Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thơ Thẩn Mà Chơi

02/12/200200:00:00(Xem: 3952)
Phaœi Sưœa Đổi Luật

Theo tin SGT số 286, các lầu xanh hợp pháp không được quyền có hơn năm “chị em ta” túc trực tại chỗ làm, cũng không được cung cấp dịch vụ “giao hàng tận nhà”, chiếu theo luật hiện hành tại TB Queensland, khiến các nơi này phaœi đối diện trước một tương lai u tối, không thể cạnh tranh với những chỗ làm lậu. Ô.Bill Carter, chuœ tịch UŒy ban cấp giấy phép mãi dâm, đã kêu gọi chính phuœ TB sưœa đổi luật lệ, boœ các hạn chế nêu trên.

Cái đám “tú ông” với tú bà,
Than trời về luật “chị em ta”.
Bớt nhân viên tiếp khách trong “sơœ”,
Cấm dịch vụ “giao hàng tận nhà”.
Khiến động đó đông đầy keœ đến,
Làm hang kia thiếu vắng người qua.
Luật này khuyến khích dân làm lậu,
“Dịch lậu” sẽ còn lan rất xa.

Trường Xuân Lão

*

Sứ Quán Ba Không

Trước năm 1975, mỗi khi có các đơn vị quân lực VNCH hành quân ngang qua vùng xôi đậu heœo lánh, dân thân Cộng thường traœ lời: “Không thấy, không nghe, không biết” mỗi khi được hoœi tới. Ngày nay, sứ quán VC ơœ Úc cũng đang ứng dụng nguyên tắc BA KHÔNG ấy. Họ giaœ “Mù, điếc, câm” mỗi khi gặp chuyện bất lợi. Nhưng đôi tay luôn hoạt động tích cực,không mệt moœi trong công tác đóng dấu, ký tên vào sổ thông hành (passort) để thu tiền đô càng nhiều càng nhiều càng tốt cuœa Việt kiều. Ông Bùi Đức Tín là một trong số nhiều nạn nhân không thầm lặng bơœi hệ thống luật rừng cuœa đaœng và nhà nước CSVN. Sứ quán VC ơœ Canberra cho phép ông về lo đám tang cho cha, nhưng khi về tới Việt Nam thì bị đuổi trơœ lại, không cho nhập caœnh. Uất ức, ông tố cáo trên báo chí, SGT có đăng vụ này. Đồng thời ông cũng đã viết thơ khiếu nại đến bộ ngoại giao Úc và sứ quán VC. Dù không giaœi quyết được, nhưng bộ ngoại giao Úc đã viết thơ phúc đáp, trong đó có lời chia buồn với gia đình ông Tín về việc tang chế ấy. Trong khi đó sứ quán VC ơœ Canberra hoàn toàn im hơi lặng tiếng. Một lối làm việc y như trong nước, mặc dân khiếu nại, tiền đaœng cứ thu.

Gì lạ làm thinh, đúng dạ lì,
Thuœ tục nào xong, thục tuœ đi.
Cán ngốc làm càn, ta cốc ngán,
Ló đuœ điêu ngoa, lũ đó ỳ.
Công thần sứ quán cần thông suốt,
Cán đần, cần đáng học lễ nghì.
Mai về boœ dứt mê dài ấy,
Cức chó còn hơn, có chức ni(*).

Trương Minh Hòa

(*) các quan chức trong sứ quán VC

*

Tỉnh Cơn Mê “Mống Chuồn”

Kính họa bài thơ “Bà N.L. mống chuồn” ơœ mục “Thơ thẩn mà chơi” SGT số 284 cuœa Cô Gia đại gia viết theo tin SGT số 282 “Nữ Việt kiều Mỹ bị sơœ khanh Việt lừa”. Baœn tin ghi “sau 25 năm sống ơœ Mỹ, vào năm 2000 bà NNL 52 tuổi, đã ly dị chồng, về VN và gặp ông Nguyễn Vũ Tâm 42 tuổi đang sống với 3 người đàn bà khác nhau như vợ chồng, làm nghề tài xế đường Sài Gòn - Cần Thơ. Tức khắc bà NNL bị “tiếng sét ái tình” nên đã “cưới” ông Tâm. Sau đó, bà L. đã mua xe, mua nhà tại SG để ơœ với ônh ta. Vào tháng 8/2002, bà L về Mỹ, trong thời gian này, ông Tâm cạy tuœ lấy $25,000 USD và nữ trang rồi trốn đi. Khi trơœ lại SG, bà L mới biết bị lừa. Tính ra bà đã cung phụng cho ông “chồng” này khoaœng $140,000 USD chưa kể căn nhà.

Boœ chồng, tìm kép vẫn chưa xong
Duyên phận vì đâu tại “cống chuồn”.
Nhớ thuơœ xuân xanh đà xí xọn...
Ôn thời non treœ vẫn đèo bồng...
Bạc tiền vung vãi, rồi đưa đít,
Cuœa caœi đổ tung, để bẹo mông.
Đến lúc tỉnh “cơn” mê, đà lỡ...
Khó mà ra ngựa để truy phong!

Dân Đen

*

Cảm thán

(Chuyện Lê chí Quang)

Đất nước hôm nay, chuyện lạ đời
Bi hài thế cuộc, máu xương rơi
Cán cân công lý, tay loài thú
Một đám, yêu ma đội lốt người

Bản án vô luân, đầy nghịch lý
Đưa người trai trẻ, khúc điêu linh
Sáng tỏ chính tâm cùng nhật nguyệt
Cao xanh huyền ảo khéo vô tình.

Người vào ngục thất, tạc tin yêu
Kẻ chốn tha hương tiếc hận nhiều
Ngấn lệ khơi sầu trên phiến đá
Lưng trời tiếng Quốc đoạn trường kêu
Trung trinh một dạ, nước non này
Xiềng xích gông cùm, trĩu nặng tay
Sắt son một khối, lòng trung nghĩa
Thương nước, yêu nòi, say ngất say

Ai người dân Việt thấy gì không
Một gánh giang sơn nặng tấc lòng
Tình chung một mảnh, sầu non nước
Máu lệ vơi đầy, tâm nhất tâm.

Phạm thanh Phương

*

Thương Nhớ

Ai cũng có quê hương chìm sâu trong ký ức riêng tư. Mỗi nơi cũng đều có veœ đẹp hay sự kiện đáng ghi nhớ. Keœ hèn xin có bài thơ để gưœi tấm lòng thương nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn.

Lưu vong xa cách chốn quê hương!
Tÿ nạn ra đi quá đoạn trường:
Tuy Phước - Chợ Gà mồ nghĩa sĩ(1)
Bình Khê - Kiên Mỹ đền Quân Vương (2)
Năm dài, đất khách lòng luôn nhớ
Tháng rộng, quê người dạ mãi thương
Thương nhớ nơi chôn nhau cắt rốn
Dân nhà giờ một nắng hai sương!

Việt Cát

(1) Cách quận lÿ Tuy Phước 1km về hướng đông trên quốc lộ 1 ngay đầu cầu Trường Úc (đọc né từ Trường Uất: pháp trường oan uất) do sự traœ thù sau nhà Tây sơn sụp đổ, trong số này rất nhiều nghĩa sĩ đã tham dự chiến thắng Đống Đa. Vì sợ cú vọ dân gọi trại là Chợ Gò (không có chợ chỉ có một khoaœnh đất trống) thay cho tên gọi mồ nghĩa sĩ. Hàng năm dân caœ tỉnh đến viếng vào ngày mồng một tết.
(2)Đền thờ Quang Trung hoàng đế, dân xây dựng (sau Đệ nhất Cộng hòa) bên dòng sông Côn gần cầu Kiên Mỹ hàng năm kyœ niệm vào ngày mồng 5 tết. Còn trước kia dân chỉ thờ vái thầm ơœ các đình làng. Đặc biệt chùa Bà Nghĩa có sư bà với hình aœnh: chiều chiều lại nhớ chiều chiều - nhớ người áo gấm khăn điều vắt vai.

*

Hiền Sĩ

“Bậc thầy muôn đời” là luận đề mục “Hương giáo đề thơ” số 284, ngài Hương Giáo đưa ra sự tích nhà hậu Châu với vua Châu Thái Tổ đã kính trọng “Khổng Tưœ là bậc thầy cuœa vua chúa muôn đời, là bậc thầy cuœa thiên hạ, là người giaœng dạy điều hay lẽ phaœi cho đời, để cho trật tự, nề nếp trong xã hội...”. Ngài viết tiếp “Nước ta vốn là nước trọng học, bậc thầy cuœa thiên hạ đời nào cũng có. Đời Trần có Chu Văn An, đời Mạc có Nguyễn Bỉnh Khiêm, đời Tây Sơn có Nguyễn Thiếp...”. Kết luận Ngài nhắn bạo quyền “nhờ thời thế mà ngồi được ngôi cao nên đâm ra kiêu căng, đối với những bậc thầy đã chết, không biết kính trọng, đối với các bậc trí thức ẩn khuất nơi nhân gian... còn tị hiềm nghi ngờ, những keœ cầm quyền như vậy làm sao đưa được đất nước tới chỗ phú cường, đưa được nhân dân tới nơi an lạc...”. Tại hạ kính tấm lòng đau xót dân tộc trong cơn quốc nạn cuœa ngài Hương Giáo, xin có bài thơ:

Hiền sĩ từng làm rạng sưœ xanh,
Nêu cao khí tiết sáng ngời danh:
Đưa ra đức hạnh - làm tôn chỉ
Mang đến đức âm - để thực hành
Liên hệ người đời - tâm phá chấp
Kết giao nhân thế - dạ chân thành
Với gương trung hiếu và nhân đức
Hiền sĩ từng làm rạng sưœ xanh.

Thái Châu

Tâm tình thơ thẩn: Vì sơ sót nên trong mục “Thơ thẩn mà chơi” số 287 có 2 trường hợp in sai, xin đính chính như sau: - Chữ thứ sáu trong bài “Tự thắng mình” cuœa Thái Châu đại gia là “sánh” thay vì “sách”. - Bài “Việt cộng ác như khuœng bố” cuœa Việt Lão đại gia Vic. được sáng tác theo lối thuœ vỹ ngâm nên câu cuối bài giống với câu đầu bài là “Việt cộng giống quân khuœng bố mà”. Xin thành thật cáo lỗi cùng nhị vị đại gia và quý độc giaœ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.