Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

04/01/200400:00:00(Xem: 4108)
NHỮNG ĐIỀU CỬ TRI ÚC MUỐN NHÌN THẤY TRONG NĂM 2004!

ÚC ĐẠI LỢI: Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi nhật báo The Sunday Telegraph, đa số người dân Úc muốn có một thẻ căn cước toàn quốc để giúp chống lại chủ nghĩa khủng bố. Khoảng 1200 người đã được hỏi họ muốn nhìn thấy những điều gì xảy ra trong năm 2004. Cuộc khảo sát này cho thấy các vấn đề xã hội và môi sinh gợi lên lòng trắc ẩn của người dân Úc nhiều nhất. Ba kết quả hàng đầu là giảm thuế con niêm, giảm bớt số máy đánh bạc trong các club, và cải thiện điều kiện trong các trại nuôi gà.
Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ muốn phụ nữ và trẻ em nên được thả tự do từ những trại tạm giam di trú. Các cuộc điều nghiên dân ý được thực hiện trước biến cố khủng bố ngày 11 tháng Chín, 2000, cho thấy hầu hết người dân không muốn bị ràng buộc bởi một thẻ căn cước. Nhưng trong cuộc khảo sát lần này, 60 phần trăm ủng hộ ý tưởng này. Sự ủng hộ mạnh mẽ nhất đến từ những người tuổi trên 50, với 71 phần trăm nói rằng họ sẽ ủng hộ hết mình một kế hoạch như thế này.
Cuộc khảo sát cung cấp một sự hiểu biết về những gì mà người dân Úc mong muốn đối với một số vấn đề - từ môi sinh, tới an sinh xã hội, thể thao và chính trị. Cuộc khảo sát cho thấy người dân Úc muốn ông John Howard tiếp tục nắm chức Thủ tướng, và muốn bà Pauline Hanson không đắc cử vào Thượng viện. Ông David Briggs, giám đốc cuộc khảo sát Newspoll, nói rằng người dân Úc có các quan điểm rất rõ ràng về những gì mà họ mong muốn nhất trong năm 2004.
Ông phát biểu: “Cuộc khảo sát cho thấy những điều mà người dân Úc mong muốn xảy ra trong tương lai. Những điều bao gồm lòng trắc ẩn đối với những người mua căn nhà đầu tiên và trẻ em trong các trung tâm tạm giam di trú. Và họ cũng rất quan tâm đến môi sinh và phương cách mà thực phẩm của chúng ta được biến chế.”
Đại đa số dân chúng Úc rất muốn nhìn thấy thuế con niêm được giảm bớt cho những người mua căn nhà đầu tiên trong năm tới. Nỗi thống khổ của người dân ở Iraq cũng gợi lên lòng trắc ẩn của nhiều người dân Úc, với 70 phần trăm nói rằng Liên hiệp Quốc nên tiếp nhận trách nhiệm duy trì hòa bình trong đất nước này.
Trong lãnh vực chính trị, hầu hết người dân Úc muốn ông Howard vẫn là Thủ tướng và chống lại ý nghĩ rằng Thủ hiến NSW Bob Carr nên bước vào lãnh vực chính trị liên bang. Khi được hỏi ông Howard có nên về hưu hay không, 51% trả lời “No” và 40% trả lời “Yes”. Chín phần trăm không quan tâm đến vấn đề này.
Mặc dù ông Carr đã tỏ ý rằng một ngày nào đó có thể thích một công việc ở Canberra, ông ta không có được sự ủng hộ từ hơn một phần ba trong cộng đồng dân chúng. Khi được hỏi họ có muốn nhìn thấy lãnh tụ Lao động NSW tiến vào chính trường liên bang hay không, 37 phần trăm trả lời “No”, 31 phần trăm trả lời “Yes” và 32 phần trăm giữ thái độ không ngả về phía nào.
Bà Pauline Hanson có thể có được sự đồng cảm từ phần lớn cộng đồng dân chúng khi bà ta bị bỏ tù hồi đầu năm nay vì tội gian lận bầu cử, nhưng điều này không có nghĩa bà ta có được sự ủng hộ để trở lại chính trường. Về vấn đề cựu lãnh tụ đảng One Nation có nên được bầu vào Thượng viện hay không, 61% trả lời “No”, với sự phản đối lớn nhất từ những người Úc trẻ tuổi.
Một phần ba cộng đồng muốn nhìn thấy Shane Warne chơi criket cho Úc trở lại. Và dường như hầu hết người Úc đã quá chán ngán xem các chương trình truyền hình về đời sống thực tế của họ, với 69% muốn giảm bớt “sự thực tế” trên truyền hình trong năm tới. Có tới 70 phần trăm không muốn Teltra được tư hữu hóa, với sự phản đối mạnh mẽ từ cả thành thị lẫn vùng thôn quê. Cuộc khảo sát ý kiến trên điện thoại này dựa vào cuộc phỏng vấn với 1200 người, tuổi từ 18 trở lên từ ngày 12 đến 16 tháng Mười Hai.

LUẬT MỚI: CÁC BẢNG HIỆU PHẢI ĐƯỢC VIẾT BẰNG TIẾNG ANH!

CANBERRA: Theo Tổng trưởng Đa văn hóa Sự vụ Gary Hargrave, các bảng hiệu được viết hoàn toàn bằng một ngoại ngữ làm cho những người nói tiếng Anh “cảm thấy bị xa lánh”, do đó nên bị cấm. Ông Hargrave nói rằng một số chữ tiếng Anh nên bắt buộc phải viết trong tất cả các bảng hiệu được trưng bầy bởi các cửa tiệm, bất kể nhóm khách hàng của họ là ai.
Hội đồng thành phố Fairfield là chính phủ địa phương mới nhất đưa ra một chính sách về các bảng hiệu viết bằng tiếng Anh. Các cơ sở kinh doanh trong khu vực, nơi tập trung của khoảng 133 nhóm sắc tộc, đang được “khuyến khích” bao gồm ít nhất một số chữ tiếng Anh trong các bảng hiệu của họ. Và một phát ngôn viên của hội đồng thành phố nhấn mạnh rằng Anh ngữ không là điều bắt buộc. Tuy nhiên các cơ sở kinh doanh nào không tuân thủ chính sách mới sẽ phải tiếp những lần “viếng thăm” từ các viên chức của hội đồng thành phố, họ đến để yêu cầu hợp tác trong việc “phiên dịch các bảng hiệu”.
Quyết định này được đưa ra theo sau các hành động tương tự bởi các hội đồng thành phố Auburn và Hurstville, và là thêm một chiến thắng nữa cho ông Hargrave, người đang mạnh mẽ vận động các hội đồng thành phố trên toàn quốc chấp nhận chính sách này. Ông ca ngợi hành động của Fairfield là một bước đúng hướng. Ông Hargrave nói rằng:"Nếu không bao gồm một số tiếng Anh trong bảng hiệu, một cách cơ bản những gì bạn đang nói là ‘không muốn hoặc không mong đợi một số người bước vào cửa tiệm của tôi’.”
Fairfield là một trong những khu vực có nhiều chủng tộc nhất của đất nước Úc, với 53 phần trăm các cư dân sinh đẻ ở ngoại quốc. Số ngôn ngữ được ước tính sử dụng là 70, phổ thông nhất là tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Quảng, tiếng Quan thoại và tiếng Tây Ba Nha. Chỉ có 29 phần trăm các cư dân nói hoàn toàn tiếng Anh ở nhà, và con số này đang giảm bớt khi có thêm di dân đến định cư trong khu vực này.
Ông Hargrave bác bỏ một số lo ngại việc bắt buộc sử dụng Anh ngữ sẽ làm các di dân cảm thấy ít thoải mái tự nhiên hơn và có tác động đến quyền tự do ngôn luận. Ông nói rằng các chính phủ địa phương cần giúp họ thích nghi với đời sống Úc và nêu câu hỏi rằng: “Làm sao có thể là sự tự do ngôn luận nếu bạn không thể hiểu những gì họ đang nói"”

HAI KẺ TÌNH NGHI KHỦNG BỐ Ở SYDNEY BỊ TUYÊN ÁN Ở BEIRUT
SYDNEY: Hai người bị tình nghi khủng bố Bilal và Maher Khazal hiện vẫn đang ẩn náu trong các căn nhà của họ ở Lakemba mặc dù vừa bị xử 10 năm tù bởi một tòa án Beirut trong tuần qua. Bilal, người cựu nhân viên vận chuyển hành lý của hãng hàng không Qantas, và người anh trai của ông ta đã bị kết án bởi Tòa án Quân sự ở Beirut vì tội trợ giúp tài chánh một chiến dịch tấn công bằng bom ở Lebanon.
Nhật báo The Australian đăng tin rằng hai người anh em này sẽ bị dẫn độ sau khi nhà cầm quyền Lebanon gửi đến Chính phủ Liên bang Úc lời yêu cầu. Công tố viên Lebanese Adnan Addoum cho biết vẫn đang xem đến việc có nên yêu cầu dẫn độ hay không. Trong khi đó Bilal tuyên bố là sẽ chiến đấu chống lại bất cứ hành động luật pháp nào buộc ông ta phải ra trước một tòa án quân sự ở Beirut.
Trong cùng lúc luật sư của ông Bilal, ông Adam Houda, nói rằng thân chủ của ông sẽ không trải qua một phiên xử quân sự bất công. Ông ta chỉ trích việc thu xếp đặc biệt để buộc ông Bilal phải xuất hiện trước một tòa án ngoại quốc là một sự lạm dụng quyền lực và “rất phi-Úc” của chính phủ. Và Bộ trưởng Công lý Chris cho biết là sẽ xem xét bất cứ sự yêu cầu dẫn độ nào bằng một tiến trình thích đáng.
Trong khi đó lãnh tụ Hồi giáo cao cấp nhất ở Úc ngày hôm qua tuyên bố rằng các giáo sĩ Hồi giáo cực đoan ở Úc đang làm hại đến tôn giáo của họ bởi đã không lên án chủ nghĩa khủng bố một cách rõ ràng. Giáo sĩ Taj el-Dene Elhilaly đã tố cáo các phần tử Hồi giáo cực đoan đang theo chân trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden.
Ông Elhilaly nói với tờ The Australian rằng lời giáo huấn của các học giả Hồi giáo cấp tiến nằm bên ngoài đường ranh của hầu hết người Úc theo đạo Hồi: “Những người này mang một sự hiểu biết về Hồi giáo cứng rắn và không chính xác vào nước Úc, và họ thật sự đang làm hại đến tôn giáo của họ. Trong tinh thần anh em tôi kêu gọi họ làm cho chính xác nguồn thông tin của họ.” Ông Elhilaly khẳng định thái độ của những người này đang làm hại đến hình ảnh của 280,000 người Hồi giáo ở Úc.
3 VỤ CƯỚP TRONG VÒNG 14 TIẾNG
SYDNEY: Một trạm xăng, một cửa tiệm bán quần áo và một phòng trưng bầy bàn ghế đã trở thành mục tiêu của các vụ cướp có vũ trang ở khắp thành phố Sydney trong vòng 14 tiếng đồng hồ. Từ North Ryde tới Blacktown và Surry Hills, các tên cướp đã tẩu thoát với tiền mặt sau khi đe dọa các nạn nhân bằng súng.
Trong một vụ xảy ra tại trạm xăng Mobil, ở Lane Cove Rd, North Ryde, lúc 2:30am ngày thứ Hai, hai người đàn ông, một tên cầm khẩu súng mầu đen, đã uy hiếp nạn nhân và cướp một số tiền mặt từ máy tính tiền. Sau đó cả hai tẩu thoát bằng một chiếc xe hơi. Cả hai tên cướp này được miêu tả có hình dáng người Caucasian, tuổi từ 20 đến 25, cao 1,75 mét và đội loại mũ chỉ để hở mắt và mũi (baclava).
Sau đó vào buổi sáng, một người đàn ông đã dùng súng lục mầu bạc khủng bố các nhân viên tại một cửa tiệm bán quần áo. Cảnh sát không biết chắc hai vụ này có liên hệ với nhau hay không. Ngay khi hai nữ nhân viên vừa mở cửa tiệm trong khu thương mại West Point Shopping Centre ở đường Patrick vào lúc 8:25am thì một người đàn ông đã lẻn bước vào. Hai phụ nữ, tuổi 45 và 53, đang loay hoay chuẩn bị quầy tính tiền thì bất chợt người đàn ông này xuất hiện với khẩu súng trên tay, đe dọa họ mở két sắt trao tiền cho y.
Thám tử Gary Hutchen cho biết tên cướp có hình dáng người Trung Đông, tuổi khoảng 20, tóc hớt cao và thủ khẩu súng lục mầu bạc dài khoảng 15cm. Với chiều cao khoảng 1,65cm hắn mặc chiếc quần dài thể thao loại tracksuit, một áo thun trắng và đeo trên vai chiếc túi lưng mầu đen.
Kế tiếp là vụ cướp có vũ khí tại một phòng trưng bầy bàn ghế sang trọng ở Surry Hills. Vào lúc 4:30pm, một người đàn ông đã bước vào cửa tiệm ở đường Foveaux St và đe dọa ba nhân viên bằng một khẩu súng lục, đòi họ đưa tiền. Tên cướp này sau đó tẩu thoát và bị nhìn thấy lần cuối cùng đang chạy ở phía tây của con đường Foveaux St với một số tiền mặt và một vài vật dụng. Người đàn ông này được miêu tả có hình dáng Caucasian, tuổi từ 35 đến 40, vóc dáng hơi gầy với mái tóc nâu.
VỤ KIỆN DVT ĐẦU TIÊN ĐÃ BỊ BÁC!
MELBOURNE: Một tòa án ngày hôm qua đã bác bỏ quyền của một du khách máy bay kiện Qantas và British Airlines sau khi ông ta bị chứng máu đóng cục trong tĩnh mạch (deep- vein thrombosis - DVT). Người đàn ông Sydney, Brian Povey, đã bắt đầu một vụ kiện dân sự sau khi du lịch từ Sydney tới Luân Đôn trên một chuyến bay của hãng Qantas trong tháng Hai năm 2000, và 5 ngày sau trở về trên một chuyến bay của British Airways.
Ông ta đã bị các biến chứng và trải qua một cơn đột quÿ (stroke) mà đã làm tàn tật vĩnh viễn. Vụ kiện của ông Povey ở Melbourn được xem là vụ kiện thử nghiệm cho hàng trăm trường hợp tương tự - phần lớn đã được nạp lên Tòa Án Tối Cao Victoria. Tuy nhiên, Tòa Phúc Thẩm Victoria ngày hôm qua đã bác đơn kiện này và phán rằng các điều kiện trong chuyến bay mà ông Povey nói là đã gây ra các biến chứng DVT không thể định nghĩa về mặt pháp lý là một “tai nạn” mà các công ty hàng không phải chịu trách nhiệm.
Ở bên ngoài tòa án, ông Andrew Grech, luật sư của ông Povey, cho biết thân chủ của ông rất thất vọng với phán quyết của tòa. Ông Grech nói rằng: “Đây là một kết quả gây choáng váng nghiêm trọng cho ông ta, gia đình và rất nhiều người khác trong trường hợp tương tự.”
2 PHI CƠ SUÝT ĐỤNG NHAU TRÊN TRỜI!
NSW: Một phi cơ chở 150 hành khách và phi hành đoàn của hãng Virgin Blue đã suýt đụng phải một chiếc phi cơ nhẹ khi hai chiếc bay cách nhau chỉ có 60 mét. Tai họa chỉ đã tránh được khi chuyến bay DJ964 từ Sydney đã bất thần nghiêng cánh và bay vọt lên cao để né chiếc máy bay khác đang phóng thẳng tới.
Vụ suýt đụng này xảy ra vào lúc 1:35pm ngày thứ Tư ở một nơi cách phi trường Launceston 30 cây số về hướng bắc. Các nhân viên phi trường cho biết chiếc phi cơ một động cơ và bốn ghế ngồi, Tobago, chỉ còn cách chiếc Boeing 737 có 60 mét khi đèn báo động chớp liên hồi. Ông Richard Dudley, phát ngôn viên của Airservices Australia, xác nhận một hệ thống tránh đâm nhau trên chiếc phi cơ chở hành khách đã báo động cho phi hành đoàn biết một chiếc phi cơ khác đang bay quá gần.
Ông Dudley cho biết viên phi công trưởng đã tức thì thực hiện các thủ tục khẩn cấp để đối phó với tình huống nguy hiểm. Một hành khách sau này kể rằng chiếc 737 đã bay lên cao và nghiêng cánh thật mạnh sang phải trước khi bay xuống thấp trở lại. Người đàn ông này cho biết đã nhận thấy có điều gì trục trặc nhưng hành khách không được cho biết sự việc cho tới khi chiếc phi cơ đáp xuống phi trường Launceston 10 phút sau.
Vấn đề đang được điều tra và mọi chi tiết sẽ được chuyển đến Bộ An toàn của Sở Vận tải Úc Đại Lợi. Trong khi đó nữ phát ngôn nhân của Virgin Blue, bà Amanda Bolger, nói rằng viên phi công đã thực hiện các thủ tục rất đúng và chính xác. Bà nói thêm rằng: “Chúng tôi tin tưởng Úc Đại Lợi có các bầu trời an toàn nhất thế giới.” Vụ việc này xảy ra sau một vụ suýt đụng nhau khác ở Melbourne cách đây ba tuần lễ.


NHÂN VIÊN AN NINH VŨ TRANG BẮT ĐẦU TUẦN TRA CÁC CHUYẾN BAY
ÚC ĐẠI LỢI: Kể từ đầu năm mới nhân viên an ninh vũ trang có thể sẽ được bố trí trên các chuyến bay giữa Úc và Hoa Kỳ. Trong khi một số chuyến bay từ Pháp tới Hoa Kỳ đã bị hủy bỏ trong mùa Giáng Sinh vì tin tức tình báo lo ngại các vụ tấn công khủng bố rất có thể xảy ra, chính phủ liên bang Úc đang thương lượng với Bắc Mỹ về việc bố trí nhân viên an ninh trên các chuyến bay.
Sau một sự thỏa thuận đạt được vào buổi sáng ngày lễ Giáng sinh giữa chính phủ và tổng giám đốc Qantas Geoff Dixon, các “air marshal” sẽ bắt đầu tuần tra trên các chuyến bay giữa Úc và Tân Gia Ba ngay lập tức. Trong một cuộc họp khẩn cấp buổi sáng thứ Sáu, Bộ trưởng Công lý và Quan thuế Chris Ellison đã cùng với ông Dixon đạt được sự thỏa thuận về chi phí cho việc cung cấp các nhân viên an ninh, và công việc tuần tra có thể được bắt đầu ngay lập tức.
Thượng nghị sĩ Ellison cho biết các cuộc thương lượng với Hoa Kỳ đang diễn ra, và Gia Nã Đại cũng đã yêu cầu được phép gửi nhân viên an ninh trên các chuyến bay của họ đến Úc. Ông Ellison nói rằng ông hy vọng đạt được một sự thỏa thuận với Hoa Kỳ trong đầu năm mới và cho biết: “Chúng tôi cũng đang thương thảo với một số quốc gia khác, nhưng còn quá sớm để tiết lộ đó là những ai.”
Hoa Kỳ vừa nâng cấp báo động lên mức cao nhất kể từ vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng Chín, theo sau các nguồn tin tức tình báo rằng al Qaeda đang hoạch định các vụ tấn công trên lãnh thổ Hoa Kỳ trong dịp lễ Giáng sinh. Sáu chuyến bay của Air France từ Paris đến Los Angeles đã bị hủy bỏ sau khi nhà cầm quyền Hoa Kỳ không cho phép các chiếc phi cơ này hạ cánh bởi vì lo sợ các tên khủng bố, giả là du khách, đang hoạch định các cuộc tấn công. Một số hành khách đã bị thẩm vấn, nhưng các viên chức Pháp cho biết họ đã được thả vì không tìm thấy bất cứ mối liên hệ khủng bố nào. Người ta tin rằng Hoa Kỳ đã nhận diện được “hai hoặc ba” công dân Tunisian liên hệ đến âm mưu khủng bố, những người này đã mua vé nhưng không xuất hiện tại các phi trường. Phi trường Los Angeles đã được đặt trong tình trạng báo động cao với sự hiện diện rất đông đảo của cảnh sát và quân đội, các chiếc xe dân sự bị cấm đậu ở phía trước tòa nhà ở sân bay.
Trong khi đó nhân viên an ninh cũng đã được bố trí tại các trạm nội địa và quốc tế của phi trường Sydney để ngăn ngừa tấn công khủng bố, nhưng mức báo động đã không gia tăng từ mức “trung bình” hiện nay. Nhân viên an ninh được lệnh cấm các xe hơi đậu trước các trạm đến và đi của phi trường, các du khách cũng bị kiểm tra khi họ bước ra khỏi xe hoặc taxi.

HAI THANH NIÊN BỊ CÁ SẤU GIAM TRÊN CÂY SUỐT 22 TIẾNG ĐỒNG HỒ!
DARWIN: Hai thanh niên kể lại câu chuyện họ đã phải bám trên một cành cây trong đêm mưa gió lạnh lẽo và hãi hùng như thế nào, suốt 22 tiếng đồng hồ, sau khi một con cá sấu khổng lồ giết chết người bạn thân và rồi “trêu chọc” họ bằng xác chết của nạn nhân.
Shaun Blowers và Ashley McGough, cả hai đều 19 tuổi, đã ngồi co ro ngay bên trên dòng nước cuộn chảy của con sông Finnis River, một nơi cách Darwin 80 cây số về hướng tây-nam, sau khi con cá sấu “khoe” xác chết chiến lợi pẩm của Brett Mann trong hàm răng lởm chởm. Sau đó con cá sấu dài 4 mét này rình rập họ suốt đêm và cả buổi sáng hôm sau.
Sau cuộc vui chơi với chiếc xe lội nước, ba thanh niên này xuống rửa ráy trong dòng sông và rồi Brett, một thợ máy 22 tuổi, hụt chân và bị dòng nước chảy xiết cuốn ra xa hơn 1 cây số. Hai người bạn đã vội bơi ra tiếp cứu, nhưng bị con cá sấu này cản trở. Ashley kể rằng: “Nó bơi cách chúng tôi chỉ khoảng 2 mét và liên tục ở phía sau chúng tôi.” Cuối cùng cả hai Shaun và Asley đã leo lên được một cành cây ven bờ sông.
Shaun kể rằng: “Chúng tôi nhìn quanh để tìm Brett, nhưng chẳng nhìn và nghe thấy bất cứ gì. Chúng tôi đã không nghe tiếng la hoặc vùng vẫy dưới nước hoặc bất cứ điều gì. Sau đó khoảng hai phút, con cá sấu xuất hiện lên mặt nước với xác của Brett trong hàm răng của nó, như thể khiêu khích chúng tôi và rồi bơi đi mất. Nó để xác của Brett đâu đó và rồi quay trở lại rình chúng tôi ở dưới gốc cây. Thỉnh thoảng nó biến mất một thời gian ngắn và rồi xuất hiện trở lại để biết chắc chúng tôi vẫn trên cành cây. Con cá sấu tinh quái này rình rập chúng tôi suốt đêm và cả buổi sáng hôm sau. Cuối cùng nó đã bỏ đi vì tiếng động của chiếc trực thăng cấp cứu bay đến lúc buổi trưa.”
Hai thanh niên này đã được cứu thoát và được điều trị vì mất nước và chấn động tinh thần trong bệnh viện Royal Darwin Hospital. Sau này Shaun cho biết: “Trời rất lạnh và tối như mực, chúng tôi ngồi trên các cành cây nhỏ. Bởi vì không thể nhìn thấy nhau suốt đêm, tôi đã phải chạm tay vào bàn chân của Ashley. Bất cứ lúc nào cử động chúng tôi cùng đều phải nói cho nhau biết và chắc chắn không ngủ gục. Cây này rất nhỏ và chỉ có hai cành lớn chúng tôi có thể ngồi trên đó, còn có một số cành khác nhưng lại nằm rất sát mặt nước. Thân cây rung chuyển mạnh vì trời mưa và gió. Chúng tôi bị lạnh cóng và chỉ có cách duy nhất để sưởi ấm cho nhau là Ashley leo xuống ngồi sát với tôi.” Đây là lần đầu tiên một con cá sấu nước mặn được nhìn thấy ở con sông Finniss River.
ĐẬU XE ẨU BỊ BẮT TỘI SỞ HỮU SÚNG BẤT HỢP PHÁP!
SYDNEY: Hai thanh niên đậu xe tại một khu vực cấm đậu ngay bên ngoài một trạm cảnh sát cuối cùng không chỉ bị ghi giấy phạt lưu thông, nhưng đã bị bắt vì tội sở hữu súng bất hợp pháp. Waleed Mhaich và Mohamed Fahda đã bị bắt giữ sau khi cảnh sát tìm thấy họ mang trong người một khẩu súng lục Smith & Wesson đầy ắp đạn.
Trước tòa án hai thanh niên này đã bị buộc tổng cộng 15 tội, gồm sở hữu vũ khí không đăng ký và bất hợp pháp, mang vũ khí đầy đạn trong một nơi công cộng. Theo hồ sơ cảnh sát, Mhaich đã lái một chiếc Mitsubishi Colt tới đường Meredith ở Banktown, ngừng trong một khu vực cấm đậu và chỉ cách trạm cảnh sát có 10 mét. Trong khi hai người bạn của họ đi vào trạm cảnh sát để trình diện trong thời gian được tại ngoại, Mhaich vẫn ngồi trong xe với Fahda ngồi ở băng sau .
Khi cảnh sát bước tới và hỏi bằng lái xe, Mhaich xuất trình một bằng L (Learner drive licence) nhưng nhận là đã lái xe không có người kèm. Theo cảnh sát, cả hai thanh niên này được yêu cầu ra khỏi xe và khi họ bước ra cảnh sát để ý thấy có một vật gì cồm cộm bên dưới chiếc áo thun của Fahda. Một cuộc lục soát đã phát hiện anh ta nhét vội khẩu súng lục xuống chiếc quần dài, (khẩu súng này có hàng số bị đục bỏ). Cảnh sát cũng tìm thấy một băng đạn 30 viên của loại súng Glock, và một số đạn của loại súng Luger.
Công tố viên Clint Nasr nói rằng điều lo ngại chính là hai người đàn ông này đang hoạch định làm những gì với khẩu súng đạn đã lên nòng. Thật may cảnh sát đã tình cờ phát giác và bắt giữ họ. Với làn sóng bạo động súng đạn đang bùng nổ khắp khu vực Bankstown, cộng đồng dân chúng rất lo lắng nếu hai người đàn ông này được cho tại ngoại hầu tra. Cuối cùng hai thanh niên này đã bị từ chối tại ngoại và sẽ xuất hiện trở lại ở tòa án ngày thứ Hai.

VIỄN KIẾN CỦA THỦ TƯỚNG VỀ QUYỀN CHĂM SÓC CON CÁI BỊ BÁC!
CANBERRA: Các cha mẹ ly dị chắc sẽ không đạt được sự chia sẻ 50/50 quyền coi sóc con cái bởi vì một ủy ban của Hạ viện đang chuẩn bị bác bỏ bỏ đề nghị này. Trong tháng Sáu năm nay Thủ tướng John Howard đã yêu cầu ủy ban xem xét “quyền được chăm sóc con cái chung” sau khi ông tuyên bố rằng các người cha ly dị nhận được một sự đối xử không công bằng trong Tòa án Gia đình.
Nhưng ủy ban này rất có thể sẽ nhất trí bác bỏ đề nghị thời gian chăm sóc một đứa trẻ nên được tự động chia đều giữa hai cha mẹ ly dị. Ủy ban sẽ đề nghị các sự thay đổi đáng kể đối với đạo luật gia đình Family Law Act, có thể bao gồm việc tạo ra một cơ quan đặc biệt để quyết định quyền chăm sóc con cái bên ngoài các tòa án. Cũng sẽ có các đề nghị bao gồm việc xem xét lại toàn bộ phương cách mà tiền cấp dưỡng con cái được trả và sự liên hệ của ông bà nội/ngoại vào kế hoạch nuôi dưỡng con cháu.
Việc bác bỏ đề nghị quyền chăm sóc chung 50/50 sẽ làm thất vọng không ít những người cha ly dị, họ tranh luận rằng hệ thống hiện thời rõ ràng chống lại họ. Ông Barry Williams, chủ tịch Hiệp hội những người cha đơn chiếc “Lone Fathers’ Association”, nói rằng ông rất lấy làm buồn khi đề nghị chia đều quyền coi sóc con cái bị bác bỏ. Nhưng các nhóm phụ nữ chắc chắn sẽ hoan nghênh quyết định này, họ đã cực lực phản đối đề nghị 50/50 với lý lẽ rằng nó sẽ làm khó khăn hơn việc bảo vệ họ và các đứa con từ sự bạo hành của các ông chồng cũ.
Ông Howard đề nghị xem xét “quyền coi sóc con cái chung” bởi vì có quá nhiều bé trai lớn lên mà không có một hình ảnh người cha trong đời sống của chúng. Ông nói rằng: “Nếu một bé trai sống với người mẹ, rất ít khi nhìn thấy người cha, không có các anh lớn hoặc các chú bác gần gũi, và có thể theo học tại một trường tiểu học mà có rất ít các thầy giáo, như vậy cho mãi tới khi đứa bé trai này được 15 hoặc 16 tuổi nó mới tình cờ gặp một mẫu người đàn ông mà nó có thể noi gương.”
Ông yêu cầu một cuộc tìm hiểu thấu đáo để xác định các nhân tố nào nên được quan tâm đến khi quyết định mỗi cha mẹ nên có được bao nhiêu thời gian coi sóc con cái của họ; nên được chia đều thời gian coi sóc hay không; tòa án có nên ra lệnh các đứa trẻ tiếp cận với các thân nhân khác như ông bà hay không; và phải chăng công thức cấp dưỡng con cái hiện thời là công bằng.
Ủy ban này được thành lập gồm 10 thành viên quốc hội, sáu từ Liên minh Tự do-Quốc gia và bốn từ Đối lập.

BIỆN PHÁP MỚI NHẤT ĐỂ KIỂM SOÁT TỐC ĐỘ BẰNG P VÀ L
NSW: Kể từ tuần này các mức giới hạn tốc độ tối đa sẽ được ghi rõ trên các bảng nhựa L và P trong một cố gắng để kiểm soát tốc độ những người tài xế trẻ tuổi. Các tấm bảng mới này sẽ ghi rõ tốc độ tối đa 80 cây số/giờ cho bằng L, 90 cây số/giờ cho bằng P đỏ và 100 cây số/giờ cho bằng P xanh lá cây. Quyết định này đã được đưa ra bởi sự lo ngại về tỷ lệ tai nạn quá cao liên hệ đến các tài xế “mới tốt nghiệp” ở NSW.
Những người tuổi từ 17 đến 20 chỉ chiếm 6 phần trăm trong tổng số các tài xế có bằng lái nhưng lại chịu trách nhiệm tới 25% các tai nạn lưu thông. Họ liên hệ đến các tai nạn xe cộ chết người nhiều gấp ba lần những tài xế trên 25 tuổi. Trong ngày lễ Giáng sinh vừa qua cảnh sát đã bắt được hai thanh niên 17 tuổi có bằng P lái xe qúa tốc độ. Trong một trường hợp, một thiếu niên bị bắt vì chạy 118 cây số/giờ trong khu vực quy định 80 cây số/giờ ở Goulbourn. Ông Paul Willoughby, phát ngôn nhân của Sở lộ vận (RTA), cho biết tốc độ là kẻ giết người lớn nhất của những tài xế trẻ tuổi.
tường trình về chống trộm cắp xe: HYUNDAI DỄ BỊ ĂN TRỘM NHẤT!
ÚC ĐẠI LỢI: Hyundai Excel đã qua mặt Holden Commodore để trở thành loại xe hơi bị ăn cắp thường nhất ở Úc. Theo bản tường trình mới nhất của cơ quan National Motor Vehicle Theft Reduction Council, khoảng 98,000 chiếc đã bị ăn trộm trong năm ngoái, 34,000 chiếc ở tiểu bang NSW.
Các vụ trộm xe Hyundai Excel X3 đã gia tăng 24 phần trăm kể từ ba tháng đầu của năm 2003, trong khi Holden Commodore VS đạt kỷ lục là loại xe mà khi bị mất rất ít có cơ hội tìm thấy được, với 41 phần trăm những chiếc xe này bị mất trộm sẽ chẳng bao giờ được nhìn thấy trở lại nữa. Các loại xe Holden Commodore RV, Honda Civic, Daihatsu Charade G203 và Audi A4 B5 cũng đang bị mất trộm nhiều nhất.
Khoảng phân nửa các chiếc xe hơi bị mất trộm ở Úc trong thời gian ba tháng qua đã được sản xuất trong thập niên 1980, và 30 phần trăm là những kiểu của thập niên 1990. Và điều đáng ngạc nhiên là một phần ba những chiếc xe hơi kiểu mới nhất bị mất cắp đều được gắn bộ phận bất khiển dụng điện tử (immobiliser) theo tiêu chuẩn của Úc.
Trong ba tháng qua số xe Nissan Skyline bị mất cắp đã giảm 39 phần trăm trong khi Holden Commodore VS, Mitsubishi Magna và Daewoo Lanos cũng bị lấy trộm ít hơn. Trong năm nay tính trên toàn quốc có khoảng 4366 xe gắn máy (motorcycle) bị mất trộm, từ tháng Bẩy tới tháng Mười một, khoảng 900 chiếc Yamaha và Honda bị mất, so với chỉ có 37 chiếc Harley Davidsons.
Thường thường các vụ trộm xe xảy ra nhiều nhất trong ngày thứ Sáu từ 4pm đến giữa đêm. Và Hyundai Excell X3 là loại xe được ưa thích nhất bởi các tên trộm cơ hội. Kiểu xe Hyundai Excell được chế tạo từ 1994 đến 1998 tương đối rất dễ lấy trộm bởi vì nó không có hệ thống bất khiển dụng điện tử.
bé gái 7 tuổi CHẾT CHÌM TRONG HỒ BƠI CHỈ SÂU CÓ BA TẤC NƯỚC!
MELBOURNE: Một bé gái bẩy tuổi đã chết chìm trong một hồ bơi có độ sâu ít hơn ba tấc nước ở sân sau nhà ngày hôm qua. Cảnh sát cho biết bé gái này chơi một mình trong quãng thời gian rất ngắn vài phút trong một bồn nước, loại được bơm hơi dành cho trẻ em, tại một căn nhà ở đường Lanedowne Rd, Cairnlea, thuộc phía tây thành phố Melbourne, vào khoảng 3:40pm. Công việc cấp cứu đã được thực hiện ngay tại hiện trường nhưng không thành công, và ngay sau đó bé gái này đã được cấp tốc đưa vào Sunshine Hospital, nhưng em đã chết trong bệnh viện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.