Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Ca Nhạc 2

03/10/200300:00:00(Xem: 4238)
Rất thích baì viết cuả anh Trần Củng Sơn về : Câu chuyện ca nhạc, cuối baì anh còn góp ý :
Bài viết chỉ gợi lên dề tài dể bạn bè tranh luận thêm cho không khí văn nghệ hào hứng, nhiều ngưòi tham dự thì càng nhiều ý kiến hay.
Cho nên tôi không ngần ngại đóng góp thêm cho phần tranh luận, ý kiến có thể khác vớI nhiều độc giả, nhưng trong cuộc đờI làm sao không có những xung khắc,khác biệt.
Chúng ta chỉ nói xuyên qua nền tảng âm nhạc thuần túy,
MọI chuyện khác xin để qua một nên.

Baì viết cua" anh Trần Cũng Sơn là một nhận định sâu sắc về các khiá cạnh âm nhạc trong nứớc và haỉ ngoại đạc biệt là so sánh các giọng ca ca sĩ trong và ngoài nưóc.
Tôi xin góp ý thêm vế chiều hướng thưõng thức âm nhạc cuả ngườI Việt từ trong và ngoài nước sau khi đã xem, nghe nhiều Video, băng nhạc trong nước và haỉ ngoại.

Cũng xin nói thêm là tôi không phaỉ là một chuyên gia âm nhạc, hay là một nhạc sĩ, ca sĩ. Bạn có thể coi đây như một tâm sự cuả một ngườI yêu nhạc, thích nghiên cứu về nhạc, nhũng câu chuyện bên lề để cùng nhau góp ý cho vui.

Tình cờ được bạn bè giới thiệu, một phần tò mò muốn biết các giọng ca trong nước ra sao, hơn nưã băng nhạc trong nứơc bày bán ở Little Saigon rẻ hơn băng ỡ haỉ ngoại nhiều.
Lúc đàu tôi chọn mua những ca sĩ hát laị các nhạc phẩm trước năm 75 như Baỏ Yến, Ngọc Sơn. Cảm thấy họ hát cũng nghe được nhất là các phần hoà âm nhạc đệm dầy đủ, rỏ ràng.
Nhưng những bài cũ do ca sĩ nộI địa hát càng ngaỳ càng ít, Tre già măng mọc là luật trơì cố định.

Tôi tìm mua những CD có vài bài mà nhạc sĩ tôi được biết từ trước năm 75 như Lê hưu Hà, Nguyễ trung Cang. Vì vậy tôi đựơc nghe qua các ca sĩ mớI sau này như Thu Hà, Mỹ Linh, Phương Thanh, Đan Trường, Mỹ Tâm, Thu Phương.
Thú thật vơí các bạn khi nghe những ca sĩ trên lần đàu, ca khúc qúa lạ vê` âm thanh, nhịp diệu. Lời ca không chaỉ chuốt, mang nhiều tính cách thi phú như những nhạc phẩm trước 75, tôi đã tính dẹp bỏ, Nhưng .. Nhưng rôi thi cũng quen , va` sau cảm thấy nghe đuọc . Tôi sẽ chia xẽ vơi’ bạn vê`cảm nhận cuả tôi về ca sỉ và nhạc nộI điạ.

Ca sĩ nôi. đia môt so’ được dao` tao qua trường thanh nhac nên giong ca co’ chiê`u cao va` chie^`u dai`, ho. co’ thể hát lên thật cao và xuống thât thấp, ho. co’ the^ ngân nga luyến loaý diêu luyên. Nghe thì rất hay trên mặt kỹ thuật nhưng kỹ thuật cao quá thì thiếu tính chất truyền cảm, nhất là chính mính không ngân nga theo được như các bản nhạc trước 75. Nghe một bản nhạc mà bạn không hát theo đưọc thì đại khái như nghe nhạc trẻ Mỹ. Nhưng củng như nhiều ngườI khác, khi hết tò mò thì tôi cũng không còn nghe ngaỳ nghe đêm như nhũng lúc đàu. Nhưng không phaỉ bên VN cac ca sĩ được qua cac khoa thanh nhạc cả đâu. Cẩm Ly, Đa`m vĩnh Hưng, Đan Trường, Phưong Thanh theo tôi biết ho. không có qua một trường naò cả, vì ca.nh tranh và muốn kiếm một chổ đúng trong làng ca nhạc khó khăn taị VN, ho. phai chiu khó hoc hoỉ và kiếm thầy hướng dẩn. Nhờ sự học hoỉ , trau luyện và cạnh tranh trong môi trưòng khó khăn đã làm ho. tiến rất nhiều. Nhất là ở VN khán giả khó tính , khan giả và ca si có một sư. khắn khít, ca sĩ phaỉ trau dồi tiến b nếu không muốn bị khán giả đào thaỉ. Ví dụ như Mỹ Tâm , vớI sự cố gắng vượt bưc cuả chính cô nhưng băng nhạc sau naỳ đã tiến rất nhiều. Có nhiều baì trình bày thật điêu luyện, cách lên cao xuống thấp theo như kỹ thuật ca si Celine Deon.
Về baì nhạc , các nhac sĩ bên VN co’ lối viết nha.c khác, có nhạc sĩ viết theo hơi hưởng dân ca, như nhạc Dương Thu, Trần Tiến co’ âm hường dân ca bắc phần. Phần đông vì nhu cầu và cạnh tranh nhạc sĩ nôi điạ phai tìm moị cách để sáng tác những baì có âm thanh lạ, khác nhau, baì naỳ khác baì kia. Họ phaỉ nghe nhiều, học nhiều các nhạc luân lưu trên thế giớI, mổI bản có sắc thaí riêng biệt nhau. Họ viết nhạc thiên về kỷ thuật nhiều hơn, rất nhiều thể loại, đề taí từ việc đi bán dạo, tiếng rao, hay diển tả tâm sự kẻ mồ côi, con cám ơn mẹ vv. Trong khi nhạc trưóc 75 hay nhạc haỉ ngoại viết theo cảm xúc và tình yêu đôi lứa nhiều hơn. Một số nhạc nôi điạ sau này theo thị hiếu quần chúng, theo lối âu mỹ, thì uỷ mị, lờI ca toàn là bị tình phụ, bỏ rơi, lợI dụng nên nghe vaì lần thì đâm chán mặc dù vài bài có kỹ thuật cao.Cũng như ca sĩ, nhạc sĩ có gần trăm triệu khán thính giả mong đợI, phê bình các baì ca mớI và judge nhũng sáng tác, giọng ca cuả ho.
Ở VN còn co’lối viết theo đơn đạc hàng, viết theo giọng ca sĩ, Tận dụng hết tài năng ca sĩ lên cao xuống thấp, luyến loáy để ca sĩ biêu diễn, như Hồng Nhung thi đua tiếng hát vơí kèn Saxo, Bằng Kiều hát cao như bạn hát trong cuốn họng. Nhạc mang nhiều ảnh hưởng tây phưong gia nhập qua phong traò nhạc trẻ Đai hàn, Thaí Lan, dông âu hay cả Hoa kỳ. Có khi âm thanh giống hơi hưởng nhạc Jazz. Nghe thì hay nhưng khi buồn mà mờ nhạc nộI điạ lên thì không thấy nổI buồn lắng đọng tí nào, không giống như sau khi bạn nghe vaì baì cuả Ngô Thụy Miên, Phạm Duy, Từ công Phụng hay Vũ Thành An. Bên VN ca sĩ co fan clubs, hoàn toàn y chan tây phưong, chẳng khác chi Britney Spears, có web site để fans giao lưu vơí nhau "" Ca sĩ nộI địa có vẻ coi trọng khán giả hơn. Fan club: Việc naỳ ca sĩ haĩ ngoai. không thấy có. hoặc có mà mình chưa biết.


Noí về ca sĩ haỉ ngọai, đa số chỉ là nghề thứ hai, đi caỳ từ thứ 2 đến thứ sáu, cuối tuần đi ca, thì giờ đâu mà luyện giọng, tập baì mớI, một số ít ,may mắn hơn theo nghề ca hát chuyên nghiệp nhưng đất dụng vỏ cũng chỉ vaò cuối tuần. Ca sĩ haỉ ngoại ít nhận sức ép cuả khán thính giả, không bị ném cà chuà trứng thối khi ca dở, bỏ sô, trể sô, không bị khán giả, baó chí chuỉ mắng như các ca sĩ nộI địa. Có ca sĩ haỉ ngoại đi nhiều sô quá vào cuối tuần, đến nổi nhưng sô cuối cùng qúa mệt mòi, hát chỉ nưã baì, còn nưã bài xin được đọc. Dù sao khán thính giả ở ngoại quốc cũng văn minh hơn. Không thích thì thôi chứ không la ó, hành hung như khán giả nộI điạ.
Không có sức ép từ phiá khán giả, không có nhiều cạnh tranh, không có baí mớI, không theo kỹ thuật luyện giọng ca, trờI cho sao thì để vậy, nên sư tiến bộ cuả ca sĩ haỉ ngoại rất chậm nếu không nói là đứng một chổ.
Về phiá nhac sĩ haỉ ngoại, thứ nhất là số lượng ít, vì nghề nhạc sĩ haỉ ngoại không income, nhiều khi phaỉ phí tổn thêm tiền để đaỉ đằn ca sĩ, trung tâm, nhạc sĩ haỉ ngoại không có hứng thú viết baí mớI vì môi trường haỉ ngoại không gây cảm hứng, áp lực từ công việc làm chính, không thì giờ, không có cảnh chia tay vì giàu ngheò, cha mẹ ngăn cấm tình yêu. Nên không cảm hứng, nhiều khi nắn nót viết một bản nhạc, gưỉ cho các trung tâm, đưọc hát là may, ít khi có thù lao hay bản quyền gì cả, nhất là nhạc sĩ mới. Ca sĩ haĩ ngọai ra CD chỉ có lổ vốn, CD lậu từ VN tràn ngập, giá bán CD tai haỉ ngoại lại mắt vì chi phí nhiều mà bán ra dược ít quá.

Dai đa số ngươì thích nhạc ỡ Hai ngoai và dám bỏ tiền mua băng nhạc là đám bình dân và đám choi choi. Ngươì bình dân thích nhũng baí có ca từ dễ hiểu, nghe và hiểu ngay, phê liền. Suốt ngày đi lao đng, mệt ngất ngư, đàu óc đâu còn cảm nhận nhưng bài ca từ khó hiểu, muốn hát theo, nhái theo cũng không được, vì thế nhạc cao cấp haỉ ngoại hay nhạc lên bổng xuống trầm nộI địa ít được đồng bào haỉ ngoại chiếu cố, mặc dù sau naỳ Paris by night có cho trình diễn rất nhiều baì ca từ nộI điạ do Don Hồ, Thế Sơn, Thiên Kim trình bày nhưng chẳng mấy phổ thông trong giớI thương thức haỉ ngoại. Chỉ trừ những baì mang âm hưởng dân ca như nhũng bài chim đa đa, Chồng xa được đồng bào haỉ ngoại đón nhận.
Cuối tuần tụ ở một căn nhà nào đó ở haỉ ngoại, bạn bè tụ họp nhau lại hát Karaoke : anh khóet tường anh đến cùng em hay căn nhà màu tím, tình phụ, say dể hiểu hơn nhiều.

Dám choi choi thì thích nhạc trẻ, dám bỏ tiền ra mua 2, 3 cuốn băng gốc mà không tiếc vì tiền ăn tiền nhà tiền tiêu có ông bả già lo rồi. Loại nhạc nưã Rap nuă Rock rất đưọc đám choi choi ưa chung. Ca sĩ nộI điạ dám hát những baì hát dịch từ các ban nhạc nổI tiếng thế giớI, như baì Binh minh sẽ đua em đi do Đàm vĩnh Hưng trình bày, ca sĩ haỉ ngoai, các trung tâm sao dám cho hát, hảng diả Mỹ mà đi thưa thì chỉ có việc bán caí nhà mà move vô nhà tù. Không dùng đưọc những baì ca nôỉ tiếng trên thế giới, không có bàí bản mớI, không có bầu sô hường dẩn để bồi khuyết khuyết điểm, nâng cao ưu điểm, nghe ngóng khán thính giả, (vi von như ca sĩ nôĩ đia như một cẩu thủ tennis có coach, ca sĩ hai ngoại thì không) vì thế nền âm nhạc haỉ ngoại ù lì nằm một chổ. Một số baì mớI thì theo âm hưởng nhạc củ, tệ hơn nưã các baì Karaoke cho giớI bình dân thì na ná giống nhau, đổI qua đổI lại tí tí.

Một điểm son, Trung tâm Paris by night dù không có ca sĩ vượt bục nhưng vớI kỹ thuật thâu hình âm thanh tuyêt vơì, ca sĩ chịu khó luyện tập nhảy muá, bỏ ra gần một triệu cho mổI cuốn băng, noí theo kiểu nộI điạ , băng Video haỉ ngoại thành công trên phần Nhìn. Băng nhạc nộI điạ thành công ở phần Nghe, phần hoà âm công phu, đủ kèn đủ trống, có ca sĩ hát đệm, hát bè, trong khi phần sân khấu ánh sáng thì thua xa băng video haỉ ngoai.

Tùy theo tình cảnh bạn, khi buồn, dăm ba ngườI bạn củ cuả tôi tụ họp lại vớI nhau, ôn lại kỹ niệm xa xưa ,cầm cây đàn lên, hay mở nhạc Karaoke trước 75 ngêu ngao hát vaì bài cũ Bây giờ tháng mấy, Con đường Duy tân cây dài bóng mát, những baì không tên. Hay dể hơn một chút Hờn anh giận em, thành phố buồn. Hà Tiên.
Chơi xã láng cho tiêu tan bao buồn phiền.

Nhưng, lâu lâu nghe nhạc nộI địa, tìm hiểu loại nhạc mà bà con quê nhà đang nghe, họ đã từng nghe nhạc Viêt Cọng, họ đã từng nghe nhạc vàng 75, họ đã từng nghe nhạc tiền chiến, thì nhạc bây giờ có gì đặc biẹt mà nó vẫn sống, khán thính giả ngồi đông như kiến để nghe My Tâm, Quang Linh, My Linh, Hong Nhung ca, ít ra nó cũng có caí gí giá tri tồn tại trong lòng dân Việt. Nghe từ những baì dể trước qua Quang Linh, Phưong Thanh, Cẩm Vân, Cẩm Ly, Lý Haỉ, Dan Truờng, khi nghe quen thì nghe My Tâm, Hong Nhung, My Linh, Thu Phuong, dần dà cũng thích...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc