sự kết hợp có thể giữa Qantas và Impulse Airlines, một công ty hàng không đang gặp khó khăn tài chánh. Ông Rivkin đã chống lại sự kết tội và bản án này với 27 lý do. Và ngày hôm qua là ngày thứ hai và cuối cùng của phiên xử đơn kháng án của ông ta.
Ông Bob Ellicott, luật sư của ông Rivkin, trước đó đã nói với tòa rằng cách cư xử ngạo mạn của ông Rivkin đã tác động không tốt với bồi thẩm đoàn và chánh án Justice Anthony Whealy, và cách hành xử kiêu căng này là triệu chứng gây ra bởi cục bướu trong óc. Ông ta cũng nói rằng bác sĩ thần kinh Charlie Teo chứng thực ông Rivkin không có sức khỏe tốt để biện hộ trong thời gian xảy ra phiên xử. Và ông Ellicott cho biết bác sĩ Teo đã ghi rõ trong bản tường trình rằng: “Rất có thể các cục bướu trong óc đã làm hại đến sức phán đoán của ông ta.”


Thế nhưng Công tố viên David Yates nói rằng bác sĩ tâm thần học Robert Fisher, người đã kiểm tra rất kỹ ông Rivkin sau khi lời phán quyết của tòa được đưa ra - nhưng trước khi bị kết án- cho biết trạng thái hưng cảm “hypomanic”, liên hệ đến các cục u trong óc, chỉ rõ ràng sau khi hội thẩm đoàn đưa ra phán quyết của họ. Ông Yate cho biết vợ của ông Rivkin đã nói bác sĩ Fisher rằng cá tính bình thường của người chồng bà tương tự một người nào đó có “các quan điểm mạnh mẽ”, “hoàn toàn là người có quy tắc” và “không kiên nhẫn được với những người mà ông ta cho là ngu xuẩn”.
Chủ tịch tòa Phá án Keith Mason và hai chánh án Brian Sully và James Wood đã trì hoãn việc đưa ra quyết định của họ về đơn kháng án này. Họ cũng bác bỏ lời yêu cầu của luật sư Ellicott để trực tiếp giải quyết đơn kháng án của ông Rivkin, bởi nói rằng vấn đề này nên được giải quyết qua hệ thống thông thường của Tòa án Tối cao.
Dù với mức độ nghiêm trọng của cuộc tranh luận tại tòa án, và dù với sự mong muốn không bị tù của ông Rivkin - ông ta và cả bà vợ đã có lúc ngủ gục trong phiên xử. Trong suốt ngày hôm đó, hoàn toàn khác với thái độ tự tin thường lệ ông Rivkin dường như rất thờ ơ và im lặng rời khỏi tòa án ngay cả trước khi phiên xử kết thúc.
NƯỚC ÚC ĐỨNG HÀNG TƯ VỀ BÉO PHÌ!
ÚC ĐẠI LỢI: Nước Úc chúng ta được xếp hạng béo phì thứ tư trong các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) - nhưng là một trong ba quốc gia đạt thành tích cao nhất trong việc khuyên người dân từ bỏ thói quen hút thuốc lá.
Dù gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm y tá làm việc trong các bệnh viện công, nước Úc được xếp hạng năm về tỷ lệ y tá tính trên dân số. Tuy nhiên sự thiếu hụt các bác sĩ cho thấy nước Úc đứng hạng 21 trong khối OECD về tỷ lệ bác sĩ tính trên dân số. Ở Hy Lạp có 4,5 bác sĩ cho mỗi 1000 dân, trong khi Úc chỉ có 2,4 bác sĩ cho 1000 dân.
Bản tường trình của OEDC đã so sánh tình trạng sức khỏe của nước Úc chúng ta với 30 quốc gia giầu có ở phương Tây khác. Nó cho thấy rằng mặc dù nước Úc rất thích uống bia, tính theo tiêu chuẩn thế giới chúng ta chỉ là những người tiêu thụ số bia trung bình - khoảng 9,9 lít bia một năm so với 13,7 lít ở Ái Nhĩ Lan. Nói chung nước Úc rất khỏe mạnh, với 80 phần trăm dân số có sức khỏe tốt. Tuy nhiên các con số thống kê cho thấy rằng tỷ lệ bị béo phì đã gia tăng gấp đôi ở Úc trong thời gian 20 năm qua.
SAUDI ARABIA ÂM MƯU GIỮ TẦU CHỞ CỪU CỦA ÚC LÊN ĐÊNH TRÊN BIỂN!
ÚC ĐẠI LỢI: Nước Úc đang nhận thấy nhà cầm quyền Saudi Arabia đã cố tình phá hoại các nỗ lực tìm kiếm một nơi chịu nhận 50,000 con cừu đang bị mắc kẹt trên một chiếc tầu ở vùng Trung Đông. Một nguồn tin cao cấp trong Bộ Nông Nghiệp Úc cho biết: “Bất cứ lúc nào chúng tôi gần đạt được một thỏa thuận, họ liền can thiệp bằng điện thoại. Rõ ràng người Saudis đang tạo ảnh hưởng quanh vấn đề này.” Trong khi đó cựu Bộ trưởng mậu dịch Tim Fischer đồng ý rằng mọi nỗ lực của Úc để tìm kiếm một nơi tiếp nhận số cừu này đều bị ngăn chặn.
Tin tức cao cấp mà tờ The Sunday Telegraph đã có được cho thấy chi tiết câu chuyện đáng buồn về các con cừu xấu số này. Trước tiên, quốc gia the United Arab Emirates từ chối nhận số cừu này, viện dẫn hiệp ước Quan thuế và Kiểm dịch với Saudi Arabia. Ai Cập nghe theo lời người Saudis về tình trạng sức khỏe của số cừu này, bác bỏ chứng cớ của Úc và không cho chiếc tầu chở cừu này đi ngang qua kênh đào Suez. Điều này cản trở chiếc tầu Cormo Express đi đến Bắc Mỹ và Âu Châu.
Và rồi khi Úc đạt được sự thỏa thuận với Pakistan, quốc gia đồng ý nhận số cừu miễn là Saudi Arabia không khám phá ra. Khi tin tức về vụ thỏa thuận này được lan truyền, Pakistan rút lui. Sau đó, các cuộc thương lượng được thực hiện với Kenya và Ethiopia. Cả hai đều rất muốn nhận số cừu này, trước khi cuộc thương lượng trở nên nhạt nhẽo. Vài ngày sau, Saudi Arabia tuyên bố giải tỏa lệnh cấm buôn bán gia súc sống với hai quốc gia này. Và một sự thỏa thuận với Iraq đã bị phá sau khi người Hồi giáo Shi’ite địa phương biểu tình phản đối về việc Iraq bị buộc phải chấp nhận các con cừu bị bệnh này.
Sự bế tắc trở thành một cuộc tranh cãi chính trị, khi Saudi Arabia tố cáo Úc áp lực Tân Tây Lan tạm ngưng các chuyến tầu chở hàng. Ông Fisher, cựu Phó thủ tướng Úc, nói rằng nước Úc nên trả đũa đích đáng: “Họ phải trả một giá đắt cho hành động này. Các hãng hàng không Saudi Airlines có thể phải chờ đợi rất lâu mới có thể đáp xuống phi trường Úc.” Tờ Sunday Telegraph đã cố liên lạc với tòa Đại sứ Saudi Arabia ở Canberra, nhưng được trả lời là tòa đại sứ đóng cửa không có ai sau giờ làm việc.
TIẾN SĨ KHÔNG BẰNG NGHỀ HỚT TÓC!
CANBERRA: Bộ Di Trú Úc vừa lên danh sách nghề hớt tóc đang rất được cần ở Úc - do đó những ai có nghề hớt tóc sẽ nhận được thêm điểm khi nạp đơn xin di dân đến Úc. Người ta ước tính rằng mỗi năm có tới 200 người được cấp tư cách thường trú nhân bởi vì họ là những thợ hớt tóc chuyên nghiệp. Thợ sửa tủ lạnh và máy lạnh, chuyên viên điện toán, y tá, chuyên viên chụp quang tuyến, dược sĩ, đầu bếp cũng là những nghề chuyên môn nằm trong danh sách hiện nay của Bộ Di Trú.
Sự thiếu hụt các thợ hớt tóc đủ tiêu chuẩn đã khiến Chính phủ Tiểu bang đưa một dự luật ra quốc hội trong ngày thứ Sáu tuần qua, theo đó cho phép những người trẻ tuổi được theo học một năm tại các cơ sở huấn luyện tư nhân, thay vì phải trải qua một thời gian học nghề bốn năm trước khi trở thành thợ lành nghề.
Ông Philip Teitzel, giám đốc Hiệp hội Thợ hớt tóc Chuyên nghiệp, cho biết mặc dù có sự gia tăng trong nhu cầu thợ hớt tóc, mức lương thấp đã khiến thợ hớt tóc rất hiếm. Ông ta nói rằng: “Trong quá khứ, khóa học nghề bốn năm (apprenticeship) với mức lương thấp chỉ dành cho những người trẻ tuổi. Hớt tóc là một nghề mà bạn cũng cần phải có sức khỏe tốt. Hiện nước Úc đang rất cần những thợ hớt tóc lành nghề.”
Ông Teitzel lo ngại rằng các luật lệ mới được đề nghị cho ngành nghề này sẽ cho phép những người trẻ chỉ mới 14 tuổi trả tiền để được huấn luyện trong một năm, sau đó có quyền mở tiệm bởi đã là thợ hớt tóc chuyên nghiệp khi mới 15 tuổi. Danh sách liệt kê các nghề chuyên môn (MODL) mà nước Úc đang cần, ghi rõ các nghề nghiệp được chấm nhiều điểm khi nạp đơn xin di dân vào Úc. Trang Website của Bộ Di Trú ghi rõ rằng: “Những người muốn di dân đến Úc trên căn bản nghề chuyên môn của họ sẽ nhận được thêm điểm nếu nghề nghiệp của họ nằm trong danh sách MODL ngay trong thời điểm đơn của họ được cứu xét.”
ĐƯỢC PHÉP NUÔI BÁO Ở SÂN NHÀ!
SYDNEY: Một phụ nữ ở Windsor đã được Hội đồng thành phố cho phép thực hiện giấc mơ mà bà ta hằng ấp ủ: nuôi hai con báo trong sân trước nhà. Bà Kirstin Fedderson, một nhà huấn luyện thú vật đã từng xuất hiện trong các cuốn phim Babe II và Island Of Dr Moreau, thú nhận là bà rất ngạc nhiên khi kế hoạch của bà được chấp thuận bởi Hội đồng thành phố Hawkesbury.
Hai con báo (leopards) nhỏ - một con mầu đen và một con đốm - sẽ được nhập vào Úc từ California trong vòng hai năm tới, trong khi chờ đợi giấy phép của Chính phủ Liên bang. Chúng sẽ sống trong một căn chuồng rộng 20 mét được xây đặc biệt ngay sân trước của nhà bà Fedderson, với lưới sắt bọc chung quanh để bảo vệ các con ngựa gần đó.
Bà Fedderson kể rằng: “Khu vực này trở thành một vùng ngoại ô, chứ không còn là vùng nông thôn, do đó tôi có phần nào trông đợi đơn xin sẽ bị bác, nhưng dù vậy mọi người đều rất lạc quan. Thậm chí các người hàng xóm gần nhất của tôi cũng có những ý nghĩ rất tích cực.” Bà Fedderson cho biết các con báo này sẽ được huấn luyện để lấp vào khoảng trống trong ngành kỹ nghệ phim ảnh của Úc. Giờ đây bà cần xin phép Bộ Môi Sinh và Bộ Nông Nghiệp Úc để nuôi các con báo này.
THỦY CỤC SYDNEY MỖI NGÀY THẤT THOÁT 188 TRIỆU LÍT NƯỚC!
SYDNEY: Theo sự tính toán “âm thầm” của Thủy Cục Sydney, mỗi ngày số nước bị thất thoát vì rò rỉ trong hệ thống đường ống tương đương với 94 hồ bơi Olympic - và họ thừa nhận rằng việc sửa chữa vấn đề này cần phải mất nhiều thập niên.
Ngay trong thời gian các giấy phạt vi phạm lệnh hạn chế nước đầu tiên sắp được ghi, tờ The Daily Telegraph đã có được trong tay một bản tường trình nội bộ của Thủy Cục Sydney, tiết lộ rằng nó thất thoát khoảng 10,7% số nước được cung cấp từ đập nước Warragamba và các hồ chứa nước khác. Và dù với sự thất thoát khổng lồ trong một thành phố bị khan hiếm nước thường xuyên, Thủy Cục Sydney chỉ chi vỏn vẹn $2,9 triệu cho chương trình giảm bớt sự rò rỉ nước.
Sự hoang phí 188 triệu lít nước mỗi ngày qua các đường ống bị rò rỉ tương đương với số nước mà người dân Sydney mỗi ngày dùng để xả toilet, và nhiều hơn 7 phần trăm số nước mà công ty ước tính sẽ tiết kiệm được qua lệnh hạn chế nước, gồm việc cấm dùng vòi nước rửa xe và rửa sân, bắt đầu vào ngày 1 tháng Mười.
Theo bản tường trình the Water Conservation and Recycling Implementation 2002-2003, có khoảng 68,630 triệu lít trong tổng số 641,450 triệu lít nước cung cấp cho thành phố Sydney một năm được xem là “mất trắng”. Phần lớn sự thất thoát này xảy ra tại các chỗ nối giữa các đường ống trong hệ thống ống dẫn nước dài hơn 21,000 cây số. Thêm 2,5%, hoặc 16,244 triệu lít nước, cũng biến mất bởi ăn trộm hoặc các đồng hồ đo không chính xác.
Số tiền $2,9 triệu đô-la được chi trong chương trình giảm bớt rò rỉ nước chỉ nhiều hơn một chút số tiền $2,05 triệu được chi cho chương trình quảng cáo kêu gọi dân chúng tiết kiệm nước. Công ty cấp thủy Sydney trong năm ngoái đã có được số lợi nhuận $153,3 triệu. Dưới chương trình giảm bớt sự rò rỉ nước, các nhà thầu sẽ đến giám sát các khu vực mỗi ba năm một lần, họ sử dụng một dụng cụ giống chiếc ống nghe của bác sĩ để lắng nghe tiếng chảy của nước bị rò rỉ ở chỗ nối đường ống. Mặc dù chương trình này có được sự thành công lúc ban đầu, bản tường trình thừa nhận rằng trong vòng bốn năm số lượng nước thất thoát sẽ trở lại mức cũ.
Phát ngôn viên đối lập của Thủy Cục Sydney, ông Brad Hazzard, đưa ra lời chỉ trích rằng: “Thủy Cục Sydney đã có thái độ của Thế giới Thứ ba trong việc giải quyết một vấn đề nghiêm trọng trên một đại lục khô cằn nhất hành tinh này. Chính phủ Bob Carr cảm thấy dễ dàng để tìm phạt những cá nhân hoang phí nước hơn là sửa chữa các đường ống bị rò rỉ.”
Tổng giám đốc điều hành Thủy Cục, ông Paul Freeman, nhìn nhận việc sửa chữa các đường ống bị rỉ nước là một công việc vô cùng to lớn mà công ty đang thực hiện một cách nghiêm túc. Ông miêu tả sự rò rỉ là “một sự ứa nước nhỏ tại một số chỗ nối”, chứ không là vấn đề các đường ống bị bể ở khắp nơi; và nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi thừa hưởng hơn ba triệu chỗ nối ống nước được lắp đặt trước thập niên 70.” Ông Freeman cũng phủ nhận việc Thủy Cục Sydney chỉ chi $2,9 triệu một năm để sửa chữa rò rỉ nước, như đã nói rõ trong bản báo cáo nội bộ. Ông giải thích rằng các công trình khác, tốn kém $65 triệu, cũng sửa chữa các đường ống bị rỉ nước.


Kỷ Niệm 52 năm ngày truyền thống Trường Bộ Binh Thủ Đức và 15 năm thành lập Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ đức tại QLD
BRISBANE (VNN): Vào lúc 10:30 sáng Thứ Bảy 18/10/2003 tại trụ sở sinh hoạt của Hội Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức tiểu Bang Queensland, Úc Châu tọa lạc tại Goodna, thành phố Brisbane đã diễn ra một buổi sinh hoạt nhằm kỷ niệm lần thứ 52 ngày truyền thống trường bộ binh Thủ Đức 9/10/1951 - 9/10/2003.
Gần 100 quan khách và đại diện các hội đoàn đoàn thể đã có mặt trong buổi sinh hoạt này: Ông Trần Hưng Việt đại diện cho BCH cộng đồng Người Việt Tự Do tiểu bang QLD; Ông Trương Minh Đức Liên Minh Việt Nam Tự Do QLD, Ông Đồng Văn Ba gia trưởng Gia Đình Hải Quân Hàng Hải, Ông Hứa Duối gia trưởng Gia Đình Mũ Đỏ, Ông Hùynh Hạnh Kim Hồng Hội Ái Hữu Không Quân; Ông Nguyễn Văn Ơn gia đình Pháo Thủ/QLD; Anh Ngô Thành Trung chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên VN/QLD; Anh Vũ Hiếu đại diện Mạng Lưới Tuổi Trẻ VN Lên Đường /QLD; Ông Trần Tuấn Kiệt Liên Minh Dân Chủ VN/QLD; Anh Phạm Quốc Thái Hội Quán Vừng Đông; Ông Võ Hoài Linh Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng VN cơ sở Brisbane.... Từ tiểu bang South Australia xa xôi, chúng tôi cũng nhận thấy có sự hiện diện của Ông Trần Công Liên Hội Trưởng cùng một số thành viên trong BCH Liên Hội Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức - Úc Châu đến tham dự. Và từ tiểu bang News South Walse có các Ông Lê Minh Phó Chủ tịch Tổng Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/ Úc Châu; Ông Nguyễn Văn Hậu Khu Bộ Phó/ Úc Châu MTQGTNGPVN; Ông Nguyễn Văn Sang hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/ NSW; Ông Lương Văn Lành gia đình Thiếu Sinh Quân/NSW....
Sau phần chào cờ và mặc niệm ông Võ Ngọc Bé hội trưởng Hội Cựu SVSQ Trừ Bị/ QLD đã lên chào mừng quan khách, cũng như sơ lược quá trình hoạt động của trường Mẹ trong việc đào tạo các sĩ quan quân đội trong suốt thời gian chiến tranh bảo vệ miền Nam tự do chống chủ nghĩa bành trướng của cộng sản Bắc Việt từ năm 1951 đến 1975. Ông cũng không quên nhắc nhở trách nhiệm của người cựu SVSQ Thủ Đức vẫn và đang còn cùng đại khối dân tộc tiến hành công cuộc đấu tranh cho Tự Do và Dân Chủ cho VN hiện nay, một giai đoạn đang có nhiều chuyển biến nhất.
Tiếp lời, Ông Trần Hưng Việt, chủ tịch Cộng Đồng NVTD/QLD đã ghi nhận sự đóng góp của Hội Cựu SVSQ/ TBTĐ/ QLD trong suốt 15 năm qua kể từ ngày thành lập đến nay trong các sinh hoạt đấu tranh và xây dựng cộng đồng. Trong dịp này, Ông cũng kêu gọi sự quan tâm của mọi người về sự kiện đài truyền hình sắc tộc SBS đã cho tiếp vận chương trình VTV4 của nhà cầm quyền Hà Nội, và Ông thông báo về một chương trình hành động đã và đang được phát động bởi BCH/CĐNVTD/Úc Châu và CĐ các tiểu bang. Ngoài ra, Ông cũng cho biết riêng tại QLD đang vận động để có một phái đoàn về tham dự buổi biểu tình phản đối ban giám đốc đài truyền hình SBS được tổ chức tại Sydney vào ngày 28/10 tới đây. Việc tiếp xúc trực tiếp đối với các chính giới tiểu bang cũng đã được BCH đề cập và coi đây là những công tác ưu tiên trước mắt.
Ông Lê Minh Phó trong vai trò Chủ tịch Tổng Hội Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH và Ông Trần Công Liên Hội Trưởng Hội Cựu SVSQ/TBTĐ/Úc Châu đã lần lượt được BTC mời lên phát biểu. Hai Ông đã nêu lên điểm nổi bật của Hội Cựu SVSQ/TBTĐ/QLD về việc đã vận động được thế hệ hậu duệ tham gia các sinh hoạt cộng đồng cũng như đấu tranh trong thời gian gần đây. Buổi lễ được chấm dứt với phần biểu diễn võ thuật thật sống động của các môn sinh thuộc võ đường Thái Cực Đạo Phù Đổng do võ sư Hoàng Sự đảm trách.
Vào lúc 7 giờ tối cùng ngày là buổi dạ tiệc hội ngộ được tổ chức tại Darra Seafood Palace, do các hậu duệ của Võ Khoa Thủ Đức/QLD đảm trách, với sự đóng góp đặc biệt của ca sĩ Lạc Hồng và Bích Hà đến từ Sydney. Đã có 400 người tham dự buổi sinh hoạt ý nghĩa này và sự thành công đã đem đến niềm khích lệ lớn lao cho các thế hệ hiện đang tiếp nối truyền thống Cư An Tư Nguy của các bậc cha anh đi trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.