Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây

14/07/200300:00:00(Xem: 4335)
LISARAYE
Trong nhiều thập niên qua giữa âm nhạc đại chúng (popular music) và sự phát triển của thời trang phổ thông có một mối liên hệ khá mật thiết. Mặc dù từ những thập niên 30, 40 cách ăn mặc của tài tử điện ảnh trong phim đã tạo nhiều ảnh hưởng đến thời trang đại chúng - chẳng hạn như việc số bán của áo lá bị suy sụt thảm hại sau khi Clark Gable trong một cuốn phim cho thấy ông không mặc loại áo này - thế nhưng, chỉ từ những năm cuối của thập niên 50, khi Elvis Presley hớp hồn giới trẻ với những cái lắc hông khiêu khích man dại với “Hound Dog” hoặc “Blue Suede Shoes” thì giới ca nhạc sĩ mới thực sự có thể tạo ảnh hưởng đáng kể đến chiều hướng phát triển của cách trang phục, cách để tóc cùng tác phong của giới trẻ đương thời. Dạo ấy, gần như tất cả các cậu trai mới lớn đều phải chải đầu kiểu mỏ vịt để được gần gụi hơn với hình ảnh của thần tượng họ, và được các cô gái cùng trang lứa để ý, ưa thích.
Trong suốt thập niên 60, tứ quái Beatles đã là những ánh đuốc dẫn đường cho giới trẻ trong cách phục sức, từ thuở còn để tóc kiểu muổng dùa (mop top) xuyên suốt thời tóc râu rậm rì hoang dại của những năm tháng hippy sau đó.
Từ thập niên 70 thì người ta có thể dễ dàng đoán biết được một người trẻ tuổi thuộc về “bộ lạc âm nhạc” nào, bởi vì gần như mỗi loại nhạc trẻ thời bấy giờ đều có một thứ đồng phục riêng của họ. Những người ưa chuộng “heavy metal” phục sức không giống cách trang phục của những kẻ mê “punk rock” và lại càng khác hẳn với giới mê nhạc “disco, funk”.v.v...
Thế rồi từ khi Madonna bùng nổ trên sân khấu âm nhạc trong những năm đầu của thập niên 80 thì phong thái trang phục khác đời của nàng, với những cái áo lưới phủ ngoài cái áo đầm tơi tả hoặc cái áo lót mặc ở ngoài thay vì ở trong, thì thời trang quảng đại thực sự theo đuôi sở thích khác thường, đầy tính lập dị của giới minh tinh âm nhạc.
Và trong vài năm qua, với sự tiến triển của nhạc rap trên sân khấu nhạc trẻ thì cách phục sức của những cô cậu ca sĩ - phần lớn là người Hoa Kỳ da đen, đa số xuất thân từ những khu nội thành nghèo khổ của những thành phố lớn - cũng trở thành de rigueur trong giới trẻ.
Một trong những điều khiến cho cách phục sức của họ dễ dàng được giới trẻ bắt chước, và các công ty may mặc sản xuất hàng loạt, chính là sự đơn giản của nó. Khác với y phục của những thế hệ đàn anh vốn còn tí chút cầu kỳ, những người trẻ tuổi hiện nay có thể dễ dàng đội lên đầu một lúc 3 cái nón - 2 cái nón len trùm đầu và một cái nón lưỡi trai xoay ngược - hai hoặc nhiều cái áo - cái lớn nhất nằm trong, cái nhỏ nhất, thường là áo ba lá của cầu thủ bóng rổ, nằm ngoài cùng - và một cái quần rộng quá khổ, đeo thêm vài sợi dây chuyền dầy lòng thòng trên cổ, vài tấm lắc lủng lẳng trên tay là a lê hấp, có ngay một bộ y phục thật hợp thời trang của giới rapper.
Đối với các nàng thiếu nữ thì lại càng đơn giản hơn nữa với một quy luật duy nhất: càng ít vải chừng nào càng tốt chừng nấy, hoặc, dễ hiểu hơn nữa, càng phơi được nhiều da thịt mát rượi khêu gợi mà không bị phạt vì vi phạm thuần phong mỹ tục càng hay. Vì thế, mấy bộ mông tròn lẳng khêu gợi của các nàng thường được tăng phần cuốn hút với cái quần đùi như được dán chặt vào da thịt, kéo sát tận chỗ kín. Phần thân thể phẳng lì thon gọn từ dưới bộ ngực căng tròn xuyên suốt đến gần vùng đất cấm của đường lên cửa thiên thai luôn được phơi bày cho mọi người chiêm ngưỡng. Bộ ngực căng phồng tràn đầy nhựa sống luôn cố gắng đẩy tung cái áo thun ngắn cũn cỡn chỉ vừa đủ che đậy chúng.
LisaRaye, một trong những nữ minh tinh điện ảnh da đen đang lên và đồng thời là một giọng ca quyến rũ, với thân hình bốc lửa của tuổi xuân thì phơi phới cũng thường xuyên trang phục theo kiểu “hở nhiều hơn kín” để thu hút sự chú ý từ mọi giới. Hồi cuối tháng 6/03 vừa qua, khi nàng đến dự buổi trao giải thưởng thường niên lần thứ 3 Black Entertainment Television Awards dành riêng cho những minh tinh da đen, giới paparazzi đã chen lấn, xô đẩy nhau để có thể liên tục chụp được cảnh đôi gò bồng đảo 36C của nàng ung dung tự tại nhún nhẩy theo từng bước chân, thập thò thoáng ẩn thoáng hiện phía sau cái áo sơ mi được để hở đến tận bụng.
Sanh ra và lớn lên ở Chicago, LisaRaye bước vào ngành người mẫu thời trang như một thú tiêu khiển. Chỉ trong vòng 2 năm sau đó thì nàng trở thành một trong những người mẫu hàng đầu của thành phố ấy. Một người bạn khuyên nàng nên thử nhảy vào lãnh vực phim ảnh. LisaRaye nghe theo, đến diễn thử một vai thật khiêm tốn cho phim Reasons, nhưng nàng không thuộc được 3 lời đối thoại của vai. Đạo diễn Monty Ross, vốn từng hợp tác với đạo diễn nổi tiếng Spike Lee qua nhiều phim lừng danh, thử tài ăn nói của nàng, để nàng tự động ứng khẩu, rồi sau đó bảo nàng diễn thử một vai khác ngay tại chỗ, nhưng LisaRaye từ chối và yêu cầu được về nhà học cho kỹ lời đối thoại. Ngày hôm sau, nàng đến diễn thử và được nhận vào vai. Đấy là vai chính của phim.
Và sự nghiệp điện ảnh cùng truyền hình của nàng bắt đầu từ đấy. Tuy phim không được phát hành rộng rãi, nhưng giới phê bình phim ảnh không ngớt lời khen ngợi người nữ diễn viên vô danh trẻ tuổi trong vai chánh, đến độ Monty Ross khuyên nàng nên dọn hẳn về LA, thủ phủ điện ảnh truyền hình để có cơ hội phát triển sự nghiệp.
LisaRaye nhanh chóng thu hút được đông đảo khán giả ái mộ qua những cuốn phim như The Player’s Club, The Wood, Rhapsody cùng những chương trình truyền hình như Live In L.A., The Source: All Access, IT Factor.v.v.. Vì thế nàng trở thành phụ nữ duy nhất trong lịch sử của tạp chí Black Men Magazine được độc giả của tạp chí này trao tặng danh hiệu Phụ Nữ Khêu Gợi Nhất Năm trong suốt hai năm liên tiếp.
Nàng cũng được hãng rượu Hennessy mời làm người mẫu quảng cáo cho nhãn hiệu rượu vốn đồng nghĩa với thanh lịch, quý phái.
Hồi đầu năm, với sự yểm trợ của em gái là nữ ca sĩ Da’Brat, nàng đã thu âm và phát hành dĩa hát single đầu tay Would U" với đoạn video đính kèm nóng bỏng, táo bạo, chắc chắn sẽ đưa nàng lên thượng tầng khí quyển của thế giới nhạc trẻ hiện nay.
Thêm vào đó, sự thành công của cuốn phim mới nhất của nàng, Civil Brand tại các cuộc liên hoan điện ảnh quốc tế, kể cả Sundance Film Festival và Pan-Africa Film Festival, cũng bảo đảm rằng nàng sẽ nhanh chóng chinh phục Hồ Ly Vọng, và qua đó, cả thế giới.
LUDIVINE SAGNIER
Mãi dâm là một trong những nghề nghiệp lâu đời nhất của thế giới, và có lẽ sẽ tiếp tục hiện hữu trong tương lai, một sự thực hiển nhiên như việc mặt trời mọc buổi sáng ở phương Đông và lặn về phương Tây trong buổi chiều.

Có lẽ nổi danh nhất trong hàng ngũ gái làng chơi xuyên suốt lịch sử nhân loại là Mary Magdalene, một cô gái mãi dâm bị người đời rẻ rúng, khinh miệt, ngăn cản khi nàng tìm đến xin phép được rửa chân cho Chúa Jesus, nhưng Người đã tiếp nhận tấm lòng chân thành của nàng như của tất cả mọi người khác. Chính việc này cũng khiến cho nhiều người bất mãn với Người.
Tùy theo từng quốc gia, từng thời đại mà thái độ và nhu cầu của xã hội thay đổi đối với các nàng kiều cùng những dịch vụ mà các nàng cung cấp và nếp sống của các nàng vì thế cũng chìm nổi lênh đênh theo định giá luân lý của từng thời điểm lịch sử.
Thời Phục Hưng ở Âu Châu, các nàng courtesan phải là những kẻ có kiến thức về văn hóa, âm nhạc, hội họa, thi ca lẫn chính trị để có thể dễ dàng chiêu đãi, giải trí, chiều chuộng giới vương tước, công hầu khanh tướng. Vào thời điểm ấy, đã có những nàng courtesan có đủ khả năng khuynh đảo chính trường.
Ở Nhật Bổn, các nàng ca kỹ Geisha cũng phải có học thức uyên bác, biết đủ cầm kỳ thi họa và được huấn luyện kỹ càng trong nghệ thuật cung phụng, chiều chuộng khách hàng trước khi được đưa đến kỹ viện.
Ở Trung Hoa, như ta đã biết, tuy đạo đức luân lý Khổng Mạnh khiến xã hội khinh miệt, lên án, rẻ rúng những người bán phấn buôn hương, nhưng, chẳng những kỹ nghệ này không bị suy tàn suốt mấy ngàn năm lịch sử mà các lầu xanh vẫn phát triển mạnh mẽ, với những kinh điển nghề nghiệp như bảy chữ, tám nghề được lưu truyền hậu thế và thậm chí đi vào văn học qua ngòi bút của Thanh Tâm Tài Tử, và đã được thi hào Nguyễn Du phóng tác một cách khéo léo sang chữ Nôm thành truyện Kiều.
Hiện nay, mãi dâm đã được hợp pháp hóa ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều quốc gia khác thì mãi dâm được phi tội phạm hóa nhưng sống bám vào sự mãi dâm lại là một tội phạm. Còn nhiều quốc gia khác thì tuy mãi dâm vẫn là một tội hình sự, nhưng giới công quyền ngấm ngầm ngoảnh mặt đi nơi khác, làm ngơ cho các ổ điếm trá hình hoạt động mạnh mẽ.
Tuần qua, nữ thị trưởng Athens, thủ đô của Hy Lạp, địa điểm của Thế Vận Hội 2004 đã lên tiếng báo động về sự... khan hiếm gái làng chơi ở thành phố này, và bày tỏ mối quan ngại rằng nhu cầu của hàng trăm ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ xô đến thành phố trong năm tới sẽ không được đáp ứng. Lời báo động của bà được xem như một trong những nhát búa đập vỡ nhiều thành kiến lâu đời về kỹ nghệ này ở một quốc gia mà Kitô giáo cổ điển là quốc giáo.
Có rất nhiều thành kiến - có lẽ sai lầm - mà mọi xã hội, Đông cũng như Tây, thường có về những người thích tung tiền mua thú vui xác thịt với các cô gái làng chơi. Những người này luôn được miêu tả như những anh già dịch, già mà còn dâm. Họ cũng được miêu tả như những người có một thứ mặc cảm khiếm khuyết gì đó, nên chỉ có thể tìm được sự tự tin, thoải mái trong việc mua bán tình dục mà thôi. Cũng có giả thuyết cho rằng những người thường xuyên dùng thợ chọi là những người có vấn đề tâm sinh lý, luôn gặp khó khăn trong việc thiết lập những mối quan hệ tình cảm dài hạn với người khác phái.
Thế nhưng, kết quả của một cuộc thăm dò ý kiến độc giả gần đây của một tạp chí dành cho quý ông ở Hoa Kỳ có lẽ sẽ giúp cho chúng ta hiểu được một phần nào những lý do khiến cho quý ông thích viếng thăm chị em ta.
Lý do chính yếu nhất của gần như hầu hết những người tham gia vào cuộc thăm dò là việc mua bán sòng phẳng, tiền trao cháo múc kiểu này không mang lại phiền toái rắc rối cho họ và giúp cho những chàng có người yêu lâu năm hoặc có gia đình có dịp đổi khẩu vị mà không mang mặc cảm tội lỗi ngoại tình. Lý do thông thường kế đến của các chàng có người yêu lâu năm hoặc đã có gia đình trong việc viếng thăm lầu xanh là chuyện các chàng có những đòi hỏi, những sở thích mà người bạn đời không chịu hoặc không thể đáp ứng, chẳng hạn như chuyện thích được yêu bằng mồm, thích đi cửa sau.v.v... Đối với các chàng chưa hề có vợ con hoặc không hề nghĩ đến chuyện có người tình thì đấy là một cách thức chắc chắn nhất, ít tốn kém nhất để giải quyết sinh lý, so với chuyện phải bỏ thời giờ, tiền của, công sức ve vãn, tán gái mà không chắc gì có thể được lên tiên với nàng.
Vì vậy, không ai ngạc nhiên khi bản báo cáo thường niên cho tài khóa 2000-2001 của Prostitution Licensing Authority, cơ quan kiểm soát và cấp giấy phép hành nghề cho các lầu xanh hợp pháp ở Queensland ước lượng rằng kỹ nghệ mãi dâm của Úc trị giá khoảng trên dưới $1,25 tỷ Úc Kim mỗi năm (sấp sỉ với kỹ nghệ làm đường mía của Úc) với không dưới 12,5 triệu khách hàng sử dụng khoảng 800 lầu xanh hợp pháp và 350 ổ nhện bất hợp pháp.
Và cũng vì vậy, không ai ngạc nhiên khi thấy trong thời gian gần đây có không ít phụ nữ từ đủ mọi giai tầng trong xã hội, từ các bà nội trợ đảm đang cho đến những nàng sinh viên tươi trẻ hoặc ngay cả những người rất thành công trên thương trường “nhảy dù” để có cơ hội hốt tiền, mua nhà, tậu xe, làm giàu nhanh chóng và có thể về hưu sớm để hưởng cuộc sống an nhàn, thanh thản. Một lối biện hộ thường xuyên được các nàng dùng để tự bào chữa khi bị lên án thiếu đạo đức, kém luân lý là việc so sánh sự bán trôn cho khách thập phương với sự bán trôn và bán trọn cả tự do cá nhân của những người tìm cách lấy chồng giàu sang quyền thế trong lúc không hề có tí chút tình yêu nào dành cho người phối ngẫu. Hoặc so sánh giữa họ với những nàng gái bao, thường dùng nhan sắc và xác thịt để quyến rũ và bòn rút tiền của một lô những ông già nhà giàu ham trò trống bỏi. Ludivine Sagnier nàng diễn viên trẻ tuổi người Pháp, vừa giựt được danh vị Ngôi Sao Mới Xuất Sắc Nhất trong giải điện ảnh César của Pháp (tương đương với Oscar của Hồ Ly Vọng) cho vai trò của nàng trong phim 8 Femmes, thủ vai một ma nữ chuyên quyến rũ đàn ông như thể trong Swimming Pool cuốn phim Anh Ngữ đầu tay của nàng.
Tuy không được quần chúng Hoa Kỳ và các thuộc địa văn hóa của Mỹ, thí dụ như Úc, biết đến, Ludivine không phải là một khuôn mặt xa lạ với khán giả điện ảnh Âu Châu. Từ khi vừa lên 9 tuổi nàng đã thường xuyên xuất hiện trên màn ảnh nhỏ của Pháp và đã bước lên màn ảnh lớn khi chưa tròn 18. Đến năm 2000, khi nàng vừa tròn 19 tuổi thì nàng được đạo diễn Francois Ozon chọn vào vai nữ chính của phim Gouttes d’eau sur pierre brulantes (đã được trình chiếu trên đài truyền hình SBS với tựa tiếng Anh là Water Drops On Burning Rock) và mở rộng chân trời cho nàng.
Trong vòng vài năm sau đó, nàng liên tục xuất hiện trong những cuốn phim Pháp rất ăn khách như My Wife Is An Actress, Petites Coupures, Bon Plan.v.v... Trong liên hoan điện ảnh Cannes của năm nay, hai cuốn phim do nàng thủ diễn vai chính - Swimming Pool và La Petite Lilly - đều được khen tặng không ngớt lời. Ludivine sẽ xuất hiện trong một ấn bản mới của Peter Pan trong vai nàng tiên bé Tinkerbell.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.