Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tới Lúc Phải Nhờ Thế Giới

05/08/200300:00:00(Xem: 3974)
Suốt nhiều thập niên qua, sức tăng kinh tế thế giới đã phải dựa vào kinh tế Hoa Kỳ, và ngay cả khi hầu hết vùng Á Châu rơi vào khủng hoảng tài chánh (năm 1997-98), thì chính sức tiêu thụ của dân Mỹ đã giúp tăng ào ạt hàng xuất cảng từ các nước đó để lôi ra khỏi khủng hoảng. Nhưng với tình hình kinh tế Mỹ gánh chịu vừa thâm thủng ngân sách, vừa thâm thủng mậu dịch kinh niên, thì hẳn là tới lúc thế giới phải giúp đẩy lên nền kinh tế Hoa Kỳ. Nếu không, thì toàn cầu sẽ cùng thê thảm.
Sức tăng kinh tế toàn cầu đã chậm mất phân nửa kể từ năm 2000. Đức Quốc thì nhấc chân không nổi. Anh Quốc và Canada đã cắt giảm lãi suất trong tháng 7 để giúp các cơ sở kinh doanh hồi phục.
Nhiều kinh tế gia đã hy vọng toàn cầu sẽ cải thiện cho hết cuối năm nay, chủ yếu đẩy lên nhờ kinh tế Mỹ và nhờ sức tăng mạnh mẽ ở Trung Quốc và Ấn Độ. Nhưng nỗi lạc quan này lập tức biến thành sự dè dặt khi Hoa Kỳ tuần trước kết toán rằng đã thâm thủng mậu dịch 418 tỉ đô la hồi năm ngoái - và chắc chắn không thể nào chịu gánh nặng này vô tận được. Có thể hình dung thế này: Mỹ cứ nhập cảng ào ạt liên tục, nhưng lại xuất cảng rất yếu. Điều đó có nghĩa là các công ty quốc tế ngày càng mạnh, và các công ty Hoa Kỳ sẽ ngày càng yếu, tính cả về thị phần toàn cầu và sức cạnh tranh.
Một thí dụ mới hiển lộ ra: hãng xe Mỹ Ford Motor loan báo hôm thứ sáu rằng hãng dự liệu sẽ cắt giảm vài ngàn nhân viên, và Tổng Quản Trị Nick Scheele đã gửi email cho nhân viên giải thích rằng hãng Ford mặc dù đã có nhiều cải tiến kỹ thuật và cơ cấu, nhưng "Chúng ta vẫn còn đối diện các nền kinh tế bất định khắp thế giới và một thị trường cạnh tranh dữ dội."
Không phải chính phủ Bush không thấy điều này. Cũng tuần trước, Bộ Trưởng Ngân Khố John Snow đã đi Anh Quốc và Đức Quốc để công khai thúc giục các bộ trưởng tài chánh khắp Âu Châu, nơi có tổng sản lượng gộp chung chỉ đứng thứ nhì sau Hoa Kỳ, để xin có các biện pháp quyết liệt nhằm thúc đẩy sức tăng kinh tế.
Snow và các kinh tế gia lý luận rằng nếu không có cải thiện về viễn ảnh kinh tế thế giới, các công ty Hoa Kỳ vẫn gặp các thị trường xuất cảng trì trệ; trong khi đó các nước đang phát triển từ thế giới thứ 3 sẽ tụt dốc về tiêu chuẩn đời sống; và các thương thuyết về tự do mậu dịch sẽ khó thành công.
Điều thứ nhất đã thấy ngay tại Hoa Kỳ: các công ty Mỹ không xuất cảng mạnh mẽ nổi nữa, và nhiều công ty phải sa thải bớt nhân viên, vì các thị trường lớn không nhập cảng nổi nhiều hàng hóa Mỹ nữa. Điều thứ nhì khỏi nói ai cũng biết: ngay khi các thị trường lớn, như mới đây là Mỹ, dựng rào cản thuế quan về cá basa Việt Nam thì ngành thủy sản Miền Tây VN báo nguy là đời sống của hơn 300,000 công nhân và ngư dân vùng này sẽ thê thảm. Điều thứ ba thì các kinh tế gia đều biết, khi các nước lo giữ thế thủ, trước nhu cầu bảo hộ mậu dịch để các công ty nội địa khỏi sập tiệm, thì tự do mậu dịch là cái gì khó thuyết phục nhất. Cho nên, cơ may là khi ký bản thương ước tự do mậu dịch giữa Mỹ với Singapore và Chile vừa thực hiện xong, thì Tổng Thống Bush cũng không hé môi ca ngợi ầm ĩ kiểu như thời Clinton.
Riêng đối với Mỹ thì nỗi khó khăn chính là kinh tế thế giới dựa quá nhiều vào thị trường Hoa Kỳ. Vậy thì tới lúc Mỹ cần phát triển thì lại khó tìm thị trường hải ngoại. Còn nếu cứ phát triển thị trường lao động thì rồi hóa ra Mỹ trả lương cho thợ toàn cầu, trong khi thợ Mỹ cứ thất nghiệp thêm. Đằng nào cũng kẹt.

"Trong vài năm qua, Mỹ đã là đầu máy [kinh tế thế giới], và thế giới đã quen thế rồi. Đó là một lý do mà chúng ta gặp nỗi khó khăn này." Đó là nhận xét của Ian Kinniburgh, người trưởng ban thực hiện bản nghiên cứu mới đây của LHQ, trong đó tiên đoán sức tăng toàn cầu là 2.75% năm nay, tăng từ 2% trong năm 2002. Ngược lại, kinh tế thế giới đã tăng tốc khoảng 4% hồi năm 2000.
Bản tiên đoán của Kinniburgh cũng phù hợp với tiên đoán của nhiều kinh tế gia, thí dụ như bản tường trình mới đây của các nhà phân tích J.P. Morgan đoán rằng kinh tế thế giới sẽ tăng 2.8% trong nửa sau của năm nay, và tăng tới 3% trong năm 2004.
Đó là các mặt lạc quan. Còn các nhà kinh tế bi quan, thí dụ như Stephen Roach, kinh tế trưởng của Morgan Stanley, người cảnh cáo là thế giới đang ở trong sự co cụm với các cơ nguy giảm phát đang lan rộng - tức là nạn vật giá giảm sút, sẽ dẫn tới lợi nhuận giảm sút, và thế là các hãng phải sa thải nhân viên, và khi thất nghiệp tăng thì kinh tế lại bị co cụm dây chuyền.
Vấn đề nữa chính là cải thiện nếu có sẽ không đồng đều. Vì cầm chắc là kinh tế Châu Mỹ La Tinh, Anh Quốc, 12 quốc gia vùng tiền tệ Euro và Nhật Bản nhiều phần sẽ trì trệ sau Hoa Kỳ và Đông Á. Trước tình hình này, giới đầu tư sẽ dồn tiền ưu tiên vào các vùng cầm chắc tăng trưởng nhanh hơn. "Ngoại trừ Ấn Độ và Nhật Bản, không có chỗ nào mà bạn sẽ đầu tư bởi vì bạn nghĩ là nhu cầu [thị trường dân đông] sẽ kéo bạn lên ngay cả khi bạn có đầu tư nhầm [vào mặt hàng nào]." Đó là nhận xét của W. Bowman Cutter, giám đốc hãng đầu tư Warburg Pincus.
Cho nên, Cliff Waldman, kinh tế gia của Manufacturers Alliance/MAPI , nói, "Các vùng yếu đang yếu hơn. Trong khi đó các vùng mạnh ngoài Hoa Kỳ thì không suy sụp, nhưng chúng đang yếu đi đáng kể. Không hề có chuyện gì gọi là đà tăng toàn cầu nào cả."
Thực sự, có những ảnh hưởng gần như bất khả chống đỡ mà kinh tế thế giới và Hoa Kỳ đang chịu đựng trước giờ: màn chứng khoán kỹ thuật bể bong bóng thời 1990s, tình hình sản xuất quá dư thừa, và nỗi bất định về cuộc chiến và khủng bố. Bên cạnh đó, còn yếu tố địa phương, như khủng hoảng chính trị, hạn hán và khủng hoảng năng lượng ở Châu Mỹ La Tinh.
Tình hình thực sự có cải thiện từ năm ngoái, nhưng rồi mùa xuân này lại bị Cuộc Chiến Iraq làm chận lại. Giá dầu đã giảm ngay khi chế độ Saddam sụp đổ, nhưng rồi lại tăng lên lại. Riêng Hoa Kỳ lại đối diện vụ khí đốt thiên nhiên tăng giá. Và dịch bệnh SARS làm suy chậm sức tăng của Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan và Canada.
Đồng đô la Mỹ giảm khoảng 15% đối với đồng Euro kể từ giữa năm 2002, trong khi đô la cũng giảm đối với các tiền tệ khác mà ít được loan báo. Điều này làm hàng hóa Mỹ rẻ hơn ở hải ngoại, sự giảm trị giá đô la đã làm tăng thương vụ các công ty Mỹ từ Microsoft tới Mattel và Caterpillar. Nhưng nó lại làm tăng giá nhiều hàng nhập cảng từ Châu Âu và Canada, hai vùng địa dư đã bán hơn 80% lượng xuất cảng của họ vào Mỹ. Nghĩa là, tai họa nào cũng có thể ảnh hưởng dây chuyền.
Vấn đề là, Mỹ đã chịu gánh nặng thâm thủng mậu dịch quá nhiều. Bây giờ, nếu thế giới không chống đỡ giúp, thì ai cũng thiệt hại cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.