Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Vấn Đề Y Học Quan Trọng Của Phụ Nữ

04/10/200300:00:00(Xem: 4833)
Vấn Đề Thứ Nhất là Thuốc Chủng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Phụ Nữ
Bs Xavier Bosch tại Viện Nghiên Cứu Ung Thư ở Barcelone, Spain vừa trình bầy kết quả trong Hội Nghị Ung Thư Âu Châu tại Copehagen cho biết đã thử thuốc chủng phòng ngừa siêu vi trùng Human Papillomavirus (HPV), tức là hy vọng giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung phụ nữ do HVP gây ra.
HPV thường thấy trong bệnh truyền nhiễm qua ngả tình dục. Bình thường thì khi bị nhiễm HPV, bệnh có thể hết không cần điều trị. Nhưng nếu siêu vi HPV vẫn tồn tại trong cổ tử cung phụ nữ, sẽ gây ung thư tử cung.
Bs Bosch phỏng đoán có khoảng 65 ngàn trường hợp ung thư cổ tử cung mới, phát hiện mỗi năm tại Âu Châu. Trong đó sẽ có 21 ngàn người tử vong vì ung thư tử cung..
HPV tìm thấy ở những bệnh nhân còn trẻ tuổi, cả nam và nữ.
Thuốc chủng bao gồm siêu vi HPV 16 và 18 có khả năng giảm nguy cơ nhiễm siêu vi trùng HPV là 72%.
Nếu thuốc chủng bao gồm những siêu vi trùng HPV 16, 18, 33, 31, và 45 sẽ giảm nguy cơ nhiễm HPV là 84%.
Trong một tương lai gần đây sẽ có thêm nhiều kết quả khả quan phòng ngừa nhiễm siêu vi HPV khi dùng thuốc chủng này và hy vọng sẽ giảm được nguy cơ ung thư cổ tử cung phụ nữ.
Theo Bs Bosch thì chỉ cần chờ thêm thời gian và chắc chắn sẽ có những kết quả tốt đẹp.
Tài liệu: Trong Abstract Số 84 Trình Bày Ngày September 22, 2003 tại Hội Nghị Ung Thư Âu Châu, Copenhagen.
Vấn Đề Thứ Hai Là Bệnh Tim Mạch Của Phụ Nữ Còn Nguy Hại Hơn Bệnh Ung Thư
Bà Catherine Le Gales-Camus, Giám Đốc của WHO về những bệnh truyền nhiễm và tâm thần cho biết phần lớn các phụ nữ lo sợ ung thư, như ung thư vú chẳng hạn, mà lại không để ý tới bệnh tim mạch, là thứ bệnh có thể phòng ngừa được.
Đây là phát ngôn của WHO, Bà Gales-Camus, cho biết nhân dịp Ngày Bệnh Về Tim Của Toàn Thế Giới, ngày chủ nhật vừa qua.

Bà Gales-Camus tuyên bố những lời kể trên dựa theo kết quả xác suất của WHO bao gồm nghiên cứu 21 nước trên thế giới, cho biết16.5 triệu người bị tử vong hàng năm về bệnh tim mạch. Trong số đó có 8.6 triệu phụ nữ tử vong vì bệnh tim mạch, tức là chiếm hơn phân nửa tổng số bệnh nhân tử vong vì tim mạch trên toàn thế giới.
Còn nữa, số phụ nữ tử vong hàng năm vì cơn đau tim và tai biến mạch máu não gấp 2 lần số phụ nữ tử vong vì ung thư trên thế giới.
Đây là một cảnh tỉnh quan trọng, xin phụ nữ lưu ý.
Vấn Đề Thứ Ba Là Cao Dán Estrogen An Toàn Hơn Thuốc Uống Estrogen Điều Trị Bệnh Mãn Kinh Phụ Nữ
Bs Emmanuel Oger tại Bệnh Viện Dandenong, Victoria, Úc Châu nghiện cứu 196 phụ nữ cho uống thuốc giả, thuốc estrogen hay dán cao estrogen, cộng thêm thuốc uống progesterone trong 6 tháng.
Kết quả cho thấy dùng cao dán kích thích tố estrogen ERT giảm thiểu hiệu quả chức năng bạch đản activated protein C.
Activated protein C là chất điều hòa yếu tố đông máu thrombin.
Sau 6 tháng, tác dụng máu đông tăng cao nơi bệnh nhân uống kích thích tố estrogen so sánh với bệnh nhân dùng cao dán estrogen.
Kết quả kể trên còn làm sáng tỏ liên hệ giữa thuốc uống estrogen và hiện tượng máu đông trong tĩnh mạch.
Hơn nữa, kết quả thử nghiệm còn cho thấy cao dán estrogen giảm nguy cơ sinh máu cục trong tĩnh mạch.
Trong một tường trình khác đăng trong báo Lancet tháng 9, 2003, khẳng định thuốc uống estrogen gây hiện tượng thành lập máu cục trong tĩnh mạch gấp 4 lần khi dùng cao dán thuốc estrogen.
Chắc còn cần thêm nhiều thử nghiệm làm sáng tỏ việc dùng cao dán estrogen điều trị bệnh phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, nhưng những kết quả kể trên thật đáng khuyến khích vì sẽ đem nhiều hy vọng cho phụ nữ.
Tài liệu: 1)Arteriosclerosis Thrombosis and Vascular Biology, September 2003, 2) Lancet, September 2003.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.