Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Correa Nhắc Dân Cẩn Thận, Bình Tĩnh Về Cúm Heo

29/04/200900:00:00(Xem: 2633)

TNS CORREA NHẮC Dân CẨN THẬN, BÌNH TĨNH Về CÚM HEO

SACRAMENTO – Theo thông báo của Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh của Hoa Kỳ (Center for Disease Control and Prevention hoặc CDC) đưa ra vào cuối ngày 27 tháng 4 năm 2009, đã có 49 người bị nhiễm bệnh cúm heo trong 5 tiểu bang, trong đó có 13 người đang sống trong Quận San Diego và Quận Imperial tại tiểu bang California.  Thượng Nghị Sĩ Lou Correa khuyên cư dân hãy cẩn thận và đề phòng để bảo vệ an toàn sức khỏe.
Bệnh cúm heo tức swine flu là một bệnh ảnh hướng đến cơ quan hô hấp của heo do vi khuẩn A influenza phát ra.  Sự bột phát cúm heo xảy ra rất thường xuyên cho những con heo.  Bệnh cúm heo này rất hiếm truyền ra trên con người, nhưng việc này không phải là không bao giờ xảy ra và cũng từng xảy ra.  Những người bị bệnh cúm heo thường thường là những người làm việc gần với heo; tuy nhiên, bệnh cúm heo cũng có thể truyền từ người đến người.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh của Hoa Kỳ (CDC) hiện nay đang cộng tác với những viên chức Bộ Y Tế tại tiểu bang California và Texas để điều tra nguyên nhân của bệnh cúm heo.  Đồng thời, CDC cũng đang làm việc gần gũi với những viên chức Bộ Y Tế tại Mễ Tây Cơ, Gia Nã Đại và Tổ Chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization).
CDC đã xác định rằng vi khuẩn này có thể lay từ người qua người.  Nhưng hiện nay chưa ai biết tốc độ của vi khuẩn này lay truyền từng người nhanh như thế nào.
Những triệu chứng của bệnh cúm heo rất tương tự triệu chứng của bệnh cảm cúm; những triệu chứng này bao gồm cơn sốt, chứng ho, đau họng, nhức mỏi thân thể, nhức đầu, mệt mỏi và cảm lạnh.  Có một số người bệnh cúm heo cho biết rằng họ cũng bị triệu chứng tiêu chảy và nôn mửa.  Trong quá khứ đã có những bản báo cáo cho biết rằng những người bệnh nặng như bệnh viêm phổi hoặc bộ phận hô hấp không còn function nữa hoặc bị thiệt mạng cũng có bệnh cúm heo.  Như bệnh cúm mùa, bệnh cúm heo sẽ làm cho một người đang bệnh bị bệnh nặng hơn.


Theo lời chia sẻ của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, “Điều quan trọng là chúng ta phải biết sự thật về bệnh cúm heo rồi sau đó mới có thể bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và những người chung quanh.  Có rất nhiều điều chúng ta có thể làm hằng ngày để tránh sự lan truyền của vi trùng và để bảo vệ sức khỏe.”
Hiện nay không có một vacxin hoặc loại chích ngừa nào để phòng ngừa bệnh cúm heo cả.  Nhưng quý vị có thể làm những việc sau đây hằng ngày để giữ gìn sức khỏe tốt:
- Che mũi và miệng với khăn giấy khi ách xì hoặc ho.  Hãy vụt bỏ khăn giấy vô thùng rác sau khi sử dụng.
- Thường xuyên rửa tay với sà phòng, nhất là sau khi ách xì hoặc ho.  Quý vị cũng có thể sử dụng những loại khử vi trùng có chất alcohol.
- Tránh dung tay đụng vào mắt, mũi hoặc miệng.  Vi trùng lan truyền bằng cách này
- Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh.
Nếu trở nên bệnh với những triệu chứng cúm heo như sốt cao, chứng ho, đau họng, nhức mỏi thân thể, nhức đầu, mệt mỏi, cảm lạnh, tiêu chảy và nôn mửa, hãy liên lạc gấp với bác sĩ gia đình, nhất là nếu quý vị lo lắng về triệu chứng của mình.  Bác sĩ quý vị sẽ quyết định nếu quý vị cần đi thử nghiệm coi có thật là bị bệnh cúm heo hay không và điều trị bằng cách nào.
Nếu bệnh cúm, CDC đề nghị rằng hãy ở nhà và đừng đi học hoặc đi làm và giới hạng sự tiếp xúc với những người khác để tránh bệnh cúm heo lây lan cho người khác. 
Để biết thêm chi tiết về bệnh cúm heo, xin quý vị vào những trang nhà sau đây: http://www.cdc.gov/swineflu/
http://www.ochealthinfo.com/epi/swine/index.htm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.