Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quận Santa Clara Công Nhận Lá Cờ Vnch

13/06/200300:00:00(Xem: 4341)
PHOTO: Hội Đồng Kiểm Soát Quận Hạt Santa Clara họp phiên khoáng đại ngày thứ Ba 03-6-2003 thông qua Nghị Quyết công nhận quốc kỳ VNCH. (Hình của Quê Hương).

Trong Khi Thành Phố Oakland Hoãn Thảo Luận Nghị Quyết
San Jose (Hạnh Dương) -- Lá cờ vàng ba sọc đỏ, quốc kỳ VNCH, đã trở thành đềi tài nóng bỏng trong suốt tuần qua tại vùng bắc California.
Vào ngày thứ Ba 03-6-2003, Hội Đồng Giám Sát Viên Quận Hạt Santa Clara (Board of Supervisors of Santa Clara County) tại bắc California đã họp phiên khoáng đại thông qua Nghị Quyết (Resolution) công nhận lá cờ vàng có 3 sọc đỏ của VNCH là lá cờ biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại quận hạt Santa Clara. Hội Đồng Quận Hạt có 5 vị, trong đó có 2 vị đã bỏ phiếu trắng gồm Giám Sát Viên Blanca Alvarado và Giám Sát Viên Donald F. Gage. 3 Giám Sát Viên đã bỏ phiếu chấp thuận Nghị Quyết vinh danh quốc kỳ VNCH là ông Pete McHugh, bà Liz Kniss và ông James T. Beall, Jr. Bản Nghị Quyết nầy do Giám Sát Viên Pete McHugh là tác giả và đã được hai Giám Sát Viên Liz Kniss và James T. Beall, Jr. hỗ trợ mạnh mẽ.
Bản Nghị Quyết được thông qua theo tỷ lệ bỏ phiếu 3/2, gồm 8 điều khoản, trong đó điều 7 ghi rằng "Hội Đồng Giám Sát Viên Quận Hạt Santa Clara công nhận lá cờ của CHVN cũ, có 3 sọc màu đỏ nằm ngang trên nền màu vàng, là lá cờ chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Hạt Santa Clara" Tại điều 8 ghi "lá cờ của VNCH cũ có thể được treo trên bất kỳ công ốc nào của Quận Hạt và tại bất kỳ sự kiện nào của người Mỹ gốc Việt do Quận Hạt kiểm soát hay bảo trợ, hoặc bất cứ nhiệm vụ nào do cộng đồng người Mỹ gốc Việt tổ chức tại cơ sở của Quận Hạt miễn là sự kiện đó được bảo trợ bởi Hội Đồng Giám Sát hoặc thành viên Hội Đồng, hay Ban Điều Hành, và thích hợp với các sắc luật về treo cờ và các điều kiện của giấy phép cấp cho sự kiện."
Quận Hạt Santa Clara là quận hạt đầu tiên của toàn nước Mỹ chính thức công nhận lá quốc kỳ VNCH và cho phép treo tại nơi công cộng tại các công sở thuộc Quận Hạt cũng như các lễ hội do Quận Hạt tổ chức hay bảo trợ. Quận Hạt Santa Clara có trên 1.250.00 cư dân, trong đó người Mỹ gốc Việt chiếm 11% tức khoảng 137.500 người. Quận hạt Santa Clara có 15 thành phố gồm San Jose, Santa Clara, Milpitas, Campbell, Cupertino, Los Altos, Los Altos Hill, Gilroy, Los Gatos, Morgan Hill, Palo Alto, Monte Sereno, Mountain View, Saratoga, Sunnyvale. Người Việt tỵ nạn định cư tập trung đông nhất tại thành phố San Jose, kế đó là Milpitas. Trước đó, thành phố Milpitas và kế tiếp là thành phố San Jose huộc Quận hạt Santa Clara đã biểu quyết công nhận quốc kỳ VNCH vào tháng trước đây.
Cùng ngày, vào buổi chiều thứ Ba 03-6-2003, lối 9,000 cư dân người Mỹ gốc Việt tại thành phố Oakland bắc Cali đã thất vọng khi ông Chủ Tịch Hội Đồng Thành Phố là Thị Trưởng Jerry Brown đã gác lại việc thảo luận một nghị quyết vinh danh và công nhận lá quốc kỳ VNCH là biểu tượng cho người Mỹ gốc Việt tại Oakland. Hội Đồng Thành Phố Oakland trong phiên họp chiều thứ Ba 03-6-2003 dự kiến sẽ thảo luận Nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, nhưng đã bị bà Nghị viên Hội Đồng Thành Phố là Jane Brunner phản đối nên Thị Trưởng Jerry Brown đã cho gác lại để tránh các xung khắc. Nghị viên James Brunner nói: "Đây là một vấn đề thuộc bang giao quốc tế, tôi không tin thành phố nên dính líu đến chuyện nầy. Vả lại, đề tài nầy gây nên chia rẽ trong cộng đồng". Một nữ Nghị viên khác của Hội Đồng Thành phố là bà Nancy Nadel nói rằng bà vừa nhận được một Email của một người Mỹ gốc Việt Nam đang địnch cư tại Hoa Kỳ đã nói lá cờ "không thể hiện chủ quyền đất nước Việt Nam, nó chỉ đại diện cho một chế độ bù nhìn của Hoa Kỳ trong thời chiến tranh Việt Nam mà thôi'.


Ngược lại ông Larry Reid, Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Oakland lại chỉ trích bà James Brunner và bà Nancy Nadel là đã không biết lắng nghe nguyện vọng của đại đa số bà con trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Oakland. Ông Larry Reid nói: "Là một cựu chiến binh ở Việt Nam, tôi rất quan tâm đến cộng đồng người Miền Nam Việt Nam ở đây. Bây giờ họ là công dân Mỹ, sinh sống tại Oakland, nếu họ muốn treo cờ cũ của họ thì chúng ta phải tôn trọng ý nguyện của họ".
Bà Erica Harold, phát ngôn viên của ông Thị Trưởng Thành phố Okaland cho báo chí biết rằng ông Thị Trưởng quyết định rút việc thảo luận về Nghị quyết công nhận lá cờ VNCH ra khỏi nghị trình thể theo yêu cầu của bà Nghị viên Jame Brunner. Vấn đề sẽ xem xét sau và ông Thị Trưởng hứa sẽ gặp riêng tác giả của đề tài là ông John Dzuong Nguyễn. Nhưng bà phát ngôn viên không nói là bao giờ Thị Trưởng Oakland sẽ gặp ông John Dzuong Nguyễn tức Nguyễn Kỳ Dương.
Theo ông Huỳnh Lương Thiện, chủ nhiện Báo Mõ San Francisco giải thích thì vào ngày 03-5-2003, ông Trần Hữu Thành trong Ủy Ban Liên Kết của Mặt Trận Hoàng Cơ Minh tại Oakland đã ra một thông cáo kêu gọi các hội đoàn, cộng đồng người Việt tại Oakland liên kết với nhau thành một tổ chức để vận động Hội Đồng Thành Phố Oakland ra Nghị Quyết công nhận lá cờ VNCH. Các đoàn thể tại Oakland cho rằng Oakland và San Francisco nằm sát bên Tổng Lãnh Sự Cộng Sản Việt Nam nên việc ra thông cáo để tổ chức công khai sẽ bị CSVN tung kế hoạch chống lại. Buổi họp chẳng ai đến dự, ngoài các cụ của Hội Cao Niên Oakland. Sau đó, ông Nguyễn Kỳ Dương, nguyên chủ tịch Phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Oakland, đã soạn thảo đề tài và nhờ quen biết với ông Thị Trưởng Oakland nên xin đưa đề tài vào nghị trình để thảo luận. Khi đi nạp đề tài thì ông Trần Hữu Thành cũng "biệt tăm cánh nhạn", không tham gia..
Ngày 04-6-2003, tờ báo Mỹ San Francisco Chronicle đăng một bài viết của nữ ký giả Janine DeFao ghi rằng "Lá cờ VNCH sẽ không được treo ở Oakland" (South Vietnam flag won't fly in Oakland) và đã làm cho cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Oakland nói riêng và bắc Cali không hài lòng vì không hề có việc cấm cản nào như thế, mà chỉ là tạm gác lại việc thảo luận tại Hội Đồng Thành Phố Oakland mà thôi. Ông Huỳnh Lương Thiện nói rằng: "Sự sai lầm là đưa vấn đề ra để vận động công khai trong khi lẽ ra phải âm thầm vận động thu xếp trước với các Nghị viên. Hơn thế nữa phải nhờ một Nghị viên làm chủ đề tài để đưa ra thảo luận chứ không thể để một người Việt tỵ nạn đứng ra làm chủ đề tài rồi yêu cầu các Nghị Viên Thành Phố họp thảo luận được." Nghị viên Trần Thái Văn với kinh nghiệm của mình đã nói rằng "Thua keo này, bày keo khác!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.