Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạng Lưới Nhân Quyền Vn Đòi Thả Ngay Nguyễn Vũ Bình

13/05/200400:00:00(Xem: 4133)
Garden Grove (Nguyễn Ngân) -- Gần 100 đồng bào đã tham dự buổi họp báo khẩn cấp do Mạng Lưới Nhân Quyền tổ chức trước tiền sảnh phòng họp của Thành phố Garden Grove trước khi Hội Đồng Thành Phố họp thường kỳ vào lúc 6 giờ 30 ngày 11 tháng 5 năm 2004 để thông báo về sự nguy hiểm đến tính mạng của nhà báo Nguyễn Vũ Bình vừa bị chính quyền Cộng Sản kết án 7 năm tù ở và 3 năm quản chế trong phiên tòa phúc thẩm ngày 5 tháng 5 năm 2004 vừa qua tại Hà Nội.
Cần nhắc lại một vài chi tiết liên quan đến vụ án như sau: Ông Nguyễn Vũ Bình nguyên là cộng tác viên của Tạp Chí Cộng Sản trong gần 10 năm, sau đó ông đã tham gia vào việc thành lập một chính đảng đối lập, tham gia vào Hội Chống Tham Nhũng..v.. v.. đã bị kết án như trên về tội gián điệp theo điều 80 của Bộ Hình Luật VN và tội phỉ báng nhà nước vì bức thư gởi cho chính quyền VN tháng 7 năm 2002 và nhất là những bức thư phổ biến trên mạng lưới toàn cầu về vụ Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam trong thời gian này (tháng 8-2002).
Ông chính thức bị bắt giam vào tháng 9 năm 2002. Cũng trong năm này ông được tổ chức Human Right Watch trao giải thưởng Hellmann/Hammmett và năm 2003 ông cũng được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao giải thưởng "Nhân Quyền Việt Nam-2003" cùng với vài người khác.
Buổi họp báo khẩn cấp có sự hiện diện của ông Nguyễn Thanh Trang, Lê Tự Hà, Cựu Đại Tá Hải Quân Quỳnh, Giáo Sư Tài, Ông Lê Quang Dật..v.. v.. về phía các vị dân cư có ông Thị Trưởng Garden Grove Bruce Broadwater, Nghị Viên Trần Thái Văn, Nghị Viên Andy Quách và Ủy viên giáo dục Nguyễn Quốc Lân. Đặc biệt là sự hiện diện khá đông đảo của giới truyền thông Việt cũng như Mỹ.
Sau nghi thức chào cờ đơn giản ông Nguyễn Thanh Trang Trưởng ban phối hợp Mạng Lưới Nhân Quyền đã lên đọc về sự kiện nhà báo Nguyễn Vũ Bình và cho biết hiện nay ông Nguyễn Vũ Bình đang tuyệt thực để phản đối bản án này cũng như ông cho biết sẽ tự tử nếu chính quyền Việt Nam không trả tự do và xét lại bản án của ông một cách công bằng.

Sau đó là phần trả lời các câu hỏi của báo chí. Nhưng thời gian họp báo quá ngắn chỉ chưa tới 30 phút vì mọi người nôn nóng vào tham dự buổi tranh đấu cho nghị quyết ngăn chận sự thăm viếng của các Phái đoàn Việt Cộng vào thành phố Garden Grove sẽ bắt đầu lúc 7 giờ nên chỉ có 3 phóng viên kịp đặt câu hỏi và ông Nguyễn Thanh Trang đã trả lời nhưng cũng rất vội vàng. Sau cùng ông Lê Tự Hà yêu cầu các phóng viên gởi câu hỏi về văn phòng Mạng Lưới và hứa sẽ trả lời nhanh nhất.
Buổi họp báo chấm dứt mau chóng vì buổi họp của thành phố Garden Grove được thông báo đã bắt đầu.
SƠ LƯỢC TIỂU SỬ NHÀ BÁO NGUYỄN VŨ BÌNH
Ông Nguyễn Vũ Bình sinh ngày 02-11-1968 tại tỉnh Nam Định, cư ngụ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ông nguyên là phóng viên Tạp chí Cộng sản. Từ đầu năm 2001 làm việc ở các Công ty trách nhiệm hữu hạn. Ông không phải là đảng viên Đảng CSVN.
Ngày 02.9.2000, ông xin thành lập đảng Tự do-Dân chủ.
Ngày 5.9.2001 ông bị công an triệu tập 3 lần về việc xin gia nhập Hội chống tham nhũng.
Ngày 20.7.2002 ông lại bị công an bắt đưa về cơ quan hạch hỏi, vì đã gửi bài điều trần đến quốc hội Hoa Kỳ. Vì CSVN không cấp chiếu khán xuất ngoại, nên ông đã phải gửi bài điều trần đến Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Hoa Kỳ qua Internet. Sau đó, liên tục trong hai tháng liền, ông bị công an thường xuyên bắt về cơ quan để hỏi cung, gia đình bị cô lập với thân nhân, bạn bè.
Ngày 25.09.2002, hàng chục công an đã ập vào nhà ông Nguyễn Vũ Bình, lục soát, tịch thu nhiều tư liệu của ông và bắt ông đi. Hiện nay, ông bị giam tại Hà Nội và nhà cầm quyền đã cho gia đình biết là ông đã bị bắt vì tội "làm gián điệp"; Trong suốt thời gian hơn một năm sau ngày bị bắt, gia đình ông vẫn không được phép gặp mặt.
Vào tháng 7.2002, ông đã được tổ chức Human Rights Watch trao Giải Nhân Quyền Hellman.Hammett.
Vào ngày 7 tháng 12 năm 2003, Cùng với 3 thanh niên tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền khác là Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn và Lê Chí Quang, nhà báo Nguyễn Vũ Bình đã được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao Giải Nhân Quyền Năm 2003.
Trong một phiên tòa chớp nhoáng ngày 31 tháng 12 năm 2003, CSVN đã xử nhà báo Nguyễn Vũ Bình 7 năm tù và 3 năm quản chế vì tội danh "gián điệp".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa Giải Văn Học Phan Thanh Gỉản với chủ đề Miền Nam Việt Nam Trước Và Sau 1975 sẽ được chính thức công bố ngày 15/8/2021 tại Houston với sự hiện diện của người được giải, ông Nguyễn Văn Hưởng, tác giả tác phẩm Tình Đời Tình Người và đại diện Ban Gíám Khảo nhà văn Trần Doãn Nho. Nhà văn Nguyễn Văn Hưởng nguyên chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà, sinh năm 1948, sau 1975 tù cải tạo, vượt biên, đã xuất bản hai truyện ký Tử Vi năm 2016 và Bước Chân Định Mệnh năm 2019. Ông đã từng tham dự giải “Viết Về Nước Mỹ” do Việt Báo tổ chức, trúng giải danh dự 2001 Hoa Ve Chai và giải chung kết Giọt Nước Mắt năm 2004.
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.