Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Santa Clara Công Nhận Lá Cờ Vnch

13/06/200300:00:00(Xem: 4099)
PHOTO: Hội Đồng Kiểm Soát Quận Hạt Santa Clara họp phiên khoáng đại ngày thứ Ba 03-6-2003 thông qua Nghị Quyết công nhận quốc kỳ VNCH. (Hình của Quê Hương).

Trong Khi Thành Phố Oakland Hoãn Thảo Luận Nghị Quyết
San Jose (Hạnh Dương) -- Lá cờ vàng ba sọc đỏ, quốc kỳ VNCH, đã trở thành đềi tài nóng bỏng trong suốt tuần qua tại vùng bắc California.
Vào ngày thứ Ba 03-6-2003, Hội Đồng Giám Sát Viên Quận Hạt Santa Clara (Board of Supervisors of Santa Clara County) tại bắc California đã họp phiên khoáng đại thông qua Nghị Quyết (Resolution) công nhận lá cờ vàng có 3 sọc đỏ của VNCH là lá cờ biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại quận hạt Santa Clara. Hội Đồng Quận Hạt có 5 vị, trong đó có 2 vị đã bỏ phiếu trắng gồm Giám Sát Viên Blanca Alvarado và Giám Sát Viên Donald F. Gage. 3 Giám Sát Viên đã bỏ phiếu chấp thuận Nghị Quyết vinh danh quốc kỳ VNCH là ông Pete McHugh, bà Liz Kniss và ông James T. Beall, Jr. Bản Nghị Quyết nầy do Giám Sát Viên Pete McHugh là tác giả và đã được hai Giám Sát Viên Liz Kniss và James T. Beall, Jr. hỗ trợ mạnh mẽ.
Bản Nghị Quyết được thông qua theo tỷ lệ bỏ phiếu 3/2, gồm 8 điều khoản, trong đó điều 7 ghi rằng "Hội Đồng Giám Sát Viên Quận Hạt Santa Clara công nhận lá cờ của CHVN cũ, có 3 sọc màu đỏ nằm ngang trên nền màu vàng, là lá cờ chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Hạt Santa Clara" Tại điều 8 ghi "lá cờ của VNCH cũ có thể được treo trên bất kỳ công ốc nào của Quận Hạt và tại bất kỳ sự kiện nào của người Mỹ gốc Việt do Quận Hạt kiểm soát hay bảo trợ, hoặc bất cứ nhiệm vụ nào do cộng đồng người Mỹ gốc Việt tổ chức tại cơ sở của Quận Hạt miễn là sự kiện đó được bảo trợ bởi Hội Đồng Giám Sát hoặc thành viên Hội Đồng, hay Ban Điều Hành, và thích hợp với các sắc luật về treo cờ và các điều kiện của giấy phép cấp cho sự kiện."
Quận Hạt Santa Clara là quận hạt đầu tiên của toàn nước Mỹ chính thức công nhận lá quốc kỳ VNCH và cho phép treo tại nơi công cộng tại các công sở thuộc Quận Hạt cũng như các lễ hội do Quận Hạt tổ chức hay bảo trợ. Quận Hạt Santa Clara có trên 1.250.00 cư dân, trong đó người Mỹ gốc Việt chiếm 11% tức khoảng 137.500 người. Quận hạt Santa Clara có 15 thành phố gồm San Jose, Santa Clara, Milpitas, Campbell, Cupertino, Los Altos, Los Altos Hill, Gilroy, Los Gatos, Morgan Hill, Palo Alto, Monte Sereno, Mountain View, Saratoga, Sunnyvale. Người Việt tỵ nạn định cư tập trung đông nhất tại thành phố San Jose, kế đó là Milpitas. Trước đó, thành phố Milpitas và kế tiếp là thành phố San Jose huộc Quận hạt Santa Clara đã biểu quyết công nhận quốc kỳ VNCH vào tháng trước đây.
Cùng ngày, vào buổi chiều thứ Ba 03-6-2003, lối 9,000 cư dân người Mỹ gốc Việt tại thành phố Oakland bắc Cali đã thất vọng khi ông Chủ Tịch Hội Đồng Thành Phố là Thị Trưởng Jerry Brown đã gác lại việc thảo luận một nghị quyết vinh danh và công nhận lá quốc kỳ VNCH là biểu tượng cho người Mỹ gốc Việt tại Oakland. Hội Đồng Thành Phố Oakland trong phiên họp chiều thứ Ba 03-6-2003 dự kiến sẽ thảo luận Nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, nhưng đã bị bà Nghị viên Hội Đồng Thành Phố là Jane Brunner phản đối nên Thị Trưởng Jerry Brown đã cho gác lại để tránh các xung khắc. Nghị viên James Brunner nói: "Đây là một vấn đề thuộc bang giao quốc tế, tôi không tin thành phố nên dính líu đến chuyện nầy. Vả lại, đề tài nầy gây nên chia rẽ trong cộng đồng". Một nữ Nghị viên khác của Hội Đồng Thành phố là bà Nancy Nadel nói rằng bà vừa nhận được một Email của một người Mỹ gốc Việt Nam đang địnch cư tại Hoa Kỳ đã nói lá cờ "không thể hiện chủ quyền đất nước Việt Nam, nó chỉ đại diện cho một chế độ bù nhìn của Hoa Kỳ trong thời chiến tranh Việt Nam mà thôi'.


Ngược lại ông Larry Reid, Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Oakland lại chỉ trích bà James Brunner và bà Nancy Nadel là đã không biết lắng nghe nguyện vọng của đại đa số bà con trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Oakland. Ông Larry Reid nói: "Là một cựu chiến binh ở Việt Nam, tôi rất quan tâm đến cộng đồng người Miền Nam Việt Nam ở đây. Bây giờ họ là công dân Mỹ, sinh sống tại Oakland, nếu họ muốn treo cờ cũ của họ thì chúng ta phải tôn trọng ý nguyện của họ".
Bà Erica Harold, phát ngôn viên của ông Thị Trưởng Thành phố Okaland cho báo chí biết rằng ông Thị Trưởng quyết định rút việc thảo luận về Nghị quyết công nhận lá cờ VNCH ra khỏi nghị trình thể theo yêu cầu của bà Nghị viên Jame Brunner. Vấn đề sẽ xem xét sau và ông Thị Trưởng hứa sẽ gặp riêng tác giả của đề tài là ông John Dzuong Nguyễn. Nhưng bà phát ngôn viên không nói là bao giờ Thị Trưởng Oakland sẽ gặp ông John Dzuong Nguyễn tức Nguyễn Kỳ Dương.
Theo ông Huỳnh Lương Thiện, chủ nhiện Báo Mõ San Francisco giải thích thì vào ngày 03-5-2003, ông Trần Hữu Thành trong Ủy Ban Liên Kết của Mặt Trận Hoàng Cơ Minh tại Oakland đã ra một thông cáo kêu gọi các hội đoàn, cộng đồng người Việt tại Oakland liên kết với nhau thành một tổ chức để vận động Hội Đồng Thành Phố Oakland ra Nghị Quyết công nhận lá cờ VNCH. Các đoàn thể tại Oakland cho rằng Oakland và San Francisco nằm sát bên Tổng Lãnh Sự Cộng Sản Việt Nam nên việc ra thông cáo để tổ chức công khai sẽ bị CSVN tung kế hoạch chống lại. Buổi họp chẳng ai đến dự, ngoài các cụ của Hội Cao Niên Oakland. Sau đó, ông Nguyễn Kỳ Dương, nguyên chủ tịch Phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Oakland, đã soạn thảo đề tài và nhờ quen biết với ông Thị Trưởng Oakland nên xin đưa đề tài vào nghị trình để thảo luận. Khi đi nạp đề tài thì ông Trần Hữu Thành cũng "biệt tăm cánh nhạn", không tham gia..
Ngày 04-6-2003, tờ báo Mỹ San Francisco Chronicle đăng một bài viết của nữ ký giả Janine DeFao ghi rằng "Lá cờ VNCH sẽ không được treo ở Oakland" (South Vietnam flag won't fly in Oakland) và đã làm cho cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Oakland nói riêng và bắc Cali không hài lòng vì không hề có việc cấm cản nào như thế, mà chỉ là tạm gác lại việc thảo luận tại Hội Đồng Thành Phố Oakland mà thôi. Ông Huỳnh Lương Thiện nói rằng: "Sự sai lầm là đưa vấn đề ra để vận động công khai trong khi lẽ ra phải âm thầm vận động thu xếp trước với các Nghị viên. Hơn thế nữa phải nhờ một Nghị viên làm chủ đề tài để đưa ra thảo luận chứ không thể để một người Việt tỵ nạn đứng ra làm chủ đề tài rồi yêu cầu các Nghị Viên Thành Phố họp thảo luận được." Nghị viên Trần Thái Văn với kinh nghiệm của mình đã nói rằng "Thua keo này, bày keo khác!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.