Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tội Ác: 7 Năm Nô Lệ Tình Dục Vì Quá Giang Xe!

20/10/200300:00:00(Xem: 4127)
Tội Ác: 7 Năm Nô Lệ Tình Dục Vì Quá Giang Xe!
(Tiếp theo và hết)

TIẾN TRÌNH TRUY TỐ CAMERON HOOKER
Cameron bị buộc các tội bắt cóc, hãm hiếp và nhiều tội danh khác. Giới truyền thông đã được thông báo và vụ án này trở nên rất được nhiều người chú ý. Các người hàng xóm tỏ ra hoài nghi Cameron Hooker lại có thể làm những điều hết sức kinh sợ như vậy. Họ không ngạc nhiên khi y không nhận là đã phạm tất cả các điểm buộc tội này.
Và phe khởi tố nhận biết có khó khăn trong việc truy tố bị cáo vì bẩy năm đã trôi qua trong khi đạo luật này quy định chỉ có ba năm. Luật sư bênh vực bị cáo cũng nói rằng Carol đã sống với hai vợ chồng Hooker một cách tự nguyện, và rằng Janice đã tố cáo người chồng bởi vì cô ta ghen tị với Carol. Thái độ im lặng của Carol cũng bị đặt thành vấn đề, và cô ta không có bất cứ sự mong muốn trả thù nào đã tạo lợi thế cho phía bị cáo. Tuy nhiên quan tòa quyết định có đủ chứng cớ cho phiên xưœ.
Trong cuộc lục soát cả hai căn nhà mà vợ chồng Hooker đã sống với Carol, cảnh sát tìm thấy các roi da, nhiều sợi dây da được dùng để trói, chiếc hộp đặt lên đầu nạn nhân, chiếc cáng, các chiếc móc trên trần nhà, tất cả đều đã chứng thực lời khai của Carol. Họ cũng tìm thấy nhiều tạp chí bạo dâm. Và rồi xuất hiện các điểm tương tự giữa Carol Smith và trường hợp Patricia Hearst, một cô gái 19 tuổi bị bắt cóc trong năm 1974 và sau đó đã trợ giúp những keœ bắt giữ cô ta ăn cướp các ngân hàng.
Nhận biết rằng rất khó chứng minh hành động tẩy não, công tố viên khu vực Christina McGuire đã phỏng vấn sáu chuyên gia về lãnh vực này. Trong số những người này có Bác sĩ Donald Lunde, người sau này đã được thuê bởi phía bị cáo. Sau một sự cân nhắc rất kỹ lưỡng và chỉ được phép chọn một chuyên gia mà thôi, bà McGuire đã chọn Bác sĩ Chris Hatcher. Ông ta có nhiều kinh nghiệm về tác động của khủng bố, đã nghiên cứu về vụ tự sát tập thể People’s Temple ở Jonestown, và đã viết nhiều bài viết rất giá trị về tâm lý của các con tin.
Và rồi bà McGuire đã phải tìm hiểu rất kỹ về cuộc thưœ thách hãi hùng của Carol. Điều rắc rối cho bên khởi tố là một cuốn băng nhựa có thâu lời nói của Carol nói với Cameron rằng cô ta yêu y. Chắc chắn bà McGuire không vui với loại chứng cớ như thế này. Với áp lực từ chính quyền địa phương rằng phiên tòa có thể rất tốn kém, bà McGuire đã phải lắng nghe các nỗ lực của luật sư bị cáo, ông Roland Papendick, nhằm cố đạt tới một sự mặc cả nhận tội (plea deal), dựa trên sự kiện rằng các hành động tình dục là có sự ưng thuận. Nhưng bà McGuire rất muốn xét xưœ người đàn ông phạm các tội ác kinh khủng này, do đó bà từ chối sự thỏa thuận này.
Ông Papendick đã cố thực hiện một số chiến thuật trì hoãn, thuê các chuyên gia xem xét cẩn thận cả hai Carol và Janice, nhưng cuối cùng ngày giờ của phiên xưœ đã được định. Cameron Hooker phải đối diện với một hội thẩm đoàn, bắt đầu vào ngày 24 tháng Chín, 1985, tại Tòa án tối cao Redwood City ở San Mateo County, với sự chủ tọa của chánh án Clarence B. Knight. Cameron bị chính thức buộc 16 điểm phạm tội nghiêm trọng: gồm hãm hiếp; dùng vũ khí để bắt cóc, buộc nạn nhân làm tình bằng miệng; kê gian (sodomy); bắt cóc và rồi buộc nạn nhân sống trong một mối quan hệ bất chính.
Janice là nhân chứng đầu tiên của phía bị cáo, cô ta trả lời các câu hỏi rõ ràng hơn trong phiên xưœ mở đầu, bởi vì không còn bị ảnh hưởng bởi thuốc trị bệnh. Cô ta giải thích rành mạch về kế hoạch bắt cóc, Công ty nô lệ giả tạo, hợp đồng nô lệ, và các roi da của Cameron. Janice cũng thú nhận đã đốt hầu hết các chứng cớ. Cô ta nói về căn hầm và kế hoạch bắt thêm nô lệ của Cameron.
Hội thẩm đoàn được cho xem các tấm hình được rưœa bởi FBI, cùng với nhiều tạp chí khiêu dâm của Cameron, một chiếc hộp gỗ chụp lên đầu (head box) và chiếc thùng có gắn máy thông hơi mà đã được đóng để đặt dưới chiếc giường của hai vợ chồng Hooker. Trước khi phiên xưœ bắt đầu, một số người đã thưœ vào nằm trong chiếc thùng để xem nó ra làm sao. Bà McGuire cho biết rằng: “Tôi cảm thấy như đang nằm trong một cỗ quan tài, hết sức khó chịu.” Và đó là chỉ mới có vài giây đồng hồ, và bà ta không thể tưởng tượng được thời gian suốt ba năm bị giam giữ trong chiếc thùng quan tài này.
Phe khởi tố cũng đã xây một căn hầm giống hệt căn hầm mà Carol đã bị buộc phải đào. Để giải thích chiếc “head box” hoạt động như thế nào, nó đã được mang vào tòa án và đặt lên đầu một phụ nữ mặc quần áo giống Carol. Hội thẩm đoàn đã kinh ngạc khi nhìn thấy nó rất vừa vặn và là một phần của cuộc thưœ thách hãi hùng của Carol. Nghe nói về nó không gây ấn tượng mạnh bằng nhìn thấy nó được đặt vào đầu một người nào đó và bắt ốc xiết chặt. Bà McGuire đã dành nhiều thời gian để xem xét kỹ lưỡng việc tiếp xúc của Carol với các người hàng xóm. Bà muốn hội thẩm đoàn hiểu rằng điều mà trông như thể là sự tự do thật ra chỉ là hình thức của sự bị giam cầm, vì không dám trốn thoát.
Người em của Carol, Bonnie Sue Martin, khai về sự mất tích của người chị khi cô ta về thăm nhà trong năm 1981. Là điều có tác dụng hữu ích đối với bồi thẩm đoàn khi được nhìn thấy một người, với mái tóc dầy bóng mượt và mềm mại, trông rất giống Carol trước đây. Điều này tạo một ấn tượng rất mạnh. Khi so sánh với người em gái, người ta có thể nhận thấy rõ ràng Carol đã trải qua sự đau khổ cùng cực. Bác sĩ Michael J. Vovakes khẳng định rằng các vết sẹo ở cổ chân và cổ tay của Carol là hậu quả của sự giam giữ. Ông ta cũng miêu tả các vết phỏng vì bị điện giật, và mép âm hộ bị xỏ lủng lỗ để đeo chiếc nhẫn.
Và rồi tâm lý gia Chris Hatcher giải thích cho hội thẩm đoàn biết hành động kiểm soát tư tưởng là như thế nào. Ông ta hướng sự chú ý đến động lực của tính ác dâm và thông dâm (sado-masochism). Ông Hatcher sau đó nói về tác động của việc bị bắt cóc, bị đe dọa giết chết, bị giam giữ trong một hầm tối làm xáo trộn khuôn mẫu ánh sáng ban ngày, bị hành hạ thể xác, bị mất kiểm soát các chức năng cần thiết của cơ thể, tất cả những điều này nhằm mục đích beœ gẫy ý chí của Carol. Ông ta đã xem xét hiện trường phạm tội và đã nói chuyện với Carol trong thời gian dài, và ông tin tưởng cô ta đã bị ép buộc phải sống với vợ chồng Hooker. Nói một cách khác, các giá trị, nhân dạng và cách nhìn của cô ta đối với cuộc đời đã bị làm thay đổi hoàn toàn.
Trong suốt phiên xưœ có cuộc thảo luận về hội chứng Stockholm, sự căng thẳng cùng cực thường xảy ra trong tình trạng bị giam cầm và người bị giam giữ không biết điều gì sẽ xảy ra. Các nạn nhân bị bắt cóc, chồng hoặc vợ bị hành hạ, và các tù nhân bị tra tấn là những người dễ mắc phải hội chứng này nhất. Người bị giam cầm dần dần có sự quan hệ, tới một mức nào đó, với keœ giam giữ họ, và ngay cả đồng ý để bị giam giữ và hành hạ. Nạn nhân có thể biểu lộ tình cảm yêu mến trong một phương cách làm ngạc nhiên người ngoài cuộc.
Theo các chuyên gia nghiên cứu về hiện tượng này, nạn nhân thường “chết cứng” như một phương cách để tránh bị tra tấn thêm nữa, và rồi chịu thua để xoa dịu keœ giam cầm họ. Nếu keœ giam giữ cung cấp một số nhu cầu căn bản, người bị giam cầm có thể cảm thấy biết ơn, và gần như tỏ ra yêu mến họ. Gắn bó với keœ giam giữ và nhận thấy không có cách nào trốn thoát, làm cho nạn nhân trở nên dễ dàng chiều theo, và thậm chí có hành động như thể họ yêu thương keœ giam cầm họ. Sưœ dụng các sách báo khiêu dâm của Hooker, ông Hatcher trình bầy cho bồi thẩm đoàn thấy rõ các bước liên quan đến phương cách tạo một cô gái bình thường trở thành một nô lệ tình dục. Và rồi áp dụng điều này với Carol.

LỜI BÀO CHỮA CỦA BỊ CÁO
Vào thứ Sáu 18 tháng Mười, Cameron Hooker xuất hiện trước tòa để trình bầy câu chuyện của mình. Cameron thừa nhận hành động bắt cóc và miêu tả những ý nghĩ kỳ quặc của y về việc giam cầm nô lệ. Tuy nhiên y đã cố gắng để đạt sự thông cảm bởi nói với tòa rằng Carol bị bệnh vì lạm dụng chất thuốc cai nghiện, và y đã rất lo lắng cho cô ta. Cameron khẳng định Carol đã yêu mình và y thật sự đã chăm sóc cho cô ấy.
Cameron giải thích việc tìm thấy Hợp đồng Nô lệ trong một tạp chí như thế nào, và thú nhận đã kể với Carol các câu chuyện khủng khiếp về Công ty Nô lệ mà y bịa đặt. Tuy thế y nói rằng tất cả các hành động tình dục, và cả các tấm hình mà y đã chụp từ Carol, đều có sự ưng thuận.
Và rồi một số sự tiết lộ gây sưœng sốt xuất hiện, và chúng được chứng minh bởi chứng cớ rất mạnh. Sau khi Carol rời khỏi gia đình Hooker, cô ta đã gọi tổng cộng 29 cú điện thoại cho cặp vợ chồng này, và có một lần đã nói chuyện lâu hơn một tiếng đồng hồ. Luật sư Papendick miêu tả cách cư xưœ này đã cho thấy sự gắn bó của cô ta với họ. Điều này đã làm ngạc nhiên hội thẩm đoàn. Hooker cũng đã khai vợ của y, Janice, đã tỏ ra ghen tị với mối quan hệ tình cảm của y với Carol. Và y không biết phải đối xưœ như thế nào khi hai người đàn bà này cãi nhau về những điểm bất đồng.
Ông Papendick tin rằng nếu có thể làm cho hội thẩm đoàn chỉ xét đến tội bắt cóc, Cameron sẽ được thả tự do, bởi vì luật thời hiệu về tội bắt cóc đã hết hạn. Chiến lược của ông ta là làm cho Janice xem ra ghen ghét với mối quan hệ tình cảm ngày càng gia tăng giữa Carol và Cameron, và sự ghanh tị này đã khiến cô ta tố cáo người chồng và nói láo. Ông ta nêu ra việc Janice cùng với Carol đi đến một quán rượu, và cũng đã cùng nhau đi trượt tuyết.
Và rồi ông Papendick đưa ra một chồng thư mà Carol đã viết cho Cameron, trong đó cô ta đã bầy tỏ sự yêu thương đối với y và ngay cả mong muốn có các đứa con với y. Có đoạn Carol viết rằng: “Mỗi ngày trôi qua dường như tôi ngày càng yêu thương anh hơn.” Cô ta cũng viết là không muốn rời khỏi Cameron.
Công tố viên McGuire đã không hề biết các bức thư này, và sau này bà đã chất vấn Carol về sự hiện hữu của chúng. Cô ta chỉ đơn giản trả lời không nhớ về những lá thơ này. Trong một phỏng vấn, Carol đã tự bào chữa rằng: “Tôi thường nói với Cameron là tôi yêu thương anh ấy, bởi vì càng tỏ ra quan tâm đến anh ta thì anh ta đối xưœ với tôi tốt hơn.” Nhưng điều làm tổn hại nghiêm trọng nhất đến vụ án là cuộc trở về thăm gia đình của Carol. Bà McGuire đã phải nỗ lực tối đa để làm thay đổi tình hình rất bất lợi.
Và rồi bác sĩ Lunde, một giáo sư tâm lý học của trường Đại học Y khoa Stanford, ra làm nhân chứng. Ông Lunde trước đây đã làm việc trong vụ án Patty Hearst, một trong những vụ án giam giữ nô lệ, và ông ta bác bỏ ý tưởng “tẩy não”. Ông ta không nghĩ có một hàng rào tâm lý vô hình mà một người nào đó có thể đặt quanh người khác để giữ người này không đi khỏi. Bác sĩ Lunde cũng giải thích với hội thẩm đoàn về sự thuyết phục có tính cách bắt buộc, ông ta thường sưœ dụng các thuật ngữ luật pháp khó hiểu và bị quan tòa khiển trách. Sưœ dụng một chiến thuật khác, ông Lunde tranh luận rằng trong các thời gian bất động lâu dài làm cho các bắp thịt bị co giật một cách vô thức. Điều này ngụ ý Carol đã nói láo về thưœ thách hết sức hãi hùng của cô ta.
Tuy nhiên, công tố viên McGuire vạch cho thấy rằng Carol đã vận động cơ thể bởi làm việc ngoài vườn, và ngay cả đào chiếc hầm. Bà hy vọng hội thẩm đoàn đồng ý với lập luận của mình. Sau đó bà trình bầy sự kiện rằng bác sĩ Lunde, người đã được chính bà phỏng vấn trước khi phiên xưœ diễn ra, đã không nghiên cứu vụ án thật kỹ lưỡng và đã chẳng bao giờ đích thân phỏng vấn Carol hoặc Janice. Ông ta thậm chí cũng đã không viết một bản tường trình, và cũng đã không nhớ rằng trong các giấy tờ của chính mình ông ta đã dùng các từ như “broken: bị suy nhược vì bệnh tật”, mặc dù giờ đây ông ta có hành động như thể không hiểu chúng. Cuối cùng, bác sĩ Lunde đã bị mất một số lòng tin.
Sau năm tuần lễ xét xưœ, vào ngày 25 tháng Mười, luật sư bênh vực bị cáo chấm dứt phần biện hộ. Trong các lời tuyên bố kết thúc, công tố viên McGuire đã tập trung vào các lời buộc tội bắt cóc, hãm hiếp và tấn công tình dục, trong khi ông Papendick chú trọng vào các cú điện thoại, các bức thư tình và chuyến trở về thăm gia đình của Carol. Bà McGuire khẳng định Carol là người bị giam giữ; trong khi ông Papendick nói rằng hành động của cô ta là tự nguyện.
Mặc dù hội thẩm đoàn rõ ràng cảm thấy bị xúc phạm bởi thái độ ngạo mạn và không tỏ ra hối lỗi của Cameron, nhưng họ dường như cũng cảm thấy bối rối bởi sự gắn bó rất hiển nhiên của Carol với những keœ đã bắt cóc cô ta. Bên khởi tố không trưng ra chứng cớ cho thấy cô ta đã không có sự chọn lựa nào để làm khác hơn được. Đây sẽ là một quyết định rất khó khăn. Ông Greg Lefeevre, một phóng viên truyền hình tường thuật phiên tòa, nói rằng: “Vấn đề thực sự là sự nghi ngờ hợp lý (reasonable dout). Liệu có thể thuyết phục được hội thẩm đoàn tin nó" Và họ có ngờ vực về cô gái này hay không"”
Hội thẩm đoàn xem xét các chứng cớ và đã thảo luận về các vấn đề trong suốt ba ngày. Vào ngày thứ ba, họ cho biết chỉ không đồng ý với nhau về một trong các điểm buộc tội, điều này có nghĩa họ hoàn toàn nhất trí về tất cả các điểm buộc tội khác. Cuối cùng vào ngày lễ Halloween, họ trở lại tòa để đưa ra một lời phán quyết. Cameron Hooker bị xét thấy phạm 10 tội nghiêm trọng, gồm bắt cóc, hãm hiếp và các tội tình dục khác. Trong khi ngồi nghe lời phán quyết, Cameron đã không tỏ ra bất cứ sự cảm xúc nào cả.
Vào ngày 22 tháng Mười, Cameron Hooker bị tuyên phạt các bản án liên tiếp cho nhiều tội tình dục nghiêm trọng, tổng cộng 60 năm. Y cũng lãnh thêm từ 1 tới 25 tù cho tội bắt cóc, cộng thêm từ 5 tới 10 năm tù vì tội sưœ dụng dao trong khi hành động bắt cóc. Nếu bị giam trọn thời gian tù này, lúc đó y đã 104 tuổi. Luật sư của Cameron đã tức khắc nạp đơn kháng án.
Trong một cuộc họp báo, Carol đã bầy tỏ sự vui mừng rằng Cameron Hooker sẽ chẳng bao giờ có cơ hội để làm hại đến người khác nữa. Và đó là động lực chính đã thúc đẩy cô trải qua suốt phiên tòa xưœ. Mặc dù vẫn cảm thấy rất yếu ớt, Carol tiếp tục phấn đấu để tạo lập cuộc đời mới. Cô ta tìm được một việc làm, tiếp tục được điều trị tâm lý, và trở lại trường học để đạt được bằng cưœ nhân kế toán.
Carol lập gia đình và có một đứa con, nhưng rồi đã ly dị. Giờ đây cô ta làm việc tình nguyện trên một đường dây “hotline” về bạo động và sách nhiễu tình dục trong gia đình, và đôi khi cô vẫn khuyến cáo những người treœ về sự nguy hiểm của việc xin quá giang xe. Trong khi đó các đơn kháng án của Cameron Hooker đã bị bác, và như vậy, y sẽ vẫn tiếp tục ngồi trong xà lim để suy ngẫm về các tội ác kinh khiếp mà y đã phạm, cùng những nạn nhân khốn khổ của y.

19/05/2019(Xem: 272)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 444)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 992)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 345)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
19/05/2019(Xem: 152)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 179)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 137)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 138)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 278)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 334)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 162)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
19/05/2019(Xem: 412)
WASHINGTON - Biên bản gửi tòa của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump khai: các nhân vật có liên quan với Bạch Ốc và Lập Pháp tiếp cận ông trong nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.
19/05/2019(Xem: 362)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho Fox New, bộ trưởng tư pháp William Barr khẳng định: quốc dân phải biết điều gì đã xẩy ra với các hoạt động phản gián trong chu kỳ tuyển cử 2016, và ông quyết tìm hiểu đầy đủ sự thật.
19/05/2019(Xem: 268)
Các nhà khoa học hôm Thứ Hai 13/05 đã đưa tin rằng theo một nghiên cứu mới, vệ tinh tự nhiên duy nhất và được yêu thích nhất của chúng ta đang thu nhỏ lại. Sự thu nhỏ này cũng tạo ra hiện tượng… “động trăng” (giống như “động đất”), chỉ mới được phát hiện gần đây.
19/05/2019(Xem: 325)
Quỹ hưu trí của chính quyền tiểu bang và địa phương tại Hoa Kỳ đã thiếu hụt khoản 2,000 tỉ đô la ít hơn mức cần thiết để trả các phúc lợi được cam kết, là thiếu hụt của lợi nhuận đầu tư trược giả định lấy về trong năm tài khóa này -- và cuộc chiến thương mại của TT Trump với Trung Quốc lại càng không giúp ích gì được.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi