Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triệu Chứng Suy Nhược Tinh Thần: Dấu Hiệu Cuộc Sống Ngắn Ngủi Cho Các Bệnh Nhân Ung Thư

02/08/200300:00:00(Xem: 3856)
Tin của sự định bệnh ung thư mang theo nó một sự chấn động tâm lý mãnh liệt khiến người bệnh nhân có thể bị suy nhược tinh thần trong thời gian dài. Nếu không được chữa trị về tâm lý, bệnh suy nhược tinh thần có thể ăn mòn khả năng sống còn của bệnh nhân. Trong một cuộc nghiên cứu về các bệnh nhân ung thư mới đây đăng trên Nguyệt San Psychosomatic Medicine (tạm dịch Y Khoa về Tinh Thần Cơ Thể), các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng sự sống của bệnh nhân có thể bị giảm thiểu khị họ có nhiều những triệu chứng của bệnh suy nhược tinh thần.
Tại Đại Học University of Rochester, Tiến sĩ tâm lý Kirk Warren Brown và các nhà đồng-nghiên-cứu dùng những yếu tố như giới tính, tuổi tác, bệnh tình, cách chữa bệnh, và tâm lý để đoán trước bệnh nhân sẽ sống được bao lâu trong số 205 bệnh nhân ung thư, trong vòng 10 năm.
Những yếu tố tâm lý được xét nghiệm trong cuộc nghiên cứu về sự căng thẳng tâm lý và sống còn sau bệnh ung thư, gồm có các dấu chỉ về: Tình trạng xúc cảm và cách đối phó, kể cả khi vui lẫn khi buồn, lo lắng, căng thẳng, cảm tưởng về khả năng kiềm chế hay kiểm soát, và những triệu chứng buồn phiền chán nản. Sau khi loại bỏ những ảnh hưởng về giới tính, tuổi tác, bệnh lý, và cách chữa bệnh. Các kết quả cho thấy các triệu chứng suy nhược tinh thần là những yếu tố tâm lý kiên định có thể dùng để đoán trước nguy cơ sự sống bị cắt ngắn cho những bệnh nhân ung thư.
Tiến Sĩ Brown, phụ tá giảng sư (assistant professor) khoa y tế và Khoa Học Tâm Lý Xã Hội cho biết việc dùng những yếu tố tâm lý để đoán trước khả năng sống còn cho các bệnh nhân ung thư còn tương đối mới. "Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu thêm về vai trò của tâm trí trong tiến trình của bệnh tật. Điều mà cuộc nghiên cứu này chứng minh được, là những triệu chứng bệnh suy nhược tinh thần có ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh ung thư, sẽ có những ảnh hưởng quan trọng về việc thẩm tra tình trạng tâm lý và chữa trị cho các bệnh nhân ung thư."

Các nhà nghiên cứu đề nghị là trong năm đầu sau khi chẩn bệnh ung thư có thể là thời gian thích hợp nhất để truy tầm các triệu chứng của suy nhược tinh thần bởi vì, trung bình, mức độ của buồn chán vẫn giữ nguyên và tương đối cao cho các bệnh nhân trong cuộc nghiên cứu. Giới thiệu bệnh nhân đi điều trị, như tâm-lý trị-liệu (psychotherapy), có thể thích hợp cho các bệnh nhân có mức độ buồn chán cao.
Tất cả 205 bệnh nhân trong cuộc nghiên cứu này mới được chẩn bệnh ung thư (vào khoảng 48 phần trăm trong nhóm là ung thư vú). Sau thời gian theo dõi 10 năm -- một thời gian khá dài cho loại nghiên cứu này - 125 bệnh nhân còn sống sót trong khi 80 bệnh nhân chết vì các nguyên nhân liên quan đến ung thư.
Vai trò của trạng thái tinh thần trong việc sống sót bệnh ung thư được xem là còn trong phạm vi tranh luận trong lãnh vực y-khoa, nhưng ông Brown tin tưởng là các khám phá của nghiên cứu này, cộng với kết quả của các cuộc nghiên cứu khác, đưa ra "một đường hướng chữa trị thực sự liên hợp các lãnh vực trị liệu khác nhau" cần thiết để điều trị bệnh về tinh thần cũng như cơ thể.
Các đồng tác giả với ông Brown trong nghiên cứu này là Adrian R. Levy của Trung Tâm Khoa-Học Về Kết Quả Và Lượng Định Sức Khỏe (Centre for Health Evaluation and Outcome Sciences) của Đại học Bristish Columbia, Vancouver; Zeev Rosberger của Phân Khoa Tâm Lý, Bệnh Viện Sir Mortimer B. Davis-Jewish, Montreal; và Linda Edgar của Trung Tâm Y Khoa Đại học McGill, Bệnh viện Royal Victorian-Montreal. Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Ung Thư Quốc Gia Canada với ngân khoản của Hội Ung thư Canada.
Hội Ung Thư Việt Mỹ hiện tổ chức những nhóm họp hỗ trợ bệnh nhân ung thư. Một trong những mục đích của nhóm hỗ trợ là nhằm giúp cho bệnh nhân có cơ hội chia xẻ và học hỏi những cách đối phó bệnh suy nhược tinh thần. Nhóm hỗ trợ bệnh nhân ung thư họp vào mỗi chiều thứ Ba, của tuần lễ thứ 2 và thứ 4 trong tháng lúc 6 giờ chiều. Xin liên lạc 714-751-5805 để biết thêm chi tiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.