Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Châu

28/07/200300:00:00(Xem: 4144)
THANH TOÁN TRONG BÃI ĐẬU XE
MELBOURNE: Tối thứ Hai 21/7 vừa qua, một người đàn ông trong lứa tuổi 40 đã bị ám sát, dường như bị thanh toán, khi đậu xe bên lề đường ơœ khu ngoại ô ơœ Tây Nam Melbourne. Caœnh sát cho biết nạn nhân bị bắn chết ngay trong xe cuœa ông ta trên đường Waverley, gần góc đường Warrigal, Chadstone. Hai gã đàn ông trên một chiếc xe khác chạy kè bên xe cuœa nạn nhân, một tên nhaœy ra cầm súng bắn vào nạn nhân trước khi nhaœy lên xe tẩu thoát.
Caœnh sát được gọi đến hiện trường vào khoaœng 9g30 tối và phát hiện nạn nhân đang bị thương nặng, rồi sau đó thì nạn nhân từ trần. Một nhân viên cấp cứu cho biết khi xe cứu thương đến nơi thì nạn nhân đã qua đời. Một cư dân cuœa đường Waverley nói: “Tôi nghe hai tiếng súng nổ thật lớn”. Ông này cũng cho biết rằng ông biết có chuyện gì nghiêm trọng đã xaœy ra nhưng không biết nghiêm trọng như thế nào, cho đến khi thấy trực thăng caœnh sát rọi đèn dò tìm tông tích thuœ phạm.
Nhân viên cuœa một trạm xăng gần đó nghe tiếng nổ, ngước lên nhìn thấy 2 thiếu nữ đang hoaœng sợ boœ chạy. Sau đó, ông gọi điện thoại cấp báo cho caœnh sát. Một thanh niên vô tình mục kích được vụ án mạng đã được caœnh sát mời về bót để điều tra. Nhiều nguồn tin từ caœnh sát cho biết họ không nghĩ rằng vụ thanh toán này nhằm traœ thù cho vụ thanh toán Jason Moran gần đây.
Cha cuœa Moran cũng vừa được tại ngoại hầu tra với tiền thế chân là $1 triệu Úc Kim, mặc dầu caœnh sát nêu lên mối quan ngại rằng ông sẽ tổ chức thanh toán traœ thù cho cái chết cuœa con trai.
TỘI PHẠM LỢI DỤNG GST KIẾM TIỀN
CANBERRA: Chiều thứ Hai 21/07 vừa qua tổng trươœng kinh tế Peter Costello đã hứa hẹn sẽ dồn thêm tài nguyên vào việc kiểm soát thuế GST sau khi nhật báo The Age tiết lộ rằng các tổ chức tội phạm đang lợi dụng sự loœng leœo cuœa Sơœ Thuế (ATO) để khai lậu GST.
Bài báo cho biết số tiền thuế thất thâu có thể lên đến 10% - khoaœng $3 tyœ Úc Kim - mỗi năm.
Mánh khóe thông thường nhất cuœa bọn gian là đăng quaœng cáo tìm nhân viên tiếp thị qua điện thoại (telemarketing). Sau đó, trong cuộc phoœng vấn, bọn gian thông báo với người xin việc rằng họ được nhận vào làm việc và yêu cầu họ phaœi cung cấp chi tiết cá nhân bao gồm số thuế cá nhân (Tax File Number - TFN) cùng những giấy tờ tùy thân khác. Sau đó thì chúng lặn mất và dùng những chi tiết này để xin số đăng bộ thương nghiệp (Australian Business Number - ABN) và trương mục ngân hàng. Rồi dùng những công ty ma này để đòi bồi hoàn GST (GST Refunds) cho những chi phí không có thật.
Thanh tra cuœa ATO cũng khám phá được nhiều trường hợp kế toán gia mượn đầu heo nấu cháo bằng cách ngụy tạo hồ sơ cuœa khách hàng để tăng tiền bồi hoàn, hớt đi phần phụ trội trước khi giao traœ tiền bồi hoàn hợp pháp cho thân chuœ.
Ông Costello cho biết ông không thể xác định rằng số tiền thuế thất thâu lên đến 10%, nhưng ông đồng ý rằng có những vụ gian lận, lường gạt về GST và hứa hẹn “sẽ áp dụng đầy đuœ sức mạnh cuœa luật pháp” để phát hiện và chận đứng những vụ việc này.
Tuy nhiên, phát ngôn nhân đối lập về kinh tế, ông Mark Latham tuyên bố rằng tiết lộ nói trên cho thấy rõ “sự lãng phí và điều hành kém coœi cuœa chính phuœ”.
TỆ NẠN BỆNH VIỆN XÀI LẠI Y CỤ
TIN TỔNG HỢP: Nhiều dụng cụ y tế vốn được chế tạo để sưœ dụng một lần rồi vất boœ (single use devices - SUD) vẫn được tái sưœ dụng tại nhiều bệnh viện, chiếu theo kết quaœ một cuộc điều tra vừa được công bố hồi đầu tuần.
Nhóm điều tra thuộc Dịch Vụ Kiểm Soát Truyền Nhiễm (Infection Control Service) đặt tại bệnh viện Canbera, dưới sự hướng dẫn cuœa giáo sư Peter Colignon, đã nghiên cứu 189 bệnh viện công cũng như tư và khám phá ra rằng 15% các bệnh viện này đã tái sưœ dụng các loại SUD. Việc tái sưœ dụng này xaœy ra ơœ 50% các bệnh viện lớn tại các thành phố.
Kết quaœ cuœa cuộc điều tra cho thấy mặc dù mức độ tái sưœ dụng SUD đã giaœm sút đáng kể so với 9 năm về trước (68% trong năm 1994), nhưng điều đáng ngại là tệ nạn này vẫn xaœy ra, mặc dù đã có nhiều mối quan ngại về nguy cơ bệnh dịch lan tràn.
Giáo sư Colignon ghi nhận trong baœn đúc kết, được đăng taœi trên tạp chí chuyên đề The Medical Journal of Australia, như sau: “Khi được khám nghiệm thì những dụng cụ này thường xuyên không được sạch sẽ và có dính những cặn bã sinh học (residual biological material) bên ngoài hoặc ngay caœ bên trong. Những chất liệu này có thể chứa đựng vi khuẩn hoặc những tác tố gây truyền nhiễm khác (other infectious agents)”.
Những dụng cụ SUD này thường được chế tạo bằng nhựa, vì thế không chịu nổi sức nóng khi khưœ trùng bằng hơi nước và cần được khưœ trùng bằng hóa chất và việc này đòi hoœi nhiều công sức hơn là khưœ trùng bằng hơi nước.
Giáo sư Colignon cho biết hoàn toàn không có một lý do xác đáng nào, ngay caœ về mặt tài chánh, để tái sưœ dụng các dụng cụ bằng nhựa này. Ông viết: “Tất caœ chỉ bắt nguồn từ suy nghĩ “Dụng cụ này còn quá tốt, boœ đi thì uổng quá”. Nhưng thật sự ra thì rất nhiều loại không thể nào được rưœa ráy, khưœ trùng cho thật sạch sẽ, hoàn haœo như tinh khôi caœ. Chỉ cần nhìn vào những góc cạnh, những khe, ngãnh cuœa chúng là người ta có thể thấy ngay chuyện ấy”.
Tại NSW, phe đối lập đã nhanh chóng chụp lấy tiết lộ này để tấn công chính phuœ Carr. Quyền phát ngôn nhân đối lập về y tế, bà Jillian Skinner, nói: “Thực sự mà nói thì không khác gì [ơœ các quốc gia chậm tiến thuộc] Thế Giới Thứ Ba caœ. Chúng ta có một hệ thống y tế với hơn 1 triệu bệnh nhân mỗi năm, thế mà nhiều bệnh viện lại phaœi tái dụng những dụng cụ y tế bằng nhựa chỉ tốn voœn vẹn $5 mà thôi. Chính phuœ đã quá bần tiện không cung cấp tài chánh đầy đuœ cho những bệnh viện ấy mua dụng cụ mới”.
Bà nói thêm: “Người ta đến bệnh viện để được chữa lành bệnh, chứ không phaœi để bị bệnh nặng hơn. Bệnh nhân cần được giaœi phẫu phaœi được quyền sưœ dụng những dụng cụ sạch sẽ, đã được khưœ trùng cẩn thận. Cách đây 8 năm phe đối lập chúng tôi đã lên tiếng báo động về tệ nạn tái dụng dụng cụ y tế SUD, thế mà ngày hôm nay chuyện này vẫn còn tiếp tục”.

BUÔN NHA PHIẾN, MỘT THIẾU NIÊN VIỆT NAM BỊ XỘ KHÁM
MELBOURNE: Hai thiếu niên, trong đó có ít nhất một thiếu niên là người gốc Việt Nam, bị bắt khi cố mang số lượng bạch phiến trị giá $6 triệu Úc Kim vào Úc đã bị tuyên án tù hôm đầu tuần tại tòa County Court ơœ Melbourne. John Đỗ 18 tuổi, và đồng lõa cuœa y, danh tánh bị cấm phổ biến vì còn dưới thuổi thành niên, sẽ được một hội đồng thẩm định xem chúng sẽ phaœi thụ án tại một trại caœi huấn dành cho thiếu niên hoặc trong tù dành cho người đã trươœng thành.
Caœ hai đều thú nhận tội buôn lậu nha phiến. Chúng bị bắt tại phi trường Melbourne trên một chuyến bay trơœ về từ Cao Miên, với 3kg bạch phiến. Baœn án tối đa cho một người trươœng thành phạm tội tương tự là $750,000 tiền phạt và tù chung thân.
Chánh án Frank Dyett cho biết ông không thể nào tuyên án hai thiếu niên này như treœ vị thành niên được, bơœi vì làm như thế chẳng khác nào khuyến khích các băng buôn lậu nha phiến sưœ dụng treœ vị thành niên làm những việc phi pháp này cho chúng. Ông cũng cho biết rằng ông cũng đã suy tính đến tầm mức nghiêm trọng cuœa hành vi phạm pháp cuœa hai thiếu niên này trước khi quyết định hình phạt thích hợp. Ông nói: “Những tội như thế này rất nghiêm trọng, với nhiều nguy cơ khiến cho những keœ yếu đuối, thiếu tự chuœ trong xã hội bị mất việc làm, gia đình bị tan vỡ và ngay caœ đến tánh mạng nhiều lúc cũng không còn”.
Ông tuyên án mỗi người 7 năm tù ơœ, với thời gian thụ án tối thiểu là 3,5 năm. Ông cho biết ông hy vọng hội đồng Parole Board sẽ cứu xét và chuyển họ sang trại caœi huấn thiếu niên.
THANH NIÊN VIỆT BỊ NGHI NGỜ TỘI SÁT NHÂN BỊ BẮT TẠI PHI TRƯỜNG
SYDNEY: Cuối tuần qua, một thanh niên gốc Việt, bị cáo buộc là thuœ phạm trong một vụ bắn giết năm 2001, đã bị câu lưu tại phi trường Sydney khi đang chuẩn bị đáp máy bay về Việt Nam. Trần Thanh Vũ, 26 tuổi, cư dân Bonnyrigg đã bị truy tố với tội sát hại Nguyễn Ngọc Quyền, cũng 26 tuổi, ngày 27/02/01 sau một trận ẩu đaœ phía ngoài tiệm cà phê trên đường Illawarra ơœ Marrickville, một khu nội thành phía Tây Sydney. Theo hồ sơ caœnh sát đệ trình lên tòa Newtown Local Court thì bị cáo được thẩm vấn vào ngày 8/5/01, nhưng sau đó đã được traœ tự do.
Cũng theo hồ sơ này thì 12 tháng trước khi xaœy ra án mạng nạn nhân có ẩu đaœ với một nhân viên cuœa tiệm karaoke ơœ Marrickville đưa đến sự thù hằn dai dẳng giữa cậu ta và người này cùng bạn bè cuœa y. Vào đêm xaœy ra án mạng thì Vũ đến gặp Quyền và bạn cuœa cậu, rồi sau khi gây gỗ đã bắn một phát vào giữa ngực cậu. Khi cậu Quyền ngã xuống đất thì Vũ bắn ít nhất là hai phát nữa vào thân thể cậu. Người bạn cuœa Quyền cố giằng súng ra khoœi tay Vũ thì bị bắn một phát vào tay trước khi nghe thêm nhiều phát súng nữa.
Hồ sơ cho biết thêm rằng caœnh sát cuối cùng đã khám phá được liên hệ giữa Vũ và nhân viên ơœ tiệm karaoke và do đó chận bắt bị cáo tại phi trường Sydney vào lúc 9g30 sáng Chuœ Nhật 20/07/03. Mặc dù người vợ không hôn thú cuœa Vũ đang mang thai sắp sanh, và mặc dù luật sư biện hộ cho biết Vũ chỉ dự định đi với người chị về Việt Nam thăm người ông bị bệnh ngặt nghèo và đã mua vé khứ hồi để trơœ lại Úc sau một tuần, chứ không hề có ý định boœ trốn, thẩm phán chuœ tọa quyết định không cho phép tại ngoại hầu tra và quyết định giam giữ bị cáo cho đến khi vụ án được xét xưœ.

THƯỢNG NGHỊ SĨ OLDFIELD BỊ TỐ TỘI LẠM DỤNG TÀI NGUYÊN
SYDNEY: TNS David Oldfield thuộc đaœng One Nation vừa bị tố cáo với UŒy Ban Bài Trừ Tham Nhũng (ICAC) tiểu bang NSW là ông đã lạm dụng tài nguyên cuœa quốc hội cho những mục tiêu chính trị cá nhân. Theo một lá đơn gơœi đến ICAC thì ông Oldfield đã ra lệnh cho nhân viên quốc hội sang hơn 200 cuốn video về việc vợ ông, bà Lisa Oldfield, xuất hiện trên chương trình truyền hình Beauty & The Beast và đồng thời dùng phụ khoaœn quốc hội (parliamentary allowance) cuœa ông để mua băng video trơn cho việc thâu băng này.
Theo lời cuœa lá đơn tố cáo phát xuất từ trong nội bộ đaœng One Nation ơœ NSW và đang được ICAC nghiên cứu thì những cuốn băng này được dùng trong một chiến dịch cuœa ông Oldfield nhằm vận động cho vợ ông giành vị trí số 1 trong liên danh ứng cưœ cuœa đaœng ơœ kỳ tổng tuyển cưœ tiểu bang hôm tháng 3/03 vừa qua. Đoạn phim dài 20 phút chiếu rõ caœnh bà Oldfield tranh luận gay gắt về quyền mang súng và giữ súng. Ông Oldfield khăng khăng caœ quyết rằng những cuộn băng video chỉ được dùng để thông báo cho các hội sưœ dụng súng cũng như đaœng viên One Nation về sự nổi bật cuœa vợ ông trong giới truyền thông mà thôi. Ông Oldfield cũng đồng ý rằng nếu ông có những ý đồ chính trị trong việc sao chép những cuộn băng này thì ông đã lạm dụng phụ khoaœn quốc hội, vốn chỉ được dùng thuần túy cho những việc liên quan đến quốc hội hoặc cưœ tri và không được dùng trong việc vận động tranh cưœ trong đaœng.


Lá đơn tố cáo còn cho biết thêm rằng ông Oldfield luôn luôn sưœ dụng nhân viên và phụ khoaœn quốc hội vào những hoạt động mang tính vận động chính trị, bao gồm việc dùng máy photocopy cuœa Quốc hội để in ấn hơn 15,000 trang hồ sơ. Ông Oldfield cương quyết phuœ nhận những lời cáo buộc này với lời biện minh rằng những cuộn băng được gơœi đến những người thích chơi súng để loan tin với họ về “cuộc chiến đấu baœo vệ quyền lợi cuœa những người có súng”. Ông cũng cho rằng những cuộn băng này đã được gơœi đi rất lâu trước khi vợ ông được đề cưœ để làm ứng cưœ viên cho đaœng.
Tuy nhiên, lối biện hộ này cuœa ông đã bị huœy hoại vì một số dữ kiện về ngày tháng. Trong những cuộn băng được gơœi đi có đính kèm một bài viết cuœa bà Oldfield, với tư cách là một người vận động thiện nguyện cuœa Hiệp Hội Những Người Bán Súng, được đăng taœi trên nhật báo Sydney Morning Herald vào ngày 11/11/02, khi cuộc vận động giành quyền ứng cưœ đang ráo riết xaœy ra trong nội bộ đaœng One Nation.
NGƯỜI CÓ TIỀN DỄ GẶP BÁC SĨ HƠN!
TIN TỔNG HỢP: Hôm đầu tuần, sau khi nhật báo Herald Sun tiết lộ về việc một phòng mạch bác sĩ ơœ Fawkner, miền Bắc Melbourne đã áp dụng một hệ thống 3 đẳng cấp để phân loại bệnh nhân thì vụ việc này đã gây nhiều tranh cãi sôi nổi trên toàn quốc.
Phòng mạch mang tên Holistic Health House phân loại bệnh nhân thành 3 hạng theo thứ tự ưu tiên được bác sĩ khám bệnh. Ưu tiên một, được khám ngay lập tức, không cần phaœi hẹn trước, không cần phaœi chờ đợi là những người được cho là “nhiều tiền nhưng thiếu thời gian” (money rich, time poor), sẵn sàng traœ thêm $30 tiền mặt ngoài mức Medicare quy định. Ưu tiên thứ nhì, được quyền hẹn trước qua điện thoại và khi đến phòng mạch sẽ được khám vào đúng giờ hẹn, không cần phaœi chờ đợi là những người sẵn sàng traœ thêm $15. Hạng chót là những người chỉ dùng theœ Medicare (bulk-billed). Những người này phaœi chờ đợi, nhiều lúc caœ giờ đồng hồ trước khi được gặp bác sĩ.
Giám đốc thương nghiệp cuœa phòng mạch, ông Ray Boyapati, phuœ nhận rằng đấy là một cách phân loại bất công. Ông cho biết nếu không phân loại như thế thì phòng mạch buộc sẽ không còn bulk-billed nữa và những người bệnh nhân này sẽ không thể nào đi khám bệnh tại phòng mạch nữa. ông nói: “Chúng tôi cho rằng đây là một cách thức công bằng hơn, vì nó giúp đỡ được mọi giai cấp bệnh nhân”.
Các tổ chức xã hội cũng như tổ chức baœo vệ quyền lợi cuœa người tiêu thụ và quyền lợi người bệnh đều lên án cách phân loại bệnh nhân như thế và cho rằng nó là một biểu hiện đích thực cho sự bất công bắt nguồn từ việc hệ thống Medicare bị chính phuœ để cho suy sụp, tàn lụi dần. Những tổ chức này đồng thanh lên tiếng báo động rằng nước Úc đang hướng về một hệ thống y tế mà chỉ riêng người giàu có mới đuœ khaœ năng được bác sĩ khám bệnh mà thôi.
Bác sĩ Joseph Toscano, điều hợp viên toàn quốc cuœa tổ chức Baœo Vệ và Triển Khai Medicare cho rằng việc phân loại 3 đẳng cấp này chỉ là bước đầu tiên mà thôi. Ông nói: “đây là chuyện sẽ xaœy ra cho một số rất lớn những người lao động và những người lãnh trợ cấp an sinh xã hội. Người ta sẽ khám phá rằng việc được gặp bác sỹ hay không tùy thuộc vào túi tiền cuœa họ”.
Ông Ron Wilson, điều hợp viên cuœa tổ chức Victorian Medicare Action Group nói: “Chúng ta đang tiến gần hơn nữa đến hệ thống y tế “may mắn thì được gặp bác sĩ” dành cho người có lợi tức thấp và “thaœm đoœ” cho những người có tiền”. Khi bị liên tục lên án như thế, ông Boyapati cho biết không phaœi chỉ có phòng mạch cuœa ông là áp dụng một hệ thống như thế. Ông nói: “Có nhiều phòng mạch khắp Victoria đã áp dụng cách phân loại tương tự. Tôi biết có một phòng mạch ơœ Heidelberg và một ơœ Essendon”.
Ông Boyapati nói thêm: “Đây chẳng phaœi là điều gì mới lạ caœ. Ngay trong hệ thống y tế công cộng cũng thế. Nếu đến phòng cấp cứu cuœa một bệnh viện công, người ta sẽ phaœi đợi chờ thật lâu, nhiều lúc phaœi đợi đến 8, 9 giờ. Còn nếu sẵn sàng traœ tiền để vào bệnh viện tư thì không cần chờ đợi gì caœ”. Ngày hôm sau, nhật báo Daily Telegraph ơœ Sydney cũng tiết lộ rằng Trung Tâm Y Tế Bondi Junction cũng có một hệ thống tương tự: bệnh nhân nào traœ tiền mặt $50 sẽ được quyền bước thẳng vào phòng khám bệnh, khoœi cần chờ đợi. Nhưng sau đó, ông Edmund Bateman, tổng giám đốc công ty Primary Healthcare Ltd, công ty chuœ nhân cuœa trung tâm này cho biết ông đã ra lệnh cho trung tâm chấm dứt ngay cách phân loại như thế bơœi vì nó đi ngược lại đường lối cuœa công ty, vốn có hơn 600 bác sĩ tại nhiều trung tâm. Ông nói: “Nếu chuyện này xaœy ra, đấy không phaœi là đường lối làm việc cuœa công ty và nó sẽ chấm dứt ngay lập tức. Phương châm cuœa công ty là chúng tôi không nhận lấy hẹn trước và chúng tôi chỉ nhận lệ phí thích hợp từ Medicare mà thôi”.
Ngay chính TT kinh tế Peter Costello cũng bày toœ mối quan ngại về vấn đề được giới truyền thông mệnh danh là “lấn hàng y tế” (queue jumping in the health system) và mạnh mẽ lên án các bác sĩ giành ưu tiên cho bệnh nhân có tiền. Ông nói: “Tôi không caœm thấy thoaœi mái với ý tươœng rằng nếu hai bệnh nhân cùng đến phòng mạch với cùng một nhu cầu thì một người được đẩy ra trước người kia. Tôi không thấy thoaœi mái lắm với những ông bác sĩ xếp hạng ưu tiên cho bệnh nhân tùy vào lệ phí họ traœ”.
Tuy nhiên, ông Costello cũng cho biết rằng ông không ơœ trong cương vị để có thể có biện pháp với những bác sĩ cho phép người ta lấn hàng như thế. Ông nói: “Đấy không phaœi là thẩm quyền cuœa tôi. Tôi muốn có thể kiểm soát kỹ càng hơn”. Phát ngôn nhân đối lập về y tế, bà Julia Gillard cho rằng chuyện lấn hàng này đã chứng thực rằng chính phuœ đang cố thúc đẩy nước Úc vào một hệ thống y tế giai tầng, phân biệt giữa người giàu và người nghèo. Bà nói: “Chính phuœ Howard luôn miệng nói muốn ngăn chận những keœ lấn hàng, thế nhưng thực tế thì khác hẳn”.
NGUY CƠ XÂM PHẠM ĐỜI TƯ TỪ ĐIỆN THOẠI LƯU ĐỘNG
BRISBANE: Nhật báo Courier Mail ơœ Queensland đã cho đăng taœi một bức hình khaœ dĩ làm rõ nét nguy cơ mà quyền riêng tư cá nhân cuœa người dân bị keœ khác dễ dàng xâm phạm với máy điện thoại lưu động đời mới.
Phóng viên nhiếp aœnh cuœa tờ báo đã chụp quaœ tang một tên đàn ông khaœ ố dùng điện thoại lưu động có gắn máy chụp hình để chụp lén dưới háng một nàng cheerleader trong một trận đấu dã cầu ơœ Suncorp Stadium.
Chuœ tịch Hội Đồng Baœo Vệ Dân Quyền (Council for Civil Liberties) ơœ Queensland, ông Ian Dearden đã phẫn nộ cho rằng hành vi đồi bại cuœa gã đàn ông khaœ ố ấy là “một sự vi phạm trầm trọng quyền riêng tư cuœa thiếu nữ này”. Ông cũng đã mạnh mẽ lên tiếng kêu gọi chính phuœ tiểu bang Queensland ban hành những đạo luật baœo vệ quyền riêng tư (privacy legislation) để có thể trừng trị những tên khaœ ố bệnh hoạn như thế. Ông nói: “ƠŒ Queensland chúng ta có luật baœo vệ quyền riêng tư cuœa liên bang, nhưng rất yếu ớt và không baœo vệ gì nhiều cho cá nhân người dân. Những bức hình được chụp như thế này sẽ được gơœi lên mạng Internet trong vòng 30 giây và thiếu nữ này sẽ chẳng có phương pháp nào hữu hiệu để cứu vãn tình hình caœ. Chúng tôi kêu gọi chính phuœ tiểu bang cho dân chúng được quyền khơœi tố đòi bồi thường. Chúng tôi cũng yêu cầu chính phuœ ban hành luật nhằm biến những hành vi như thế thành những tội có thể bị truy tố (criminal offences)”.
Tiến sĩ Brian Lovell cho biết những người dùng điện thoại lưu động để chụp lén những hình aœnh không thích hợp rất hiếm có nguy cơ bị phát hiện hay bắt giữ. Ông nói: “Những bức hình như thế không có ai phát hiện được vì không cần người thứ ba để rưœa phim, tráng hình và do đó, cơ hội tóm bắt thuœ phạm rất hiếm”.
CHÍNH PHỦ ÚC TRỤC XUẤT THƯỜNG TRÚ NHÂN VÌ PHẠM KHINH TỘI
CANBERRA: Chính phuœ liên bang bắt đầu truy lùng những người thường trú nhân nhưng không có quốc tịch Úc đã từng phạm nhiều tội vặt vãnh hầu trục xuất họ chiếu theo một đạo luật trước đây được thông qua và chỉ được áp dụng với những keœ phạm trọng tội mà thôi.
TT Di Trú Phillip Ruddock đã cho phép trục xuất những người từng phạm tội trộm cắp, đánh nhau và sưœ dụng nha phiến mặc dù nhiều người đã sinh sống ơœ Úc hơn 30 năm. Những người baœo vệ dân quyền cho rằng điều 501 trong luật Di Trú - vốn được đề ra nhằm ngăn chận những tên khuœng bố, sát nhân, buôn lậu vũ khí hoặc nha phiến tầm cỡ lớn cùng những tên rưœa tiền chuyên nghiệp không thể nào có cơ hội định cư tại Úc - đã được áp dụng một cách không công bằng.
Một trường hợp điển hình được nêu lên là trường hợp cuœa Tayfun Ayan, một người đàn ông gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống ơœ Úc từ khi mới lên 6 tháng, đang có nguy cơ bị trục xuất vì đã từng bị kết tội (convicted) liên quan đến 10 vụ trộm cắp với giá trị tổng cộng là $30,000. Tòa Án liên bang đã ra phán quyết giữ y quyết định trục xuất vì đương sự đã tạo “caœn trơœ” (disruption) cho nhiều cá nhân, thương nghiệp và chính phuœ.
Tuy nhiên tiến sĩ luật khoa Mary Crock thuộc đại học Sydney cho biết trong nhiều trường hợp, nước Úc phaœi chấp nhận những trách nhiệm về những hành động cá nhân mà xã hội Úc đã góp phần tạo nên. Bà nói: “Baœo vệ xã hội Úc là một việc. Tuy nhiên, ơœ một góc độ nào đó thì những người này phaœi được xem như là những vấn nạn mà chính nước Úc đã tạo dựng nên. Ayan đến đây khi mới lên 6 tháng.

THÊM NGHI NGỜ MỚI ĐƯỢC PHÁT HIỆN TRONG VỤ GHE TỴ NẠN BỊ CHÌM
CANBERRA: Bằng chứng mới phát hiện về thaœm nạn ghe tÿ nạn được gọi với tên SIEV X bị đắm đã đưa đến nhiều lời kêu gọi mơœ một cuộc điều tra tư pháp (judicial enquiry) về vấn đề này. Ông Tony Kevin, một nhà ngoại giao đã về hưu, tuyên bố rằng chi tiết mới về vị trí cuœa chiếc ghe khi nó bị đắm vào ngày 19/10/2001, cho thấy rằng có thể bộ Quốc Phòng cố che đậy sự thật.
Tươœng cũng nên nhắc lại chiếc ghe SIEV X chơœ gần 400 người bị đắm giữa biển khơi khiến cho 353 người, trong đó có nhiều phụ nữ và treœ em, bị thaœm tưœ. Chỉ có 44 người sống sót mà thôi. Ông Kevin cho biết bằng chứng mới cho thấy chiếc ghe tuy bị đắm ơœ haœi phận quốc tế, nhưng nơi đấy thuộc phạm vi mà Úc có bổn phận tìm kiếm và cứu vớt. Chính phuœ Howard và Lực Lượng Quốc Phòng Úc (Australian Defence Force - ADF) vẫn luôn luôn phuœ nhận điều này.
Nhiều sĩ quan cao cấp cuœa bộ Quốc Phòng, trong cuộc điều tra cuœa UŒy Ban Thượng Viện vẫn caœ quyết rằng trong lúc họ không thể biết đích xác nhưng họ vững tin rằng chiếc ghe bất hạnh này bị đắm gần hoặc tại eo biển Sunda Strait thuộc haœi phận Nam Dương. UŒy Ban Thượng Viện cuối cùng đi đến quyết định là ADF không có chểnh maœng công việc (negligence) đưa đến thaœm nạn.
Thế nhưng ông Kevin, nguyên đại sứ Úc tại Cao Miên và Ba Lan, cho biết một bức điện tín vừa được tòa đại sứ Úc ơœ Jakarta công bố gần đây đã tạo nên nhiều mối nghi ngờ về lời giaœi thích nói trên. Bức điện tín ngày 23/10/01 ghi nhận rằng chiếc ghe ơœ ngoài haœi phận Nam Dương. Ông Kevin cho biết rằng bức điện tín này là “khẩu súng vẫn còn bốc khói” và là bằng chứng huœy diệt lời khai trước đây cuœa bộ Quốc Phòng. Với sự giúp sức cuœa một nhà haœi dương đồ học (oceanographer), ông đã có thể tính toán được rằng chiếc ghe bị đắm trong khu vực kiểm soát cuœa Chiến Dịch Relex.
Tuy nhiên, một phát ngôn nhân cuœa bộ trươœng quốc phòng Robert Hill cho biết không có bằng chứng mới nào để buộc chính phuœ phaœi mơœ lại hồ sơ điều tra vụ việc này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.