Libya: Quân Đội Bắn Vào Người Biểu Tình

26/02/201100:00:00(Xem: 3618)
Libya: Quân Đội Bắn Vào Người Biểu Tình ; LHQ và NATO Tìm Cách Chấm Dứt Đổ Máu

TRIPOLI - Nhà độc tài Gadhafi chỉ còn kiểm soát 1 số thành phố bao quanh thủ đô trong khi phong trào quần chúng chiếm miền đông đất nước chuẩn bị tiến công lật đổ.
LHQ và NATO họp khẩn cấp để tìm kiếm biện pháp giúp chấm dứt hỗn loạn và đổ máu kẹp tại quốc gia giữa Ai Cập và Tunisia là 2 nước Bắc Phi đã làm cách mạng chống độc tài. TT Ben Ali và TT Mubarak mất quyền trúng vào ngày Thứ Sáu, và nay cũng có hi vọng Thứ Sáu này là ngày cuối cùng của Gadhafi.
Ở Benghazi, thành phố lớn thứ nhì toàn quốc, dân chúng hô vang ngoài đường "Gadhafi đổ vào ngày Thứ Sáu này".
Trong1 cuộc phỏng vấn, con trai Gadhafi nói bằng tiếng Anh cho biết gia đình Gadhafi không đi đâu. Saif al-Islam Gadhafi tuyên bố "Chúng tôi có kế hoạch A, kế hoạch B - tất cả chúng tôi sống và chết tại đây".
Thứ Sáu là ngày cầu kinh thông lệ hàng tuần của người Hồi Giáo, sau lễ, họ nhập đoàn các cuộc biểu tình. Có tiếng súng tại khu vực thủ đô. 1 cư dân báo tin cho BBC : thành phố bị bao vây, dân chúng không dám ra đuờng. Các mạng xã hội tải các thông điệp phỏng đoán 1 cuộc đối đầu đang manh nha tại thủ đô Tripoli.
Khuôn mặt trẻ Ai Cập là viên chức tiếp thị Wael Ghonim của Google viết trên Twitter "Cầu nguyện cho các anh chị em Libya kết thúc chế độ Gadhafi hôm nay".
Tin nhắn phóng tới các máy điện thoại di động ở Tripoli kêu gọi tập trung biểu tình tại công viên Green. Trong khi đó, 1 số ngoại kiều chấp nhận sóng gió, lên tàu đò vuợt Địa Trung Hải. 1 tàu của Anh đón 200 kiều dân. Khoảng 275 người Mỹ lên 1 tàu đò khác, khởi hành sau trong ngày.
Cùng ngày Thứ Sáu, HĐ nhân quyền LHQ họp tại Geneva để thảo luận đề nghị khai trừ Libya của Hoa Kỳ, là biện pháp chưa từng có với 1 thành viên. Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ đến họp vào ngày Thứ Hai. Cơ quan này cũng thảo luận 1 nghị quyết lên án chính quyền Libya về bạo động quy mô, là tội ác chống nhân loại, là không chấp nhận đuợc.
Các ĐS thuộc tổ chức NATO họp tại Brussels vào chiều Thứ Sáu. TTK Anders Fogh Rasmussen đã khẳng định rằng NATO không chủ trương can thiệp quân sự. Tuy nhiên, Italy chuẩn bị hoạt động quân sự để cứu kiều dân mắc kẹt tại vùng đông nam Libya sắp cạn lương thực.

Tại tổ chức Liên Âu, ủy viên đối ngoại Catherine Ashton tuyên bố LHQ nên xem xét các biện pháp hạn chế, nói theo ngôn từ ngoại giao là trừng phạt, chống lại Libya tức thì, theo tin BBC. Nga phản đối, với lý do là không hiệu quả.
Báo The Moscow Times dẫn lời viên chức ngoại giao Nga nói rằng trừng phạt có thể hiệu quả trong 1 số trường hợp, nhưng khó nói là phương pháp hành đâộng quốc tế có kết quả.
Trong khi đó một bản tin khác vào trưa Thứ Sáu của hãng thông tấn AP nói rằng dân quân của lãnh tụ Gadhafi mưa đạn vào thường dân tham gia đoàn biểu tình tại thủ đô Libya sau lễ cầu kinh ngày Thứ Sáu hàng tuần.
Nhân chứng báo tin nhiều người thiệt mạng.
Tại các thành phố miền đông do quần chúng đối lập chiếm quyền kiểm soát, các cuộc biểu tình hỗ trợ cuộc xuống đường đầu tiên trong nhiều ngày tại Tripoli.
Tại Tripoli, dân quân và lính đánh thuê mang băng màu xanh lá cây ở tay áo dựng các nút chận để kiểm soát người và xe cộ. Xe tăng xuất hiện trên đường dẫn ra phi trường. Thường dân thủ đô bị bắn khi họ tìm cách tiến tới công viên Green.
1 người tố cáo dân quân bắn từ mái nhà bằng súng tự động và cả bằng cao xạ phòng không. 1 người tiến từ hướng quận Tajoura mô tả thường dân bị bắn như chó. Những đoàn người tiến tới từ hướng các quận Fashloum và Souq al-Jomaa đều bị bắn.
Đến buổi tối, Gadhafi xuất hiện với đám đông khoảng 1000 cảm tình viên, hô hào họ đánh lại phong trào dân chủ "để bảo vệ đất nước". Từ máy phóng thanh đặt ở lâu đài Đỏ ngó xuống công viên Green, hô hào trả thù - Gadhafi tung nắm đấm lên trời và hô "Hãy nhảy muá, ca hát và chuẩn bị bảo vệ tài nguyên dầu, thẩm quyền và nền độc lập".
Nhà độc tài báo động: vào thời điểm cần thiết sẽ mở kho súng để vũ trang mọi người.
Giáo sĩ Sameh Jabir dẫn tín hữu đến công viên Green tuyên bố "Nhân dân nổi dậy chống bất công - thượng đế trả thù Gadhafi và chấp nhận sự tuẫn đạo của chúng ta".
Phóng viên báo tin lính và dân quân của chế độ bị đánh lui hôm Thứ Năm ở Zawlya và Misrata thuộc miền đông - cuộc giao tranh để lại ít nhất 30 xác chết. Đối lập tuyên bố đã kiểm soát các cảng dầu chính tại Breqa và Ras Lanouf, ven Vịnh Sidra thuộc miền trung - cư dân Ras Lanouf cho biết lực lượng an ninh tại đây đã chạy sang hàng ngũ chống chế độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.