Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Xin Về Đây Chứng Giám, An Giấc Ngàn Thu

10/04/200900:00:00(Xem: 5763)

Xin Về Đây Chứng Giám, An Giấc Ngàn Thu

Vi Anh
Hỡi nửa triệu nam phụ lão ấu người Việt, người Việt gốc Hoa, gốc Miên và Đồng bào Thượng chịu không nổi CS  Hà nội phải vượt biên tỵ nạn CS, đã bỏ mình ngoài biển, trên sông, trong rừng, trong bụi của VN, Cao miên, Thái Lan. Hỡi oan hồn uổng tử của nửa triệu quân dân cán chánh Việt Nam Cộng Hoà và gia đình đã lấy mạng của mình để đổi tự do, dùng thuyền nan vượt đại dương thiếu may mắn đã chết tức tửi dưới làn đạn AK của Biên Phòng CS, của cướp Thái Lan và của gió to sóng lớn. Xin Đồng bào sống khôn thác thiêng, về đây chứng giám "Lễ Khánh Thành Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam", lúc giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 04 năm 2009, trong khuon viên Nghĩa Trang Westminster (Peek Family Funeral), điạ chỉ  7801 Bolsa Ave, Westminter, CA 92683.
Đồng bào  đã sống khôn thác thiêng. Đồng bào tuy bất hạnh, vắn số nhưng đã làm nên lịch sử thiên niên vạn niên. Chính cái chết của đồng bào làm nổi bật lịch sử VN với cuộc di tản vô tiền khoáng hậu.Tuy " Kẻ chết đã yên rồi một kiếp; Nhưng người sống còn tái tiếp noi gương". Chính cái chết của đồng bào đã làm cho lương tâm Nhân Loại xót xa. Liên hiệp Quốc mở một chương trình cứu vớt, định cư lớn nhứt trong hậu hậu bán thế kỷ 20. Trên ba triệu người Việt  thoát gông cùm CS, làm lại cuộc đời  trong Thế Giới Tự do. Tiếng Anh thêm một chữ mới "Boatpeople";  tiếng Việt, "Thuyển Nhân". Chính cái chết của đồng bào đã làm cho Việt Nam hải ngoại hình thành, đem văn minh VN vào lòng văn minh Tây Phương, tạo thành một thế lực tiếp nối bảo tồân và phát huy  văn hoá VN ở hải ngoại trong khi bị CS cào bằng trong nước. Một thế lực chánh trị quốc tế vận chống CS chưa bao giờ có và mạnh như bây giờ. Một thế lực kinh tế, tài chánh, khoa học kỹ thuật làm cho CS Hà nội phải đổi giọng, từ "phản quốc" thành "khúc ruột ngàn dăm của quê hương".
 Chính cái chết của đồng bào đã làm cho chánh nghĩa tự do, dân chủ mà quân dân cán chính VNCH đã chiến đấu trong Chiến Tranh VN thêm sáng ngời, trở thành cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Số người chết trên con đường tìm tự do nhiều tương đương với số tử vong của quân nhân VNCH đã hy sinh  để bảo vệ tư do, dân chủ cho đồng bào từ Bến Hải dến Cà mau - chớ không phải ít. Chính cái chết của hơn nửa triệu đồng bào đã làm thay đổi cái nhìn của nhân dân và chánh quyền Mỹ đối với CS Hà nội. Trong lịch sử tiền, hậu, và trong Chiến tranh Lạnh, chưa có một cuộc di tản tỵ nạn CS nào lớn lao, chết chóc, lâu dài, đầy máu, nước mắt, mồ hôi và mạng sống như cuộc di tản của người Việt Quốc Gia sau ngày 30 tháng 4, năm 1975  CS Hà nội gồm thâu cả nước mà ngưòi Việt gọi là Ba Mươi Tháng Tư Đen. Lương tâm người Mỹ cắn rứt. Măïc cảm tội lỗi bỏ rơi đồng minh, tình nghĩa chiến hữu cùng chiến đấu chung một chiến hào đã đánh thức lương tri chánh quyền Mỹ. Mỹ đã dang tay ra cứu khổn phò nguy phân nửa số người Việt tỵ nạn CS. Mỹ mở ra chương trình ODP, HO, cho đến bây giờ 34 năm sau khi chiến tranh chấm dứt vẫn còn đón nhận chiến hữu và gia đình định cư ở Mỹ.
Đồng bào sống khôn thác thiêng nên đã phù hộ cho Uûy Ban Thực Hiện Tượng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân VN vượt qua bao khó khăn tưởng chừng như không vượt nổi.  Trên phương diện tâm linh "Để tưởng niệm đến hàng trăm ngàn Thuyền Nhân, Bộ Nhân VN đã tử nạn trên đường tìm Tự do, Nhân quyền". Trên phương diện văn hoá "Để gợi nhớ về cuộc hành trình đầy máu và nước mắt của hàng triệu người Việt đã rời khỏi quê hương ra đi từ tháng 4 năm 1975 vì không chấp nhận chế độ CS". Trên phương chánh trị có thể đây là một chứng tích hùng hồn chỉ rõ tội ác của CS Hà nội đối với người Việt. Trong lịch sử loài người chưa có chế độ cai trị độc tài, hà khắc nào đã khiến hàng triệu người gạt nước mắt, bỏ nước, đào thoát ra đi tỵ nạn, chết nhiều như Phong Trào Thuyền Nhân VN.


 Đọc hàng ngàn những tên họ người Việt, những Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn, v.v. mà thân nhân gia đình chỉ mới gởi đến một số thôi để Uûy Ban khắc chữ trắng vào bia đá đen, khó mà tránh khỏi cảm nghĩ này. CS Hà nội không giết hại đồng bào bằéng kiểu tắm máu mà Kissinger tự hào đã tránh được khi bán đứng VNCH cho CS Hà nội. CS Hà nội không đập đầu đồng bào  bất đồng chánh kiến bằng búa, chặt cổ bằng phảng, một cách thô thiển như Khmer Đỏ. Nhưng CS Hà nội diệt chủng tinh vi hơn, có tổ chức hơn. Bằng đồi tiền, đánh tư sản, bắt đi tù cải tạo, đi kinh tế mới, biến xã hội VN thành trại tù lớn, biến người VNCH mất quê hương trên chính quê cha đất tổ của mình, ngăn lớp trẻ  VNCH vào đại học và tiến thân bằng chủ nghĩa lý lịch "ưu tiên 13--  CS Hà nội đã gián tiếp lùa đồng bào ra biển để cho gió to, sóng lớn, cá mập giết và cướp Thái Lan hãm hiếp. Chết không biêt bao nhiêu;  chưa cơ quan quốc tế nào thống kê được. Nhưng theo ước lượng của Liên hiệp Quốc ít nhứt phân nửa tổng số thuyền nhân chết trên biển. Số người may mắn đến được bền bờ tự do hơn một triệu, thì có thể tin nửa triệu người đã chết. Quá ác độc, sốâ người vượt biên chết bằng số tử vong trong hai mươi năm chiến tranh VN!
Đồng bào sống khôn thác thiêng nên đã phù hộ cho Uûy Ban Thực Hiện Tượng Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân VN được Ban Giám đốc của Peek Family Funeral tặng dữ vô thường một diện tích rộng rãi khang trang, giá hàng triệu Đô la để dựng Tượng Đài Thuyển Nhân với hồ nước tượng trưng cho đại dương, với lối đi hai bên có nhiều phiến đá đen khắc tên những thuyền nhân bất hạnh. Cạnh khuôn viên của Tượng Đài Thuyền Nhân là Nghĩa Trang Quân Đội, bên ngoài là  con đường huyết mạch Bolsa của Little Saigon. Không xa bao nhiêu, chỉ 10 phút lái xe là Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ ở TP Westminster, một danh lam thắng cảnh tưởng niệm Quân Lực Mỹ và Việt đã vì dân chiến đấu vì nước hy sinh ở VN thời VNCH.
Kể từ nay, như vậy những thuyền nhân bất hạnh, vắng số đã có nơi an nghĩ cuối cùng. Một nơi an nghỉ chung, tượng trưng, nhiều ý nghĩa. Một nơi tại thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS. Một nơi mà CS Hà nội không thể dùng áp lực ngoại giao, dùng tiền tài mua chuộc để đào mồ cuốc mả, phá bia thuyền nhân như ở các đảo của Mã Lai hay Nam dương. Một nơi mà chánh quyền thành phố Westminster và Garden Grove đã ra quyết nghị cấm cửa CS Hà nội. Một nơi mà người Việt tỵ nạn CS, không sống đưọc ở VN do CS thống trị, nên đem VN theo  sống với mình, mà hồn thiêng sông núi là quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ. Quốc kỳ VN được chánh quyền thành phố Westminster (California) bắt đầu công nhận ngày 19/2/2003 để từ đây lan tỏa và giương cao gần khắp nước Mỹ. Đến ngày 15/3/2009, đã được 112 đơn vị chánh quyền đia phương (15 tiểu bang California, Colorado, Florida, Georgia, Louisiana, Michigan, Minnesota, New Jersey, Nebraska, Ohio, Oklahoma, Oregon, Texas, Utah, và Virginia + 7 Quận Hạt (Counties) + 90 Thành Phố) ban hành văn kiện công nhận.
Đến đây xin đồng bào thuyền nhân bên kia thế giới cùng về đây chứng giám lòng tri ơn của người Việt hải ngoại. Xin Aân Trên Trời Phật, hồn thiêng sống núi VN phù hộ cho đồng bào thuyền nhân đã bỏ mình ngoài biển, trên sông, trong rừng, trong bụi trên đường đào thoát tỵ nạn CS về đây an giấc ngàn thu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.