Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30-04-2001 Tại Phoenix, Arizona, Khánh Thành Kỳ Đài Vn Tự Do

02/05/200100:00:00(Xem: 4540)
Phoenix, AZ (VANN) - Đánh dấu mốc điểm 26 năm chiến tranh Việt Nam chấm dứt và toàn cõi đất nước bị nhuộm đỏ, người Việt đang định cư tại tiểu bang Arizona đã trọng thể tổ chức buổi lễ khánh thành kỳ đài Việt Nam Tự Do, tại trung tâm thành phố Phoenix, thủ phủ của tiểu bang Arizona vào ngày thứ Bảy 29 tháng 04 vừa qua.

"Chúng tôi đã chiến đấu và hy sinh vì lá cờ Việt Nam tự do .. Do đó, chúng tôi đã hợp tác và tranh đấu cùng với cộng đồng Việt Nam để lá cờ vàng 3 sọc đỏ hiện hữu vĩnh viễn tại đài Tưởng Niệm Cựu Chiến Binh Arizona và tôi rất cảm động trước giây phút này". Đó là cảm nghĩ của anh Craig Borsheim, một cựu quân nhân Hải Quân, đã thi hành nghĩa vụ tại Đà Nẵng, vào năm 69-71.

Kỳ đài Việt Nam Tự Do tọa lạc trong khuôn viên đài Tưởng Niệm Cựu Quân Nhân Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam (Đài Tưởng Niệm), trước mặt dinh Thống Đốc Tiểu Bang. Tưởng cũng cần nhắc lại, Đài Tưởng Niệm được thực hiện vào năm 1985 và khánh thành bởi Thống Tướng Westmoreland. Kiến trúc ban đầu của đài tưởng niệm là 10 bảng đồng đặt theo hình vòng cung ghi khắc tên của 630 quân nhân Hoa-Kỳ sinh trưởng tại tiểu bang Arizona đã hy sinh trong cuộc chiến VN từ năm 1959 đến 1975. Bên phải của Đài Tưởng Niệm là pho tượng đồng ghi tạc hình ảnh 2 chiến binh HK đang vực dây một thương binh. Từ đó hàng năm, đây là nơi người Việt tị nạn cùng với các cưụ quân nhân Hoa-Kỳ sát cánh nhau tham dự lễ tưởng niệm Chiến Sĩ Trận Vong, ngày Cựu Chiến Binh và ngày 30-04. Lúc đó Đài Tưởng Niệm chỉ có một kỳ đài duy nhất. Chỉ vào dịp 30-04, lá cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu mới được treo trong lúc cử hành lễ tưởng niệm nằm dưới cờ Hoa Kỳ và cờ hiệu Quân Nhân Mỹ Mất Tích & Tù Nhân Chiến Tranh (MIA-POW) trên cùng một trụ cờ. Do đó, thời điểm 30/04 năm nay đánh dấu một thành quả đầy ý nghĩa đối với đồng bào tị nạn CS tại Arizona: lá cờ Việt Nam của người Việt Quốc Gia từ đây được treo trên một kỳ đài riêng, vĩnh viễn tung bay trong bầu trời tự Do.

Từ 11 giờ sáng, khoảng một ngàn người đã tề tụ tại công viên nơi Đài Tưởng Niệm. Ngoài đồng bào Việt Nam cư ngụ Taị Arizona, còn có nhiều cưụ quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa thuộc nhiều binh chủng khác nhau từ California và đạị diện công đồng VN từ các vùng phụ cận như California và Texas đã đến để cùng trân trọng chia xẻ ngày vui nàỵ Về phía Hoa Kỳ, đa số người tham dự là các cưụ chiến binh và gia đình thân nhân cùng một số giới chức dân cử. Giữa những hàng cờ Hoa Kỳ & Việt Nam Tự Do tung bay dưới ánh nắng Phoenix trong xanh rực rỡ, những người chiến binh Việt Mỹ đã ôm chầm lấy nhau trong niềm vui hội ngộ, xen lẫn nỗi bùi ngùi khi cùng nhắc đến những ngày chinh chiến ... Đúng một giờ trưa, nghi lễ bắt đầu với những toán quốc quân kỳ Mỹ Việt đủ mọi binh chủng diễn hành vào khuôn viên trung tâm đài Tưởng Niệm trong điệu nhạc hùng tráng của ban quân nhạc Hoa Kỳ. Sau phần nghi thức tạ ơn và mặc niệm cử hành trang nghiêm bởi vị Tuyên Uý Hoa Kỳ và Thượng Tọa Thích Chân Tôn, là lễ thượng kỳ mà mọi người tham dự chờ đợi. Trong lúc ban quân nhạc Hoa Kỳ trổi quốc thiều Việt Nam và người Việt đồng ca bài quốc ca, "Này công dân ơi đứng lên ...", trong niềm cảm động nghẹn ngào, lá cờ vàng ba sọc đỏ được từ từ kéo lên lồng lộng bay trong gió. Sau đó là cờ tiểu bang Arizona và cuối cùng là cờ Liên Bang Hoa Kỳ và POW-MIA trên ba cột cờ sừng sững song đôị Đặc biệt dưới chân cờ VN Quốc Gia là hai tấm bảng đồng bằng Anh & Việt Ngữ với nội dung "...Thành kính tri ân các Anh Hùng, Liệt Nữ cùng tất cả Quân, Cán, Chính VNCH, Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh đã hy sinh chiến đấu để bảo vệ Chính Nghĩa Quốc Gia & Lý Tưởng Tự Do cho dân tộc VN". Trong dịp này, hội Cưụ Chiến Binh Hoa Kỳ cũng khánh thành phần tu bổ của của đài Tưởng Niệm. Đó là bản đồ VN khắc trên lối vào trung tâm của Đài Tưởng Niệm với những địa danh ghi lại những chiến trận ác liệt trong cuộc chiến VN cùng với những tấm bảng đồng tại trung tâm của đài với những mốc điểm lịch sử liên quan đến sự tham chiến của Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 49 dến 75. Trong dịp này, ông Bộ Trưởng đặc trách Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ tiểu bang Arizona đã thay mặt chính phủ tiểu bang long trọng đọc tuyên ngôn chọn ngày 29/04 hàng năm là ngày "Tưởng Nhớ Chiến Tranh Việt Nam". Sau đó ông chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona (CĐNVQGAZ) đã đại diện công đồng Việt Nam đặt vòng hoa tri ân Chiến Sĩ VNCH & Đồng Minh bên cạnh bức tượng đồng chiến binh Hoa Kỳ. Đặc biệt trong phần kết thúc, ban quân nhạc Hoa Kỳ đã hoà tấu bài "Cờ Bay" trong lúc đồng bào cùng cất tiếng ca để cùng mang niềm mong ước một ngày cờ vàng sớm tung bay trên chính quê hương mình.

Từ 11 giờ sáng, khoảng một ngàn người đã tề tụ tại công viên nơi Đài Tưởng Niệm. Ngoài đồng bào Việt Nam cư ngụ Taị Arizona, còn có nhiều cưụ quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa thuộc nhiều binh chủng khác nhau từ California và đạị diện công đồng VN từ các vùng phụ cận như California và Texas đã đến để cùng trân trọng chia xẻ ngày vui nàỵ Về phía Hoa Kỳ, đa số người tham dự là các cưụ chiến binh và gia đình thân nhân cùng một số giới chức dân cử. Giữa những hàng cờ Hoa Kỳ & Việt Nam Tự Do tung bay dưới ánh nắng Phoenix trong xanh rực rỡ, những người chiến binh Việt Mỹ đã ôm chầm lấy nhau trong niềm vui hội ngộ, xen lẫn nỗi bùi ngùi khi cùng nhắc đến những ngày chinh chiến ... Đúng một giờ trưa, nghi lễ bắt đầu với những toán quốc quân kỳ Mỹ Việt đủ mọi binh chủng diễn hành vào khuôn viên trung tâm đài Tưởng Niệm trong điệu nhạc hùng tráng của ban quân nhạc Hoa Kỳ. Sau phần nghi thức tạ ơn và mặc niệm cử hành trang nghiêm bởi vị Tuyên Uý Hoa Kỳ và Thượng Tọa Thích Chân Tôn, là lễ thượng kỳ mà mọi người tham dự chờ đợi. Trong lúc ban quân nhạc Hoa Kỳ trổi quốc thiều Việt Nam và người Việt đồng ca bài quốc ca, "Này công dân ơi đứng lên ...", trong niềm cảm động nghẹn ngào, lá cờ vàng ba sọc đỏ được từ từ kéo lên lồng lộng bay trong gió. Sau đó là cờ tiểu bang California và cuối cùng là cờ Liên Bang Hoa Kỳ và POW-MIA trên ba cột cờ sừng sững song đôị Đặc biệt dưới chân cờ VN Quốc Gia là hai tấm bảng đồng bằng Anh & Việt Ngữ với nội dung "...Thành kính tri ân các Anh Hùng, Liệt Nữ cùng tất cả Quân, Cán, Chính VNCH, Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh đã hy sinh chiến đấu để bảo vệ Chính Nghĩa Quốc Gia & Lý Tưởng Tự Do cho dân tộc VN". Trong dịp này, hội Cưụ Chiến Binh Hoa Kỳ cũng khánh thành phần tu bổ của của đài Tưởng Niệm. Đó là bản đồ VN khắc trên lối vào trung tâm của Đài Tưởng Niệm với những địa danh ghi lại những chiến trận ác liệt trong cuộc chiến VN cùng với những tấm bảng đồng tại trung tâm của đài với những mốc điểm lịch sử liên quan đến sự tham chiến của Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 49 dến 75. Trong dịp này, ông Bộ Trưởng đặc trách Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ tiểu bang Arizona đã thay mặt chính phủ tiểu bang long trọng đọc tuyên ngôn chọn ngày 29/04 hàng năm là ngày "Tưởng Nhớ Chiến Tranh Việt Nam". Sau đó ông chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Arizona (CĐNVQGAZ) đã đại diện công đồng Việt Nam đặt vòng hoa tri ân Chiến Sĩ VNCH & Đồng Minh bên cạnh bức tượng đồng chiến binh Hoa Kỳ. Đặc biệt trong phần kết thúc, ban quân nhạc Hoa Kỳ đã hoà tấu bài "Cờ Bay" trong lúc đồng bào cùng cất tiếng ca để cùng mang niềm mong ước một ngày cờ vàng sớm tung bay trên chính quê hương mình.

Được biết, hiện có khoảng 15 ngàn người Việt sinh sống tại "Thung Lũng Mặt Trời" Phoenix và vùng phụ cận, trong đó vào khoảng 10 ngàn người đang định cư tại trung tâm thành phố Phoenix. 30-04 năm 2001 cũng đánh dấu 26 năm cộng đồng người Việt tại Arizona được gầy dựng từ những ngày đầu bỡ ngỡ vào năm 75, với nhiều cố gắng tương trợ dắt dìu nhau khởi đầu cho cuộc mới; cho đến sự hình thành cơ chế cộng đồng cùng những cố gắng liên tục để đóng góp vào sự phúc lợi thành phố, phổ biến văn hóa, lịch sử VN với cộng đồng người bản xứ. Bên cạnh đó, nỗ lực liên tục của người Việt nơi đây là sự bảo vệ và tranh đấu cho lý tưởng tự do, làm sáng tỏ quan điểm quốc gia và sự hiện hữu của tập thể người Việt. Cũng vì thế mà nơi nào có sinh hoạt người Việt, nơi đó lá cờ vàng thân yêu tung bay. Cờ Việt Nam Tự Do tại Arizona đã được hiện diện trong những cuộc diễn hành tại thành phố Phoenix, các em Hướng Đạo Việt Nam đã hãnh diện mang lá cờ vàng sát cánh cũng với trên 20 quốc qia trong nghi lễ rước cờ trong ngày lễ hội các sắc tộc, một ngày truyền thống được tổ chức vào mùa Lễ Tạ Ơn hàng năm....

Việc kỳ đài VN Quốc Gia được dựng lên năm nay không phải là thành quả tranh đấu đầu tiên đối với tập thể người Việt tị nạn vùng Phoenix. Đồng bào ở đây còn nhớ sau khi Đài Tưởng Niệm được thành lập vào năm 1985, một dự án xây dựng đài tưởng niệm khác được đệ trình lên chính phủ tiểu bang Arizona bởi một cựu quân nhân thân cộng Hoa-Kỳ tên Terry Chokes, dưới sự tài trợ và hậu thuẩn của Jane Fonda. Đài tưởng niệm này dự định sẽ tọa lạc trên một vùng đất mua sẵn nằm cạnh xa lộ liên bang số 10, ngoại ô thành phố Phoenix hướng về California với mục đích tuyên xưng những người đóng góp cho sự "chiến thắng" chiến tranh VN và sẽ treo cờ CSVN cùng với cờ Hoa-Kỳ. Cộng đồng người Việt tị nạn đã vận động và tranh đấu quyết liệt trong suốt 2 năm với chính phủ Arizona để phủ quyết dư án này. Cuối cùng, dự án này đã phải hủy bỏ.

Một người phát biểu trẻ tuổi nhất trong buổi lễ khánh thành kỳ đài, anh Đỗ Vĩnh Bảo, 26 tuổi, hiện là một quân nhân trừ bị Hải Quân Hoa Kỳ đã lên tiếng cùng quan khách rằng anh gia nhập quân đội Hoa Kỳ để thể hiện sư tri ân với thế hệ cha anh VN & quốc gia Hoa-Kỳ đã bảo vệ để anh được trưởng thành trong tư do. Được biết thân phụ của anh là cựu sĩ quan Pháo Binh Quân Lực VNCH. Được hỏi cảm nghỉ về giây phút thượng cờ VN Quốc Gia tại buổi lễ, anh Phạm Văn Sinh, một cựu quân nhân Hải Quân chia xẻ trong niềm xúc cảm "Sau ngày mất nước, tôi đã có 2 lần không cầm được nước mắt trong đời. Lần đầu khi chúng tôi trên đường di tản đến Subic Bay, phải hạ lá cờ quốc gia trên hạm đội PLT và 26 năm sau, hôm nay được đứng chào lá cờ vàng thân yêu tung bay trong vùng trời tự do".... Dưới cơn nắng gay gắt ban trưa của vòm trời Phoenix, bóng của kỳ đài VN Quốc Gia đổ lên nền đất của Đài Tưởng Niệm tạo thành một vệt mát nhỏ nhoị Có lẽ đây là bóng mát của người tị nạn VN nuôi dưỡng sự thuỷ chung cho niềm mơ ước một quê hương thực sự an bình, cho tinh thần phấn đấu liên tục, kiên trì trước những công phá khắc nghiệt của thời gian, của thờ ơ, vô tình, của dèm pha, ngộ nhận và từ những kế hoạch tinh vi của bộ máy cầm quyền CSVN... Nhưng cũng với thời gian, sự thủy chung và tinh thần kiên trì này sẽ là một trong những yếu tố quyết định cho cuộc đấu tranh tự do, dân chủ vẫn còn đang tiếp diễn...

Nguyên Thắng tường trình từ Phoenix, Arizona - 30 tháng 4 năm 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Ước Mơ Việt sẽ tổ chức CHƯƠNG TRÌNH CHÚC TẾT TÂN SỬU để con em chúng ta vẫn được vui hưởng không khí ngày Tết. Qua màn ảnh ZOOM của chương trình Ước Mơ Việt này, các gia đình Việt Nam ở hải ngoại từ khắp mọi nơi trên thế giới sẽ: - trao đổi với nhau về những sinh hoạt, phong tục ngày Tết, những câu ca dao, tục ngữ, hay những bài đồng dao về Tết, về con trâu. - chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng ... và sẽ được nhận phong bao mừng tuổi. - mặc áo dài - hát nhạc Xuân giúp vui (nếu muốn, không bắt buộc).
Pechanga Resort Casino đang sẵn sàng chào đón quý vị cùng đến ăn Tết Tân Sửu 2021 với thật nhiều sinh hoạt giải trí lễ tết, môn chơi và chương trình khuyến mãi trong Tháng Hai này. Xổ Số Tết Nguyên Đán $100K EasyPlay & Tiền Mặt. Tặng Bao Lì Xì May Mắn $5,000. Trang Hoàng Dịp Tết Nguyên Đán
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,