Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây

23/06/200300:00:00(Xem: 3973)
LJUPKA GOJIC
Trường xuân bất lão hoặc trường sinh bất tưœ là giấc mộng lớn nhất cuœa con người từ xưa đến nay. Từ ngàn xưa, ơœ trời Đông cũng như ơœ phương Tây đều có những truyện cổ tích, thần thoại nói về nỗ lực cuœa con người để tìm ra được liều thuốc thần tiên giúp cho họ trơœ thành tiên, thánh, được trường sinh bất tưœ, hoặc trường xuân bất lão, vĩnh viễn vượt ra khoœi vòng sinh lão bệnh tưœ thông thường.
Chính ước mơ trường xuân bất lão đã khiến cho giới lắm tiền nhiều bạc, đặc biệt là giới minh tinh điện aœnh ơœ Hồ Ly Vọng, không ngần ngại tung tiền cho các tay giaœi phẩu thẩm mỹ dùng dao mổ xeœ, cắt xén da mặt, da ngực, để diệt trừ những nét nhăn mà tạo hóa buộc tất caœ mọi người phaœi có theo với thời gian. Và cũng chính nhằm thoœa mãn ước mơ được treœ mãi không già mà người ta đã tìm ra một cách sưœ dụng chất botox - một loại thuốc kịch độc có tác dụng làm tê cứng các giây thần kinh - để làm thư giãn những nếp nhăn trên trán, ơœ khóe mắt hầu tạo aœo giác treœ trung.
Những giaœi pháp nêu trên đều chỉ là một xaœo thuật nhằm giúp cho người sưœ dụng nó có thể tự dối mình cũng như dối người về sự treœ trung cuœa họ mà thôi, chứ không thật sự ngăn được cái tuổi già đang sồng sộc chạy đến, và càng không thể xua đuổi được thần chết với cái lưỡi liềm oan nghiệt đang lăm le ngóng đợi. Thế nhưng, kể từ sau Genome Project - chương trình nhằm xác định toàn bộ cách sắp xếp cuœa những chuỗi DNA trong di truyền thể (genes) - được hoàn tất thì có lẽ giấc mộng lớn nhất cuœa nhân loại sẽ có dịp được hiện thực trong tương lai không xa lắm.
Với kiến thức bắt nguồn từ Genome Project, người ta tin rằng những căn bệnh mà tới bây giờ vẫn được xem là nan y, là bất trị, chẳng hạn như bệnh hệ thống thần kinh suy thoái Alzheimer’s disease, bệnh liệt kháng HIV/AIDS, bệnh cúm và bệnh viêm gan sẽ theo với bệnh đậu mùa biến mất khoœi địa cầu này, và những chứng bệnh khác, chẳng hạn như tiểu đường, đau tim, đau thận, đau gan.v.v... có thể được ngăn ngừa trước khi chúng có cơ hội hình thành. Ngay caœ việc mang nặng đeœ đau cũng có thể bị đào thaœi vì, như trong truyện khoa học giaœ tươœng lừng danh Brave New World cuœa Aldous Huxley, treœ em sẽ được cấu tạo, thai nghén sanh nơœ ngay trong phòng thí nghiệm với những di truyền tính được lựa chọn cẩn thận hầu ngăn ngừa những tật bệnh di truyền theo liên hệ huyết thống từ tổ tiên truyền đời xuống cha mẹ. (Xin nhắc là trong thời gian gần đây, một cặp vợ chồng cùng bị điếc ơœ Victoria, Úc Đại Lợi, đã xin được phép tòa để dùng thuœ thuật ghép gene hầu baœo đaœm rằng con cuœa họ không bị truyền căn bệnh quái ác này). Các em này sẽ được cha mẹ chọn lựa thật kỹ càng để loại boœ các nguy cơ bị những căn bệnh như cystic fibrosis, Down’s syndrome.v.v... và trơœ nên những người cực kỳ thông minh với sức khoœe tuyệt vời, không có nguy cơ bệnh tật để có thể dễ dàng sống dài lâu.
Theo một số khoa học gia đương đại thì việc tìm được suối nguồn trường sinh không còn là một aœo vọng xa vời nữa mà đã nằm trong vòng tay với cuœa con người. Họ cho rằng những em bé hiện nay 5 hoặc 6 tuổi sẽ có rất nhiều cơ hội để được sống tới tuổi 120, 130, tuy không được như ông Bành Tổ, nhưng cũng hơn xa thế hệ cha anh. Theo những nhà khoa học này thì baœn đồ dẫn đến thiên đường ấy đang dần dần xuất hiện khi những maœnh rời cuœa bài toán đố, bao gồm genome project, tạo sinh vô tính (cloning) và nghiên cứu tế bào gốc (stem cell research), được ráp lại với nhau thật khít khao.
Khám phá quan trọng mới nhất để đưa con người đến gần với ước mơ thêm một bước nữa là telomeres. Diễn giaœi một cách đơn giaœn dễ hiểu thì telomere là một thứ đồng hồ cây số trong mỗi tế bào cuœa con người để ghi rõ về sự già nua cuœa người ta, như đồng hồ cây số chỉ cho thấy chiếc xe đã chạy được bao nhiêu cây số. Telomere ghi nhận số lần mà một tế bào tự tạo phó baœn để thay thế. Khi còn treœ, trong mỗi tế bào sẽ có 1700 baœn cuœa những chuỗi DNA, đến khi ơœ tuổi 70 thì chỉ còn khoaœng 300 baœn mà thôi. Và chỉ còn khoaœng 20 đến 30 năm nữa thì khoa học có thể tìm được cách vặn ngược đồng hồ này để đánh lừa con Tạo, như mấy con buôn xe gian lận vẫn thường làm với đồng hồ cây số để lừa gạt khách hàng vậy.
Tuy nhiên, vấn đề cần phaœi được đặt ra ơœ đây là những ai nên được trường xuân bất lão" Những người như Thị Nơœ cuœa Nam Cao mà bị buộc phaœi trường sinh bất tưœ thì quá ư là tội nghiệp. Tội nghiệp cho họ và tội nghiệp cho cuộc đời quá. Có lẽ, trong câu chuyện Hằng Nga & Hậu Nghệ thuơœ xưa, các cụ đã gơœi gấm một chút gì đó cho thế hệ mai sau để góp ý với chúng về vấn đề này. Theo chuyện thì tuy Hậu Nghệ là người tìm được liều thuốc tiên ấy, nhưng cuối cùng, chỉ có Hằng Nga mới xứng đáng được lên cung Quaœng để trơœ thành nguồn caœm hứng cho thi nhân suốt bao nhiêu thế kyœ. Lời góp ý mà người đời sau có thể rút tỉa được từ câu chuyện cổ tích ấy là: chỉ có những người đẹp như Hằng Nga, hoặc Ljupka Gojic mới nên được vui mãi cùng tuế nguyệt mà thôi.
Sanh ra và lớn lên ơœ thuœ đô Zagreb cuœa cộng hòa Croatia (một phần cuœa Nam Tư thuơœ xưa), với sự khuyến khích cuœa mẹ nàng Ljupka (tiếng Croat có nghĩa là Mỹ Duyên) bắt đầu theo học lớp huấn luyện người mẫu khi nàng lên 11 tuổi. Một năm sau thì nàng xuất hiện trên trang bìa cuœa tạp chí TEEN, một tạp chí chuyên đề thời trang và âm nhạc nhắm vào giới treœ cuœa Croatia.
Chẳng bao lâu sau đó, nhờ vào mái tóc dài tha thướt mềm mại như một giaœi lụa, nàng được chọn làm người quaœng cáo cho hiệu thuốc gội đầu Pantene Pro V trong một chiến dịch quaœng cáo rầm rộ ơœ Los Angeles, Hoa Kỳ. Nhờ vậy, chỉ trong một sớm một chiều Ljupka trơœ nên người mẫu ăn khách, được ưa chuộng nhất ơœ quê hương nàng, mặc dầu chưa đến tuổi tròn trăng.
Khi lên 14 tuổi thì Ljupka về nhì trong cuộc thi hoa hậu toàn quốc. Cũng trong năm đó nàng trơœ thành người mẫu gốc Croatia treœ tuổi nhất xuất hiện trên trang bìa cuœa tạp chí thời trang lừng danh Elle, ấn baœn Hòa Lan.
Từ ấy đến nay, chỉ trong vòng 6 năm ngắn nguœi, nàng đã trơœ thành một trong những minh tinh hàng đầu trên vòm trời thời trang quốc tế, thường xuyên xuất hiện trên các tạp chí lừng danh như Madame Figaro, Elle, Cosmopolitan, được các tay nhiếp aœnh gạo cội cỡ Marc Baptiste, Jonathan Muller chọn làm người mẫu mà họ ưa chuộng nhất và không bao giờ vắng mặt trong những buổi trình diễn thời trang cuœa Alexander McQueen, Christian Dior, Issey Miyake.v.v...

JEANNIE KIM
Với sự phát triển không ngừng cuœa khoa học kỹ thuật, con người ngày càng bị dồn ép vào những ngõ cùng khó thoát, những vấn nạn thật khó xưœ và bị buộc phaœi chấp nhận những điều mà trước kia vốn được xem gần như là không tươœng.
Khoaœng 20 năm trước đây nếu có keœ đi giữa phố chợ, miệng nói oang oang, hai tay quơ quào trong không khí như đang đối thoại tranh cãi với một người vô hình nào đó thì thiên hạ bàng quang sẽ lập tức gọi ngay cho caœnh sát để thông báo về chuyện một keœ điên vừa thoát khoœi dưỡng trí viện. Thế nhưng, bây giờ thì caœnh tượng ấy lại được chấp nhận như một chuyện bình thường vì đấy chỉ là một người đang dùng điện thoại lưu động với trợ cụ (hands free kit)!
Điện thoại lưu động còn tạo thêm nhiều sự bực mình nho nhoœ khác, chẳng hạn như trong một buổi cầu siêu cho người quá cố trong chùa hoặc trong nhà thờ thì bỗng dưng không khí trang nghiêm bị phá vỡ bằng một hồi chuông lanh laœnh, hoặc tệ hại hơn nữa, một điệu nhạc dậm dật phát ra ơœ đâu đó khiến hàng loạt người tham dự vội vàng chụp tay vào túi áo, túi quần hay xách tay, để rồi, tiếp theo đó sự chú tâm cuœa mọi người lại bị quấy rối với caœnh chuœ nhân cái điện thoại quái ác mắt nhìn dáo dác rồi vội vàng chạy ra một xó, cầm điện thoại xì xầm nhoœ to một hồi rồi lách mình chen chân trơœ về chỗ cũ.
Nhưng rồi con người cũng dần dần miễn cưỡng chấp nhận những chuyện ấy như một chuyện bình thường, có thể dễ dàng xaœy ra trong xã hội hiện đại văn minh tiên tiến này!
Thế nhưng, vì khoa học không ngừng phát triển, vì giới khoa học gia không ngừng tìm tòi nghiên cứu hầu có thể nâng cao mức tiện nghi cho đời sống con người, và giới doanh nhân cũng không ngừng tìm cách áp dụng những thành quaœ này ngoœ hầu tạo thêm saœn phẩm mới để giành thị trường, cuốn hút tiền bạc người tiêu thụ cho nên, con người luôn luôn phaœi chật vật vất vaœ vì những sáng kiến, những phát minh mới meœ ấy.
Trong tuần qua, một trong những vấn đề gây khá nhiều dư luận xôn xao cũng như nhiều cuộc tranh cãi thật gay gắt ơœ Úc là việc một số hồ bơi cùng câu lạc bộ thể thao cấm tuyệt không cho hội viên hoặc khách hàng mang loại điện thoại lưu động đời mới, với khaœ năng chụp hình và quay những đoạn phim ngắn, vào phòng thay đồ hoặc khuôn viên hồ bơi nhằm ngăn caœn những tên thô bỉ lén lút chụp hình hoặc quay phim người khác thoát y trong phòng thay đồ.
Chỉ cách đây chưa tới 3 thập niên thì việc lén lút quay phim, chụp hình người khác là một hành vi bị xã hội và luật pháp cực lực lên án vì đã xâm phạm vào đời sống riêng tư (privacy) cuœa người khác. Ngay caœ nhân viên công lực, nếu muốn rình rập, quay trộm, nghe lén, cũng phaœi chứng minh được sự cần thiết cuœa những việc này với một chánh án và được tòa cấp án lệnh cho phép, nếu không, đấy là một sự vi phạm dân quyền nghiêm trọng.
Thế nhưng, vì cuộc sống mỗi ngày mỗi phức tạp hơn, vì con người ngày càng trơœ nên rụt rè, nhút nhát, ích kyœ, muốn cầu an nhiều hơn, nên dần dần, ngay trong những xã hội mệnh danh là dân chuœ pháp trị, như Úc, Hoa Kỳ, Anh.v.v... người dân bắt đầu thaœ loœng, buông rơi, để dân quyền dần dần bị bào mòn, rồi tiêu huœy, nhất là khi những tay hoạt đầu chính trị, chuyên tôn thờ thời cơ chuœ nghĩa dùng nỗi lo âu về trật tự an ninh xã hội cuœa dân chúng để thuœ lợi mỗi khi đến kỳ tuyển cưœ.
Vì vậy, chuyện bị chụp hình quay phim mà không có sự thoœa thuận trước vẫn xaœy ra đầy dẫy trong cuộc sống hàng ngày mà không ai lên tiếng phaœn đối, phàn nàn, than vãn chi caœ. Chỉ cần bước chân ra khoœi nhà là chúng ta đã có cơ hội bị máy quay phim ơœ góc đường thu trọn hình aœnh. Sưœ dụng hệ thống xe điện công cộng, chúng ta lập tức bị các ống kính ơœ trạm xe hoặc ngay trên xe thu hình. Bước chân vào một cưœa hiệu, vào nhà băng, vào tiệm ăn chúng ta cũng bị thâu hình. Thậm chí ngay caœ khi chúng ta rút tiền từ máy tự động chúng ta cũng không tránh khoœi sự soi mói cuœa một cái máy chụp hình từ phía trong ATM!
Và bây giờ, người ta lại gặp nguy cơ bị chụp lén ngay trong những giờ phút riêng tư nhất vì loại điện thoại đời mới này. Nỗi e ngại lớn lao nhất được những người muốn cấm điện thoại như thế ơœ các hồ bơi công cộng, tại các phòng thay đồ là việc hình aœnh bị chụp lén sẽ được công bố trên mạng internet để bá tánh chiêm quan. Tuy nhiên, không phaœi ai cũng e ngại việc này. Có nhiều người tự động thiết lập trang web để phơi bày tòa thiên nhiên lồ lộ cho người mua vui miễn phí. Có người dùng hình aœnh khoœa thân lõa lồ cuœa mình để hái bạc trên mạng internet.
Một trong những người này là Jeannie Kim, nàng kiều nữ Hoa Kỳ gốc Triều Tiên, thường được giới yêu chuộng đô vật biết đến với tên Lotus, phân nưœa cuœa cặp bài trùng Asian Invasion, với những ngón nghề tuyệt kỹ để hạ gục đối phương trong chớp mắt.
Sanh ra ơœ Hán Thành (Seoul), Jeannie theo cha mẹ di dân sang Hoa Kỳ khi nàng vừa lên 2 tuổi. Vì là con út trong gia đình bốn anh chị em, được cha mẹ cùng anh chị thương yêu, chiều chuộng nên thuơœ nhoœ nàng nổi danh lì lợm cứng đầu. Chính nhờ sự lì lợm và việc thích chạy theo chân người anh kế, lớn hơn nàng vài tuổi mà Jeannie trơœ thành một thiếu nữ năng nổ, ưa thích hoạt động, khoái tìm caœm giác mạnh từ những trò đùa nguy hiểm ít ai dám làm.
Như đại đa số các bậc phụ huynh gốc di dân lúc nào cũng mong muôn cho con cái thành đạt ơœ miền đất mới tràn trề cơ hội, cha mẹ Jeannie luôn luôn nhắc nhơœ con em không nên để lỡ một cơ hội nào để có thể có được một sự nghiệp vững chắc. Tuy vậy, tính yêu thích tự do phóng khoáng cuœa người thiếu nữ vừa lớn đã khiến Jeannie caœm thấy ngột ngạt với những gò bó với những đòi hoœi cuœa cuộc đời khoa baœng, cho nên, mặc dầu có trí nhớ tốt và đầu óc thông minh, nàng vẫn không đạt được điểm tốt trong học vấn.
Ngược lại, trong những cuộc thi đua thể thao, trong các kỳ diễn kịch, và ngay caœ trong những buổi trình diễn vũ múa cuœa các đội cheerleaders thì Jeannie luôn là ngôi sao sáng giá nhất. Và thế là khi hoàn tất trung học, nàng bắt đầu bước chân vào lãnh vực quaœng cáo điện aœnh truyền hình.
Ngoài việc là minh tinh cuœa sân khấu đô vật Women Of Wrestling Federation, nàng cũng rất bận rộn với những công tác chụp hình quaœng cáo thời trang. Nàng cũng từng xuất hiện trên các chương trình truyền hình thực tại (reality TV) như Strip Poker, Sex Wars, Chains Of Love.v.v... Gần đây, nàng vừa tung ra một trang web để người ái mộ chiêm ngưỡng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.