Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công Sở Ngoại Tác

18/07/200400:00:00(Xem: 4915)
Bạn hãy hình dung tình hình này: Quận Cam mình đóng cửa luôn Sở Thảo Chương Nhu Liệu, và sa thải toàn bộ nhân viên nơi đây, khoảng 400 kỹ sư và chuyên viên điện toán, những người trước giờ chuyên ngồi lập trình thảo chương các dàn máy điện toán cho các công sở Quận Cam. Và rồi đưa toàn bộ công việc này cho một công ty ở Hà Nội làm... vì sẽ rẻ hơn rất nhiều. Quận Cam tha hồ tiết kiệm. Không hẳn chuyện tiểu thuyết đâu, chỉ vì những người biết chuyện thường khi họ không nói...
Bạn đã quen nghe chuyện các công ty cắt giảm nhân viên, cho đóng bớt cơ xưởng trên đất Mỹ để đưa việc ra nước ngoài nhằm tiết kiệm. Và hiện tượng đó được ca ngợi như cách giảm giá thành hiệu quả nhất để cạnh tranh được với các hãng quốc tế. Lương thợ ở Aán, ở Phi... tất nhiên là thấp. Cũng không tốn kém phúc lợi y tế và luật lệ quá buộc ràng như ở Mỹ. Nhưng tại sao không đẩy mạnh tiến trình "ngoại tác" - làm ở ngoài nước Mỹ - này tới mức xa hơn để Hoa Kỳ có thể tiết kiệm nhiều hơn, nhất là trong lúc chính phủ nợ ngập đầu, sắp đụng mức trần nợ 7,384 ngàn tỉ đô la rồi. Hiện thời khoản nợ chính phủ Mỹ đang gánh là 7.220 ngàn tỉ đô la tính tới ngày 12-7-2004, theo con số Bộ Ngân Khố, và dự kiến sẽ đụng trần vào tháng 9.... Và có thể ngoại tác tới đâu để thêm tiết kiệm"
Tất nhiên, đối với các hãng dịch vụ móc nối ngoại tác, thì lương công chức Mỹ hiện nay quá cao, mà việc lại lè phè, vẫn còn có thể sa thải hàng loạt rồi thuê nhân viên hải ngoại làm cho trong nhiều lĩnh vực. Công việc có tính an ninh hay quốc phòng thì không đưa ra được, vì còn sợ khủng bố phá hoại, nhưng còn những việc không quan trọng sinh tử thì sao" Thực ra, chính phủ Mỹ đã nghĩ tới những chuyện như thế rồi, và thực sự cũng đã sa thải nhiều công chức để đưa việc đi ngoại tác...
Nếu bạn đang nộp đơn xin việc công chức, bạn có thể nổi giận được, vì bỗng nhiên thấy công sở dần dần đóng bớt cửa... nhưng thực tế, đã có hơn 40 tiểu bang đưa việc công ra ngoại quốc làm thầu. Đơn giản, vì tiết kiệm kể như là vô số.
Bản nghiên cứu phổ biến hôm Thứ Tư của một công đoàn chuyên viên kỹ thuật, The Washington Alliance of Technology Workers (viết tắt WashTech), bản doanh ở Seattle, cho thấy "hơn 40 chính quyền tiểu bang đã hợp đồng với các công ty ở Aán Độ và các nước lương thấp để giúp điều hành chương trình food-stamp mới và các chương trình khác với tiền dân đóng thuế..."
Tình hình đưa việc công sở đi ngoại tác ngày càng nhiều, theo bản nghiên cứu, "bất kể nỗ lực của nhiều nghị viện tiểu bang ra hạn chế ngăn chận và các hãng ngoại quốc ngày càng táo bạo tìm lấy các hợp đồng của chính phủ Mỹ."
Những chuyện này được làm hết sức là lặng lẽ, vì hiển nhiên là chính phủ Mỹ cũng biết là dân dễ dàng nổi giận khi cho công chức nghỉ việc để rồi thuê mấy chuyên viên Aán Độ làm cho chính quyền tiểu bang và quận hạt... Marcus Courtney, chủ tịch WashTech, ghi nhận, "Người dân trả thuế rõ ràng là không được thông báo gì. Công dân Mỹ không cần thiết biết là tiền thuế của họ đang được xài ở hải ngoại. Điều này đang làm một cách lặng lẽ và bí mật. Thường thì, chính các chính quyền tiểu bang cũng không biết chuyện này."
Riêng tại tiểu bang California, có ít nhất 11 công ty chuyên về hợp đồng ngoại tác đang nằm trên danh sách các công ty làm việc với chính quyền tiểu bang, theo bản nghiên cứu vừa nói.
Một công ty Aán Độ, hãng R Systems Inc., đã kiếm hơn 3 triệu đô la trong việc thảo chương lập trình cho các công sở tiểu bang. Ngoaì ra, California là một trong 42 tiểu bang sử dụng các trung tâm trả lời điện thoại ở ngoài nước để trả lời thắc mắc về một chương trình thẻ tiền mặt mới - thẻ này đã dùng thay thế cho các phiếu trợ cấp thực phẩm, food stamp, trên khắp Hoa Kỳ.

Những người soạn bản nghiên cứu nói rằng họ chỉ tìm được một phần thông tin về các chính quyền tiểu bang đưa việc đi ngoại tác, và không có thể đưa các ước tính về tổng số tiền xài cho các hợp đồng đưa việc nhà nước Mỹ đi ngoại tác. Một số tiểu bang từ chối tiết lộ thông tin về các hợp đồng ngoại tác, một số tiểu bang thì không có thông tin tập trung về các nhà thầu, và một số tiểu bang khác thì không biết chắc là các việc nào đang làm ở Mỹ hay ở hải ngoại.
Vấn đề là, tình hình này góp sức làm cho dân Mỹ thất nghiệp đông thêm. Và các vị dân cử đã phải trình các dự luật để bảo vệ việc làm cho dân Mỹ. Theo tờ Los Angeles Times hôm 15-7, đã có các dự luật trình lên ở 36 tiểu bang, trong đó có cả California, để hạn chế tình hình đưa việc làm ra hải ngoại, để giành ưu tiên cho các hãng nội địa hay là phải tăng thêm việc hiển lộ thông tin về các hợp đồng ngoại tác.
Philip Mattera, tác giả chính trong nhóm nghiên cứu, nói, "Nhiều người cảm thấy có gì sai trái khi đưa tiền thuế dân nộp để tạo việc làm ở hải ngoại, trong khi nhiều người Mỹ thất nghiệp..."
Những người bênh vực ngoại tác nói là tình hình chính quyền tiểu bang đưa việc ra hải ngoại chỉ là phần chút xíu trong thị trường đưa việc ra ngoài nước. Thêm nữa, họ nói nỗ lực hạn chế các tiểu bang ngoại tác chỉ làm dân Mỹ gồng gánh chi phí cao hơn, và làm nản lòng các đối tác ngoại thương của Mỹ.
Cliff Justice, chuyên gia về ngoại tác ở Equa Terra, một hãng tham vấn bản doanh ở Houston, nói các dự luật đang cứu xét ở California và các tiểu bang khác nhất định sẽ bị trả thù từ phía Aán Độ và các nước khác đang cung cấp dịch vụ ngoaị tác cho Mỹ.
Justice nói, "Đây là nền kinh tế toàn cầu. Chúng ta là một nước tiêu thụ lớn, nhưng chúng ta cũng bán nhiều sang các nước. Khi chúng ta bắt đầu dựng rào nhập cảng, thì họ cũng dựng rào trả thù. Thế là sẽ phải mất thêm việc làm."
Cũng còn một khía cạnh xã hội để suy tính. Atul Vashistha, sáng lập viên công ty neoIT, công ty tham vấn bản doanh ở San Ramon, Calif., chuyên giúp các công ty Mỹ đưa việc làm ra ngoại quốc, nói rằng các hợp đồng ngoại tác của tiểu bang có lẽ không nhiều hơn 100 triệu đô, hay chỉ cỡ đó thôi, trong tổng số thị trường tin học đang vượt quá 15 tỉ đô la/năm để đưa việc ra hải ngoại. Nhưng ông thêm rằng, các chính quyền tiểu bang, cũng như các hãng tư, có một trách nhiệm cứu xét các tốn kém xã hội cùng với việc tiết kiệm chi phí.
Vashitha nói với một kiểu rất là triết học Đông Phương, "Đó là trách nhiệm của công ty hay của chính quyền tiểu bang, bất cứ cơ quan nào đang đưa việc đi ngoại tác, hãy nhìn về cách cư xử đối với những người phải bị mất việc."
Vậy thì, nếu bạn xin việc công chức rất mực gian nan thì cũng đừng ngạc nhiên, nhất là khi bạn đang xin việc trong ngành tin học, vì lĩnh vực này dễ đưa ngoại tác nhất, vì nhờ kỹ thuật cao đã rút ngắn đường xa vạn dặm. Rồi một hôm, khi bạn vào Nha Lộ Vận DMV xin bằng lái xe tái gia hạn, và liếc mắt vào màn hình điện toán cuả chị công chức đang gõ bàn phím, bất chợt bạn nhìn thấy một logo đỏ chói của một công ty tin học Hà Nội hiển lộ nơi góc màn hình - một công ty ngoại tác cho tiểu bang California - thì cũng đừng ngạc nhiên. Chúng ta đang sống trong một thời của ngoại tác. Và tiểu bang đã tiết kiệm được vô số, đặc biệt là khi cho những chuyên gia lương cao như bạn nghỉ việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.