Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

06/10/200300:00:00(Xem: 4333)
DÃ CẦU RUGBY LEAGUE VÀ CỘNG ĐỒNG SẮC TỘC Ở ÚC
Công ty chuyển ngân Western Union vừa tổ chức một buổi liên hoan đánh dấu vai trò cuœa các cộng đồng sắc tộc ở Úc trong sự phát triển cuœa môn dã cầu rugby league tại đây.
Tưởng cũng nên nhắc lại cho đến thập niên 60, đa số cầu thuœ dã cầu đều xuất thân từ cộng đồng Anglo-Saxon, ngoại trừ một thiểu số rất ít thuộc nguồn gốc các đảo quốc ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, từ thập niên 60 trở đi thì cầu thuœ từ các nguồn gốc sắc tộc cũng như gốc thổ dân bắt đầu hiện diện đông đảo hơn và đóng góp đáng kể cho sự phát triển cuœa bộ môn này. Trong những thập niên 70 và 80, không ai không nghe đến tên tuổi cuœa anh em nhà Elias thuộc đội Balmain, hoặc Georger Peponis, chàng cầu thuœ boœ nghề y khoa để đánh banh cho đội Canterbury.
Buổi liên hoan được điều khiển bởi Mario Fenech, tay cầu thuœ gốc Maltese, lừng danh vô địch cuœa thuở nào, với sự góp mặt cuœa các tay tuyển thuœ lừng danh đương thời như Craig Wing (gốc Phi Luật Tân), Adrian Morley và Anthony Minichiello đều thuộc đội Sydney Roosters và John Skandalis từ đội West Tigers.
Mỗi cầu thuœ kể lại kinh nghiệm cuœa chính bản thân họ từ thuở niên thiếu, vì sao họ bắt đầu chơi môn dã cầu này, kinh nghiệm cuœa những người từ các sắc tộc vốn không thường chơi môn thể thao này cùng với những sự suy nghĩ cuœa gia đình họ khi thấy những thành quả mà họ đã đạt được với bộ môn dã cầu rugby league.
Ông Ed Thian, giám đốc tiếp thị cuœa Western Union, cho biết buổi liên hoan là một cách công nhận vai trò mà các cộng đồng sắc tộc cuœa Úc đã đóng góp trong nhiều năm qua để có thể sản sinh được rất nhiều cầu thuœ xuất sắc nhất.

HUTCHISON PHỔ BIẾN 3 ĐẾN VỚI CĐ SẮC TỘC Ở ÚC
Công ty điện thoại Hutchison Telecoms vừa giới thiệu đến cộng đồng sắc tộc cuœa Úc đến với 3 - mạng lưới điện thoại lưu động duy nhất ở Úc đúng nghĩa với hệ thống điện thoại lưu động đời thứ ba - bằng việc công bố chi tiết cuœa chương trình trực tiếp truyền hình qua điện thoại (live video calling) nhân mùa Giáng Sinh..
Mùa Giáng Sinh năm nay, thân chuœ cuœa 3 sẽ có thể sưœ dụng dịch vụ National and International Videotalk MIỄN PHÍ từ ngày 22/12/03 đến hết ngày 2/1/04. (Dịch vụ này sẽ bị giới hạn chỉ 1 giờ đồng hồ mỗi ngày mà thôi).
Ông Kevin Russell, tổng giám đốc cuœa Hutchison Telecoms, nói: “Ở 3, chúng tôi công nhận rằng trực tiếp truyền hình qua điện thoại là một điều rất cần thiết đối với bất kỳ một người nào bị cách trở với gia đình và bằng hữu vì đường xá xa xôi. Những khoảng cách này dường như xa xôi hơn nữa trong những dịp lễ hội như Giáng Sinh”
Tưởng cũng nên nhắc lại 3 mang đến cho dịch vụ điện thoại lưu động một yếu tố quan trọng là thị giác. Người sưœ dụng 3 có thể nhìn được mặt người đối thoại qua điện thoại. Việc này đã giúp cho thân chuœ cuœa 3 có thể vượt qua những khoảng cách xa xôi để thấy được người thân và bằng hữu khi trò chuyện qua điện thoại nếu thân nhân và bằng hữu cũng là thân chuœ cuœa 3 ở ngoại quốc, và cư ngụ tại những vùng có thể bắt được tín hiệu cuœa 3.
Ông Russell nói thêm: “Dịch vụ này là phương cách để chứng minh rằng chúng tôi công nhận sự quan trọng cuœa gia đình, cho dù họ ở đâu cũng thế. Trực tiếp truyền hình qua điện thoại lưu động đã giúp cho việc họp mặt với gia đình, người thân và bạn bè trở nên dễ dàng và ít phí tổn hơn”.

CHÍNH PHUŒ LIÊN BANG ÚC CẢI TỔ NỘI CÁC CHUẨN BỊ BẦU CƯŒ
ÚC ĐẠI LỢI: Ngày hôm qua Thuœ tướng John Howard đã xé tan danh sách hội đồng bộ trưởng cũ và đặt kỳ vọng vào một số tên tuổi lớn sẽ làm tăng cơ hội chiến thắng cuœa ông ta trong cuộc bầu cưœ tới. Sự tái bố trí nội các cuœa ông Howard phụ thuộc vào hai nước cờ chính: Ông Richard Aston sẽ rời bộ Truyền thông và không bao lâu cũng sẽ ra khoœi Quốc hội; ông Tony Abbott sẽ rời bộ Nhân dụng để nắm giữ bộ Y tế.
Bộ trưởng Di trú Philip Ruddock sẽ chuyển sang bộ Tư pháp, trong khi ông Darryl Williams sẽ nắm bộ Truyền thông. Bà Amanda Vanstone sẽ trở thành bộ trưởng Di trú, và bộ Dịch vụ Gia đình và Cộng đồng sẽ về tay bà Kay Patterson. Bộ trưởng người Lớn tuổi Kevin Andrew được thăng tiến vào nội các để thay thế ông Abbott nắm chức bộ trưởng Nhân dụng và Quan hệ kỹ nghệ.
Thuœ tướng Howard phát biểu rằng: “Sự thay đổi này là sự tiếp tục tiến trình đem lại sức sống mới. Chúng sẽ cuœng cố thêm sự quyết tâm cuœa chính phuœ để đạt được các mục tiêu cho nước Úc, về lãnh vực an ninh quốc gia, sức mạnh kinh tế và sự ổn định xã hội.” Và sự tái sắp xếp này sẽ có hiệu lực vào thứ Tư tuần tới. Nhân vật sẽ rời khoœi nội các - nhưng không rời khoœi Quốc hội- sẽ là bộ trưởng Chính phuœ địa phương Wilson Tuckey, người mới đây đã bị ông Howard chỉ trích là “ngu ngốc” bởi đã sưœ dụng lá thư có tiêu đề bộ trưởng để can thiệp cho người con trai bị phạt tội vi phạm lưu thông.
Một mục tiêu quan trọng cuœa sự thay đổi này là: nhằm cuœng cố sự thực hiện chính sách y tế, một vấn đề có tính cách quyết định trong cuộc bầu cưœ vào cuối năm tới. Quyết định thay thế Bộ trưởng Y tế Patterson bằng ông Abbott, con chiến mã cuœa ông Howard, đã là một dấu hiệu lo ngại cuœa vị Thuœ tướng. Ông Howard đã từng nhìn nhận rằng ông Abbott được biết là chính trị gia có “quả đấm sắt” nhiều hơn là người cung cấp chính sách chăm lo xã hội.
Ngày hôm qua Thượng nghị sĩ Alston cho biết ông đang xem xét về tương lai cuœa mình trong “một vài tháng”. Cuộc cải tổ nội các lần này cũng đã thăng tiến một số người uœng hộ quan trọng cuœa ông Peter Costello, một dấu hiệu cho thấy vị bộ trưởng Ngân khố đã góp phần vào sự tái bố trí nội các lần này. Dân biểu hàng ghế sau Tây Úc Julie Bishop trở thành Bộ trưởng người Lớn tuổi; Bí thư Quốc hội Ian Campbell sẽ là bộ trưởng các Lãnh thổ, chính phuœ địa phương và Đường xá; dân biểu hàng ghế sau Christopher Pyne trở thành bí thư cho thượng nghị sĩ Patterson, thay thế dân biểu Parramatta Ross Cameron, người sẽ trở thành bí thư cho ông Costello.
VÔ ĐỊCH THIỆN XẠ BỊ TỊCH THU SÚNG!
SYDNEY: Cách đây ba năm, Michael Diamond đã được sưởi ấm trong vinh quang thế vận hội Sydney Olympics 2000 sau khi đoạt được huy chương vàng thứ hai trong môn thiện xạ. Ngày hôm qua, nhà vô địch thiện xạ này đã bị tịch thu mất khẩu súng mà anh ta trân quý nhất khi bị Tòa án Địa phương Queanbeyan kết tội hành hung người bạn gái.
Diamond, 31 tuổi, một cư dân ở miền tây-nam Sydney, đã bị bắt ở Queanbeyan vào buổi sáng sớm Chuœ nhật sau khi đã tát và đấm Tracey Kennedy tại buổi liên hoan sinh nhật thứ 80 cuœa bà nội cô ta. Cảnh sát cho biết Diamond đã hành hung cô Kennedy sau một cuộc cãi vã trong buổi party được tổ chức tại Queanbeyan Bowling Club buổi tối thứ Bảy. Cô Kennedy rời khoœi party lúc giữa đêm sau khi từ chối trao chìa khóa xe cho Diamond, bởi vì nghĩ anh ta đã quá say không thể lái xe. Diamond đã đối đầu với cô ta một số lần ở bãi đậu xe, tát, giựt tóc và giáng những quả đấm “đuœ mạnh” để gây ra các thương tích ở má trái.
Tòa án được cho biết cặp tình nhân này đã có một mối quan hệ sóng gió, và rượu là một nhân tố chính. Cô Kennedy đã xin án lệnh AVO cấm Diamond đến gần, và giờ đây rất lo lắng cho sự an toàn cuœa chính mình. Trong khi đó Diamond, bị nhốt suốt đêm ở trạm cảnh sát, đã khai với cảnh sát rằng cô Kennedy đã kích động cách cư xưœ hung bạo. Cảnh sát đã tịch thu giấy phép sở hữu súng cuœa nhà vô địch thiện xạ Sydney và Atlanta Olympics hôm Chuœ nhật, và buổi chiều hôm đó cũng đã lấy luôn khẩu shotgun 12 ly mà Diamond cất giữ trong phòng nguœ.
VÌ TRỤC TRẶC MÁY HAY HÀNH ĐỘNG CỐ Ý GIẾT CHẾT NGƯỜI BỘ HÀNH"
SYDNEY: Một người đàn ông đi bộ dọc theo con đường thẳng tắp ở miền tây Sydney đã bị một chiếc xe hơi cán chết ngày hôm qua. Cảnh sát đã còng tay và bắt đi người phụ nữ tài xế để thẩm vấn - và họ cho biết cái chết này rất đáng ngờ. Người đàn ông 33 tuổi này được tìm thấy nằm chết trên đường đi bộ (footpath) sau khi một chiếc xe hơi chạy lên vỉa hè và húc đổ một bức tường rào.
Vụ đụng này xảy ra ở đường Campbell Hill Rd, thuộc vùng Chester Hill, lúc 5:20am, cảnh sát đã cô lập cả con đường suốt 5 tiếng đồng hồ. Cư dân Joan Edwards kể rằng một số người đã bị tiếng động làm tỉnh giấc, và họ nhìn thấy một chiếc xe hơi nằm trên đường đi bộ. Bà Edward nói rằng con đường thẳng tắp như thế này thường được xưœ dụng bởi các tài xế treœ tuổi phóng xe với tốc độ rất cao.
Người phụ nữ tài xế đã được nhân viên cứu thương chăm sóc tại hiện trường và đã bị kiềm chế bằng chiếc còng tay, bởi bà ta la hét rất dữ dội. Người ta vẫn chưa biết nạn nhân có liên hệ đến người tài xế hay không. Cảnh sát Bankstown cho biết họ thẩm vấn người phụ nữ 27 tuổi, cư ngụ tại Chester Hill, và sau đó đã thả tự do cho bà ta mà không buộc tội. Và cuộc điều tra đang tiếp tục tiến hành.
KHUŒNG HOẢNG NHIÊN LIỆU LÀM 2500 DU KHÁCH BỊ TRỄ CHUYẾN BAY
SYDNEY: Các hãng hàng không quốc tế đang gay gắt tố cáo công ty phân phối xăng dầu lớn nhất cuœa Sydney đã làm ăn tắc trách đưa đến hậu quả là hàng ngàn du khách đã bị đình trệ chuyến bay ở phi trường Sydney. Ông Barren Barret, một phát ngôn nhân cuœa hiệp hội kỹ nghệ hàng không quốc tế, than phiền rằng: “Chúng tôi phát hoảng khi nhận được thông báo này. Các hãng hàng không đã không được báo trước để có các kế hoạch khẩn cấp... do đó hậu quả thật hết sức tệ hại. Nhất là thời gian nghỉ hè cuœa trường học bắt đầu, trận chung kết AFL ở Melbourne, và trận chung kết NRL ở Sydney.”
Cơ quan An toàn Hàng không Dân sự (CASA) cho biết đã có ít nhất 2500 hành khách bị ảnh hưởng bởi sự đình trệ các chuyến bay ở phi trường Sydney. Công ty phân phối xăng dầu Fuel Distributor Sydney, JUHI, tuyên bố rằng số xăng dự trữ đã cạn hơn một phần ba mức bình thường. Và công ty này đã bào chữa cho hành động cuœa họ rằng: “Mặc dù số lượng xăng dầu đã được kiểm tra hằng ngày, sự thiếu hụt là kết quả cuœa một sự trùng hợp ngẫu nhiên cuœa các sự kiện hết sức bất thường. Và chúng tôi đã thông báo ngay cho các công ty hàng không biết về sự thiếu hụt xăng dầu này.”
Sydney JUHI thường được cung cấp bởi hai nhà máy lọc dầu Caltex ở Kurnell và Shell ở Clyde. Caltex đã cắt giảm 50 phần trăm trong khi Shell ngưng hẳn các nguồn cung cấp trong tuần qua sau khi phát giác vấn đề về phẩm chất trong xăng máy bay cuœa họ.
HOÀNG TƯŒ HARRY DỌA VỀ NƯỚC!
SYDNEY: Sau khi chỉ mới đến Úc có ba ngày để làm công việc hè tại một nông trại ở Queensland hoàng tưœ Harry đã dọa rời khoœi đất nước này. Cậu ta đã than phiền với ông Mark Dyer, viên bí thư riêng, rằng: “Ở lại đây có ý nghĩa gì chứ" Khi tôi không thể làm công việc chăn bò ngoài trời. Không thể đi dự các buổi biểu diễn cuœa các tay chăn bò (rodeo), và không thể làm bất cứ điều gì cả - chắc tôi phải trở về thôi.” Theo lời yêu cầu cuœa Buckingham Palace vì lo ngại tình trạng an ninh, Harry đã được di chuyển đến một địa điểm được giữ kín trong nông trại rộng 16,600 mẫu này. Ông Dyer cho biết “tình trạng an ninh cuœa hoàng tưœ Harry đã bị làm hại”.
Ngày hôm qua, một nữ phát ngôn viên cuœa hoàng gia xác định hoàng tưœ Harry vẫn ở trong nông trại và có ý định tiếp tục làm việc ở đó trong thời gian nghỉ hè. Và bà hy vọng giới truyền thông thôi không bám sát hoàng tưœ nưœa, để cậu ta có thể hưởng một mùa nghỉ hè vui veœ, và học hoœi thêm về ngành nông nghiệp ở xứ Kangaroo này.
Trong khi đó bà Allison Henry, giám đốc Phong trào Cộng hòa Úc Đại Lợi, nói rằng: “Nếu hoàng tưœ đến đây vì các bổn phận chính thức thì khác. Đây rõ ràng là một cuộc nghỉ hè riêng tư, và chúng tôi cảm thấy những người Úc đóng thuế không nên được yêu cầu chi trả cho sự tốn kém này.” Theo sự ước tính chi phí an ninh này khoảng $600,000. Nhóm cận vệ cuœa hoàng tưœ Harry ngày hôm qua đã cho các phóng viên biết họ đang chuẩn bị trở về nước. Và ông Dyer than phiền ông ta cảm thấy rất chán ghét trước sự đối xưœ mà hoàng tưœ Harry đã nhận được khi đến Úc - nhất là sự moi móc về chi phí an ninh.
Nông trại này, cách xa tỉnh Injune 100 cây số, được làm chuœ bởi ông bà Noel và Annie Hill, cả hai đều là bạn thân cuœa Thái tưœ Charles. Ông Hill, con trai cuœa nhà chơi banh polo đã trở thành huyền thoại Sinclair Hill, đã quen thái tưœ Charles qua môn chơi này. Và bà Hill là bạn thời còn đi học cuœa công nương Diana. Hoàng tưœ Harry được trả $240 úc kim cho một tuần làm việc tại nông trại - mức lương tiêu chuẩn cuœa một Jackaroo mới học việc.
CON GÁI THUŒ TƯỚNG JOHN HOWARD LÊN XE HOA VỀ NHÀ CHỒNG
CANBERRA: Trong sự hãnh diện và nụ cười rạng rỡ trên môi, Thuœ tướng John Howard buổi chiều hôm qua đã cùng cô con gái cưng, Melanie, bước vào ngôi nhà thờ cổ kính Lavender Bay Christ Church, ở phía bắc Sydney, lúc 5:41pm, trễ 11 phút. Chú rể là luật sư Rowan McDonald, 37 tuổi, đã có mặt tại nhà thờ khoảng 40 phút trước đó. Và Melanie đã làm ngạc nhiên nhiều người khi giữ nguyên tên họ Howard cuœa mình.
Tương tự bất cứ người cha hãnh diện nào khác, ông Howard đã cười tươi như hoa và ngay cả đã dùng tay vuốt cho phẳng chiếc áo cưới mầu trắng cuœa cô con gái cưng. Và người cha cuœa chú rể, mục sư Ross McDonald, đã thực hiện nghi lễ trang trọng nhưng rất ngắn này. Mục sư McDonald miêu tả “cặp vợ chồng mới này rất thoải mái”.
Sau hôn lễ, tất cả khách được mời đến dự tiệc tại dinh thuœ tướng, Kirribilli House, và nổi bật nhất là chiếc bánh cưới được trang hoàng bởi bà Howard. Bài diễn văn đầu tiên trong buổi tối hôm đó đã được đọc bởi ông Alan Plumb, người trước đây đã từng là chú rể phụ cuœa ông Howard. Vị Thuœ tướng cũng đã nói chuyện, theo sau các lời phát biểu cuœa người cha, chú và anh em cuœa chú rể. Sau cùng các thực khách đã nhảy múa cho đến khuya.
Chiếc áo cưới mà cô Melanie Howard mặc ngày hôm qua rất thích hợp cho mộtc nàng công chúa - hoặc cô con gái cuœa một vị Thuœ tướng. Với thời gian hoạch định đám cưới ít hơn ba tháng, Melanie không thể đi dạo khắp các cưœa tiệm may áo cưới, thay vì vậy cô ta đi thẳng đến cưœa tiệm Rapsimo, ở Sydney, và chọn chiếc áo cưới bằng lụa trắng với giá $4000. Và ngày hôm qua chú rể McDonald đã đeo vào tay cuœa Melanie một cặp nhẫn cưới kim cương trị giá từ $15000 đến $30000. Nó đã được làm bởi tiệm kim hoàn nổi tiếng Bunda, trong khu thương mại Sydney’s Queen Victoria Building.
BÁC SĨ CÓ THỂ GHI TOA CẦN SA CHO BỆNH NHÂN NSW!
NSW: Kể từ năm tới người dân ở NSW có thể đăng ký sưœ dụng cần sa vì lý do sức khoœe. Chương trình này đã gây ra sự tranh cãi ồn ào khi được đề nghị bởi chính phuœ Bob Carr ngay trước thời gian cuộc bầu cưœ tiểu bang tháng Ba năm nay, và hiện nó đã được chính phuœ Liên bang chấp nhận, trên nguyên tắc, trong tuần qua.
Luật mới này cho phép những người mắc bệnh trong giai đoạn cuối cùng xưœ dụng cần sa để giảm bớt sự đau đớn. Và nó được giới hạn trong những bệnh nhân mắc bệnh liệt kháng, ung thư và sơ cứng mạch máu. Chính phuœ NSW hoạch định thành lập một cơ quan riêng có tên là Office of Medical Cannabis nằm trong Bộ Y tế NSW. Để đăng ký với chương trình này, các bệnh nhân phải trình giấy bác sĩ chứng thực rằng các phương cách chữa trị thông thường không còn hữu hiệu đối với bệnh tật cuœa họ nữa.


Một nguồn tin chính phuœ cho biết một trong những phát triển quan trọng bởi cuộc nghiên cứu ở Anh về cần sa là: đã tìm thấy một thành phần rất công hiệu, THC, trong loại thuốc viên cần sa. Một loại thuốc sịt THC cũng đã được gợi ý bởi thuœ hiến Bob Carr. Bà Trish Worth, phát ngôn viên cuœa Bộ trưởng Đặc biệt NSW John Della Bosca, xác định rằng chính phuœ Liên bang đã uœng hộ chương trình này miễn là nó tuân theo các nguyên tắc y khoa và các hiệp ước quốc tế về ma túy. Chính phuœ tiểu bang đang cân nhắc các giải pháp nhằm tránh phải tự trồng cần sa. Ở Canada một cuộc thưœ nghiệm tương tự đã gặp vấn đề bởi vì chính phuœ tự trồng cần sa với mùi vị quá dở, do đó chẳng ai muốn hút nó.
SỰ SA NGÃ ĐẦY THẢM KỊCH CUŒA MỘT NGƯỜI HÙNG QUYỀN ANH!
SYDNEY: Cách đây vài năm khi Amanda Sharp quen biết Graham “Spike” Cheney, cô ta chẳng bao giờ trông đợi đời sống thần tiên với người võ sĩ quyền Anh sẽ trở thành một cơn ác mộng. Đã từng được ca ngợi là người con ưu tú cuœa Úc sau khi đoạt được huy chương bạc quyền Anh trong Thế vận hội Olympics Seoul 1998, Cheney giờ đây nguœ bờ nguœ bụi trên các ghế đá công aaa viên, bị mắc chứng tâm thần và nghiện rượu.
Anh ta mắc chứng rối loạn tâm thần (bipolar) sau khi bị buộc phải về hưu năm 1996, một chứng bệnh rất nghiêm trọng làm bệnh nhân thay đổi tính tình liên tục. Sau nhiều năm tự bảo vệ bằng các án lệnh AVO, cô Sharp giờ đây đang sống trong sự sợ hãi người đàn ông mà cô đã từng yêu thương trước đây. Người phụ nữ 32 tuổi này nói rằng: “Tôi không thể ăn uống bởi lo sợ bị tấn công, và thường xuyên bị xuống tinh thần đến mức không thể làm được bất cứ công việc gì. Tôi không dám bước chân ra trước cưœa, không dám đi shop. Lúc nào tôi cũng nơm nớp lo sợ, chờ đợi một điều gì đó bất ngờ xảy ra. Người đàn ông này là một quả bom nổ chậm.”
Cách đây nưœa tháng Cheney xuất hiện trước tòa án Parammatta vì tội bạo động trong gia đình, hành hung cô Sharp ngày 1 tháng Giêng. Theo hồ sơ cảnh sát, Cheney đã đập kính cưœa sổ cuœa căn flat ở Lithgow, nơi mà anh ta đã sống chung với người vợ không hôn thú cũ. Sau vụ hành hung này cô Sharp đã xin án lệnh AVO để tự bảo vệ. Nhưng vào tuần qua Cheney bị bắt vì vi phạm án lệnh AVO và sau đó được tại ngoại.
Trong năm 1996, Cheney quen biết Sharp qua một người bạn ở Port Macquarie. Cô ta kể rằng: “Mọi việc đều tuyệt vời trong thời gian trăng mật. Nhưng sau sáu tháng anh ta bắt đầu uống rượu lu bù. Cheney thường tập luyện rất chăm chỉ, cưỡi xe đạp, chạy bộ và dợt quyền Anh khoảng sáu tiếng một ngày. Nhưng rồi anh ta ngừng hẳn và chỉ uống rượu.”
Trong sự nghiệp quyền Anh cuœa anh ta, Cheney đã đạt được huy chương đồng tại Auckland Commonwealth Games trong năm 1990, đoạt giải hạng trung Úc Đại Lợi và giải World Boxing Council. Cách đây hai năm, Cheney thú nhận đã phải bán cây đuốc Olympics mà anh ta đã vinh dự giơ cao khi chạy khắp tỉnh Lithgow, trước thời gian diễn ra Sydney Olympics, và có lẽ anh ta cũng đã bán mất chiếc huy chương bạc. Cô Sharp tâm sự rằng: “Tận đáy lòng tôi không nghĩ anh ta là người xấu. Tôi rất yêu thương và thật sự muốn giúp anh ấy, nhưng không thể nào giúp anh ta được nữa.”
HIỆU TRƯỞNG RA TÒA VÌ GIAN LẬN
SYDNEY: Một cựu giám đốc nhà treœ đã bị tố cáo biển thuœ hơn $350,000 đô-la từ ngân quỹ cuœa trung tâm để thoœa mãn thú vui rượu chè, mua xe hơi và nhiều chi tiêu riêng khác. Theo hồ sơ trình trước tòa án, bà Robyn Haydn Mearns, 57 tuổi, trong suốt thời gian 18 tháng nắm chức vụ này, hầu như mỗi tuần đều đã ký các tấm chi phiếu cho chính mình. Trong tháng qua, bà Mearns đã bị tòa phán phải trả số tiền $430,000 cho Trung tâm giữ treœ Cộng đồng Willoughby, số tiền nợ này gồm cả tiền lời và án phí.
Trong một phiên xưœ riêng biệt hồi tuần qua, ở tòa the Downing Centre Local Court, bà Mearns đã bị buộc 148 tội gian lận và mà cảnh sát nói rằng bà ta đã biển thuœ số tiền $63,000 từ ngân quỹ cuœa trường học Naremburn trong suốt sáu năm làm hiệu trưởng ở đó. Bà Mearns đã không nhận các tội này.
CHUYẾN TẦU CHỞ CỪU CUŒA ÚC CHUẨN BỊ CẤP BẾN IRAQ
ÚC ĐẠI LỢI: Chiếc tầu chở đầy các con cừu cuœa Úc, lênh đênh trên biển trong nhiều tuần lễ qua, có lẽ sẽ được cập bến và cho không ở Iraq ngày hôm nay hoặc ngày mai, trừ phi Chính phuœ Liên bang có thể tìm ra người mua vào phút chót. Ông Mark Coulton, nhà xuất cảng súc vật ở Sydney, đã phá vỡ được sự bế tắc ngoại giao này bằng sự thương lượng với quân đội Hoa Kỳ và các nhà buôn Iraq để cho chuyến tầu chở cừu này được xuống hàng tại hải cảng Basra, Iraq, và phân phối chúng miễn phí.
Ông Coulton giờ đây đã có một hợp đồng với nhà xuất cảng cừu Livecorp, cho ông ta quyền kiểm soát số cừu được chở trên chiếc tầu MV Cormo Express. Để giúp tìm một giải pháp cho sự bế tắc này, Livecorp đã mua lại số cừu này từ người mua Saudi, những người đã từ chối không nhận số cừu này vì cho chúng bị mắc bệnh lở miệng. Hợp đồng này viết chi tiết các con cừu này sẽ được giao cho ông Coulton hoặc ngày hôm nay, giờ Iraq, hoặc ngày mai. Sau đó ông Coulton sẽ tặng chúng cho những lãnh tụ bộ lạc Iraq - những người mà ông ta thường bán thuốc lá cho họ.
Ông Coulton nói rằng: “Tôi không kiếm một đồng bạc nào cả từ vụ này. Tôi chỉ muốn những con cừu được thoát khoœi chiếc tầu này mà thôi.” Ông Coulton cũng phải chấp hành một số điều kiện, gồm việc thực hiện một cuộc kiểm tra thú y độc lập và đạt được sự chấp thuận cuối cùng từ Chính phuœ Liên bang.
ĐẬY HỒ BƠI LẠI ĐỂ TIẾT KIỆM NƯỚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Theo các chuyên gia, phân nưœa số lượng nước trong hồ Prospect Reservoir cuœa Sydney đã bị hao tốn mỗi năm qua sự bốc hơi từ các hồ bơi cuœa gia đình. Số lượng nước này có thể đã không mất nếu các cư dân đậy hồ bơi trong vườn cuœa họ bằng một tấm ny-lông được thiết kế đặc biệt, và nó có thể giảm sự bốc hơi đến mức “zero”.
Các hội đồng thành phố ở khắp nước Úc đang đưa ra lệnh bắt buộc các chuœ nhà phải đậy hồ bơi cuœa họ bằng tấm ny-lông đặc biệt này. Và một số councils ngay cả đã đưa ra một chương trình chiết giảm $100 để khuyến khích các chuœ hồ bơi giúp tiết kiệm nước. Thành phố Sydney có khoảng 300,000 hồ bơi gia đình chìm dưới mặt đất (in-ground) và khoảng 100,000 hồ bơi trên mặt đất (above-ground). Tính trung bình, mỗi hồ bơi mất khoảng 1,5 mét khối nước mỗi năm, hoặc 19,8 gigalít nước chỉ riêng ở vùng đô thị Sydney.
Ông Ron Olesen, một chuyên gia bảo tồn nước, cho biết tiềm năng cuœa việc tiết kiệm nước qua biện pháp ngăn chặn không cho nước hồ bơi bị thất thoát thì vô cùng to lớn. Ông giải thích: “Người ta thường nói về việc tưới cây trong vườn sau khi trời tối và dùng xô thay vì dùng vòi nước để rưœa xe. Tất cả đều tốt, nhưng phương cách tiết kiệm nước như vậy thì rất ít, so với việc tiết kiệm nước bằng cách đậy các hồ bơi. Một tấm che sẽ ngăn chặn hoàn toàn sự bốc hơi, cũng giống như đậy chiếc nắp lên cái nồi vậy.”
Kể từ thứ Tư ngày 1 tháng Mười, lệnh hạn chế nước bắt buộc sẽ được thi hành ở Sydney, các khu vực Blue Mountaines và Illawara. Theo đó, tất cả các hệ thống tưới nước, hoặc sprinkler, không được xưœ dụng vào bất cứ thời gian nào, và việc dùng vòi xịt nước trên sân cũng sẽ bị hạn chế. Những ai vi phạm sẽ bị phạt $220 đô-la.
BBQ CÓ THỂ HẠI ĐẾN SỨC KHOŒE!
ÚC ĐẠI LỢI: Các chuyên gia y tế vừa đưa ra lời cảnh báo rằng việc barbecues ngoài trời có thể gây ra rất nhiều trường hợp ngộ độc thức ăn trong thời gian nóng nực mùa hè. Việc chuẩn bị và nấu thức ăn không đúng cách đang bị quy cho là thuœ phạm biến một thói quen ăn uống truyền thống cuœa người dân Úc trở thành một nguy cơ cho sức khoœe. Với thời tiết ngày càng nóng bức, các cư dân được thúc giục phải chùi rưœa sạch sẽ các vỉ nướng thịt, những thứ mà có thể là nơi trú ẩn và sinh sản cuœa các loại vi trùng như e-coli và salmonelia. Những người đến barbecue tại các công viên cũng phải chùi rưœa các lò nướng để bảo đảm an toàn vệ sinh.
Ông Peter Holtmann, một chuyên gia về an toàn thực phẩm, cho biết rằng cứ 5 vụ ngộ độc thực phẩm thì có một vụ xảy ra ở nhà. Nguyên nhân thường xuyên là nấu ăn và tồn trữ thức ăn không đúng cách trong thời tiết nóng bức. Ông nói rằng: “Người ta xem các lò nướng barbecue như một đồ dùng nấu ăn thông thường; họ có khuynh hướng sưœ dụng xong và rồi quên chúng, cũng giống dụng cụ làm vườn. Nhiều người thường để các miếng thịt lên lò barbecue mà không hề nghĩ trước đấy những thứ gì đã ở đó. Họ để thịt và rau trong thùng ướp lạnh cả nưœa ngày rồi mới xưœ dụng.”
CƯ DÂN SYDNEY ĐỔ XÔ MUA NHÀ VÙNG BIỂN WOLLONGONG
WOLLONGONG: Cư dân Sydney đang lũ lượt đổ về khu vực Illawarra để tìm kiếm duy nhất một thứ: đó là bờ biển tuyệt đẹp cuœa nơi đây. Dù nó là một căn nhà trong vùng ngoại ô cây cối xanh tươi ở phía bắc, giữa vùng Thirroul và Stanwell Park, hoặc một căn nhà ngay bãi biển Barrack Point hoặc Warilla, rất ít căn được bán với giá thấp hơn $1 triệu đô-la.
Các số liệu gần đây cho thấy khu vực này đang hưởng được một thời kỳ bùng phát địa ốc, và các chuyên gia tin tưởng thời kỳ này tiếp tục kéo dài cho các căn nhà vùng bờ biển. Ông Chris Stylis, một chuyên gia địa ốc, cho biết văn phòng cuœa ông ở Wollongong đã thường xuyên nhận được nhiều cú điện thoại từ Sydney hoœi thăm về các căn nhà ở vùng biển Wollongong. Theo ông Stylis, mặc dù các vùng ngoại ô phía bắc được nhiều người ưa thích, rất nhiều người mua nhà đã không chú ý quá mức về nơi mà họ mua - miễn là có ánh nắng mặt trời, cát và biển là được. Nhiều người từ Sydney sắp hoặc đã về hưu rất muốn mua nhà ở vùng bờ biển Wollongong, “nếu đề cập đến chữ bờ biển là thu hút được rất nhiều sự chú ý”.
Một căn nhà ở Little Lake Cres, Warilla, mới được đưa ra thị trường có một tuần lễ mà đã nhận được 30 người gọi đến hoœi chi tiết. Căn nhà này nằm trên một mảnh đất 730 mét vuông, nhìn xuống bãi biển Warilla, có bốn phòng nguœ, và được định giá từ $1,1 triệu đến $1,6 triệu. Trong khi một căn nhà ba phòng nguœ ở cùng con đường, trên miếng đất chỉ 530 mét vuông, đã được bán với giá kyœ lục hơn $1 triệu đô-la.
Công ty định giá nhà đất Jackson&Co cho biết, tính đến tháng Bẩy năm nay, giá cả trong các khu vực Barrack Heights, Barrack Point, Lake Illawarra, Shell Cove và Warilla đã tăng vọt. Giá trung bình trong những vùng này từ $233,000 ở Warilla tới $435,000 ở Barrack Point, một số trong những khu vực này đã tăng 44%.
CÁC CÔNG TY ĐIỆN THOẠI HỐT BẠC NHỜ DỊCH VỤ SMS
ÚC ĐẠI LỢI: Các công ty điện thoại đang bị tố cáo tính tiền quá mức khách hàng xưœ dụng dịch vụ gưœi lời nhắn bằng chữ trên điện thoại (text messages). Chỉ riêng dịch vụ SMS đã mang lại cho họ nhiều triệu đô-la lợi nhuận. Các cú gưœi SMS chỉ làm các công ty điện thoại tốn khoảng 1 cent, nhưng họ đã tính khách hàng tới 25 cent một lần gưœi. Tính trung bình mỗi tháng có khoảng 400 triệu cú SMS ở khắp nước Úc, gia tăng gấp mười lần con số cuœa cách đây bốn năm, từ khi luật lệ cho phép SMS được gưœi tới các điện thoại cầm tay.
Kể từ khi dịch vụ SMS bùng phát, ba công ty điện thoại lớn ở Úc Teltra, Optus và Vodafone- đã hai lần tăng giá các cú gưœi SMS, một lần vì cộng thêm thuế GST và một lần khác gia tăng tới 25 cent một lần gưœi. Chỉ mỗi Virgin tính khách hàng 20 cent một lần gưœi. Trong khi các công ty điện thoại khác ở nhiều quốc gia Á Châu chỉ tính từ 2 đến 6 cent một cú SMS. Và ở Hoa Kỳ chỉ có 15 cent một lần gưœi.
Đảng đối lập liên bang và các nhóm bảo vệ người tiêu thụ đang đòi hoœi cơ quan giám sát sự cạnh tranh phải thực hiện cuộc điều tra về vấn đề này. Bộ trưởng Truyền thông đối lập Lindsay Tanner, nói rằng: “Chúng tôi nhìn thấy Teltra và Optus đã tăng giá từ 22,5 cent lên 25 cent hầu như liên tiếp - đây là dấu hiệu rõ ràng cuœa một thị trường không cạnh tranh gì cả.” Và ông ta cảnh báo sẽ có nhiều sự gia tăng giá cả nữa trong dịch vụ SMS bởi vì Chính phuœ đã không gộp điện thoại cầm tay vào chế độ kiểm soát giá cả cho các cú điện thoại.
Trong bốn năm qua dịch vụ SMS đã phát triển rất mạnh. Teltra, công ty chiếm gần phân nưœa thị trường điện thoại cầm tay, đã báo cáo một sự gia tăng 53,9 phần trăm số tiền thu được từ SMS trong năm tài chánh vừa qua. Các cú gưœi SMS cuœa Vodafone cũng đã gia tăng từ 10 triệu một tháng trong năm 2000 lên tới 82,5 triệu trong tháng qua. Và Optus, công ty điện thoại lớn thứ nhì cuœa Úc, cho biết 11 phần trăm mức thu nhập cuœa nó đến từ dịch vụ SMS. SMS giờ đây là một dụng cụ vô giá đối với nhiều người Úc. Ông Martin Walsh, giám đốc công ty người mẫu Chadwick, cho biết đã gưœi SMS mỗi ngày đến tất cả các thân chuœ ở khắp thế giới. Với chiếc điện thoại camera phone mới, ông ta cũng gưœi hình ảnh cuœa các nàng người mẫu qua dịch vụ SMS.
KÊU GỌI CẤM HÚT THUỐC LÁ TOÀN BỘ!
ÚC ĐẠI LỢI: Giáo sư John Horvath, cố vấn cao cấp nhất cuœa Úc về lãnh vực y tế, vừa tuyên bố muốn có một lệnh cấm hút thuốc lá toàn bộ, gồm cả các quán rượu (pubs) và các câu lạc bộ (clubs). Chuyên gia nổi tiếng về thận ở Sydney, người vừa nhận công việc cuœa Commonwealth Chief Medical Officer trong tuần qua, nói rằng ông ta hoàn toàn uœng hộ các đề nghị bởi các chuyên gia chống hút thuốc lá. Tiếp xúc với tờ The Sunday Telegraph, giáo sư Horvarth nói rằng: “Hút thuốc là một trong những điều quan trọng nhất mà chúng ta cần phải ngăn chặn để ngăn ngừa các chứng bệnh tim và ung thư nhiều loại. Và là một bác sĩ tôi không nghĩ hút thuốc nên được dung thứ ở bất cứ nơi đâu.”
Ở tiểu bang NSW mỗi năm có khoảng 6000 người chết vì các chứng bệnh liên quan đến thuốc lá. Hơn $150 triệu đô-la đã được chi trong các bệnh viện NSW mỗi năm để điều trị các bệnh tật liên quan đến thuốc lá. Cơ quan The Cancer Council of NSW đã hoan nghênh các lời bình luận cuœa giáo sư Horvath về tầm quan trọng cuœa các chiến dịch chống hút thuốc lá. ¦

Ở Hoa Kỳ, thuốc lá đã bị cấm hút trong các clubs và pubs ở năm tiểu bang, gồm cả Nữu Ước. Ái Nhĩ Lan, Na Uy và Tân Tây Lan cũng sắp đưa ra các lệnh cấm tương tự. Có khoảng 64,000 nhân viên phục vụ trong lãnh vực chiêu đãi, và rất nhiều khách hàng ở tiểu bang NSW, đã bị ảnh hưởng bởi khói thuốc từ người khác.
PHỤ NỮ THƯỜNG ĐÁNH GIÁ THẤP NGUY CƠ BỊNH TIM
ÚC ĐẠI LỢI: Một cuộc khảo sát được thực hiện cho National Heart Foundation cho biết: giới phụ nữ Úc tin tưởng rằng họ có nguy cơ bị chết vì ung thư vú nhiều hơn là bệnh tim. Cuộc khảo sát, World Heart Day, tìm thấy rằng 52 phần trăm phụ nữ trên 55 tuổi, những người có nguy cơ bệnh tim cao nhất, tin rằng ung thư vú là nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết.
Điều có ý nghĩ đặc biệt là cứ một trong số bốn người được khảo sát cho biết họ đã không thảo luận với các bác sĩ riêng cuœa họ về bệnh tim trong thời gian hai năm qua. Trong thực tế, có tới 12,500 phụ nữ đã chết vì bệnh tim mỗi năm, cao gấp năm lần số phụ nữ chết vì ung thư vú. Bác sĩ Lynne Pressley, chuœ tịch cuœa National Heart Foundation, nói rằng: “Phụ nữ đang trả giá cho quan điểm sai lầm này bằng chính mạng sống cuœa họ. Các cuộc nghiên cứu tìm thấy rằng phụ nữ ít tìm đến sự chữa trị bệnh tim hơn đàn ông, hoặc không xem trọng sự đau đớn ở ngực để đến bệnh viện điều trị kịp thời.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.