Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ Thẩn Mà Chơi

22/10/200200:00:00(Xem: 4451)
Bọn Treœ Nó Ham Chơi

Vào nhà giữ treœ, thú không dè,
Thú nhứt là xem treœ kết phe.
Bốn đứa xúm giành con lật đật,
Ba thằng hè giựt cái tò he.
Nhoœ con, đứa đó la bài haœi,
Yếu sức, thằng kia đứng rụt rè.
Thấy thế người xem vào chỉ baœo,
Vậy mà chẳng có đứa nào nghe!

Cô Gia

*

Hút Sen Thách Bút (*)
Kính tặng hai vị nguyên thuœ hai quốc gia

Hôm rồi ơœ chốn vườn hồng,
Ngài T. T. Mỹ cứ lồng lộn lên.
Thề rằng: phaœi giết Hút Sen,
Làm cho I Rắc một phen tanh bành.
Hút Sen cũng nổi lôi đình,
Thách T.T. Mỹ cùng mình đấu nhau.
Hai ta đứng ơœ hai đầu,
Tay cầm súng ngắn đấu thầu tay đôi.
Keœ nào mất mạng thì thôi,
Dân lành hai nước người người được yên.
Dân không chết, chẳng tốn tiền,
Hòa bình thế giới vẫn yên vẫn lành.
Ai hơn thì sẽ nổi danh,
Đừng đem xương máu dân lành ra chơi.
Chiến tranh mất cuœa, chết người,
Rồi ra thù oán muôn đời dài lâu.
Dân hai nước tội gì đâu!
Đạn bom đem dội lên đầu dân đen.
Có tài đấu súng một phen,
Để đời được toœ trắng đen anh hùng.

Triệu Nam

(*) Sadam Hussein & Bush

*

Lỗ Neœ Chui Ra

Lúc trước bác Bùi Đức Tín than van là cha chết mà Việt Cộng nó không cho về để làm đám tang (Diễn Đàn Độc Giả SGT), sau này có thêm một bác Vô Danh nữa mẹ chết nhưng phaœi để xác đó chờ đút tiền cho bọn kên kên thì chúng mới cấp đất để chôn (cũng Diễn Đàn Độc Giả SGT). Khánh Hòa xin an uœi hai bác:

Bác Bùi rồi lại bác vô danh
Đau lòng hiếu tưœ thấu trời xanh
Việt Cộng chúng chui từ lỗ neœ
Đâu cần cha mẹ công sinh thành
Hai bác chờ thêm vài hôm nữa
Một bầy tụi nó sẽ tanh bành
Lúc đó tha hồ cho hai bác
Nhổ râu làm goœi lũ súc sanh.

Khánh Hoà

*
Chiều cuối tuần

(Nhân nghe buổi nói chuyện của BCH/CĐNVTD- NWS trên đài phát thanh Việt Nam Úc Châu do anh Nguyễn đình Khánh phụ trách, nên nhớ lại buổi gây qũy xây dựng TTSHCĐ đầy ý nghĩa tại Ashfield đã khiến người ngồi cạnh rưng rưng lệ)

Chiều chủ nhật, lắng lòng theo tiếng nhạc
Buổi tấu đàn, gây quỹ dạ nao nao.
Tai lắng nghe, hồn thả tận phương nào
Ghế bên cạnh đôi dòng châu lấp lánh.
Tôi hỏi em, khúc nhạc buồn thần thánh"
Em đáp lời chẳng biết nhạc là chi
Nhớ quê hương, vương ngấn lệ bờ mi
Dâng cảm xúc tình đồng hương hội tụ.

Phạm thanh Phương

*

Việt Cộng Là Lũ Vong Căn

Nhằm mục đích tạo sự hiện diện thường trực cuœa bạo quyền VC tại haœi ngoại hầu xóa boœ căn cước tÿ nạn chính trị cuœa người Việt, từ nhiều năm qua, VC thường gưœi sang các đoàn văn công đuœ dạng từ cổ nhạc, tân nhạc, múa rối... nhưng tất caœ đã bị đồng bào tẩy chay, biểu tình phaœn đối. Thất bại ê chề trong sách lược “giao lưu văn hóa”, VC bèn lợi dụng chiêu bài nhân đạo để đưa văn công sang Úc châu, và Cộng Đồng Liên Bang đã caœnh giác trên báo chí, truyền thanh trên SBS hồi tháng 8 vừa qua. Cũng trong âm mưu “văn hoá vận”, VC đã lợi dụng lòng ái mộ caœi lương và danh tiếng cuœa một số nghệ sĩ ngày xưa, chúng đã đưa sang Hoa Kỳ nữ nghệ sĩ cổ nhạc Bạch Tuyết, người mà trước kia được phong tặng danh hiệu là “caœi lương chi baœo”, nay trơœ thành “văn công chi baœo”. Theo nguồn tin từ đài phát thanh Tự Do cuœa Chính phuœ Cách Mạng VN Tự Do thì ngày 24.9.02, hơn 300 đồng bào đã biểu tình chống lại văn công do Bạch Tuyết thực hiện với sự tổ chức cuœa một số ít người Việt tại San Diego, cách Litle SG khoaœng hơn 200km. Sau đây là bài thơ:


Bên tuồng ca Đaœng quá buồn tênh
Vác họng ca ngâm vọng hát hèn
Bài hát tuyên truyền hài Bác chán!(1)
Đại bang, đang bại hát vô duyên
Văn công Việt Cộng vong căn đấy
Mặt dài, mày giặc biết ra liền
Vác mặt xuất dương là giặc Mác(2)
Mơœ lời, mời lỡ hát nào yên(3).

Trương Minh Hoà

(1) Hồ Chí Minh. (2) Karl Marx. (3)mời lỡ: một số ít keœ cam tâm tổ chức cho các đoàn văn công CS.

*

Thơ Thẩn Cùng Nhân Thế

Đọc bài “Thơ thẩn” trong mục “Thơ Thẩn mà chơi” SGT số 279 cuœa đại gia Phạm Thanh Phương viết để “thay cho lời giaœi thích nhân đọc bài góp ý cuœa Nguyễn Haœi Phong SGT số 277 (DĐĐG)”. Keœ hèn caœm hứng có bài thơ xin tặng Phạm Thanh Phương với tinh thần đại gia thân kết.

Ý thay lời giaœi, đại gia Phương,
“Thơ thẩn mà chơi” đặc biệt giương:
Khinh keœ phaœn, lòn: Bung miệt thị...
Trọng người trung nghĩa: Nhắc làm gương...
Văn là veœ đẹp... còn tùy thuộc
Thơ chính nỗi niềm... phaœi vấn vương
Caœm ngộ chung đi, riêng dị ứng
Chông gai đâu chận bước lên đường.

Việt Lão - Victoria

*

Caœnh Sát “UŒ Tờ”

Theo tin SGT số 280, hai thám tưœ caœnh sát tham nhũng ơœ Qld. là Gregory Lee và Gerrar Patrick đã bị tòa tuyên án 3 năm tù vào tháng 6/02. Mới ơœ tù có 6 tuần mà họ đã được cho về phép 2 lần gồm nhiều ngày, đến đổi Ô. Bộ trươœng Caœi huấn phaœi yêu cầu giám đốc dịch vụ này điều tra ngay.

Tù nhân Caœnh sát, loại tù “cha”,
“Nằm ấp” sáu tuần, mấy bận ra.
Ngứa... háng, được về tìm vợ gãi,
Tê... chân, có phép kiếm người xoa.
Bạc tiền giúp hắn len qua cưœa,
Phe đaœng đưa y trơœ lại nhà.
Nổi tiếng là nơi theo pháp trị,
Úc châu có chuyện đó sao cà"

Trường Xuân Lão

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.