Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging):xin Medicare Phần A, B, D

20/06/200900:00:00(Xem: 3200)
Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Xin Medicare Phần A, B, D
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): P.O. Box 21668, Seattle, WA 98101
Câu hỏi:
Tôi sinh vào tháng 12 năm 1944 và vợ tôi sinh vào tháng 7 năm 1952. Chúng tôi định cư tại Mỹ vào tháng 12 năm 1991. Mới đầu ở tại San Diego, California rồi dọn sang Houston Texas vào tháng 3 năm 2006, Chúng tôi được hưởng tiền Phụ Cấp Lợi Túc SSI cho người tàn phế, của California. Medi-Cal và Medicaid của Texas tôi có những câu hỏi sau:
(1) Khi tôi tới 65 tuổi vào tháng 12 năm 2009, có phải tôi phải xin Medicare một tháng trước  ngày sinh nhật thứ 65 không"
(2) Nếu tôi ghi danh trễ có bị phạt không"
(3) Tôi xin Medicare ở đâu, tôi có phải làm đơn riêng cho từng Phần A, Phần B và Phần D không"
(4) Nếu tôi không vừa ý với Medicare, tôi có thể thay đổi bất cứ lúc nào hay phải đợi tới thời kỳ ấn định tứ 15 tháng 11 đến 31 tháng 12 không"
(5) Nếu tôi dùng Phần D mua thuốc theo toa, tôi có phải phụ trả tiền không"
(6) Khi tôi có Medicare tôi có thể mua bất cứ loại thuốc không" Và tôi có được tự do lựa chọn bác sĩ, nha sĩ bệnh viện và nhà thuốc trên toàn quốc không"
(7) Khi tôi có cả hai thẻ Medicare và Medicaid, khi đi khám bác sĩ tôi sẽ dùng thể Medicare hay Medicaid" Cũng như khi nằm nhà thương hay mua thuốc theo toa không"
(Độc giả ở Tiểu Bang Houston, TX)
Trả lời:
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
Chúng tôi được biết hiện nay ông bà đang hưởng Phụ Cấp Lợi Túc SSI cho người tàn phế (SSI Disability). Medi-Cal của California và Medicaid của Texas.
(1) Nếu ông muốn Medicare có hiệu lực vào ngày sinh nhật thứ 65, ông phải xin ở văn phòng An Sinh Xã Hội trước một tháng, tuy nhiên ông nên liên lạc trước với văn phòng Medicaid họ sẽ trả cho tiền mua bảo hiểm.
(2) Trong trường hợp ông có Medicaid và họ trả tiền mua bảo hiểm, như vậy ông không bị phạt.

(3) Ông phải tới văn phòng An Sinh Xã Hội xin Medicare Phần A và Phần B, ở đấy họ sẽ cho biết phải làm những gì. Sau khi ông có Medicare Phần A và/hay Phần B, chính phủ sẽ chọn Phần D cho, ông không phải làm gì hết. Nếu ông cần mua thuốc đắt tiền nên chọn loại thuốc có trong chương trình. Để giúp ông hãy coi phần cuối NAPCA có số điện thoại đường giây giúp đỡ .
(4) Ông không thể thay đổi Medicare Phần A và Phần B buất cứ lúc nào, nhưng Phần D ông có thể thay đổi bất cứ lúc nào trong năm.
(5) Nếu ông dùng để mua thuốc theo toa ông phải phụ trả một khoản tiền nhỏ. Nhưng nếu ông chỉ có Medicaid không có Medicare những phần A, B và D, ông không phải trả một khoản tiền nào cả, Medicaid đã bao hết.
(6) Medicare có thể dùng trên toàn quốc, ông có thể đi bất cứ bác sĩ nào, và bệnh viện nào họ nhận Medicare nhưng Medicare không bao về răng. Nhưng Medicaid ông phải đi bác sĩ, nha sĩ và bệnh viện trong vùng cư trú mà họ nhận Medicaid. Mua thuốc theo toa phải tới những nhà thuốc do Phần D ấn định, ông có thể mua thuốc theo toa do bác sĩ cấp những loại thuốc có trong chương trình của Phần D.
(7) Tùy theo trường hợp, nếu ông có cả Medicaid và Medicare ông muốn đi bác sĩ và bệnh viện miễn phí ông có thể dùng thẻ Medicaid. Nhưng ông muốn đi bác sĩ ngoài vùng, thí dụ ở Tiểu Bang khác, ông phải dùng thẻ Medicare. Về mua thuốc theo toa xin coi câu số (5)  ở trên.
Lời ghi chú 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói tiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.
Lời ghi chú 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.
(NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.