Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Db Mỹ Đòi Bush Hỗ Trợ Lộ Trình 9 Điểm Dân Chủ Vn

21/03/200600:00:00(Xem: 4702)
- TT Bush Đi VN Có Thể Sẽ Gặp Các Nhà Dân Chủ, Để Hứa Hỗ Trợ...

Trong khi nhiều dân biểu của hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ Hoa Kỳ trình nghị quyết, yêu cầu chính phủ Bush sử dụng Lộ Trình Dân Chủ 9 Điểm của Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế để áp lực dân chủ hóa Việt Nam, thì bên Âu Châu cũng có nhiều ủng hộ tương tự, cũng như nhiều nhà dân chủ trong VN đã chính thức đồng thuận.

Áp lực này có thể buộc Hà Nội thực thi Lộ Trình Dân Chủ 9 Điểm hay không" Sau đây là tường thuật về buổi Đài RFA phỏng vấn BS Nguyễn Quốc Quân, phần 2, loan hôm 20-3-2006. Phần ký tự từ âm thanh do Đối Thoại (www.doi-thoai.com) thực hiện như sau.

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế: Lộ đồ 9 điểm nhằm dân chủ hóa Việt Nam

Giới Thiệu: Thưa quý thính giả, nhân chuyến viếng thăm Việt Nam của trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ về dân chủ, nhân quyền và lao động, ông Barry F. Lawrence để tái khởi động các cuộc đàm phán Mỹ - Việt về nhân quyền đã bị đình chỉ từ hơn 3 năm qua. Biên tập viên Nguyễn Khanh của ban Việt ngữ có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Quốc Quân về lộ trình 9 điểm xây dựng dân chủ cho Việt Nam. Bác sĩ Quân hiện đang sinh sống và làm việc tại bang Virginia, Hoa Kỳ. Ông là chủ tịch tổ chức Quốc Tế Yểm Trợ Cao Trào Nhân Bản, ông là bào huynh của bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhà tranh đấu cho dân chủ nổi tiếng ở trong nước, và ông cũng là người thường xuyên gặp gỡ các giới chức Hoa Kỳ về các vấn đề nhân quyền Việt Nam.

* Nguyễn Khanh: Thưa bác sĩ, người em trai của bác sĩ là BS Nguyễn Đan Quế, một trong những nhân vật bất đồng chính kiến vẫn còn đang ở Việt Nam. Từ Washington chúng tôi nghe được tin nói rằng là bản lộ trình 9 điểm đi đến dân chủ mà bác sĩ Quế đưa ra từ Sài Gòn được sự ủng hộ mạnh mẽ của các giới chức hành pháp cũng như lập pháp. Bác sĩ có thể xác nhận với chúng tôi tin đó được không"

- BS Nguyễn Quốc Quân: Theo chúng tôi thì hiện giờ về phía quốc hội Hoa Kỳ thì TNS George Allen là một trong những vị TNS hàng đầu của đảng Cộng hòa đã viết thư cho chúng tôi và nhờ chúng tôi chuyển cho bác sĩ Quế nói rằng ủng hộ lộ trình 9 điểm của bác sĩ Quế, vì tin tưởng đó là giải pháp hòa bình để đưa đến dân chủ hóa Việt Nam mà không có xáo trộn.

Thứ hai nữa, điều rất ngạc nhiên là các dân biểu thuộc lưỡng đảng, cộng hòa cũng như dân chủ đã đệ nạp một nghị quyết để ủng hộ lộ trình 9 điểm của BS Nguyễn Đan Quế, và yêu cầu chính phủ và Bộ ngoại giao Hoa Kỳ xử dụng lộ trình đó.

Về phía các nhà lãnh đạo về hành pháp, tức là bộ ngoại giao cũng như tòa Bạch Ốc, lộ trình đó cũng đã được đưa ra bàn thảo rất nhiều. Chúng tôi nghĩ rằng với quyết nghị của các dân biểu và TNS nếu được thông qua trong những ngày sắp tới thì hành pháp có lẽ họ sẽ công khai xử dụng lộ trình đó. Đó là điều chúng tôi mong muốn.

Bên Âu Châu cũng có rất nhiều quốc gia bày tỏ sự ủng hộ, thí dụ như ông tổng đại sứ Đức đi cùng với ông cao ủy nhân quyền Đức đã đến gặp BS Quế và cũng nói rất cảm tình và ủng hộ lộ trình.

Trong nước cũng có rất nhiều nhân vật đối kháng, thí dụ như 4 linh mục: LM Nguyễn Văn Lý, LM Phan Văn Lợi, LM Nguyễn Hữu Giải, LM Chân Tín cũng đã công khai ủng hộ, ông Hoàng Minh Chính khi sang đến Mỹ cũng gọi cho tôi nói rằng ở Việt Nam tôi không được nghe cái đó, nhưng bây giờ sang đây được nghe thì chúng tôi ủng hộ lộ trình 9 điểm của BS Quế. Anh Phương Nam, giáo sư Trần Khuê, cũng như một số các nhân vật khác khi gặp các dân biểu cũng như các lãnh đạo của chính quyền Mỹ đều nói rằng chúng tôi ủng hộ lộ trình 9 điểm của BS Nguyễn Đan Quế.

Nói tóm lại, lộ trình đó tôi nghĩ rằng nó là một phương thức có thể giải quyết vấn đề Việt Nam một cách ôn hòa mà không gây xáo trộn. Chúng ta phải hiểu tình hình Việt Nam, chúng ta ở sát nách một nước rất lớn là anh chàng Trung Cộng và nó chờ đợi cơ hội để thao túng đất nước của chúng ta. Nếu chúng ta làm điều gì có tính cách bạo động hay có tính cách gây nên náo loạn thì có lẽ họ sẽ thừa nước đục thả câu.

Trong các cuộc đối thoại với các nhân vật của bộ ngoại giao thì chúng tôi nói rằng kể từ khi ông Bush tuyên bố đưa ra một lộ trình để hướng dẫn cho Việt Nam để được bãi bỏ cấm vận và được bang giao với Mỹ, từ đó chúng ta không có một lộ trình nào để hướng dẫn cho Việt Nam tiến thêm những bước sau. Bây giờ nếu quý vị đưa ra một lộ trình thì nó như bắt ép chính quyền CS, đây là lộ trình của một người Việt Nam ở trong nước, nhìn ngay thực trạng của Việt Nam. Không phải ông ấy đòi làm một việc gì mà đây là một cách hết sức hòa bình, hết sức êm thấm, nhẹ nhàng để thay đổi, chuyển hướng dần dần về phía dân chủ. Điều đó ích lợi cho tất cả.

Tôi được hiểu trong quốc hội cũng nói rằng là lộ trình này nó phải phản ảnh nguyện vọng của dân chúng Việt Nam và nó phản ảnh được tinh thần của nghị quyết chung HC 168 mà quốc hội đã thông qua năm 1994 và đạo luật nhân nguyền ngày 1/03/""""" Lộ trình này phản ảnh được tất cả những cái đó, và vì vậy họ ủng hộ.

* Nguyễn Khanh: Làm những công việc như vậy thì chắc chắn là cũng cần những phương tiện để quảng bá những ý tưởng của mình. Chúng tôi nhớ lại là có lần chính BS Quế có nói một trong những ước mơ của ông là làm sao có được một tờ báo ở trong tay.

- BS Nguyễn Quốc Quân: Vâng, điều đó không phải chỉ là ước vọng của BS Quế mà của tất cả những nhà tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam. BS Quế luôn luôn nói với chúng tôi và với những người lãnh đạo của Hoa Kỳ đến gặp là ông ấy quan niệm rằng hai tự do căn bản không thể thiếu sót được đối với vấn đề không những là dân chủ hóa Việt Nam mà còn cho phát triển Việt Nam nữa. Hai điều đó là tự do thông tin và tự do phát biểu ý kiến. Bác sĩ Quế đã rất nhiều lần làm những tờ báo chui, như anh đã biết, từ tờ Toàn Dân Vùng Dậy cho đến tờ Tương Lai. Tất cả những tờ đó ra được một thời gian rồi cũng bị dập tắt đi.

Bác sĩ Quế trong lúc gặp những nhân vật lãnh đạo của chính quyền Mỹ cũng như của các quốc gia Tây Âu, ông ấy đều nói rằng xin các ông giúp chúng tôi, chúng tôi không cần phương tiện - phương tiện chúng tôi có thể tìm được, giúp chúng tôi làm sao để nó không phá chúng tôi. Tức là yểm trợ cho một tờ báo "điện tín", electronic magazine hay eletronic newspaper. Cái đó nó sẽ đưa phong trào tranh đấu cho Việt Nam tiến một bước rất xa. Ông ấy cũng thông báo cho chúng tôi biết rằng trong dịp gặp đại sứ Mỹ, trong dịp gặp tổng lãnh sự Đức, ông cao ủy nhân quyền Đức, cũng như dân biểu Chris Smith, mới đây gặp ông Barry Lawrence thì nói làm sao các ông làm sao ủng hộ chúng tôi có một tờ báo đó.... Trong cuộc gặp gỡ, chúng tôi nhắc lạI và họ rất lưu ý.

Dấu hiệu mà chúng tôi thấy thì họ đang cố gắng giúp cho giới bất đồng chính kiến ở Việt Nam có một tờ báo như thế. Họ nói rằng chúng tôi đang nghiên cứu các đề nghị của bác sĩ Quế, và chúng tôi cố gắng giúp được BS thì chúng tôi sẽ hết sức cố gắng để làm.

* Nguyễn Khanh: Tháng 11 tới đây, tổng thống Hoa Kỳ ghé thăm Hà Nội và rất có thể cũng sẽ ghé thăm Sài Gòn. Liệu trong chuyến đi lần này tổng thống George W. Bush có gặp những nhân vật bất đồng chính kiến ở Việt Nam hay không"

- BS Nguyễn Quốc Quân: Vâng, câu hỏI đó là câu hỏI rất hay và chúng tôi mong muốn được nêu vấn đề đó. Trong cuộc gặp gỡ các nhân vật lãnh đạo của Bộ ngoại giao cũng như quốc hội Hoa Kỳ gần đây, tôi luôn luôn nhắc nhở và tôi cũng mới nói lại với ông phụ tá tổng trưởng Barry Lawrence tiếp tôi cách đây hai ngày. Tôi nói rằng chính phủ và nhân dân Mỹ không nên bỏ lỡ cơ hội để chứng tỏ sự ủng hộ của chính phủ và nhân dân Mỹ đối với một thể chế chính trị ở Việt Nam cởi mở hơn, tự do hơn. Cơ hội tốt nhất để biểu lộ cái đó là trong chuyến đi của tổng thống Bush sắp tới. Họ hỏi là tổng thống Bush nên làm gì trong chuyến đi đó theo ý ông. Tôi nói có hai điều ông cần phải làm.

Điều thứ nhất là ông ấy nên gặp gỡ không phải là các nhân vật của chính quyền Việt Nam không thôi mà ông ấy cần gặp gỡ những tiếng nói đối lập, những tiếng nói khác ý kiến của chính quyền Việt Nam. Điều đó là điều sẽ khích lệ và sẽ thúc đẩy vấn đề dân chủ hóa Việt Nam. Rút kinh nghiệm ở thập niên 80 khi tổng thống Reagan sang thăm nước Nga và đã tiếp các người đối lập Nga trong thời gian đó. Hành động đó đã thúc đẩy, khuyến khích phong trào tranh đấu dân chủ ở Nga và nó đưa đến kết quả sụp đổ của Liên Bang Xô Viết. Tổng thống Reagan đã làm lịch sử, tại sao các ông không làm thêm lịch sử lần thứ hai. Tôi bảo kết quả như thế nếu các ông cố gắng làm.

Chúng tôi nghĩ rằng tổng thống Bush sẽ là người hết sức ủng hộ dân chủ và ông ấy đã hứa là sẽ ủng hộ cho dân chủ và nhân quyền ở bất cứ nơi nào trên thế giới: "Nếu bạn tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền thì bạn không bị cô đơn".

Điểm thứ hai mà tôi nói ông ấy cần phải làm là ông ấy phải nói cho chính quyền Việt Nam rõ là phải có một thể chế chính trị mới và ông phải lên tiếng một cách chính thức trong một môi trường nào đó trong dịp tiếp xúc nào đó, phải ủng hộ, kêu gọi Việt Nam phải có một lịch trình bầu cử tự do. Phải có để cho dân chúng biết khi nào có thể tự lựa chọn được một thể chế chính trị phù hợp với nguyện vọng của mình. Và họ có thể chọn những người lãnh đạo xứng đáng, hợp với nguyện vọng của họ.

Nếu tổng thống Bush làm được hai điều đó thì tôi nghĩ rằng phong trào tranh đấu ở Việt Nam sẽ tiến rất xa, và chúng tôi rất tri ân.

* Nguyễn Khanh: Cám ơn bác sĩ rất nhiều trong buổi nói chuyện đầy thú vị ngày hôm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.