Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nhà Thờ Dâng Kính Các Thánh Nam Nữ Tại Roma

25/10/200300:00:00(Xem: 4078)
PHOTO: Nhà Thờ Thánh Giorgio trong đầm lầy.

Nguyễn Ngọc Cường (Loạt bài hành hương mỗi tuần)
Nhà Thờ Thánh Lorenzo bị nướng trên vĩ sắt (S. Lorenzo in Lucina).
Băng ngang công trường S. Silvertro rẽ trái theo Via delle convertire dẫn đến Via del Corso. Ngay bên trái là nhà thờ thánh Lorenzo in Lucina, thuộc thế kỷ V Đức giáo hoàng Pasqule I cho xây lại hồi thế kỷ thứ XII. Bên trong trang hoàng theo kiểu thế kỷ XVI. Đức giáo hoàng Piô IX cho sửa lại. Nhà nguyện thứ I bên phải còn giữ cái vĩ, tương truyền thánh Lorenzo bị nướng trên đó. Cạnh cột thứ hai, mộ của họa sĩ Nicolas Poussin qua đời năm 1665 do Chateaubrand cho xây năm 1830. nhà nguyện thứ IV do Bernini xây. Tượng bán thân Fonsecu cũng do Bernini tạc. Trên bàn thờ chính do Rainaidi xây, có bức tranh Chúa chịu nạn G. Reni.
Bạn rẽ phải Via del Corso đi đến Largo Goldoni. Via del corso là con đường nối liền Piazza venezia với Piazza del Popolo. Gọi như thế là vì ngày xưa đây là con đường dùng cho các cuộc đua ngựa Á rập.
Gần Large Goldoni số 418 trên Via del Corso là Palazo Ruspoli do B. Ammanati xây năm 1556 theo kiểu kiến trúc rất khắc khổ. Hoàng hậu Hortense, em dâu hoàng đế Napoleon đã có thời cùng hai con sống trong dinh này. Một trong hai người con ấy say này là hoàng đế Napoleon III.
Nhà thờ Thánh Louis nước Pháp (S. Luigi dei Francesi)
Ra khỏi nhà thờ Thánh Agostino (quay lưng vào nhà thờ) bạn rẽ tay trái đến Via Della Scrofa rồi rẽ phải, đi vài chục thước đến nhà thờ thánh Louis nước Pháp.
Nhà thờ này được xây từ năm 1518-1589. Mặt tiền rất đẹp do G.della Porta xây có tượng vua Louis. Bên trong chia làm ba gian được Derizet sửa sang và trang hoàng năm 1764. Trong nhà nguyện thứ 2 bên phải có các bức tranh kể lại cuộc đời Thánh nữ Cecillia do Domanichino vẽ giữa các năm 1614-1617.
Bên phải Thánh Cecillia phân phát quần áo cho người nghèo, thánh Cecillia và vị hôn phu là thánh Valerio được các thiên thần đội triều thiên. Bên trái thánh Cecilia từ chối tế lễ các thần linh nên bị chém đầu. Trên trần Thánh nữ trên Thiên đàng. Bên trên bàn thờ Thánh Cecilia tác phẩm của Guido reni theo nguyên tắc của Raffaello. Trong nhà nguyện thứ 4, tranh đoàn quân của vua Clovis. Clovis lãnh phép rửa tội. Clovis tuyên thệ. Trong nhà nguyện thứ 5, có ba bức tranh nổi tiếng của Caravaggio, chúa gọi Thánh Matteo. Matteo tử đạo, thánh nhân và thiên thần.
Nhà thờ Thánh Gregorio Magno (S. Gregorio Magno)
Nhà thờ này do Thánh Gregorio Magno xây kính thánh Anrê Tông Đồ năm 575. Sau này trở thành nhà nguyện của nhà dòng xây trên nhà Thánh nhân. G.B Soria xây lại vào năm 1633.
Bên dưới hành lang tiền đường có rất nhiều mộ, trong số đó mộ An hem Bonsi do Luigi capponi xây hồi thế kỷ XVI. Bên trong có 16 cây cột cổ chia nhà thờ làm ba gian. Nền có bức khảm đá màu. Cuối gian bên phải là nhà thờ thánh Gregorio do L. Capponi xây, có trang hoàng các bức tranh nổi rất đẹp. Trên bàn thờ là tranh của trường phái Umbria thuộc thế kỷ XV: Tổng lãnh thiên thần Micae đánh ngã Lucifer, các tông đồ. Thánh Antonio viện phụ. Thánh Sebastino bên phải nhà thờ là căn phòng nhỏ nơi thánh Gregorio sống. Bên trong có ngài giám mục, phiến đá làm giường và một bình đựng hài cốt. Trong gian bên trái là nhà nguyện Salviani do F.davolterra và C. Maderna xây. Bên phải có hình Đức Mẹ bồng Chúa Hài Đồng rất cổ. Tượng truyền Đức mẹ có lần đã nói chuyện với thánh Gregrio. Bên trái bức hoành do trường phái Bregno tạc. Trên bàn thờ thứ hai gian trái: Tranh Đức mẹ bế Chúa hài đồng của P. Baroni.


Nhà thờ thánh nữ Sabina (S. Sabina)
Từ đây theo đường S. Sabina bạn đi qua công viên Aventino. Từ công viên có thể trông thấy một phần thành phố Roma nằm bên kia sông. Nhà thờ thánh nữ Sabina xây năm 425, được sửa sang nhiều lần, sau này Đức giáo hoàng Onorio III cho Thánh Dominico. Thánh nhân xây thêm tu viện cho dòng mới thành lập. Cửa chính bằng gỗ trạm trổ các cảnh lấy từ cựu ước và tân ước thuộc thế kỷ V. Bên trong chia làm ba gian dọc với 24 cây cột kiểu Corinto tuyệt đẹp lấy từ một đền ngoại giáo. Các vòng cung được trang hoàng bằng cẩm thạch nhiều màu rất đẹp thuộc thế kỷ V. Bên trên cửa ra vào còn sót lại một bức khảm đá màu rất cổ, có khắc chữ vàng trên nền đá xanh, tên của vị linh mục xây nhà thờ, hai bên là các hình biểu tượng cho giáo hội phát sinh từ do Thái giáo và giáo hội phát sinh từ dân ngoại. Trên nền nhà thờ có tấm bia mộ khảm đá màu của Muno de Zamora (1300). Các ghế ngồi của ca đoàn và giảng dài thuộc thế kỷ IX. Gian bên phải có một cây cột chìm một nửa dưới lòng đất thuộc nhà thờ thế kỷ V, trong nhà nguyện Thánh Hyacinthe và trong cung thánh tranh vẽ trên tường của Zuccari. Gian bên trái, trong nhà nguyện Elci, tranh Đức bà Mân côi, thánh Đa Minh và Thánh nữ Catarina của Sassoferrato (1643) tu viện bên cạnh rất đẹp xây giữa các năm 1216-1225 với khuôn viên có 103 cây cột. Hai phòng của Thánh Đa Minh và Thánh giáo hoàng Piô V sau này biến thành nhà nguyện của tu viện.
Nhà thờ Thánh Catarina thành Siena (S. Catarina)
Sát đằng trước nhà thờ thánh nữ Catarina thành Siena, kiểu Marốc do G. Soria xây giữa các năm 1638-1640. Trong nhà nguyện dưới hầm có đài kỷ niệm chiến sĩ trận vong Italia trong kỳ thế chiến I (1914-1918) và tại Phi Châu (1935).
Nhà thờ Thánh Silvestro (S. Silvestro Al Quirinale).
Thẳng trước nhà thờ thánh Catarina thành Siena là Via XXIV Maggio, dẫn lên công trường Quirinale. Bên trái là nhà thờ Thánh Silvestro. Nhà thờ này được xây lại hồi thế kỷ XVI. Mặt tiền thuộc thế kỷ XVIII. Bên trong có các bức tranh trên tường thuộc thế kỷ XV. Vào thời các giáo hoàng sống trong dinh Quirinale trong mùa hè, mỗi khi y đoàn họp mặt, đoàn rước các hồng y bắt đầu từ trước nhà thờ này.
Nhà Thờ Thánh Giorgio trong đầm lầy (S. Giorgio in Valabro).
Nhà thờ thánh Giorgio trong đầm lầy (ngày xưa vùng này là đầm lầy cạnh sông Tiber). Nhà thờ được xây hồi thế kỷ VI. Hành lang có cột bao quanh và tháp chuông thuộc thế kỷ XII. Bên trái nhà thờ là Arci degli argentari. Khải hoàn môn mà giới đổi tiền và những người buôn bò xây hồi thế kỷ III, dâng kính Hoàng đế Settimo Severo, hoàng hậu Giulia Domma và các hoàng tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.