Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bước Ngoặt Trung Đông

29/05/200300:00:00(Xem: 3718)
Bước Ngoặt Trung Đông
Chuyến đi Trung Đông của TT Bush vào tuần tới được coi như một bước ngoặt quan trọng trong chính sách Mỹ đối với vùng này, một khu vực đầy tranh chấp đẫm máu kể từ khi Thế chiến II chấm dứt hơn nửa thế kỷ trước đây. Khác với năm đầu của nhiệm kỳ Tổng Thống, lần này ông Bush dùng ngoại giao cá nhân để đích thân đến tận nơi thúc đẩy Israel và chính quyền lâm thời Ả rập Palestine tiến vào con đường xây dựng hòa bình với mục tiêu tối hậu dự liệu vào năm 2005 người Palestine sẽ có một quốc gia độc lập sống hòa bình bên cạnh nước Israel của người Do thái. TT Bush phải dấn thân vào việc giải quyết vấn đề này vì vấn đề Palestine là mấu chốt, nếu cuộc xung đột Do thái-Ả rập còn tiếp diễn, Mỹ không có cách nào giải quyết vấn đề lập chính quyền hậu Saddam ở Iraq và bình thường hóa mối quan hệ với các nước Ả rập, cũng như cả khối Hồi giáo trên thế giới. Sự ổn định mối quan hệ này cũng là điều kiện tiên quyết để diệt trừ nạn khủng bố quốc tế.
Quyết định ngoại giao của ông Bush cũng quan trọng không kém gì quyết định chiến tranh của ông khi hạ lệnh tấn công Iraq để lật đổ Saddam Hussein. Và cũng phải có một quyết tâm phi thường mới làm được như vậy. Sau vụ 9-11 ở Mỹ, uy tín cá nhân của TT Bush đã lên cao, sự thành công trong hai cuộc chiến Afghanistan và Iraq đã làm ông tự tín hơn trước rất nhiều để ông đem uy tín đó ra thử thách trong một vấn đề then chốt, thành công hay thất bại trong vai trò hòa giải sẽ có nhiều hậu quả cho sự nghiệp chính trị của ông cũng như cho toàn bộ tình hình Trung Đông và thế giới. Theo dự trình, TT Bush sẽ họp thượng đỉnh tay ba với Thủ tướng Israel Ariel Sharon và Thủ tướng Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố Aquaba của Jordan bên bờ Hồng Hải. Palestine đã chấp nhận "lộ trình hòa bình" ngay sau khi được "bộ tứ Trung Đông" là Mỹ, Nga, Liên Âu và LHQ đưa ra. Sau nhiều ngày ngần ngại, đầu tuần này Thủ tướng Sharon đã chính thức chấp thuận kế hoạch và nội các Israel đã biểu quyết thuận với số thăm 12-7. Đây chỉ là sự chấp thuận trên nguyên tắc, hai bên vẫn còn những bất đồng trong việc thi hành, nhất là về câu hỏi bên nào sẽ đi bước trước. Israel đòi phải càn quét hết các tay tranh đấu bằng bạo động trước khi tiến vào con đường hòa bình, còn Palestine nói Israel phải chấm dứt các cuộc hành quân vũ lực và ngưng việc mở rộng các khu định cư Do thái tại phần đất của người Ả rập ở Tây ngạn.
Trước khi đến Trung Đông, TT Bush sẽ dự cuộc họp thượng đỉnh G8 ở Evian, Pháp, trong ba ngày từ 1 đến 3-6. Kế đó ông sẽ đến Ai Cập họp với các lãnh tụ Ả rập ở thành phố nghỉ mát Sharm El Sheik và sẽ ghé qua qua căn cứ Doha của Qatar, nơi đặt bộ Tư lệnh Trung ương của Mỹ trong cuộc chiến tranh Iraq. Lần đầu tiên sau cuộc chiến, TT Bush đặt chân đến vùng đất hiểm Trung Đông. Chuyến đi của ông dĩ nhiên không dễ dàng, còn nhiều chông gai lộ liễu cũng như ngấm ngầm. Trước ngày ông Bush đến Trung Đông, tuần này 55 Ngoại trưởng của các nước Hồi giáo họp tại Teheran, thủ đô Iran. Đây là Tổ chức Hội nghị Hồi giáo Thế giới có 56 hội viên. Một ghế bỏ trống, có lá cờ của Iraq vì hiện chỉ có một vị toàn quyền Mỹ chớ không có chính quyền của người Iraq. Ngoại trưởng Iran tuyên bố trước hội nghị, tuy không nhắc đến Mỹ nhưng nói: "Gán sự cuồng tín gian ác của bọn Taliban và khủng bố al-Qaida là đạo Hồi...là một chiến thuật lừa dối và một âm mưu cản trở sự phát triển của Hồi giáo và xu thế Hồi giáo trên thế giới". Còn lãnh tụ Liên đoàn Ả rập nói: "Khủng bố là kẻ thù của tất cả chúng ta, kẻ thù của các nền xã hội, của tôn giáo và nền văn hóa chúng ta".
Cuộc họp Hồi giáo thế giới diễn ra ở Teheran vào đúng lúc tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran, vì chính phủ Bush coi Iran là một hiểm họa về khủng bố và vũ khí nguyên tử. So với Iraq dưới thời Saddam Hussein, Iran còn nguy hiểm hơn, vì Iran đã tiến đến gần hoàn thành vũ khí nguyên tử. Về khủng bố, Mỹ tin rằng bọn al-Qaida hoạt động từ Iran đã tổ chức vụ đánh bom tự sát ngày 12-5 ở Saudi Arabia làm 34 người chết trong đó có 8 nguời Mỹ, và hàng trăm người bị thương. Mỹ trước đây tin Saddam Hussein có vũ khí giết người hàng loạt (bom hóa học hay vi trùng chớ không phải nguyên tử) và nghi Saddam có liên lạc với al-Qaida. Mỹ đã đánh Iraq vì những lý do đó. Nhưng lần này Iran nguy hiểm hơn, các giới chức Mỹ không nghĩ đến việc tấn công Iran bằng quân sự, chỉ nói sẽ dùng các biện pháp ngoại giao, chẳng hạn như yêu cầu Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế đến thanh sát Iran vào tháng tới. Mỹ cũng không nói đến việc thay đổi chính quyền ở Iran, mặc dù người ta tin rằng đa số dân chúng Iran ngày nay đã chán ngấy với việc cầm quyền độc đoán của các giáo sĩ Hồi giáo bảo thủ trong suốt 24 năm qua, và nhiều thanh niên Iran ngày nay đang ước mơ đến một chế độ dân chủ cởi mở để đưa đất nước tiến lên.
Mỹ đối xử với Iran khác với Iraq có thể vì hai nước lớn là Nga và Trung Quốc đã trực tiếp giúp chế độ giáo quyền Iran xây dựng sức mạnh quân sự. Tuần trước bộ Ngoại giao Mỹ đã dùng những lời lẽ rất mạnh tố cáo Bắc Kinh chấp nhận cho một công ty Trung Quốc bán vật liệu cho Iran để phát triển hỏa tiễn. Còn Nga giúp Iran xây dựng các lò nguyên tử nhưng nói các dự án này không liên hệ đến việc phát triển vũ khí hạt nhân. Có thể Tổng Thống Bush sẽ nêu vấn đề này với Tổng Thống Nga Vladimira Putin khi hai người gặp nhau ở Moscow vào cuối tháng 5.
Chúng tôi nghĩ Mỹ gia tăng áp lực đến tối đa với Iran, cũng như với Nga và Trung Quốc, chỉ vì một mục tiêu duy nhất: kiềm chế các lãnh tụ Iran đang ngầm ngầm tiếp tay cho các phần tử Hồi giáo Shiite ở Iraq chống lại kế hoạch lập một chính quyền dân sự để tiếp tục gây bất ổn trong nước này.

21/08/2019(Xem: 70)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 394)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 772)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 1726)
Khóa tôi lúc mới ở trại tập trung cải tạo ra, được một anh bạn nhà văn đọc cho nghe một bài thơ của Hồ Chí Minh. Khóa tôi nghe xong bài thơ mà tay chân bủn rủn cổ họng tắc nghẹn, vì nó thuộc loại cực mất dạy
21/08/2019(Xem: 747)
Chợ nổi Cái Bè họp dọc theo cù lao Tân Phong ở đoạn sông Tiền ( Tỉnh Tiền Giang ) giáp ranh giữa 3 tỉnh : Tiền Giang , Vĩnh Long và Bến Tre
21/08/2019(Xem: 264)
Tàu chiến mới mua của Hải Quân Phi Luật Tân, tàu hộ tống lớp Pohang có tên BRP Conrado Yap (PS39), vào bến đậu tại hải cảng quốc tế ở thủ đô Manila hôm 20 tháng 8 năm 2019.
20/08/2019(Xem: 1193)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 476)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
19/08/2019(Xem: 1197)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 1048)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 727)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 410)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 610)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 499)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 445)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud