Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ba Vấn Đề Y Học Quan Trọng Của Phụ Nữ

04/10/200300:00:00(Xem: 5153)
Vấn Đề Thứ Nhất là Thuốc Chủng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Phụ Nữ
Bs Xavier Bosch tại Viện Nghiên Cứu Ung Thư ở Barcelone, Spain vừa trình bầy kết quả trong Hội Nghị Ung Thư Âu Châu tại Copehagen cho biết đã thử thuốc chủng phòng ngừa siêu vi trùng Human Papillomavirus (HPV), tức là hy vọng giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung phụ nữ do HVP gây ra.
HPV thường thấy trong bệnh truyền nhiễm qua ngả tình dục. Bình thường thì khi bị nhiễm HPV, bệnh có thể hết không cần điều trị. Nhưng nếu siêu vi HPV vẫn tồn tại trong cổ tử cung phụ nữ, sẽ gây ung thư tử cung.
Bs Bosch phỏng đoán có khoảng 65 ngàn trường hợp ung thư cổ tử cung mới, phát hiện mỗi năm tại Âu Châu. Trong đó sẽ có 21 ngàn người tử vong vì ung thư tử cung..
HPV tìm thấy ở những bệnh nhân còn trẻ tuổi, cả nam và nữ.
Thuốc chủng bao gồm siêu vi HPV 16 và 18 có khả năng giảm nguy cơ nhiễm siêu vi trùng HPV là 72%.
Nếu thuốc chủng bao gồm những siêu vi trùng HPV 16, 18, 33, 31, và 45 sẽ giảm nguy cơ nhiễm HPV là 84%.
Trong một tương lai gần đây sẽ có thêm nhiều kết quả khả quan phòng ngừa nhiễm siêu vi HPV khi dùng thuốc chủng này và hy vọng sẽ giảm được nguy cơ ung thư cổ tử cung phụ nữ.
Theo Bs Bosch thì chỉ cần chờ thêm thời gian và chắc chắn sẽ có những kết quả tốt đẹp.
Tài liệu: Trong Abstract Số 84 Trình Bày Ngày September 22, 2003 tại Hội Nghị Ung Thư Âu Châu, Copenhagen.
Vấn Đề Thứ Hai Là Bệnh Tim Mạch Của Phụ Nữ Còn Nguy Hại Hơn Bệnh Ung Thư
Bà Catherine Le Gales-Camus, Giám Đốc của WHO về những bệnh truyền nhiễm và tâm thần cho biết phần lớn các phụ nữ lo sợ ung thư, như ung thư vú chẳng hạn, mà lại không để ý tới bệnh tim mạch, là thứ bệnh có thể phòng ngừa được.
Đây là phát ngôn của WHO, Bà Gales-Camus, cho biết nhân dịp Ngày Bệnh Về Tim Của Toàn Thế Giới, ngày chủ nhật vừa qua.

Bà Gales-Camus tuyên bố những lời kể trên dựa theo kết quả xác suất của WHO bao gồm nghiên cứu 21 nước trên thế giới, cho biết16.5 triệu người bị tử vong hàng năm về bệnh tim mạch. Trong số đó có 8.6 triệu phụ nữ tử vong vì bệnh tim mạch, tức là chiếm hơn phân nửa tổng số bệnh nhân tử vong vì tim mạch trên toàn thế giới.
Còn nữa, số phụ nữ tử vong hàng năm vì cơn đau tim và tai biến mạch máu não gấp 2 lần số phụ nữ tử vong vì ung thư trên thế giới.
Đây là một cảnh tỉnh quan trọng, xin phụ nữ lưu ý.
Vấn Đề Thứ Ba Là Cao Dán Estrogen An Toàn Hơn Thuốc Uống Estrogen Điều Trị Bệnh Mãn Kinh Phụ Nữ
Bs Emmanuel Oger tại Bệnh Viện Dandenong, Victoria, Úc Châu nghiện cứu 196 phụ nữ cho uống thuốc giả, thuốc estrogen hay dán cao estrogen, cộng thêm thuốc uống progesterone trong 6 tháng.
Kết quả cho thấy dùng cao dán kích thích tố estrogen ERT giảm thiểu hiệu quả chức năng bạch đản activated protein C.
Activated protein C là chất điều hòa yếu tố đông máu thrombin.
Sau 6 tháng, tác dụng máu đông tăng cao nơi bệnh nhân uống kích thích tố estrogen so sánh với bệnh nhân dùng cao dán estrogen.
Kết quả kể trên còn làm sáng tỏ liên hệ giữa thuốc uống estrogen và hiện tượng máu đông trong tĩnh mạch.
Hơn nữa, kết quả thử nghiệm còn cho thấy cao dán estrogen giảm nguy cơ sinh máu cục trong tĩnh mạch.
Trong một tường trình khác đăng trong báo Lancet tháng 9, 2003, khẳng định thuốc uống estrogen gây hiện tượng thành lập máu cục trong tĩnh mạch gấp 4 lần khi dùng cao dán thuốc estrogen.
Chắc còn cần thêm nhiều thử nghiệm làm sáng tỏ việc dùng cao dán estrogen điều trị bệnh phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, nhưng những kết quả kể trên thật đáng khuyến khích vì sẽ đem nhiều hy vọng cho phụ nữ.
Tài liệu: 1)Arteriosclerosis Thrombosis and Vascular Biology, September 2003, 2) Lancet, September 2003.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.