Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chi Tiết Bên Lề Vở Tuồng Tàu Chiến Mỹ Vào Sài Gòn

20/11/200300:00:00(Xem: 3934)
Washington DC (Tin riêng của Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Trong khi Khu Trục Hạm Vanbdergrift mới vào neo đậu trong cảng Sài-gòn vừa được nửa ngày (tính từ lúc tàu cập bến hồi 01:00 giờ trưa 19-11-03 giờ Sài-gòn), thì tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Hạ Viện Hoa Kỳ lúc 04:28 giờ Miền Đông chiều ngày thứ Tư 19-11-2003, nhằm 01:12 giờ chiều thứ Tư tại California, tức 04:28 phút sáng thứ Năm 20-11-203 giờ Việt Nam, với 409 phiếu thuận và 13 phiếu chống đã thông qua Nghị Quyết số 427 với nội dung ca ngợi tinh thần đấu tranh bất khuất và lòng can đảm của các vị Hòa Thượng, Thượng Tọa lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất; đồng thời đòi buộc Đảng CSVN và chính quyền CSVN phải thi hành tự do tôn giáo, tự do tư tưởng và tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam. Tin nầy do một nhân vật tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tiết lộ ẩn danh với ký giả Hạnh Dương của Việt Báo vào chiều thứ Tư 19-11-03 su khi Hạ Viện Hoa Kỳ vừa biểu quyết thông qua Nghị Quyết 427. Sau đây là tin chi tiết :
Khu trục hạm USS Vandergrift của Hải quân Hoa Kỳ đã vào cập bến cảng Sàigòn và hoàn toàn không được treo quốc kỳ Mỹ trên cột cờ chính của tàu như tin Việt Báo đã loan trước cách đây hơn 1 tháng. Nhân vật cho tin thuộc Bộ Ngoại Giao Mỹ phát biểu ẩn danh đã cho ký giả Hạnh Dương của Việt Báo biết rằng, lý do mà Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ chọn Khu Trục Hạm USS Vandergrift vì sự kiện lịch sử thắt chặt quan hệ quân sự và nâng cấp ngoại giao giữa Việt Nam Cộng Sản và Hoa Kỳ sau chiến tranh VN đã diễn ra vào thời gian kỷ niệm ngày hạ thủy của Khu Trục Hạm Vandergrift nầy.
Tin cho biết, Khu Trục Hạm Vandergrift đã được làm lễ hạ thủy vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) năm 1984 tại seattle thuộc bang Washington State, đó là ngày sinh của chiếc tàu chiến dài 445 foot tức tương đương 168 mét. Vào dịp Lễ Tạ Ơn 27-11-2003 sắp tới là kỷ niệm sinh nhật "ngày hạ thủy" lần thứ 19 của Khu Trục Hạm nầy, do đó Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã theo đề nghị của Bộ Tư Lệnh Hải Quân Hoa Kỳ, đã cử Khu Trục Hạm USS Vandergrift đến thăm Việt Nam thay vì trước đây đã có dự tính cử một chiếc khác.
Nhân vật cho tin nói rằng, mặc dầu tuổi tàu đã 19 năm, nhưng vỏ tàu luôn luôn được thay mới và các vũ khí cũng như các trang thiết bị bên trong đều hiện đại nhất mà ngành quốc phòng Hoa Kỳ có thể có. Nhân vật cho tin nói rằng, thực ra thì Khu Trục Hạm USS Vandergrift đã vào sẵn hải phận Việt Nam và đậu ngoài khơi sớm hơn dự định khi có tin Việt Nam Cộng Sản và Ấn Độ ký hợp tác về an ninh Biển Đông vào ngày 17-11-2003. Nhân vật nầy chỉ ra rằng, khi Đại Tướng Tổng Trưởng Quốc Phòng CSVN Phạm Văn Trà đến thăm Hoa Kỳ, thì Ấn Độ và Trung Cộng đã mở cuộc tập trận chung trên biển để nhằm áp lực sự hợp tác quân sự giữa CSVN và Hoa Kỳ. Nay khi Hoa Kỳ cho Khu Trục Hạm Vandergrift vào thăm Cảng Sài-gòn thì phe thân Trung Cộng tại Việt Nam do Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Huy Hiệu đã phải đến New Delhi để thong thuyết và ký kết thỏa ước với Ấn Độ về hợp tác Hải Quân và tuần duyên cũng như an ninh Biển Đông. Vai trò của Ấn Độ như là một đại diện cho Hải quân Trung Cộng trong thế chiến lược nầy.
Nhân vật cho tin nói rằng, Khu Trục Hạm Vandergrift có nhiệm vụ hộ tống bảo vệ cho Hàng Không Mẫu HạmKitty Hawk là Hàng Không Mẫu Hạm thuộc Hạm Đội 7 Hoa Kỳ từng tham gia yểm trợ quân đội Mỹ trong chiến tranh VN trước 1975 và mới đây cũng đã dự phần vào cuộc chiến giải giới Iraq. Mỗi Hàng Không Mẫu Hạm thường có từ 3 tới 4 Khu Trục Hạm, các Tuần Dương Hạm, Chiến Hạm và Tàu Ngầm Nguyên Tử đi kèm theo. Khi vào cảng Sài-gòn, nhân vật nầy nói rằng trên Khu Trục Hạm USS Vandergrift có 206 Sĩ quan, Hạ sĩ quan và binh sĩ thiện chiến của Hoa Kỳ, trong đó có 15 Sĩ Quan. Tất cả mặc quân phục màu trắng của Hải Quân Hoa Kỳ, nhưng theo nhân vật cho tin thì đã có tới 70 là Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, một số khác là Lực Lượng Người Nhái và chỉ huy cá heo tuần thám đáy biển. Theo nhân vật cho tin thì vũ khí trên Khu Trục Hạm rất mạnh, có các dàn hỏa tiển tầm xa có khả năng mang đầu đạn nguyên tử loại hạn chế, đại bác, phòng không, thả và diệt ngư lôi Một số trong tủy thủ đoàn của Khu Trục Hạm USS Vandergrift là nữ quân nhân, trong đó nữ Trung Uý Mary Alkentara 23 tuổi là cư dân California. Có một thủy thủ trên Khu Trục Hạm USSVandergrift là người Mỹ gốc Việt tên là Trần Thiện, 20 tuổi, tân binh Hải quân. Khu Trục Hạm USS Vandergrift do Hải Quân Đại Tá Richard Rogers làm Tư Lệnh. Vợ Đại Tá Richard Rogers cũng từ Hoa Kỳ bay đến Sài-gòn để gặp ông. Đầy là lần đầu tiên ông đến Việt Nam.
Nhân vật cho tin nói rằng "Tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, những cơ quan có trách nhiệm theo giỏi tin tức diễn tiến từng giờ phút và hài lòng với việc Khu Trục Hạm USS Vandergrift vào cập bến Cảng Sài-gòn. Sau đây sẽ có nhiều chiếc Tuần Dương Hạm và Chiến Hạm khác của Hoa Kỳ sẽ ghé vào Cảng Sài-gòn và các cảng ở Nam Việt Nam". Nguồn tin không nói là liệu các tàu chiến Hoa Kỳ có ghé vào cảng Hải Phòng và các cảng phía Bắc hay không, nhưng ông nói rằng "Độ sâu của các cảng nhỏ tại miền Bắc chỉ chấp nhận cho các tàu loại nhỏ có trọng tải dưới 10,000 Tấn mà thôi".

Nhân vật cho tin nói rằng, Khu Trục Hạm Vandergrift trong khi neo đậu ngoài khơi vùng hải phận Việt Nam, sau đó đi vào cửa biển Cần Giờ, dọc theo sông Lòng Tảo để vào Cảng Sàigòn, đã đối chiếu thực tế các vấn đề thủy nhưỡng, độ sâu, giòng thủy triều, nước xoáy, độ bồi lắng phù sa và thấy rằng phía Nhà Nước CSVN đã có những cố gắng nạo vét hạ độ sâu của lòng sông từ cửa biển vào Cảng Sài-gòn tốt hơn trước năm 1975. Tại Bộ Tư Lệnh Hải Quân Hoa Kỳ, bản ghi nhận hải hành của USS Vandergrift ghi là cập Cảng Sài-gòn đúng 01:00 giờ chiều ngày 19-11-2003 nhằm 10:00 giờ đêm ngày 18-11-2003 tại California.
Nhân vật cho tin nói rằng, TT Bush được báo cáo chi tiết về việc Khu Trục Hạm USS Vandergrift cập Cảng Sài-gòn và hài lòng về các diễn tiến trong việc nghi lễ tiếp đón. Tuy nhiên người cho tin nói rằng "Việc Đại Sứ Hoa Kỳ Raymond Burghardt khi mở cuộc họp báo cùng với Hải Quân Đại Tá Richard Rogers đã nhấm mạnh rằng mặc dầu giữa Hoa Kỳ và Việt Nam có sự khác biệt về Nhân Quyền, nhưng Hoa Kỳ không xem đó là vấn đề quan trọng trong việc phát triển hợp tác và ngoại giao và quốc phòng, điều nầy đã làm cho phía Lập Pháp Hoa Kỳ và Đảng Dân Chủ Mỹ không mấy hài long".
Nhân vật tại Bộ Ngoại Giao báo tin cho ký giả Hạnh Dương của Việt Báo biết rằng, vào lúc 04:28 giờ chiều theo Giờ Miền Đông Hoa Kỳ ngày thứ Tư 19-11-2003 tức lối 01:28 giờ chiều tại California, và khoảng 04:28 giờ sáng thứ Năm 20-11-2003, trong lúc Khu Trục Hạm Mỹ đang đậu tại Cảng Sài-gòn, thì Hạ Nghị Viện Hoa Kỳ đã biểu quyết về một Nghị Quyết mang số 427 về vấn đề đòi hỏi thực thi tự do Tôn giáo và Dân chủ tại Việt Nam. Cuộc biểu quyết đồng loạt của tất cả các Dân Biểu thuộc cả hai Đảng Cộng Hòa lẫn đảng Dân Chủ với kết quả 409 phiếu thuận và 13 phiếu chống đã thông qua Nghị Quyết số 427 gồm 2 điều khoản quan trọng : 1/ Ca ngợi tin thần đấu tranh bất khuất và long can đảm xả thân bảo vệ Tự Do Tín Ngưỡng của các Vị Lãnh Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất chống lại chính sách đàn áp tôn giáo của Đảng CSVNvà Chính Quyền CSVN. 2/. Quốc Hội Hoa Kỳ đòi hỏi Đảng CSVN và Chính Phủ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam phải thực thi tự do tôn giáo, tôn trọng nhân quyền, tự do tư tưởng và buộc phải thả heat các tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm.
Nhân vật nầy nói rằng, nhiều người Việt Nam hiện định cư tại Hoa Kỳ và trên thế giới thường cho rằng Đảng Cộng Hòa là chống Cộng, còn Đảng Dân Chủ là ngược lại. Nhưng nay có thể thấy rằng Uỷ Ban Về Tôn Giáo, Tự Do và Nhân Quyền tại Bộ Ngoại giao đã được lập ra dưới thời bà Ngoại Trưởng Albright theo lệnh của TT Bill Clinton của Đảng Dân Chủ vào năm 1997-1998. Chỉ trong 3 tháng mới đây của TT Bush, để giải tỏa áp lực của cuộc chiến Iraq, đã mở rộng mọi cánh cửa và đón vào rất nhiều đoàn cao cấp nhất của CSVN mà tổng số đoàn được tiếp đón đã cao gấp hơn 2 lần so với 4 năm cầm quyền của TT Bill Clinton". Nhân vật cho tin nói rằng "Khi Tướng CSVN Phạm Văn Trà đến thăm Mỹ nhằm dịp Lễ Veterans Day (Ngày Cựu Quân Nhân), phía ngoại giao Hoa Kỳ có đề nghị Tướng Trà nên đến đặt vòng hoa tại Tượng Đài Chiến Sĩ vô danh Hoa Kỳ, hoặc thăm bức Tường Đen ghi tên 58,000 chiến binh Hoa Kỳ tử trận tại Việt Nam. Nhưng Tướng CSVN Phạm Văn Trà đã từ chối.. Về sau Tướng Trà có mời Bộ Trưởng Bộ Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ dùng cơm tối với phát đoàn CSVN vào tối ngày Lễ Veterans Day và nói lời ngưỡng mộ đối với tử sĩ Hoa Kỳ với tư cách cá nhân (như tin Việt Báo đã loan). Nhân vật cho tin nói rằng, tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào lúc biểu quyết thông qua Nghị Quyết 427 về Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền cho Việt Nam, nhiều vị Dân Biểu thuộc cả hai Đảng đã chỉ trích Đại sứ Hoa Kỳ Raymond Burshardt tuyên bố vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam không là vấn đề mà Hoa Kỳ đặt quan tâm là hoàn toàn sai với chính sách và đường lối của Hoa Kỳ và ý nguyện của nhân dân Mỹ mà Quốc Hội là đại diện.
Nhân vật cho tin cũng kể rằng, nhiều vị Dân Biểu cả hai Đảng đã phê bình phía CSVN khi mời phái đoàn của Khu Trục Hạm USS Vandergrift đến thăm trụ sở Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố, đã tự ý mang hoa đến đặt trước pho tượng đang ngồi của Hồ Chí Minh đặt trên một công viên trước Trụ sở tòa thị chính rồi mới phái đoàn Hải Quân Mỹ đứng chào pho tượng chung với các đại diện Hải Quân Việt Nam và Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố Sài-gòn. Hình ảnh nầy sau đó được Việt Nam tung ra nói là phái đoàn Khu Trục Hạm USSVandergrift đến "dâng hoa" cho cố lãnh tụ Hồ Chí Minh. Nhân vật cho tin nói rằng tiết mục nầy không có dự trù, nhưng phía các sĩ quan Hoa Kỳ của USSVandergrift cũng vui vẽ hòa đồng trên đất khách.. Điều nầy bị chỉ trích tại Quốc Hội Mỹ.
Nhân vật cho tin nói rằng "Các phát biểu tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã được đúc kết rằng, hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Sản cần quean đi quá khứ để bắt đầu trang sử mới là là chuyện cần làm. Đối với Hoa Kỳ nói xóa bỏ hận thù là xóa thật, nói quên quá khứ là quên thật, nói xây dựng là làm thật. Nhưng phía CSVN thì nói và làm chưa thấy đi đôi với nhau. Họ nói xóa được căm thù với "Đế Quốc Mỹ", nhưng tại sao CSVN không xóa được căm thù đối với chính người dân của họ là những nhà chân tu như các vị Hòa Thượng trong Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất, hoặc với các Linh Mục, Tu sĩ Phật Giáo Hòa Hảo, các nhà trí thức đòi hỏi cải cách dân chủ và đòi tôn trọng nhân quyền""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.