Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Santa Clara Công Nhận Lá Cờ Vnch

13/06/200300:00:00(Xem: 3972)
PHOTO: Hội Đồng Kiểm Soát Quận Hạt Santa Clara họp phiên khoáng đại ngày thứ Ba 03-6-2003 thông qua Nghị Quyết công nhận quốc kỳ VNCH. (Hình của Quê Hương).

Trong Khi Thành Phố Oakland Hoãn Thảo Luận Nghị Quyết
San Jose (Hạnh Dương) -- Lá cờ vàng ba sọc đỏ, quốc kỳ VNCH, đã trở thành đềi tài nóng bỏng trong suốt tuần qua tại vùng bắc California.
Vào ngày thứ Ba 03-6-2003, Hội Đồng Giám Sát Viên Quận Hạt Santa Clara (Board of Supervisors of Santa Clara County) tại bắc California đã họp phiên khoáng đại thông qua Nghị Quyết (Resolution) công nhận lá cờ vàng có 3 sọc đỏ của VNCH là lá cờ biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại quận hạt Santa Clara. Hội Đồng Quận Hạt có 5 vị, trong đó có 2 vị đã bỏ phiếu trắng gồm Giám Sát Viên Blanca Alvarado và Giám Sát Viên Donald F. Gage. 3 Giám Sát Viên đã bỏ phiếu chấp thuận Nghị Quyết vinh danh quốc kỳ VNCH là ông Pete McHugh, bà Liz Kniss và ông James T. Beall, Jr. Bản Nghị Quyết nầy do Giám Sát Viên Pete McHugh là tác giả và đã được hai Giám Sát Viên Liz Kniss và James T. Beall, Jr. hỗ trợ mạnh mẽ.
Bản Nghị Quyết được thông qua theo tỷ lệ bỏ phiếu 3/2, gồm 8 điều khoản, trong đó điều 7 ghi rằng "Hội Đồng Giám Sát Viên Quận Hạt Santa Clara công nhận lá cờ của CHVN cũ, có 3 sọc màu đỏ nằm ngang trên nền màu vàng, là lá cờ chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Hạt Santa Clara" Tại điều 8 ghi "lá cờ của VNCH cũ có thể được treo trên bất kỳ công ốc nào của Quận Hạt và tại bất kỳ sự kiện nào của người Mỹ gốc Việt do Quận Hạt kiểm soát hay bảo trợ, hoặc bất cứ nhiệm vụ nào do cộng đồng người Mỹ gốc Việt tổ chức tại cơ sở của Quận Hạt miễn là sự kiện đó được bảo trợ bởi Hội Đồng Giám Sát hoặc thành viên Hội Đồng, hay Ban Điều Hành, và thích hợp với các sắc luật về treo cờ và các điều kiện của giấy phép cấp cho sự kiện."
Quận Hạt Santa Clara là quận hạt đầu tiên của toàn nước Mỹ chính thức công nhận lá quốc kỳ VNCH và cho phép treo tại nơi công cộng tại các công sở thuộc Quận Hạt cũng như các lễ hội do Quận Hạt tổ chức hay bảo trợ. Quận Hạt Santa Clara có trên 1.250.00 cư dân, trong đó người Mỹ gốc Việt chiếm 11% tức khoảng 137.500 người. Quận hạt Santa Clara có 15 thành phố gồm San Jose, Santa Clara, Milpitas, Campbell, Cupertino, Los Altos, Los Altos Hill, Gilroy, Los Gatos, Morgan Hill, Palo Alto, Monte Sereno, Mountain View, Saratoga, Sunnyvale. Người Việt tỵ nạn định cư tập trung đông nhất tại thành phố San Jose, kế đó là Milpitas. Trước đó, thành phố Milpitas và kế tiếp là thành phố San Jose huộc Quận hạt Santa Clara đã biểu quyết công nhận quốc kỳ VNCH vào tháng trước đây.
Cùng ngày, vào buổi chiều thứ Ba 03-6-2003, lối 9,000 cư dân người Mỹ gốc Việt tại thành phố Oakland bắc Cali đã thất vọng khi ông Chủ Tịch Hội Đồng Thành Phố là Thị Trưởng Jerry Brown đã gác lại việc thảo luận một nghị quyết vinh danh và công nhận lá quốc kỳ VNCH là biểu tượng cho người Mỹ gốc Việt tại Oakland. Hội Đồng Thành Phố Oakland trong phiên họp chiều thứ Ba 03-6-2003 dự kiến sẽ thảo luận Nghị quyết công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ, nhưng đã bị bà Nghị viên Hội Đồng Thành Phố là Jane Brunner phản đối nên Thị Trưởng Jerry Brown đã cho gác lại để tránh các xung khắc. Nghị viên James Brunner nói: "Đây là một vấn đề thuộc bang giao quốc tế, tôi không tin thành phố nên dính líu đến chuyện nầy. Vả lại, đề tài nầy gây nên chia rẽ trong cộng đồng". Một nữ Nghị viên khác của Hội Đồng Thành phố là bà Nancy Nadel nói rằng bà vừa nhận được một Email của một người Mỹ gốc Việt Nam đang địnch cư tại Hoa Kỳ đã nói lá cờ "không thể hiện chủ quyền đất nước Việt Nam, nó chỉ đại diện cho một chế độ bù nhìn của Hoa Kỳ trong thời chiến tranh Việt Nam mà thôi'.
Ngược lại ông Larry Reid, Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Oakland lại chỉ trích bà James Brunner và bà Nancy Nadel là đã không biết lắng nghe nguyện vọng của đại đa số bà con trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Oakland. Ông Larry Reid nói: "Là một cựu chiến binh ở Việt Nam, tôi rất quan tâm đến cộng đồng người Miền Nam Việt Nam ở đây. Bây giờ họ là công dân Mỹ, sinh sống tại Oakland, nếu họ muốn treo cờ cũ của họ thì chúng ta phải tôn trọng ý nguyện của họ".
Bà Erica Harold, phát ngôn viên của ông Thị Trưởng Thành phố Okaland cho báo chí biết rằng ông Thị Trưởng quyết định rút việc thảo luận về Nghị quyết công nhận lá cờ VNCH ra khỏi nghị trình thể theo yêu cầu của bà Nghị viên Jame Brunner. Vấn đề sẽ xem xét sau và ông Thị Trưởng hứa sẽ gặp riêng tác giả của đề tài là ông John Dzuong Nguyễn. Nhưng bà phát ngôn viên không nói là bao giờ Thị Trưởng Oakland sẽ gặp ông John Dzuong Nguyễn tức Nguyễn Kỳ Dương.
Theo ông Huỳnh Lương Thiện, chủ nhiện Báo Mõ San Francisco giải thích thì vào ngày 03-5-2003, ông Trần Hữu Thành trong Ủy Ban Liên Kết của Mặt Trận Hoàng Cơ Minh tại Oakland đã ra một thông cáo kêu gọi các hội đoàn, cộng đồng người Việt tại Oakland liên kết với nhau thành một tổ chức để vận động Hội Đồng Thành Phố Oakland ra Nghị Quyết công nhận lá cờ VNCH. Các đoàn thể tại Oakland cho rằng Oakland và San Francisco nằm sát bên Tổng Lãnh Sự Cộng Sản Việt Nam nên việc ra thông cáo để tổ chức công khai sẽ bị CSVN tung kế hoạch chống lại. Buổi họp chẳng ai đến dự, ngoài các cụ của Hội Cao Niên Oakland. Sau đó, ông Nguyễn Kỳ Dương, nguyên chủ tịch Phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Oakland, đã soạn thảo đề tài và nhờ quen biết với ông Thị Trưởng Oakland nên xin đưa đề tài vào nghị trình để thảo luận. Khi đi nạp đề tài thì ông Trần Hữu Thành cũng "biệt tăm cánh nhạn", không tham gia..
Ngày 04-6-2003, tờ báo Mỹ San Francisco Chronicle đăng một bài viết của nữ ký giả Janine DeFao ghi rằng "Lá cờ VNCH sẽ không được treo ở Oakland" (South Vietnam flag won't fly in Oakland) và đã làm cho cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Oakland nói riêng và bắc Cali không hài lòng vì không hề có việc cấm cản nào như thế, mà chỉ là tạm gác lại việc thảo luận tại Hội Đồng Thành Phố Oakland mà thôi. Ông Huỳnh Lương Thiện nói rằng: "Sự sai lầm là đưa vấn đề ra để vận động công khai trong khi lẽ ra phải âm thầm vận động thu xếp trước với các Nghị viên. Hơn thế nữa phải nhờ một Nghị viên làm chủ đề tài để đưa ra thảo luận chứ không thể để một người Việt tỵ nạn đứng ra làm chủ đề tài rồi yêu cầu các Nghị Viên Thành Phố họp thảo luận được." Nghị viên Trần Thái Văn với kinh nghiệm của mình đã nói rằng "Thua keo này, bày keo khác!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi lễ mừng 30 năm thành lập Thiền Viện Sùng Nghiêm đã được Ni sư Chân Diệu, Ni sư Chân Minh và các thành viên khác trong Thiền viện thực hiện, kết hợp với Lễ Tạ Ơn Sư Phụ, và đã hoàn tất viên mãn hôm Chủ Nhật 15/12/2019 tại Anaheim, Calif.
Cựu Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California thuộc Đảng Cộng Hòa Janet Nguyễn đang thách thức Dân Biểu Tiểu Bang California Tyler Diệp cũng thuộc Đảng Cộng Hòa trong chiếc ghế Dân Biểu Địa Hạt 72 của ông ấy trong cuộc bầu cử năm 2020
Chiều Chủ Nhật 08 tháng 12 năm 2019 tại hội trường Viện Việt Học, Câu lạc bộ Tran Nhân Tông OC (CLBTNT) đã long trọng tổ chức buổi lễ tưởng niệm lần thứ 711 ngày Đức Ngài nhập diệt.
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 1103)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1805)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1611)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 1276)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 1145)
Năm 1890, sau một chiến dịch ở Wounded Knee, 20 chiến binh Hoa Kỳ được tặng thưởng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor) vì đã “can đảm” thảm sát hàng trăm người bản xứ (chúng ta thường gọi là dân da đỏ) hầu hết là không vũ khí trong tay, và đa số là phụ nữ và trẻ em.