Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nhà Thờ Dâng Kính Các Thánh Nam Nữ Tại Roma

25/10/200300:00:00(Xem: 3834)
PHOTO: Nhà Thờ Thánh Giorgio trong đầm lầy.

Nguyễn Ngọc Cường (Loạt bài hành hương mỗi tuần)
Nhà Thờ Thánh Lorenzo bị nướng trên vĩ sắt (S. Lorenzo in Lucina).
Băng ngang công trường S. Silvertro rẽ trái theo Via delle convertire dẫn đến Via del Corso. Ngay bên trái là nhà thờ thánh Lorenzo in Lucina, thuộc thế kỷ V Đức giáo hoàng Pasqule I cho xây lại hồi thế kỷ thứ XII. Bên trong trang hoàng theo kiểu thế kỷ XVI. Đức giáo hoàng Piô IX cho sửa lại. Nhà nguyện thứ I bên phải còn giữ cái vĩ, tương truyền thánh Lorenzo bị nướng trên đó. Cạnh cột thứ hai, mộ của họa sĩ Nicolas Poussin qua đời năm 1665 do Chateaubrand cho xây năm 1830. nhà nguyện thứ IV do Bernini xây. Tượng bán thân Fonsecu cũng do Bernini tạc. Trên bàn thờ chính do Rainaidi xây, có bức tranh Chúa chịu nạn G. Reni.
Bạn rẽ phải Via del Corso đi đến Largo Goldoni. Via del corso là con đường nối liền Piazza venezia với Piazza del Popolo. Gọi như thế là vì ngày xưa đây là con đường dùng cho các cuộc đua ngựa Á rập.
Gần Large Goldoni số 418 trên Via del Corso là Palazo Ruspoli do B. Ammanati xây năm 1556 theo kiểu kiến trúc rất khắc khổ. Hoàng hậu Hortense, em dâu hoàng đế Napoleon đã có thời cùng hai con sống trong dinh này. Một trong hai người con ấy say này là hoàng đế Napoleon III.
Nhà thờ Thánh Louis nước Pháp (S. Luigi dei Francesi)
Ra khỏi nhà thờ Thánh Agostino (quay lưng vào nhà thờ) bạn rẽ tay trái đến Via Della Scrofa rồi rẽ phải, đi vài chục thước đến nhà thờ thánh Louis nước Pháp.
Nhà thờ này được xây từ năm 1518-1589. Mặt tiền rất đẹp do G.della Porta xây có tượng vua Louis. Bên trong chia làm ba gian được Derizet sửa sang và trang hoàng năm 1764. Trong nhà nguyện thứ 2 bên phải có các bức tranh kể lại cuộc đời Thánh nữ Cecillia do Domanichino vẽ giữa các năm 1614-1617.
Bên phải Thánh Cecillia phân phát quần áo cho người nghèo, thánh Cecillia và vị hôn phu là thánh Valerio được các thiên thần đội triều thiên. Bên trái thánh Cecilia từ chối tế lễ các thần linh nên bị chém đầu. Trên trần Thánh nữ trên Thiên đàng. Bên trên bàn thờ Thánh Cecilia tác phẩm của Guido reni theo nguyên tắc của Raffaello. Trong nhà nguyện thứ 4, tranh đoàn quân của vua Clovis. Clovis lãnh phép rửa tội. Clovis tuyên thệ. Trong nhà nguyện thứ 5, có ba bức tranh nổi tiếng của Caravaggio, chúa gọi Thánh Matteo. Matteo tử đạo, thánh nhân và thiên thần.
Nhà thờ Thánh Gregorio Magno (S. Gregorio Magno)
Nhà thờ này do Thánh Gregorio Magno xây kính thánh Anrê Tông Đồ năm 575. Sau này trở thành nhà nguyện của nhà dòng xây trên nhà Thánh nhân. G.B Soria xây lại vào năm 1633.
Bên dưới hành lang tiền đường có rất nhiều mộ, trong số đó mộ An hem Bonsi do Luigi capponi xây hồi thế kỷ XVI. Bên trong có 16 cây cột cổ chia nhà thờ làm ba gian. Nền có bức khảm đá màu. Cuối gian bên phải là nhà thờ thánh Gregorio do L. Capponi xây, có trang hoàng các bức tranh nổi rất đẹp. Trên bàn thờ là tranh của trường phái Umbria thuộc thế kỷ XV: Tổng lãnh thiên thần Micae đánh ngã Lucifer, các tông đồ. Thánh Antonio viện phụ. Thánh Sebastino bên phải nhà thờ là căn phòng nhỏ nơi thánh Gregorio sống. Bên trong có ngài giám mục, phiến đá làm giường và một bình đựng hài cốt. Trong gian bên trái là nhà nguyện Salviani do F.davolterra và C. Maderna xây. Bên phải có hình Đức Mẹ bồng Chúa Hài Đồng rất cổ. Tượng truyền Đức mẹ có lần đã nói chuyện với thánh Gregrio. Bên trái bức hoành do trường phái Bregno tạc. Trên bàn thờ thứ hai gian trái: Tranh Đức mẹ bế Chúa hài đồng của P. Baroni.


Nhà thờ thánh nữ Sabina (S. Sabina)
Từ đây theo đường S. Sabina bạn đi qua công viên Aventino. Từ công viên có thể trông thấy một phần thành phố Roma nằm bên kia sông. Nhà thờ thánh nữ Sabina xây năm 425, được sửa sang nhiều lần, sau này Đức giáo hoàng Onorio III cho Thánh Dominico. Thánh nhân xây thêm tu viện cho dòng mới thành lập. Cửa chính bằng gỗ trạm trổ các cảnh lấy từ cựu ước và tân ước thuộc thế kỷ V. Bên trong chia làm ba gian dọc với 24 cây cột kiểu Corinto tuyệt đẹp lấy từ một đền ngoại giáo. Các vòng cung được trang hoàng bằng cẩm thạch nhiều màu rất đẹp thuộc thế kỷ V. Bên trên cửa ra vào còn sót lại một bức khảm đá màu rất cổ, có khắc chữ vàng trên nền đá xanh, tên của vị linh mục xây nhà thờ, hai bên là các hình biểu tượng cho giáo hội phát sinh từ do Thái giáo và giáo hội phát sinh từ dân ngoại. Trên nền nhà thờ có tấm bia mộ khảm đá màu của Muno de Zamora (1300). Các ghế ngồi của ca đoàn và giảng dài thuộc thế kỷ IX. Gian bên phải có một cây cột chìm một nửa dưới lòng đất thuộc nhà thờ thế kỷ V, trong nhà nguyện Thánh Hyacinthe và trong cung thánh tranh vẽ trên tường của Zuccari. Gian bên trái, trong nhà nguyện Elci, tranh Đức bà Mân côi, thánh Đa Minh và Thánh nữ Catarina của Sassoferrato (1643) tu viện bên cạnh rất đẹp xây giữa các năm 1216-1225 với khuôn viên có 103 cây cột. Hai phòng của Thánh Đa Minh và Thánh giáo hoàng Piô V sau này biến thành nhà nguyện của tu viện.
Nhà thờ Thánh Catarina thành Siena (S. Catarina)
Sát đằng trước nhà thờ thánh nữ Catarina thành Siena, kiểu Marốc do G. Soria xây giữa các năm 1638-1640. Trong nhà nguyện dưới hầm có đài kỷ niệm chiến sĩ trận vong Italia trong kỳ thế chiến I (1914-1918) và tại Phi Châu (1935).
Nhà thờ Thánh Silvestro (S. Silvestro Al Quirinale).
Thẳng trước nhà thờ thánh Catarina thành Siena là Via XXIV Maggio, dẫn lên công trường Quirinale. Bên trái là nhà thờ Thánh Silvestro. Nhà thờ này được xây lại hồi thế kỷ XVI. Mặt tiền thuộc thế kỷ XVIII. Bên trong có các bức tranh trên tường thuộc thế kỷ XV. Vào thời các giáo hoàng sống trong dinh Quirinale trong mùa hè, mỗi khi y đoàn họp mặt, đoàn rước các hồng y bắt đầu từ trước nhà thờ này.
Nhà Thờ Thánh Giorgio trong đầm lầy (S. Giorgio in Valabro).
Nhà thờ thánh Giorgio trong đầm lầy (ngày xưa vùng này là đầm lầy cạnh sông Tiber). Nhà thờ được xây hồi thế kỷ VI. Hành lang có cột bao quanh và tháp chuông thuộc thế kỷ XII. Bên trái nhà thờ là Arci degli argentari. Khải hoàn môn mà giới đổi tiền và những người buôn bò xây hồi thế kỷ III, dâng kính Hoàng đế Settimo Severo, hoàng hậu Giulia Domma và các hoàng tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,