Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

11/11/200200:00:00(Xem: 3624)
Kính thưa Qúy độc giả, cùng Qúy Ông Vũ Kh. (QLD), Trung Ngôn (QLD), Trương Vĩnh Hòa (Perth): DĐĐG chân thành cảm ơn sự theo dõi cùng những đóng góp của qúy vị trong thời gian qua về việc “hạ quốc kỳ VNCH” tại VPCĐ/QLD. Hiện tại, chúng tôi nhận thấy, thứ nhất, tuần qua, BCHCĐ/QLD đã treo quốc kỳ VNCH tại kỳ đài trước VPCĐ; và thứ hai, theo bản tin đặc biệt Sàigòn Times vừa nhận được từ ông Trần Hưng Việt, Chủ tịch BCHCĐ/QLD, chúng tôi được biết, ông Việt và một số vị trong BCH đã tích cực và nhanh chóng can thiệp, triệt hạ kịp thời lá “cờ máu CSVN” tại Trung Tâm Thông Tin (Information Centre) của South Bank Parklands vào Thứ Hai, 28/10 vừa qua (xin coi chi tiết trang 30). Trước những diễn biến vô cùng khích lệ như vậy, DĐĐG xin tạm ngưng đăng những đóng góp liên quan đến việc “hạ cờ QLD”, để tạo điều kiện thuận lợi cho BCHCĐ/QLD và UBBVQK, do cùng theo đuổi mục tiêu cao cả “bảo vệ quốc kỳ VNCH và triệt hạ cờ máu CSVN”, sẽ sớm đi đến những thỏa thuận hợp tình hợp lý, nâng cao sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng tại QLD. Rất mong qúy vị thông cảm.

Trân trọng,
Hoàng Tuấn (SGT)

*

GS Vương Văn Hải (Mel): Cảm ơn GS đã gửi lá thư với những lời lẽ GS coi là “giáo huấn” chúng tôi về lòng “nhân ái tối thiểu cần phải có” đối với kẻ thù CS. Nhưng phải thành thực thưa với GS là chúng tôi không phải là “thánh” để có thể nghe lời “giáo huấn” của GS. Vả lại, lòng nhân cũng có ba, bảy đường. Giáo sư viện thuyết “Nhân” của Khổng Tử để tràng giang đại hải, thuyết phục “người Việt tỵ nạn phải quên đi những tội ác của CS, phải biết yêu kẻ thù như yêu mình”, nhưng có lẽ GS đã quên hoặc GS không hiểu thấu thuyết nhân ái của đức Khổng về lòng Nhân. Ngài đã dậy học trò của ngài, “Nhân không phải chỉ để yêu mà còn cả ghét nữa”. Làm người, phải biết ghét những kẻ đã chà đạp cái mình yêu, phải có lòng dũng cảm để chống lại những thế lực hắc ám để bảo vệ những người thân yêu của mình. Có yêu thì phải có ghét, thưa GS. Cuối cùng, cũng thành thực thưa với GS, chúng tôi không phải có bổn phận đăng thư của GS cũng như của bất cứ ai, núp bóng tự do ngôn luận của mục Diễn Đàn Độc Giả, để loan truyền những quan điểm gây bất lợi cho cuộc đấu tranh chung. Còn chuyện “nếu Sàigòn Times không đăng” GS “sẽ gửi bài cho báo khác đăng cho rộng đường dư luận” thì đó là quyền của GS. Tuy nhiên, chúng tôi tin, không một cơ quan ngôn luận nào của người Việt yêu tự do chấp nhận đăng một lá thư với những ngôn ngữ “chậy tội cho CS” của GS.

*

Tin yêu trước bạo lực
Phạm thanh Phương - Lidcombe NSW

Nhân đọc mẩu tin trên SGT số 283 (24-10-2002) được biết có phái đoàn tòa thánh Vatican về VN dự lễ thụ phong Linh mục. Phái đoàn đã thảo luận với nhà cầm quyền CS một số vấn đề, có cả việc bổ nhiệm một số giám mục tại một số địa phận và đi thăm các giáo dân ở một vài nơi. Tuy nhiên, trong bản tin không thấy đề cập đến một sự can thiệp hoặc tranh đấu nào cho vị chăn chiên khả kính Nguyễn văn Lý đang khổ ải trong lao tù. Điều này khiến nhiều người thắc mắc và đang nôn nóng đợi chờ... Trong hoàn cảnh đất nước hiện tại, trước một bạo quyền ngu xuẩn, dã man như bọn CSVN, không còn cách nào hơn là trực diện đấu tranh. Có nhiều tổ chức, mặt trận trong cũng như ngoài nước đã và đang thực hiện. Tuy nhiên, nổi bật nhất là những tu sĩ, ngoài việc yêu tôn giáo, họ vẫn không quên quê hương, tổ quốc đồng bào và họ đã dấn thân hoàn toàn cho đại cuộc. Trong đó có Lm Nguyễn văn Lý. Nhân kỷ niệm tròn một năm tù đầy của vị tu sĩ anh hùng này (19/10/01-19/10/02) tưởng cũng nên nhắc lại một ít dữ kiện về Người coi như một sự chia xẻ trong kính ngưỡng.
Trước hết cũng xin nhắc lại Lm Nguyễn văn Lý không phải là một nhà khoa bảng như những linh mục khác. Tuy vậy cái trí, cái dũng và tình yêu của Người dành cho tha nhân thật sự vĩ đại và bất diệt. Lm Lý không có những bài văn uyên bác lỗi lạc và xương sống Người cũng không mềm nhũn như những LM khoa bảng quốc doanh. Lm Lý đã sống trọn với đức tin và tha nhân. Ngay những ngày đầu sau cuộc đổi đời (30-4-75), Người đã từ Saigon ra miền trung để chia xẻ...
những đắng cay cùng đồng bào trong khi các người khác đã và đang tìm đường vượt biên. Do đó những khổ ải, những danh vọng hay bạo lực không thể làm cho Người khuất phục hay mềm lòng. Sự tin yêu của Người không những chỉ dành cho thiên chúa mà còn nằm trong chính nghĩa, truyền thống dân tộc và đồng bào. Người không phải là một tu sĩ chỉ biết làm lễ, cầu kinh hay cố gắng xây nhà thờ cho lớn, đẹp mà ngược lại những thứ ấy đối với Người có lẽ chỉ còn là việc thứ yếu trước cảnh Quốc phá Gia vong. Mặc dù nhà tu thường không vướng bận chuyện đời. Tuy nhiên, Người cũng không thể yên tâm làm việc tông đồ một cách yếm thế trong lúc đất nước tan hoang, dân tình khốn khổ, tình yêu của Người đã trải rộng khắp nhân gian chứ không giới hạn trong tôn giáo riêng của Người. Hơn nữa, tôn giáo và niềm tin lúc nào cũng là món ăn cần thiết trong đời sống tâm linh con người. Tôn giáo giúp cho con người có thể đi đến hoàn thiện hay ít nhất cũng làm điều lành và lánh điều dữ. Nếu một xã hội vô thần hay tôn giáo bị pha trộn với CS kiểu quốc doanh thì con người sẽ đi về đâu, xã hội còn có thể an bình trong tình yêu nhận loại không, hay trở thành một thứ hỗn độn bất nhân, bất nghĩa" Ngạn nhữ có câu "Đói cơm, đói gạo, người ta có thể bắt cá ở sông, quét lá ở rừng mà nhét cho đầy bụng đói. Còn nếu tâm hồn đói thì biết lấy gì mà thay thế" . Đúng vậy, không những món ăn cần thiết của tâm hồn là niềm tin tôn giáo mà còn có cả tự do dân chủ và nhân quyền nữa. Do đó những người tu sỹ chân chính như Lm Lý phải dấn thân, mong giải thoát đồng bào củahọ thoát khỏi kiếp sống lầm than để có một đời sống và một tâm hồn vững mạnh đầy tự tin thì mới mong đất nước được phát triển. Tuy nhiên, Bọn Cộng Sản đã ngu xuẩn không nhận ra cái chân giá trị, cái thiện ý của một vị chân tu mà ngược lại chúng gán ghép cho Lm Lý đủ thứ tội. (Còn tiếp...)

*

Cộng Saœn Có Thay Đổi Không"
Joseph Kiên Trung - West Ryde NSW

Cộng phỉ (tôi thích dùng từ Cộng phỉ hơn là Cộng saœn) đã và đang ra sức xuyên tạc, lũng đoạn sự nghiệp đấu tranh cuœa dân tộc VN cho một đất nước tự do, dân chuœ và nhân quyền bằng đuœ mọi mánh khóe, thuœ đoạn. Một trong những chiêu bài thường đựơc xưœ dụng nhất là lý luận rêu rao rằng Cộng phỉ ngày nay đã thay đổi rồi, không còn tàn ác, không còn đáng ghê tơœm như trước đây nữa! Luận điệu bịp bợm do trực tiếp bộ máy tuyên truyền cuœa giặc phỉ không có một chút hiệu quaœ nào nên chúng xoay qua nhờ miệng lưỡi cuœa một số keœ nô lệ phaœn bội, phaœn dân, phaœn nước, phaœn lý tươœng tự do cỡ một vài cựu sĩ quan cao cấp VNCH... là những người đang biện hộ cho sự ăn cháo đá bát cuœa họ bằng cách cho là nên quên quá khứ, xóa boœ hận thù, bơœi CS đã thay đổi"! Keœ này xin góp vài ý kiến về vấn đề trên:


1/ Xét về hiện tượng - Cộng phỉ VN có nhiều thay đổi. Trước khi nắm được quyền lực, giặc phỉ núp dưới chiêu bài này, danh nghĩa nọ. Biết dân tộc VN không chấp nhận tà thuyết ngoại lai, vong baœn CS nên chúng mang mặt nạ dân tộc, khoác áo dân tộc lũng đoạn chính trị và tước đoạt công lao kháng chiến chống thực dân. Khi chiếm được miền Bắc Cộng phỉ thay đổi tầm vóc từ một đaœng hoạt động bí mật, khuœng bố bí mật thành đaœng cầm quyền mang danh hiệu “Đaœng Lao Động”, thẳng tay đàn áp, bóc lột khối dân từ Bến Haœi đổ ra. Thành tích đấu tố giết người, cướp cuœa trong cuộc Caœi Cách Ruộng Đất cuœa Hồ ác quyœ được bác Mao, bác Sit ta lin bái phục. Một hiện tượng rõ nét cuœa sự thay đổi là từ một đaœng mang chiêu bài kháng chiến thực dân biến thành công cụ đế quốc đoœ mà bằng chứng rõ rệt là văn kiện công nhận Hoàng Sa và Trường Sa cuœa Trung Cộng do Phạm Văn Đồng ký theo lệnh Hồ Chí Minh. Đaœng Cộng lại đổi thành vai trò cuœa ác quyœ đi xâm chiếm miền Nam, gây caœnh máu đổ thịt rơi, gây bão lưœa chiến tranh huœy hoại khôn cùng trên caœ nước.
Tuy thế giai đoạn này, Cộng phỉ vẫn che giấu bộ mặt thực cuœa chúng để giơœ trò xaœo mị, bịp bợm các thành phần ấu trĩ chính trị trong và ngoài nước. Chỉ đến khi chiếm được miền Nam, chúng mới ngang nhiên vỗ ngực ta đây là “Đaœng Cộng saœn"(1976) thể hiện sự tự tung tự tác cuœa bè lũ ác ôn này. Ngoài nhà tù nhiều hơn trường học, nhiều trại tập trung traœ thù những người yêu nước, yêu tự do khét tiếng bạo tàn được rập theo mô hình các trại tập trung cuœa Stalin, chúng còn biến VN thành một xã hội băng hoại, đói rách.
Hiện tượng tiêu biểu cuœa Cộng phỉ trong giai đoạn này còn là những đợt truy quét, tịch thu, đốt sách, đốt văn hóa phẩm dân chuœ tự do; rồi còn ngăn sông cấm chợ, triệt hạ chùa chiền, nhà thờ, thánh thất... Các kế sách đổi tiền để công khai cướp tài saœn cuœa dân chúng, để bần cùng hóa nhân dân... Đến 1986, nhận ra XHCN hoàn toàn rung chuyển cơ hồ sắp sụp đổ, bọn phỉ Hà Nội tự biết nếu không thay đổi sẽ dẫy chết như ơœ Liên Xô, Đông Âu nên chúng hô hào đổi mới theo kiểu kinh tế thị trường để hòng kéo dài chế độ. Hiện tượng kinh tế này có làm thay đổi hình dạng xã hội tại VN nhưng chuœ yếu dựa vào đầu tư nước ngoài và khối lượng tiền cuœa Cộng đồng haœi ngoại gơœi về cho thân nhân mà có. Cũng từ sự cọ sát này, người ta thấy cơ cấu kinh tế CS hoàn toàn chỉ để vơ vét, bóc lột...Về chính trị, Đaœng Cộng đeœ ra một bộ máy cực kỳ kềnh càng, chồng chéo! Đaœng ngồi trên đầu nhà nước, nhà nước lại ngồi trên đầu các cơ cấu quân đội, công an, tòa án,...các đoàn, các hội, các tổ chức, mặt trận... Cực kỳ kềnh càng, cực kỳ chồng chéo với chuœ đích hẳn hoi là tạo vây, tạo cánh càng nhiều càng tốt để cùng ra sức đàn áp dân chúng, cùng che chắn chế độ!
Hiện tượng xã hội là do một bức tranh màu xám: các tôn giáo bị bách hại, nạn tham nhũng tràn lan, nghèo đói bệnh tật, dốt nát càng lúc càng nhiều. Chưa bao giờ xã hội VN bị băng hoại về đạo đức, nếp sống, nếp suy nghĩ như vậy! Nạn mại dâm, nạn côn đồ, nạn gian trá nơœ rộ khắp nơi... Cộng phỉ thừa cơ dân nghèo xuất khẩu phụ nữ bán thân, buôn người đi lao động... Mặt bằng xã hội phân hóa nhưng tựu chung thành một bên là bè lũ Cộng phỉ đầy quyền thế, đầy tham nhũng và gian ác với một bên là quaœng đại quần chúng nghèo nàn, lạc hậu, bị chà đạp mất nhân quyền, nhân phẩm....
2/ Xét về baœn chất. Dù được ngụy biện hay che đậy bằng mọi thuœ đoạn nhưng ai cũng thấy nổi bật 3 đặc điểm cố hữu và cố định cuœa Cộng phỉ, đó là: Độc tài, tham nhũng và phaœn quốc. a/Độc tài: Điểm độc tài, độc đaœng là gốc cuœa bọn tay sai Tàu cộng tại Hà Nội. Chúng cướp cuœa giết người, khuœng bố, bán nước... và mọi phương cách khác cốt để duy trì nền thống trị độc tài này. Cộng phỉ VN xét về mặt gian ác vượt xa các chế độ Neron, Tần Thuœy Hoàng; chúng bá đạo nghiệt ngã hơn caœ phong kiến Tàu hay thực dân Pháp, chúng quyœ quyệt, dã man hơn hẳn vạn lần Quốc xã, Phát xít... Mọi ý kiến, mọi nhân quyền, nhân phẩm đều bị triệt tiêu. b/ Tham nhũng: Đặc điểm cuœa Cộng phỉ khi giành quyền lực là để ngồi trên đầu trên cổ nhân dân mà bóc lột, tham nhũng. Mọi người đều biết Cộng phỉ là bọn tham nhũng nhưng có lẽ chưa thấy hết, chưa biết hết cái căn tính này cuœa chúng. Đành rằng loài người không toàn thiện nên đâu đâu, xã hội nào cũng có tham nhũng, nhưng cái tham nhũng ơœ xã hội dân chuœ hoàn toàn khác biệt về nguồn gốc và mức độ so với cái tham nhũng ơœ xã hội độc tài Cộng phỉ. Tham nhũng ơœ xã hội dân chuœ xuất phát từ lòng tham cá nhân, bè nhóm hoặc một tổ chức móc ngoặc nào đó. Nó bị ánh sáng công lý cuœa tư pháp, cuœa ngôn luận, cuœa báo chí, cuœa nền chính trị đa nguyên soi dọi nên dễ bị phát hiện, bị trừng trị, bị khống chế. Trái lại, CS là lũ gian ác cấu kết nhau làm vây làm cánh dựa trên chuœ thuyết vô luân nên lương tâm chúng không có; lại ơœ dưới hình thức độc tài, độc đaœng, độc bá mọi hành động. Dân bị áp bức, bị tham nhũng kêu vào đâu, phaœn đối vào đâu khi nơi nào cũng là tham nhũng. Tham nhũng to, tham nhũng nhoœ. Tham nhũng từ dưới lên trên, tham nhũng trên xuống dưới... ƠŒ đây, ta lấy thí dụ minh hoạ: Năm 2001 uœng hộ đề án tăng lương cán bộ, Hoàng Đình Nghiên - chuœ tịch UBND thành phố Hà Nội - cho rằng mức lương cán bộ vào thời điểm đó là 210,000 đồng - không đuœ sống, ngay caœ không đuœ uống cà phê! Nhưng tại sao bọn chúng tranh nhau, thậm chí giết nhau để giành ghế cán bộ, giành ghế đaœng" Điều đó có nghĩa có theœ đaœng, có ghế cán bộ mặc nhiên chúng có đặc quyền không thành văn là quyền tham nhũng. Do đó cái thay đổi lớn nhất về lãnh vực này là từ những tên dốt nát, khố rách áo ôm, bọn phỉ trơœ thành bọn vơ vét, tóm thâu tài saœn dân chúng! Hãy traœ lời đi, với mức lương không đuœ uống cà phê đó, tại sao những tên CA quèn như CA khu vực, CA giao thông... lại có xe hơi nhà lầu" Tại sao bọn cán bộ tranh nhau khoe ai xách nhiều vàng đi ăn chơi hơn" (vụ Đường Sơn quán 1986-1987, Bí thư Huyện uœy Tân Hiệp - Kiên Giang là Nguyễn Văn Tâm xách 4 ký vàng đi trác táng được giới cán bộ khen là hơn nhiều tay cớm khác, chẳng hạn Trươœng phòng
CSHS TPHCM Dương Mạnh Hùng chỉ đi có 3ký). (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.