Hôm nay,  

Ba Vấn Đề Y Học Quan Trọng Của Phụ Nữ

04/10/200300:00:00(Xem: 5274)
Vấn Đề Thứ Nhất là Thuốc Chủng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Phụ Nữ
Bs Xavier Bosch tại Viện Nghiên Cứu Ung Thư ở Barcelone, Spain vừa trình bầy kết quả trong Hội Nghị Ung Thư Âu Châu tại Copehagen cho biết đã thử thuốc chủng phòng ngừa siêu vi trùng Human Papillomavirus (HPV), tức là hy vọng giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung phụ nữ do HVP gây ra.
HPV thường thấy trong bệnh truyền nhiễm qua ngả tình dục. Bình thường thì khi bị nhiễm HPV, bệnh có thể hết không cần điều trị. Nhưng nếu siêu vi HPV vẫn tồn tại trong cổ tử cung phụ nữ, sẽ gây ung thư tử cung.
Bs Bosch phỏng đoán có khoảng 65 ngàn trường hợp ung thư cổ tử cung mới, phát hiện mỗi năm tại Âu Châu. Trong đó sẽ có 21 ngàn người tử vong vì ung thư tử cung..
HPV tìm thấy ở những bệnh nhân còn trẻ tuổi, cả nam và nữ.
Thuốc chủng bao gồm siêu vi HPV 16 và 18 có khả năng giảm nguy cơ nhiễm siêu vi trùng HPV là 72%.
Nếu thuốc chủng bao gồm những siêu vi trùng HPV 16, 18, 33, 31, và 45 sẽ giảm nguy cơ nhiễm HPV là 84%.
Trong một tương lai gần đây sẽ có thêm nhiều kết quả khả quan phòng ngừa nhiễm siêu vi HPV khi dùng thuốc chủng này và hy vọng sẽ giảm được nguy cơ ung thư cổ tử cung phụ nữ.
Theo Bs Bosch thì chỉ cần chờ thêm thời gian và chắc chắn sẽ có những kết quả tốt đẹp.
Tài liệu: Trong Abstract Số 84 Trình Bày Ngày September 22, 2003 tại Hội Nghị Ung Thư Âu Châu, Copenhagen.
Vấn Đề Thứ Hai Là Bệnh Tim Mạch Của Phụ Nữ Còn Nguy Hại Hơn Bệnh Ung Thư
Bà Catherine Le Gales-Camus, Giám Đốc của WHO về những bệnh truyền nhiễm và tâm thần cho biết phần lớn các phụ nữ lo sợ ung thư, như ung thư vú chẳng hạn, mà lại không để ý tới bệnh tim mạch, là thứ bệnh có thể phòng ngừa được.
Đây là phát ngôn của WHO, Bà Gales-Camus, cho biết nhân dịp Ngày Bệnh Về Tim Của Toàn Thế Giới, ngày chủ nhật vừa qua.

Bà Gales-Camus tuyên bố những lời kể trên dựa theo kết quả xác suất của WHO bao gồm nghiên cứu 21 nước trên thế giới, cho biết16.5 triệu người bị tử vong hàng năm về bệnh tim mạch. Trong số đó có 8.6 triệu phụ nữ tử vong vì bệnh tim mạch, tức là chiếm hơn phân nửa tổng số bệnh nhân tử vong vì tim mạch trên toàn thế giới.
Còn nữa, số phụ nữ tử vong hàng năm vì cơn đau tim và tai biến mạch máu não gấp 2 lần số phụ nữ tử vong vì ung thư trên thế giới.
Đây là một cảnh tỉnh quan trọng, xin phụ nữ lưu ý.
Vấn Đề Thứ Ba Là Cao Dán Estrogen An Toàn Hơn Thuốc Uống Estrogen Điều Trị Bệnh Mãn Kinh Phụ Nữ
Bs Emmanuel Oger tại Bệnh Viện Dandenong, Victoria, Úc Châu nghiện cứu 196 phụ nữ cho uống thuốc giả, thuốc estrogen hay dán cao estrogen, cộng thêm thuốc uống progesterone trong 6 tháng.
Kết quả cho thấy dùng cao dán kích thích tố estrogen ERT giảm thiểu hiệu quả chức năng bạch đản activated protein C.
Activated protein C là chất điều hòa yếu tố đông máu thrombin.
Sau 6 tháng, tác dụng máu đông tăng cao nơi bệnh nhân uống kích thích tố estrogen so sánh với bệnh nhân dùng cao dán estrogen.
Kết quả kể trên còn làm sáng tỏ liên hệ giữa thuốc uống estrogen và hiện tượng máu đông trong tĩnh mạch.
Hơn nữa, kết quả thử nghiệm còn cho thấy cao dán estrogen giảm nguy cơ sinh máu cục trong tĩnh mạch.
Trong một tường trình khác đăng trong báo Lancet tháng 9, 2003, khẳng định thuốc uống estrogen gây hiện tượng thành lập máu cục trong tĩnh mạch gấp 4 lần khi dùng cao dán thuốc estrogen.
Chắc còn cần thêm nhiều thử nghiệm làm sáng tỏ việc dùng cao dán estrogen điều trị bệnh phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, nhưng những kết quả kể trên thật đáng khuyến khích vì sẽ đem nhiều hy vọng cho phụ nữ.
Tài liệu: 1)Arteriosclerosis Thrombosis and Vascular Biology, September 2003, 2) Lancet, September 2003.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841do Bác Sĩ Tình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế vào thứ Bảy ngày 23 tháng 9 năm 2023 cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Tập thể dục thường được nói đến như một yếu tố quan trọng giữ đầu óc tỉnh táo, nhưng có nhiều nghiên cứu cho thấy sự khác biệt và lắm lúc còn có thể có những hiệu quả ngược lại nữa. Một nghiên cứu mới đã tóm tắt tác động của việc rèn luyện thể chất đối với sức khỏe trí óc, trong đó bao gồm trí nhớ, sự chú ý, khả năng ra quyết định và tốc độ giải quyết thông tin của não. Theo kết quả rõ ràng của các nhà nghiên cứu, các hoạt động rèn luyện và tập thể dục nhằm mục đích cải thiện thể lực và hấp thụ oxy chỉ có tác dụng thấp đối với khả năng nhận thức. Ngược lại, tập yoga có tác động tích cực đến sức khỏe trí óc và có nhiều khả năng dẫn đến sự thay đổi rõ rệt về chức năng nhận thức.
Một loạt các biến thể mới của Omicron đang khiến số ca nhiễm COVID-19 gia tăng và số trường hợp bị bệnh nặng cũng nhiều hơn. Trong tuần cuối cùng của tháng 8, đã có hơn 650 người chết vì COVID-19, tăng 10% so với tuần trước đó, và có 17,000 trường hợp mới phải vào bệnh viện.
“Tim đập liên hồi.” “Bồn chồn trong dạ.” “Tim muốn rớt ra ngoài.” “Nẫu ruột.” Đây là những cụm từ được nhiều người sử dụng để mô tả nỗi sợ hãi và lo âu. Thường thì chúng ta có thể cảm thấy được những cảm giác lo lắng, sợ hãi ở lồng ngực hoặc trong bụng chứ không phải ở não. Nhiều nền văn hóa có truyền thống gắn liền sự hèn nhát và dũng cảm với hình ảnh trái tim hoặc lòng dạ hơn là với bộ não.
Bệnh gan đang trở nên phổ biến hơn ở các nước phương Tây. Tại Thụy Điển, ước tính có khoảng một triệu người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ, đúng như tên gọi có nghĩa là gan tích tụ mỡ, không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Vì vậy, hầu hết người bịnh không biết rằng họ có chất béo tích tụ, mà ở một số người cuối cùng có thể phát triển thành xơ gan và ung thư gan. Một nghiên cứu ở Thụy Điển cho thấy số người mắc bịnh gan nhiễm mỡ ngày càng gia tăng.
Nhà sinh lý học vĩ đại người Pháp Claude Bernard đã phát triển khái niệm về nội môi (le milieu intérieur, tiếng Anh là the internal environment, tạm hiểu là môi trường bên trong cơ thể): môi trường chất lỏng được điều tiết tinh tế bao quanh các tế bào, chảy qua các động mạch và tĩnh mạch, thấm vào tất cả các cơ và dây thần kinh, cơ quan và xương trong cơ thể chúng ta. Hai trái thận phải làm khá nhiều việc để duy trì trạng thái cân bằng cho môi trường chất lỏng này, hay còn gọi là “cân bằng nội môi” (homeostasis). Chúng loại bỏ nhiều chất với nhiều kích thước khác nhau ra khỏi máu. Các chất này là phụ phẩm khi cơ thể tạo ra và đốt cháy năng lượng, và sẽ trở nên độc hại nếu tích tụ quá nhiều. (Gan thì trực tiếp loại bỏ các hóa chất khác ngay sau khi tiêu hóa, như rượu và ma túy, trong khi ruột, phổi và da thì thực hiện các chức năng bài tiết bổ sung.)
Thương hiệu số một trên thế giới, CheongKwanJang, hòa nhập với xu hướng Thực Phẩm Dược Tính toàn cầu, đã thông báo về sự hợp tác với chuỗi nhà hàng Kabuki của Nhóm Kaizen Dining. Sự hợp tác này, kết hợp truyền thống 120 năm và lợi ích sức khỏe của CheongKwanJang với ẩm thực Nhật Bản quen thuộc đối với người Mỹ, đã được tiết lộ tại một sự kiện diễn ra vào ngày 6 tháng 9 tại nhà hàng chính của Kabuki Huntington Beach. Tiến sĩ Lee Yun-beom, CEO của CheongKwanJang tại trụ sở Hoa Kỳ, đã tuyên bố: "Hồng Sâm Hàn Quốc, được biết đến khoa học với tên gọi Panax Ginseng C.A. Meyer, khác biệt với các loại sâm được tìm thấy tại Hoa Kỳ hoặc các khu vực khác; Nó đã được xác minh khoa học thông qua hơn 450 nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ."
Năm ngoái, các bác sĩ tại một bệnh viện ở Canberra đã sốc tới lặng người khi gắp một con giun sống ra khỏi não một phụ nữ. Trước đó, nữ bệnh nhân này phải vào bệnh viện với các triệu chứng như bị đau dạ dày, ho khan, đổ mồ hôi đêm trong hàng tháng trời, sau đó thì bà bị trầm cảm và hay quên. Bệnh nhân đã được chỉ định đi scan não.
Người ta thường nói rằng tất cả chúng ta rồi sẽ trở nên mất trí nhớ - trừ khi chết vì ung thư hoặc bệnh tim mạch. Tất nhiên, có những người chết vì các bệnh khác, tai nạn hoặc tự tử. Nhưng chính chứng mất trí nhớ, ung thư và bệnh tim mạch lại chiếm ưu thế trong danh sách về nguyên nhân tử vong. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh tim mạch đã tiến bộ và tỷ lệ sống sót hiện nay cao hơn nhiều. Ung thư đã từ một bản án tử hình trở thành một căn bệnh có thể điều trị được - mặc dù vẫn có những biến thể mà tỷ lệ tử vong gần một trăm phần trăm.
Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Lund, Thụy điển đã tìm ra một phương pháp để có thể phát hiện sớm các bệnh nghiêm trọng trong não, chẳng hạn như bệnh Parkinson, bằng cách thử dịch tủy sống sau lưng. Và họ cho biết rằng dấu hiệu ban đầu của bệnh là giảm khứu giác, tin từ Đài truyền hình Thụy điển. Tại Phòng khám Trí nhớ ở thành phố Malmö, Thụy điển, các bác sĩ lấy dịch tủy sống từ những người tình nguyện tham gia nghiên cứu bằng một cây kim vào giữa hai đốt ở cột sống, qua thử nghiệm đó các nhà nghiên cứu biết người đó có khả năng mang chứng bịnh thể Lewy* không? Các chứng bịnh thể Lewy là thuật ngữ chung cho bệnh Parkinson và chứng mất trí nhớ thể Lewy, hay còn gọi là sa sút trí tuệ Lewy.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.