Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Từ Họng Súng…

03/05/200100:00:00(Xem: 4116)
Mao Trạch Đông đã từng nói “Chính trị từ họng súng mà ra”. Câu nói này rất đúng đối với những người cộng sản. Họng súng là biểu tượng tàn bạo của vũ lực. Chính trị không bắt nguồn từ cái gì hết, và càng không phải bắt nguồn từ ý nguyện của người dân. Trong thế kỷ vừa qua tất cả những đảng Cộng sản lấy tư tưởng Mác-Lê làm kim chỉ nam đều trưởng thành trong bạo lực, tất cả đều chiếm chính quyền trong bạo lực và họ cũng bảo vệ chính quyền chuyên chế của họ bằng bạo lực.

Vậy trong cuộc cách mạng cộng sản, chỗ đứng của người dân là chỗ nào" Ở đây những sự nghịch lý nhất đã xẩy ra. Chính trị là lấy chính sách để trị nước an dân, nhưng chính sách của Cộng sản không lấy dân làm gốc mà bắt nguồn từ một tư tưởng chính trị phản tiến hóa của hai người sống trong thế kỷ 19, có cái nhìn hạn hẹp về tình hình xã hội nhất thời riêng trong phạm vi một phần của Âu châu mà họ được biết, để rồi từ đó suy diễn ra thế biến chuyển của toàn bộ thế giới và khẳng định một kết luận tất yếu cho một thời gian dài vô hạn định của tương lai. Từ nền tảng tư tưởng Mác-Enghen đã bị phủ định trong cả không gian lẫn thời gian, những người cộng sản đã gây bao tai họa cho các dân tộc trên thế giới trong thế kỷ 20.

Người dân không có chỗ đứng trong chính trị cộng sản, nhưng chưa thấy một chế độ chính trị nào lại dùng nhiều từ ngữ “nhân dân” như trong các chế độ cai trị của cộng sản. Nào là “chính quyền nhân dân”, “quân đội nhân dân”, “công an nhân dân”, “công xã nhân dân”, những cái “nhân dân” nhan nhản từ trung ương cho đến địa phương, ủy ban nhân dân thành phố, tỉnh, huyện, rồi xã với những Hội đồng nhân dân đi kèm. Cái gì cũng là “nhân dân”, làm như nói thật nhiều đến “nhân dân” là có thể che lấp cái chỗ trống nhân dân trong các toan tính của đảng và chế độ cộng sản.

Định hướng của chủ nghĩa Mác-Lê là cái cá thể phải hy sinh cho cái tập thể. Nhân dân là cái tập thể, nó mơ hồ chẳng ai sờ nắn được, nhưng nó rất lớn. Người dân là cái cá thể nhỏ nhưng cụ thể, cứ lấy một người ra coi thì biết trạng thái người đó ra sao. Bởi vậy chế độ tập thể nhân dân nuốt luôn quyền của công dân cá thể. Cũng như quyền làm chủ tập thể bánh vẽ của nhân dân lao động nuốt luôn quyền tự do nghiệp đoàn của công nhân. Và vẫn theo cái định hướng quái gở “giữa tôi và chúng ta” đó, quyền lợi của một dân tộc bị hy sinh cho chủ trương quốc tế vô sản và thế giới đại đồng. Có ai thấy được cái quốc tế và cái đại đồng đó như thế nào không, hay chỉ thấy nạn cá lớn nuốt cá bé trong khối cộng sản trước đây. Rút cuộc luận điệu cũ mèm của những người cộng sản so với hiện thực chỉ làm người ta thấy họ nói là bịp và làm là giả, Ngày nay những người Cộng sản không còn nhắc đến chủ nghĩa cộng sản mà chỉ thấy đọc lại những câu kinh điển xã hội chủ nghĩa. Chắc họ cũng đã thấy thẹn mồm, nhưng họ không thể chối cãi hai cái chủ nghĩa đó tuy hai là một.

Từ những nhận định đó, hãy nhìn đến bản báo cáo chính trị mà đại hội đảng kỳ IX đã nhất trí thông qua. Cố nhiên họ vẫn nói đến tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và tư tưởng Mác-Lê. Không ai ngạc nhiên, vì nếu không tụng lại những câu thần chú này, một đảng mang danh Cộng sản chỉ có việc giải tán đi cho rồi. Bởi vậy ngoài những sáo ngữ kêu to mà rỗng, có ba mục tiêu chính trị được đề ra.

Một là “tiếp tục theo con đường xã hội chủ nghĩa”. Người ta đã bỏ cái đuôi “định hướng xã hội chủ nghĩa” đã quá bệ rạc. Nhưng nếu vẫn tiếp tục “đổi mới” theo kinh tế thị trường, nay lại nói theo con đường xã hội chủ nghĩa thì không hiểu làm sao hòa nhập hai cái theo này vào làm một được. Hai con đường này không phải là hội tụ (convergence) mà là phân tán (divergence), nếu theo nó chỉ có cách mỗi chân theo một đường để rồi cả cơ thể bị xé ra làm hai, không cách nào thoát.

Hai là phát huy dân chủ và tăng cường pháp chế. Thật khôi hài, đã có dân chủ đâu mà phát huy" Pháp chế hiện nay không độc lập, mà của đảng độc quyền toàn trị, tăng cường nó chỉ có giết chết luôn mọi mầm mống dân chủ chớ đừng nói phát huy làm gì cho mệt.

Ba là “tuyên truyền giáo dục toàn dân”. Chỉ câu kết này cũng đủ xóa sạch những cái gì là “trí tuệ, dân chủ, đoàn kết, đổi mới” đảng đã vẽ ra làm cảnh cho cuộc họp đại hội lần này. Trước hết câu này là một tuyên dương bóp chết mọi sự đòi hỏi về tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do tư tưởng của người dân. Chỉ có đảng mới được quyền tuyên truyền, còn người khác nói là tuyên truyền phản động. Báo chí truyền thông vẫn là độc quyền của đảng. Mặt khác khi nói đến giáo dục toàn dân, hiển nhiên đảng đã chê nhân dân còn dốt hơn đảng nên mới phải dạy dỗ. Không biết đảng và dân ai dốt hơn ai, nhưng sách lược “tuyên truyền giáo dục” là cách tốt nhất để thủ tiêu trí thức. Cho đến nay, chiến dịch thủ tiêu trí thức đã có bài bản, có hệ thống sẵn. Việc làm ngơ cho nạn bán bằng cấp lộng hành là một phương pháp tốt nhất để thủ tiêu trí thức, vì kẻ tham nhũng dốt vẫn có tiền mua bằng cấp đại học để ngồi lên đầu các trí thức thứ thiệt làm họ nản lòng bỏ việc. Hỡi ôi cho cái bảng hiệu “trí tuệ” của đại hội đảng.

Một chính sách trị nước phản phát triển, ngược xu thế thời đại đến như vậy đã được gật đầu nhất trí thông qua, không ai dám phản đối công khai. Chỉ có bạo lực như hòn đạn bắn ra từ họng súng mới làm được như vậy. Sinh ra từ họng súng, trưởng thành trên họng súng, đảng Cộng sản không thể thay đổi trừ phi nó tự lột xác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.