Hôm nay,  
Việt Báo Online

Người Mỹ Trầm Lặng

26/01/200300:00:00(Xem: 4243)
Người Mỹ Trầm Lặng
Tiểu thuyết tựa đề "The Quiet American" của Graham Greene có lẽ là sách đầu tiên ngươiø Mỹ viết về VN. Hai cuốn phim cùng tên, là hai cuốn phim quay lấy cảnh Sàigòn đầu tiên và trình chiếu cũng đầu tiên trong hai chế độ Quốc, Cộng. Kể ra tác giả sách và hai đạo diễn phim trước và sau là người Da Trắng giỏi về kinh doanh, biết khai thác kinh nghiệm gần như đã biến thành qui luật của những người theo cơ hội chủ nghĩa. " Thời thành lập hay suy tàn của một chế độ là thời dễ thành công nhứt cho danh lợi cá nhân." Sách và Phim The Quiet American ở một chừng mục nào đó được nhiều người chú ý, mua xem là vì vậy.
Nhưng nếu chịu khó đọc cho kỹ tiểu thuyết The Quiet Amrerican người ta thấy tác giả Graham Greene chẳng những không rành lối sống và phong tục VN mà cũng không buồn tìm hiểu tình hình lịch sử chánh trị VN Ông lấy làm bối cảnh cho cuốn sách. Dù nhân vật có thể hư cấu, dù thể loại có thể dư tưởng, bối cảnh của thời đại có tính lịch sử không thể không chú ý được. Do vậy đọc The Quiet American người ta tưởng Saigon ngày Tây mới ra đi và Mỹ mới tới, là một Saigon đỉ điếm. M
ột cô gái Việt tên Phượng, loại con nhà, ăn học loại khá có thể giao dịch được với người nước ngoài, muốn chồng ngoại quốc để đi khỏi nước. Muốn đến nổi phải vớ một người Anh già bằng hai tuổi cô và đã có vợ rồi. Sau đó cô cặp với một nhân viên sứ quán Mỹ trẻ nhưng ghiền á phiện. Còn ngay trong lòng Saigon, hàng trăm bọt đền (ổ chứa điếm), mỗi nơi có hàng trăm cô gái Việt ngồi chờ bán sex. Sàigòn hút xách lan tràn đến mức có thể đem bàn đèn dọc tẩu lên khách sạn giữa trung tâm đô thành để vui với phù dung tiên nữ. Saigon với người ngoại quốc hành động như vua con. Một Ông già Anh lấy cô gái VN nhỏ hơn mình phân nửa tuổi mà chẳng tốn bao nhiêu và xài cô gái ấy như bồi dết. Một nhân viên quèn mới vào ngành ngoại giao, làm cho sứ quán Mỹ hút á phiện tại phòng, Cảnh Sát VN vào xài xể nhân viên công lực như nói chuyện với người lon ton. Mộng y lớn như TT De Gaulle Pháp, chủ trương trung lập và định lập thành phần thứ ba, đứùng giữa Quốc Cộng.
Vì cường điệu trong mô tả như vậy nên Graham Greenne không chú ý đến những chi tiết một người viết văn không thể coi thường được. Nhà văn Hoàng Hải Thủy liệt ra nhiều sai lầm mô tả của của Graham, nhỏ như cách tiêm thuốc phiện, đia danh Dakao, tên người Mai viết trật, đến lớn như vụ nổ plastic ơ Continental là do Việt Minh, chớ không phải do Trình Minh Thế, và nhiều rất nhiều bất hợp lý khác nữa.
Mà cường điệu là do tinh thần thượng tôn dân tộc của tác giả, coi người Da Trắng là chủng tộc thượng đẳng và Mỹ là Caucasian Saviors cứu tinh cho người Việt khi đất nước VN bị Tây Phương và CS chia đôi. Bịnh đó khiến Hitler chủ trương Đức Quốc Xã, thanh lọc Do thái để thuần chủng Aryen. Bịnh đó khiến người Mỹ như Graham Greene làm thay nghĩ thế cho người Việt, xem Chiến tranh VN là một cuộc do Mỹ ủy nhiệm, dẫn tới việc bức tử VNCH sau này khi Mỹ muốn rút lui trong danh dự, việt nam hoá chiến tranh, đổi màu da xác chết và siết viện trợ khi CS Hà nội tăng cường xăm lược Miền Nam. Bịnh tư kiêu tự đại khiến Graham Greene hạ cấp cô gái con nhà gia giáo Phượng trở thành một me Tây, biến Sàigon thành một thứ ổ điếm và tiệm hút, và cho người Anglo Saxons như người Anh già và người Mỹ trẻ nhân viên sư ù quán sống trên luật pháp trong tiểu thuyết hư cấu là cuốn sách đầu người Mỹ viết về VN.
Tai hại của The Quiet American nằm ở chỗ đó. Sách này là cuốn sách đầu Mỹ viết về VN, cuốn phim này là phim đầu được quay ở Saigon khi Mỹ bắt đầu vào, nuớc VN bắt đầu ra khỏi Thực dân Pháp. Mối tình đầu, bài thơ đầu, hình ảnh đầu, buổi ban đầu , cuốn sách đầu của một đề tài, đề luận là những gì con người nhớ dai, lưu luyến lâu và ăn sâu đậm vào lòng nhứt. Bức tranh u ám của một Saigon sắp hết nô lệ Pháp và bắt đầu nô lệ Mỹ dưới cái nhìn của Graham Greene là hoàn cảnh thu nhỏ của một Miền Nam, một chế độ, một đất nước, nhân dân đang học đánh vần chữ độc lập dưới mắt những anh Caucasian Saviors Mỹ. Và Graham Greene dùng tiểu thuyết để giới thiệu đầu tiên VN với Mỹ và Mỹ với VN như thế thì VN chỉ có từ chết tới bị thương với Mỹ sau này và Mỹ rút lui ra khỏi VN năm 1975 là quá trễ.
Đã đọc The Quiet American, người ta sẽ không ngạc nhiên về thái độ và hành động của một Cabot Lodge đến làm Đại sứ Mỹ tại VN để kết liểu đời một tổng thống dân cử. Người ta sẽ không ngạc nhiên có khi đại sứ Mỹ ở VN hành động như Quan Thái Thú ở Saigon và nhiều Cố vấn Mỹ làm như tư lịnh, chỉ huy trưởng các đơn vị VNCH khắp bốn vùng Chiến Thuật. Người ta không ngạc nhiên khi Kissinger chèn ép VNCH ở Hoà Đàm Paris để VNCH đột qụy ngày 30/4/75ï.Và người ta cũng không ngạc nhiên tại sao CS Hà nội tỏ ra "hồ hởi, phấn khởi tạo mọi điều kiện dễ dàng" để hãng phim ngoại quốc vào Saigon lấy nơi đây làm bối cảnh quay phim và sau đó cho chiếu "đại trà." Bôi tro trét trấu Miền Nam, bôi lọ, tạt nước dơ vào Saigon, thủ đô VNCH, là chuyện làm thuộc chánh sách của CS Hà nội dù hơn một phần tư thế kỷ lịch sử đã trôi qua. Nhưng người Việt chân chánh công bình hơn. Tin báo chí trong nước cho biết và hầu hết báo chi bằng tiếng Việt ở Mỹ đều nói: dân VN rất lơ là với bộ phim Người Mỹ Thầm Lặng, chỉ có Đảng và Nhà Nước "hồ hởi", cho chiếu "đại trà" thôi. Còn khán giả ở Mỹ trong đó có người Việt tỵ nạn CS xem phim đó là phim hạng bét về đề tài Chiến Tranh VN.
Thượng Đế cũng không thay đổi được lịch sử. Saigòn vẫn là Saigon. Nó vẫn là hòn ngọc Viễn Đông của người dân Việt, thủ đô kinh tế hay chánh trị của VN. Bao nhiêu triều đại, chế độ có thể qua đi nhưng Saigon vẫn còn đó như Hà nội vẫn còn đó. Saigon có thể là một thủ đô kinh tế khi đất nước thống nhứt, một thủ đô chánh trị khi những người không chấp nhận chế độ CS, nhiều thế hệ hy sinh những ngày hoa mộng và mạng sống của mình ra để bão vệ. Dù Pháp muốn biến nó thành Paris hải ngoại, Mỹ thành căn cứ Đông Nam Á và CS Hà nội muốn cào bằng khi mới vào, đổi tên thành Thành phố HCM trong say sưa chiến thắng. Nhưng khi đói tỉnh lại sau đó, cũng phải mặc thi thừa nhân một chân lý, Saigon như thủ đô kinh tế của VN, trong thời Đổi Mới. Còn người Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung và ở hải Ngoại, trước sau như một bất cần, vẫn yêu và gọi Saigon là Sàigòn muôn thuở.

21/10/2019(Xem: 68)
Tình hình chung mấy năm qua ở Á châu Thái bình dương từ đông bắc tới đông nam cho thấy: Mỹ thêm bạn, TC thêm thù.
21/10/2019(Xem: 68)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 62)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 68)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 81)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
21/10/2019(Xem: 54)
Theo The Wall Street Journal, công ty bán lẻ trên mạng Amazon đang trả chi phí di chuyển cho những nhân viên được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, để họ có thể đến điều trị tại hệ thống City of Hope- Los Angeles.
21/10/2019(Xem: 57)
Những ngân hàng hiện nay đang được ghi nhận là tính lãi suất cao kỷ lục trên thẻ tín dụng, khi những người sử dụng thẻ vay nợ càng nhiều.
21/10/2019(Xem: 59)
Kẹt xe, phải nối đuôi hàng dài trên đường đi làm là nỗi căng thẳng, đau khổ của nhiều người Mỹ.
21/10/2019(Xem: 48)
Theo một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào giữa Tháng 10, hơn một nửa người trưởng thành Mỹ cho biết có thành viên trong gia đình sử dụng quá nhiều bia rượu, thuốc.
21/10/2019(Xem: 50)
Theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), 2 năm trở lại đây mức tiêu thụ trong nước về mì gói (còn gọi là mì ăn liền) của Việt Nam gia tăng mạnh.
21/10/2019(Xem: 56)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/10/2019(Xem: 53)
Câu chuyện ô nhiễm môi trường càng lúc càng bi thảm… không chỉ thiên nhiên làm cho đời sống gian nan hơn, ngay chính con người cũng làm thêm tệ hại.
21/10/2019(Xem: 56)
Theo Đại Học Dị Ứng, Hen Suyễn, Miễn Dịch Hoa Kỳ, hơn 50 triệu người Mỹ đang bị bệnh dị ứng, và chi phí chữa trị hằng năm của họ vượt quá $18 tỉ. Dị ứng là căn bệnh mãn tính đứng hàng thứ sáu của nước Mỹ.
21/10/2019(Xem: 61)
Một nhóm những nhà nghiên cứu tuyên bố vừa tìm ra một phương pháp thay thế để chữa trị bệnh tiểu đường.
21/10/2019(Xem: 59)
Một nghiên cứu mới vừa xác định rằng thuốc Elmiron- loại thuốc sử dụng rộng rãi để chữa bệnh bàng quang- có thể làm tổn hại mắt.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.