Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đến Phiên Hoa Lục Chấn Động Không Gian

13/06/200300:00:00(Xem: 3518)
Trong lịch sử khám phá và đưa người lên không gian, Mỹ đã bị chấn động một lần khi Cộng sản Liên xô đưa Phi Thuyền Sputnik lên quỹ đạo quanh hành tinh Trái Đất, năm 1957. Có nhiều dấu chỉ cho thấy, Mỹ sẽ phải bị chấn động một lần nữa khi CS Trung quốc đưa người lên và lập căn cứ trên Cung Trăng đã được Đảng, Nhà Nước Trung Cộng cho biết vào năm 2010. Phải chăng thời vàng son của Mỹ trên thượng tầng khí quyển và làm bá chủ không gian đã hết. Phải chăng những năm của cuối 1969 và đầu 1970, người Mỹ liên tục đi về không gian, một chuyến đi dài 505.452 dậm Anh, đã không còn trở lại nữa. Tai nạn Phi Thuyền Challenger thảm khóc. Ngân sách cho Cơ quan Hàng không Không gian Mỹ gọi tắt là NASA ngày càng bị cắt giảm. Năm 2003, nội cái việc rước trở về Trái Đất hai phi hành gia Mỹ làm việc quá hạn định trên trạm không gian ISS, Mỹ phải nhờ Nga. Hai phi hành gia Mỹ phải quá giang phi thuyền kiểu cũ Soyuz của Liên xô để trở về Mỹ.
Nhưng giao sinh mạng hai người Mỹ cho phi thuyền cũ của Liên xô không làm cho người Mỹ mất mặt và chấn động bằng tin CS Trung Quốc sẽ đưa người lên và lập căn cứ trên Cung Trăng. Không đầy một thập niên nữa, nếu đúng như lời tuyên bố của Đảng và Nước Trung Cộng, người Mỹ sẽ bị chấn động như đã bị năm 1957 khi Liên xô đưa Phi thuyền Sputnik lên không gian. Chấn động kỳ này có thể dẫn đến kinh hoàng vì chẳng những Trung Cộng đưa người lên Cung Trăng mà còn lập căn cứ ở lại trên đó và làm việc đó một mình không cần nước nào giúp đỡ kỹ thuật cả. Trong 15 nước cộng tác với nhau trong chương trình không gian phục vụ khoa học, hoà bình trên thế giới, có Mỹ, không có Trung Cộng. TC không cần phối hợp với nước nào,làm một mình ênh, làm một cách bí mật chương trình vĩ đại này. Liên xô lên quỹ đạo Cung Trăng, Mỹ đáp xuống đó rồi về nhưng Trung Cộng lên lập căn cứ và ở lai. Nhớ lại năm 1957 cả nước Mỹ chấn động vì CS Liên xô đưa phi thuyền lên quỹđạo trước Mỹ. Nhưng những nhà chiến lược trong bụng kinh hoàng vì lo sợ Liên xô dùng không gian vào mục đích chiến tranh. Từ không gian mà phóng hoả tiễn có gắn đầu đạn nguyên tử xuống Mỹ rất khó đỡ. Lúc bấy giờ Mỹ chưa có hoả tiễn chống hoả tiễn, chưa có lá chắn nguyên tử được nói sau này trong thời TT Reagan, gọi là Chiến tranh Giữa Các Vì Sao. Chấn động và kinh hoàng khiến TT Kennedy quyết tâm và tuyên hứa với quốc dân Mỹ sẽ đưa người lên Cung Trăng thám hiểm và đưa trở lại Trái Đất trong thập niên 1960. Nhân dân và chánh quyền Mỹ đã làm và làm thành công vượt mức khiến Mỹ trở thành niềm mơ ước thám hiểm không gian của nhiều nước.Và sau đó nhiều Tổng Thống Mỹ, nhứt là TT Reagan đã đặt Liên xô vào một cuộc chạy đua nhiều người gọi là Chiến tranh Giữa Các Vì Sao hư hư thực thực. Nhưng có một điều rõ như ban ngày là, cuộc chạy đua với Mỹ đã làm cho Liên xô ngả quị vì dồn bao nhiêu tài nguyên kinh tế vào lanõnh vực chiến tranh không gian này.
Nhưng từ ấy, từ khi Chiến Tranh Lạnh chấm dứt đến nay, nhiều đời Tổng Thống Dân Chủ lẫn Cộng Hoà Mỹ không đặt ưu tiên nơi không gian nữa. Ngân sách quốc gia dành cho NASA dần dần bị cắt giảm theo thời gian và theo tỷ lệ mất giá của đồng đô la. Con tàu con thoi Discovery, Challenger xài quá nhiều lần, lẽ ra phải phế thải, nhưng cứ trùng tu tạm để tiếp sử dụng cho các chuyến bay thí nghiệm phục vụ hoà bình như thông tin liên lạc, quan sát tinh tú, thử nghiệm sinh học, y khoa. Mãi đến khi phi thuyền Challenger bị tai nạn khi trở về Trái Đất, tất cả phi hành đoàn đa quốc gia đều chết, lương tâm người Mỹ chấn động. TT Bush là người rất ưu tư về việc bảo quốc an dân, đặt lại ưu tiên cho chương trình không gian. Tuy vậy trong dự thảo ngân sách năm nay, Ông cũng chỉ đề nghị Quốc Hội cấp cho NASA 15 tỷ 3 để thám hiểm không gian và non 10 tỷ cho mục tiêu quốc phòng. Kinh phí nghiên cứu, phát minh, sáng tạo không thấy dự trù.

Chưa có nhiều tin tình báo tiết lộ về sức mạnh không gian thực có của TC ngoài lời tuyên bố sẽ đưa người và lên lập căn cứ và ở lại ø trên Cung Trăng. Nhưng có một điểm chung cơ quan tình báo CIA, DIA của Mỹ, Quốc Hội lẫn Hành Pháp Mỹ đã gặp nhau. Công cuộc Đổi Mới Kinh Tế của nước đông dân nhứt hoàn cầu này đã giúp cho TC hiện đại hoá quân đội. Hoả tiễn Đông Phương 4 của TC có thể bắn tới Mỹ. TC mua rất nhiều khí tài, dụng cụï, phát minh của các ngành quốc phòng, nguyên tử và không gian của Liên xô để lại cho Nga; Nga vì khó khăn kinh tế phải bán lậu ra. Đó chưa nói những vụ gián điệp kỹ thuật cao do TC cài đặt ở Mỹ để lấy tài liệu, công thức, bản vẽ thỉnh thoảng được phát giác và phổ biến trên truyền thông đại chúng. Nói TC làm ăn đơn độc, không cần cộng tác với 15 quốc gia ký kết sử dụng không gian cho mục đích hoà bình, chỉ đúng bên ngoài. Bên trong TC mua lâu, đánh cắp kiến thức và kỹ thuật khoa học không gian của nhiều nước bằng tiền, bằng gián điệp rất thường. TC bây giờ không còn là con cọp giấùy của thời Chiến Tranh Lạnh nữa. Con cọp giấy ấy đã thành Con Rồng Á châu về dân số, kinh tế, thế lực. Với khoa học kỹ thuật du nhập lén vào TC, việc đưa phi thuyền có người lên và lập căn cứ trên Cung Trăng, không phải là một lời tuyên bố khoa trương, mà điều đó TC có thể làm được trong những năm tới.
Khi TC có căn cứ trên Cung Trăng, 24 giờ một ngày Mỹ nằm trong tầm quan sát của TC. TC sẽ nói căn cứ lập để phục vụ hoà bình, nhưng ai bảo đảm là không có mục đích quân sự. Vì lý do an ninh, muốn hay không muốn, nhân dân và chánh quyền Mỹ sẽ một lần nữa phải tỏ quyết tâm như đã từng làm trong thời TT Kennedy để bảo quốc an dân từ thượng tầng khí quyễn.


++++++++++++++++++++++++++++++

TIN THẾ GIỚI:

Lào Bắt 3 Người Âu, Mỹ Đi Quay Phim Du Kích Hmong

Gồm 2 Nhà Báo Của Bỉ, Pháp, Và 1 Mục Sư Mỹ Gốc Hmong
BANGKOK - Thông tấn chính thức của nước Lào (LNA) hôm thứ tư loan báo đã bắt 2 nhà báo châu Aâu và 1 công dân Mỹ gốc Hmong về tội gọi là "giúp kẻ cướp giết 1 nhân viên an ninh ở làng Khai, trong vùng đông bắc Lào.”
Hai phóng viên người Aâu gồm nhiếp ảnh viên Thierry Falise của Bỉ và thu hình viên Vincent Reynaud của Pháp.
Tổ chức "Phóng Viên Không Biên Giới" trụ sở Paris nói : cáo giác của Vientiane là mơ hồ, và lên án chính quyền Lào về việc không tiết lộ nơi giam giữ 3 người kể trên.
Công dân Mỹ gốc Hmong là ông Naw-Karl Mua, mục sư của nhà thờ Lutheran tại thành phố St Paul (Minnesota) - vợ ông đã nhờ nghị sĩ Norm Coleman gửi thư tới đại sứ Lào tại Hoa Kỳ để nhờ can thiệp.
Theo tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, 3 người bị bắt trong lúc làm phim truyện về du kich Hmong chiến đấu chống chính quyền CS sau năm 1975.
Phóng viên Falise trước đây là phái viên của AP tại Paris, từng theo dõi các sắc tộc thiểu số ở các vùng hẻo lánh của châu Á.
Ông Reynaud không được biết đến nhiều. Sứ quán Hoa Kỳ tại Vientiane cho biết họ sẽ được phép gặp ông Mua sau khi công an thẩm vấn xong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.