Hôm nay,  

Cung Đình Hànội Vào Cuộc Trung Ương 14: Những Ẩn Số Mang Nhiều Kịch Tính

18/03/200600:00:00(Xem: 5415)
- * nhiều ẩn số * ông số 1" *gấp gáp hay thư thả * bản danh sách cũ * vụ PMU 18 *cuộc đọ sức gay gắt trước mắt *lối ra"

Chưa có Đại hội đảng nào phức tạp, bấp bênh, nhiều kịch tích và ẩn số như cái đại hội X này.

* những câu hỏi: bao giờ họp Trung ương 14" bao giờ họp Đại hội X" có hoãn không"

Bản báo cáo chính trị giữ nguyên hay ‘’hoàn thiện‘’ như đã hứa" có thời gian không"

Ai sẽ là Tổng bí thư" vẫn ông Mạnh, hay ông Triết" hay ông An" hay ai khác"

Ai là Chủ tịch nước" ai là Thủ tướng" phó thủ tướng" ai sẽ là Chủ tịch quốc hội"

Rồi bản danh sách kẻ ở người đi của bộ chính trị và ban chấp hành trung ương khóa IX có giữ nguyên như đã ‘’sơ bộ ‘’quyết định tại cuộc họp 13 hay còn xem xét lại"

Và bản danh sách 165 vị trung ương mới sẽ còn thêm bớt ra sao "

Rồi chuyện ngoài lề, nhưng tác động không nhỏ đến chuyện cung đình. Đó là hiệp đàm phán cuối ở Geneve về WTO cuối tháng 3; xem chừng thuận; nhưng vấn đề bản quyền sản phẩm trí tuệ, trao đổi 2 chiều sách báo, truyền thanh truyền hình, - tự do không qua kiểm duyệt, có thể là mảnh xương con gây ‘’hóc‘’; không nên chủ quan, khi anh Phạm Hồng Sơn vẫn nằm trong tù và bà con Tin lành Tây nguyên vẫn bị tra tấn.

Rồi chuyện PMU 18, đang vỡ lở ra thành đại sự. Vì nhân dân, số đông ngèo khổ, vô cùng phẫn uất. Tham nhũng quy mô đến đâu nữa" cái ổ «ung thư» ở bộ giao thông bự đến cỡ nào" cả bộ trưởng họ Đào, thứ trưởng thường trực Nguyễn Việt Tiến, tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng, chánh văn phòng Phạm Tiến Dũng, rồi thư ký, tài vụ, lái xe …và 200 kẻ liên quan đến cá độ nữa" bao nhiêu câu hỏi của công luận cần trả lời gấp. Quản lý tài chính và tài sản quốc gia ra sao" Quản lý quỹ ODA và quỹ quốc tế đầu tư lỏng lẻo bê tha đến độ nào" các đường sá do PMU18 và Bộ giao thông xây dựng chất lượng thấp kém vì bị xà xẻo ra sao" Sếp đặt cán bộ, quản lý đảng viên lỏng lẻo đến mức nào. Trùm tham nhũng cướp của dân, có quan hệ với bọn anh chị xã hội đen khu Cầu Giấy, lại là đảng uỷ viên và là ‘’đảng viên ưu tú‘’; nó chứng tỏ cái đảng CS đã thoái hóa, biến chất đến độ nào! Các cơ quan thanh tra, kiểm sát của nhà nước và kiểm tra của đảng làm gì" cũng bị vô hiệu hóa bởi vi-rút tham nhũng như trường hợp của vị Tổng thanh tra chính phủ Quách Lê Thanh"

* ông số 1 là ai" cho đến nay vẫn chưa biết chắc Tổng bí thư sẽ là ai. Câu lạc bộ Thăng Long đồn đoán: vẫn ông Mạnh, ông An có ít nhiều triển vọng, hay là ông Triết"

Thế ông Mạnh giảm sút. Ai cũng thấy ông có vẻ hiền lành, tương đối sạch sẽ; nhưng ông không có trình độ và tư thế một lãnh tụ. Hiểu biết chính trị chỉ ở trình độ trung cấp, ngoại giao lúng túng, nói chuyện không bao giờ có ý riêng; trợ lý viết gì thì đọc. Gần đây ông lộ ra sai lầm lớn, không quyết đoán trong chức vụ tổng bí thư, nhu nhược trong chức trách bí thư quân ủy trung ương, cá nhân tư lợi trên cương vị trưởng tiểu ban nhân sự của Đại hội X, khi tự mình đề cử quý tử bất tài Nông đức Tuấn đi lao động ở Đức về vào ban chấp hành trung ương khóa X, để rồi sẽ ‘’cơ cấu‘’ vào chức bí thư thứ nhất Đoàn thanh niên CS Hồ Chí Minh. Nhiều đại hội cấp tỉnh yêu cầu đưa ông Mạnh ra khỏi bộ chính trị, có nơi còn muốn tự ông rút ra khỏi trung ương.

Ông Triết không được tín nhiệm cao trong bàu thăm dò (còn gọi là bầu thử) ở cuộc họp trung ương 13, vì ông ít có mặt ở thủ đô, người phía Bắc ít biết đến ông. Điểm mạnh của ông là làm kinh tế khá linh hoạt, có hiệu quả, từ khi ở Bình Dương rồi về Sàigòn. Ông biết lắng nghe - một đức tính hiếm có của nhóm lãnh đạo CS hiện nay, ‘’sẵn sàng lắng nghe những tin ngoài luồng’’. Dân Sàigòn nhận xét ông chưa bị dính tham nhũng. Họ cho rằng do những ưu điểm trên, ông vượt trội ông Mạnh về mọi mặt.

Ông An mới nổi lên 2 tuần nay, ngay sau khi ông lên đường thăm Nam Mỹ. Nhược điểm của ông là đã 69 tuổi. Tuy vậy, ông tỏ ra còn sung sức, còn minh mẫn, tỉnh táo. Trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, ông quan tâm xây dựng pháp luật, xây dựng chế độ pháp quyền, quan tâm các cuộc khiếu kiện về nhà đất. Ông vượt trội ông Mạnh trên mặt đối ngoại. Ông sắp trở về từ cuộc viễn du Nam Mỹ. Vấn đề là ông có sớm tập họp được thêm người ủng hộ. Sinh hoạt chính trị Hànội chưa biết làm lobby, vận động, quảng cáo. Lọt mắt Ban tổ chức trung ương là xong.

Còn có ứng cử viên nào nữa" Ai sẽ được chọn" Thời gian gấp rồi, gấp lắm rồi.

* bản báo cáo chính trị:

Cuộc góp ý cho bản báo cáo chính trị đã kết thúc. 1.500 bản ý kiến gửi về là quá ít, nhưng lại quan trọng ở tính chất tiêu biểu và tính chất rất mạnh dạn và tự tin. Vào cuộc có những nhân vật đặc sắc như ông Lê Hồng Hà, một đảng viên kỳ cựu với một đề nghị cương lĩnh mới, ông Lê Nhân, từng là thày giáo chính trị của ông Khải và ông Trọng ở trường đảng, nhà văn Trần Mạnh Hảo với lập luận chặt, luật sư Lê Mai Anh phát biểu ngay trong đại hội đảng cơ quan trung ương, anh sinh viên trẻ Nguyễn Tiến Trung đòi bỏ hẳn việc học chủ nghĩa Marx-Lenine… Ông Mạnh và ông Trọng đều hứa lắng nghe, bổ xung nhằm hoàn thiện các văn kiện, nhưng xem ra họ không dám làm thế. Họ vẫn để gần như nguyên các văn kiện. Báo Nhân Dân vẫn là tờ báo bảo thủ nhất, chỉ đăng ý kiến ông Đỗ Mười và ông Nguyễn Đức Bình, kiên trì chủ nghĩa Marx Lénine, kiên trì chủ nghĩa xã hội (kiểu Liên Xô), cho nên báo Nhân dân vẫn là tờ báo ế ẩm nhất ở thị trường báo chí, dù cho có trụ sở, phóng viên, nhân viên, xe cộ, nhà in, ngân sách gấp vài chục lần các báo khác!

Các báo Thanh niên, Lao động, Tuổi trẻ, Vietnam Net đều ‘’xé rào‘’, cười vào mũi báo Nhân dân của đảng CS, đăng ý kiến của ông Nguyễn Trung cảnh báo ‘’thảm họa đen’’ nếu đại hội X không nhận ra ‘’thời cơ vàng‘’, còn tổ chức nhiều hội luận trên mạng, công khai bác bỏ các vị siêu bảo thù. Trong khi các báo khác đưa tin kịp thời tỷ mỷ về vụ án PMU 18 thì báo Nhân dân vẫn chơi trò ú tim, úp úp mở mở, và không dám bàn luận gì.

Có những sự kiện xảy ra ngẫu nhiên mà cứ như là để nhằm góp ý cho bản báo cáo chính trị; như quyết định số 1481 của nghị viện châu Âu lên án tội ác của chủ nghĩa cộng sản gây nên ở các nước xã hội chủ nghĩa hiện thực, kể cả ở Việt nam, Trung quốc, Bắc Hàn và Cuba; như cuộc họp của ban chấp hành trung ương đảng CS Trung quốc mới đây không còn treo ảnh và cũng không nhắc gì đến chủ nghĩa Marx Lenine, còn phớt lờ cả Mao Trạch Đông, không phát hành tiền có hình Mao nữa, mà lại quay lại in hình Tôn Trung Sơn trên tiền mới. Đảng CS Việt nam vẫn cứ bảo hoàng hơn vua, vẫn treo hình Marx và Lénine, dù cho 2 ông ấy không hề nói một câu, viết một chữ nào về Việt nam, ông Marx còn nói rõ học thuyết của ông ta chỉ dành riêng cho giai cấp vô sản tập trung trong các nước công nghiệp phát triển nhất.

Tất cả các đảng xã hội hay xã hội dân chủ hiện có trên thế giới đều nhất trí lên án chủ nghĩa xã hội kiểu Liên xô, cho đến đảng cộng sản Trung quốc cũng chỉ còn nói đến chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung quốc; chỉ có riêng đảng cộng sản Việt nam là còn mơ màng nói đến chủ nghĩa xã hội kiểu Liên xô được sinh ra từ Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917! Sự trung thành kỳ quặc với một kiểu chủ nghĩa xã hội phi nhân tính đã chết từ thế kỷ trước.

*cuộc đọ sức gay gắt ngay trước mắt: Trong vài ngày sắp tới, dự kiến cung đình Hànội sẽ có cuộc đấu quyết liệt. Ông An trở về. Ông Triết từ Sài gòn ra. Ông Mạnh cùng ông Diễn triệu tập bộ chính trị để định chương trình những tuần tới. Được chỉ thị của quyền uy MA do 2 Thái thượng hoàng nắm giữ, mọi sự sẽ tiến hành nhanh, gọn, chỉ để không có thay đổi gì lớn, bỏ ngoài tai mọi yêu cầu, đề nghị, khuyến cáo của cán bộ lão thành, đảng viên và nhân dân.

Coi như không có chuyện ông An vào cuộc. Ai đề xuất sẽ gạt phăng: 69 tuổi rồi, quá đến 4 tuổi, 65+4, xin miễn bàn thêm. Thời gian gấp lắm rồi.

Để họ duy trì được ông Mạnh, duy trì hiện trạng, ổn định trên hết.

Họ sợ điều gì" Sợ ông An lên hay ai khác sẽ có thể đả động đến vụ Tổng cục 2 và T4. Vì ông An có khuynh hướng tôn trọng luật pháp và pháp quyền. Vì người mới sẽ không muốn mũ ni che tai như ông Mạnh, quá ư nhu nhược, để cho 2 vị không còn quyền lực nào túm gáy.

Họ rất sợ là làm không nhanh không gọn, vụ án 420 B vỡ lở thêm thì sẽ có phản ứng giây chuyền tai hại. Ông Mạnh sẽ bị thêm tai tiếng. Đã có tin từ Hội nghị 13 khớp với tin từ cơ quan điều tra là tổng bí thư là người đỡ đầu cho cả 3 vị: bộ trưởng Đào Đình Bình, thứ trưởng thường trực Nguyễn Việt Tiến, tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng và ủng hộ cả 3 vị vào Ban chấp hành trung ương khóa X. Bộ trưởng Bình có thể bị đình chỉ chức vụ rất sớm. Mà ông Mạnh là ông thần hộ mạng để khoanh chặt vụ Tổng cục 2. Tổng bí thư mới mà có ý định khui ra (dù chỉ là khui trong nội bộ đảng) thì khó ai cưỡng được.

Đây là cuộc họp bộ chính trị cuối cùng của khóa X chuẩn bị cho cuộc họp trung ương 14 cũng là cuộc họp trung ương cuối cùng của khóa X. 2 vị Thái thượng hoàng ắt là đã chỉ thị cho các bộ hạ

thân tín Trà, Điềm, Hoan móc nối với các vị lừng chừng trong bộ chính trị như Trọng, Lương và cả Mạnh nữa, để đưa ra mưu thâm cuối. Đây rất có thể là cuộc họp cuối cùng của các ông Trà, Điềm, Hoan, Lương trong bộ chính trị nên họ sẽ tận dụng để ‘’chiến đấu’’ đến cùng. Cuộc họp có thể nảy lửa đấy!

* nhân sự theo danh sách cũ hay xoá bài làm lại" Vấn đề nhân sự cho Đại hội X, ai chưa sinh hoạt trong đảng CS thì không sao hiểu rõ. Vì đây là số phận mỗi người. Sẽ làm quan với chức gì" phẩm hàm ra sao" lên hay là xuống. Ô dù là ai" bộ hạ là ai" ở thủ đô hay về địa phương nào. Có vào trung ương được không" sẽ làm bộ trưởng hay thứ trưởng" hay làm trưởng hay phó ban của trung ương đảng. Nội dung văn kiện quan tâm một, thì nhân sự được quan tâm mười.

Tệ lo lót, hối lộ thịnh hành nên mỗi chức đều có giá. Thành bảng giá hẳn hoi. Không ai ghi thành văn, nhưng ai cũng biết và nhớ. Ông trưởng ban tổ chức đảng Trần Đình Hoan cùng phó cho ông là ông Hạt là 2 vị có thể am hiểu nhất về lĩnh vực này.

Toàn bộ danh sách cơ quan lãnh đạo đảng khóa X, từ 165 vị trung ương, hơn 200 vị ứng cử và đề cử, 15 vị trong bộ chính trị, các vị trong uỷ ban kiểm tra trung ương đều do ông Hoan và ông Hạt phác thảo ra, hội nghị 13 đã sơ bộ thông qua.

Nay ông Hoan sẽ không ở lại. Ông đã 67 tuổi, cũng vì ông bị thấp phiếu khi bàu thử ở cuộc họp 13. Ông phải về hưu ngoài ý muốn. Nhiều ý kiến cho rằng hội nghị 14 phải xem xét thật kỹ lại để thay đổi hẳn danh sách do ông Hoan và ông Hạt khởi thảo, ‘’xóa bài làm lại từ đầu’’. Cũng có yêu cầu công bố toàn bộ danh sách hơn 200 vị được sơ bộ thông qua để cho nhân dân có ý kiến, nhất là ở các địa phương các vị này sinh sống, để xem có tai tiếng gì không. các vị phải đi đầu khai tài sản riêng. Chống tham nhũng và minh bạch là 2 điều lãnh đạo đã cam kết với dân.

Khá nhiều ý kiến yêu cầu để nhân dân kiến nghị những hiền tài cho đất nước. Báo Vietnam Net mở cả một mục: hãy đề cử hiền tài cho đất nước, và báo dã bắt đầu làm.

Danh sách cũ" Danh sách mới" Xoá bài làm lại" Có nghe ý dân" Thành phần trung ương mới đáng tin cậy đến đâu" Bộ chính trị mới là những ai" sẽ phân công ra sao" Lại những câu hỏi nóng bỏng mà dư luận đang theo dõi chặt và bình luận.

Rồi các vị trí trong chính phủ sau đó: Thủ tướng, các phó thủ tướng, các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao, an ninh, thông tin – văn hóa, công nghiệp, giao thông, thương nghiệp…sẽ là ai" thuộc phe nào" cánh nào" ‘’sạch’’ hay ‘’bẩn‘’" ‘’thực tài‘’ hay ‘’ma giáo‘’" ‘’bằng thật‘’ hay bằng dỏm‘’" , toàn là ẩn số, trong một chế độ vốn tù mù, thiếu công khai và minh bạch.

* lối ra: Cuộc góp ý rộng rãi và tình hình hiện tại cho ta vài nhận xét quan trọng:

1-/ nhân dân, trí thức, tuổi trẻ, cán bộ, đảng viên nhận ra nhóm lãnh đạo của đảng CS không còn có tính chất tiên phong, tiền tiến. Trí tuệ kém, nhân cách thấp, chia rẽ xung đột từ trên thượng đỉnh quyền lực, làm cho tính chính đáng, chính thống của đảng mất hẳn;

2-/ Các văn kiện của Đại hội X thấp kém, không có biện pháp hữu hiệu để thực hiện mục tiêu thu hẹp khoảng cách với các nước láng giềng và hòa nhập hoàn toàn với thế giới, cũng như không đủ sức đoàn kết hoà nhập với đại khối 3 triệu bà con ruột thịt ở nước ngoài - một nước Việt nam thịnh vượng giàu tiềm năng ở ngoài biên giới quốc gia;

3-/ Đại hội X vẫn theo vết xe đổ của một học thuyết đã phá sản do chủ trương độc quyền chân lý, độc quyền cai trị, dựa trên cưỡng bức và lừa dối, đi ngược lại dân chủ và nhân quyền, đi ngược lợi ích của nhân dân, của dân tộc Việt Nam ta.

4-/ Do đảng lãnh đạo không chịu nghe theo lẽ phải và các giá trị thời đại, các tật bệnh xã hội, bất bình đẳng, hố chia cắt giàu nghèo, kẻ bóc lột và người bị bóc lột sẽ tăng nhanh, tạo nên mâu thuẫn không thể điều hòa. Đảng CS đang đối lập gay gắt với nhân dân và dân tộc.

Tất cả đang tạo nên một tình hình mới có thể gọi là ‘’tiền đột biến’’ hay ‘’tiền biến chuyển‘’(tức nước sẽ vỡ bờ), để toàn dân thức tỉnh, vươn dậy chung sức mở một lối ra, xây dựng nước Việt nam dân chủ, lấy tình yêu thương nhau làm lẽ sống, gắn với thời đại làm điểm tựa, nhìn đến tương lai làm phương hướng, lấy tuổi trẻ và tri thức làm động lực, mở ra thời đại mới cho dân tộc Việt nam ta.

Bùi Tín.

Paris- 16/3/2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.