Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Lên Án Csvn Đàn Aùp Các Nhà Dân Chủ Đối Kháng

05/04/200500:00:00(Xem: 4395)
Họp Ủy Hội Nhân Quyền, đại diện Gia Nã Đại và Văn Bút Quốc Tế
Dưới đây là Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ, ghi nhận tình hình Văn Bút lên án CSVN đàn áp những nhà dân chủ đối kháng.
Trước ngày khai mạc khóa họp thứ 61 của Ủy Hội Nhân Quyền, các tổ chức phi chính phủ thúc giục cơ quan Liên Hiệp Quốc hành động cụ thể và cải tổ triệt để hầu tránh một cuộc khủng hoảng niềm tin và uy tín. Nhiều Nhà nước vi phạm nhân quyền trắng trợn mà không bị trừng phạt nhờ chạy chọt mua chuộc, kết bè lập nhóm. Cuba, Bắc Hàn, Trung cộng, Việt cộng dẫn đầu một số nước luôn luôn là mối quan tâm được phản ảnh trên nhiều báo Thụy Sĩ (Tribune de Genève ngày 12 và 13 tháng ba). Cho nên không ai ngạc nhiên khi nghe trong phiên họp tổng quát ngày 16 tháng ba, Đào Viết Trung, thứ trưởng ngoại giao Hà Nội khoe thành tích phát triển kinh tế, tạo việc làm cho dân để chứng minh quan niệm về nhân quyền toàn diện của chế độ độc tài cộng sản. Nhưng sự độc diễn vô vị đó không thể kéo dài khi Ủy Hội Nhân Quyền đi vào các cuộc thảo luận chuyên đề.
Trong phiên họp ngày 24 tháng ba, đại diện Gia Nã Đại, ông Paul Meyer xác định rằng không có lý do nào để bào chữa cho hành vi xâm phạm sự toàn vẹn nhân thể. Ông nói tiếp: Vậy mà thế giới đang chứng kiến những trường hợp tra tấn, giam cầm độc đoán, sát hại ngoài quy thức tòa án, bắt đem đi mất tích hoặc thi hành nhiều án tử hình. Chẳng hạn như tại Bắc Hàn, nhân quyền không được tôn trọng là một thực tại thường nhựt. Ông Paul Meyer bày tỏ sự lo lắng sâu xa trước tình trạng quyền làm người bị chà đạp nghiêm trọng trên thế giới. Rồi ông tố cáo và lên án một số nước "phạm tội" điển hình, từ Ba Tư đến Congo, từ Soudan đến Colombie, từ Miến Điện đến Cuba, từ Việt Cộng đến Trung Cộng. Đại diện Hà Nội tại Genève, Đặng Trần Nam Trung phản ứng yếu ớt: "Tại nước tôi, không ai bị giam giữ vì phát biểu quan điểm chính trị và tôn giáo của mình. Chỉ những người vi luật mới bị nhốt, chiếu theo hình luật. Tôi tiếc rằng bản tuyên bố của đại diện Gia Nã Đại đã căn cứ vào những nguồn tin không xác thực và như vậy đi ngược lại tinh thần hợp tác và đối thoại tại diễn đàn này" (sic). Một "điệp khúc" hát mãi bằng giọng lưỡi gỗ, khiến người nghe thêm nhàm chán, quay mặt cười mai mỉa, nhứt là các tổ chức quốc tế bênh vực nhân quyền. Ông Paul Meyer không buồn tranh luận. Chỉ cần bước ra khỏi phòng họp, mọi người, kể cả phái đoàn Việt Cộng, sẽ thấy ngay hai tấm bản đồ thế giới in nhiều màu khổ 5 X 8 cm. Bản đồ thứ nhứt có in tựa lớn "MAP OF FREEDOM 2004", của Freedom House (Tòa Nhà Tự Do). Tất cả các nước trên địa cầu được tô màu. Phần chú thích viết: Xanh = Free, Vàng = Partly Free và Tím = Not Free. Ở Á Châu, chỉ có Miến Điện, Cao Miên và bốn nước cộng sản Việt Nam, Lào, Trung Hoa, Bắc Hàn được tô màu tím, nghĩa là "Không có Tự Do". Ở Mỹ Châu, Cuba và Haiti là hai nước được tô màu tím. Bản đồ thứ hai có in tựa lớn "La liberté de la presse dans le monde en 2005 - Freedom of the press worldwide in 2005" của Reporters sans Frontières (Phóng Viên Không Biên Giới). Tất cả các nước trên địa cầu được tô màu. Phần chú thích viết: Trắng = Situation bonne/Good situation, xanh = Situation plutôt bonne/Satisfactory situation, vàng = Problèmes sensibles/Noticeable problems, cam = Situation difficile/Difficult situation và hồng = Situation très graves/Very serious situation. Ở Á Châu, chỉ có Miến Điện và bốn nước cộng sản Việt Nam, Lào, Trung Hoa, Bắc Hàn được tô màu hồng, nghĩa là "Tình trạng rất nghiêm trọng". Trái lại, Cao Miên được tô màu vàng, nghĩa là báo chí chưa được tự do thật sự nhưng vẫn hơn Việt Cộng. Bên cạnh đó, có trưng bày nhiều tài liệu liên quan đến những vụ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, Trung Hoa, Bắc Hàn, Lào và Cuba do các tổ chức quốc tế bênh vực nhân quyền phổ biến.

Suốt ngày 31 tháng ba, Ủy Hội tiếp tục thảo luận về các Quyền Dân sự và Chính trị. Bà Elisabeth Middleton (Văn Bút Na Uy) và bà Fawzia Assaad (Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại) thay mặt Văn Bút Quốc Tế và Hội các Nhà Xuất Bản Quốc Tế. Bà Elisabeth Middleton tố cáo và lên án sự gia tăng tổng trấn áp các nhà văn và nhà báo dùng Internet để hành sử quyền tự do phát biểu của mình. Nhiều văn hữu bất hạnh là nạn nhân của những sự hạch sách, hăm dọa, giam cầm kéo dài và có người bị ám sát nữa. Trung Cộng là Nhà nước bất bao dung nhứt đối với những nhà dân chủ đối kháng dùng Internet. Theo bản kiểm tra của Ủy ban Văn Bút Quốc Tế bênh vực Nhà Văn bị cầm tù, chế độ Bắc Kinh đang nhốt tù 27 nhà cầm bút đã phổ biến những bài báo trên các trang Web độc lập. Kế đến là chế độ Hà Nội với thành tích tước đoạt tự do (tù đày hoặc quản chế) của ít nhứt 7 nhà dân chủ đối kháng dùng Internet để diễn đạt tư tưởng. Tiếp theo là các chế độ La Havane, Malé và Damas. Kết luận, bà Elisabeth Middleton đòi các nhà cầm quyền liên hệ chấm dứt đàn áp và giam nhốt những người vì không muốn bị kiểm duyệt đã tìm đến Internet để công khai nói lên những điều suy nghĩ của mình. Trong phiên họp này, đại diện Hà Nội đã lánh mặt, im hơi lặng tiếng. Nhưng họ cũng đã được đại diện Văn Bút Quốc Tế đón đưa cho bản Quyết Nghị về Việt Nam do Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại biên soạn. Trong tài liệu đó, họ sẽ phải đọc thấy tên một số nhà dân chủ đối kháng : Trương Văn Lân (Trần Văn Lương), Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Hồng Quang, Võ Lâm Tê (Hướng Dương Vũ Đình Thụy), Phạm Văn Thương (Thích Tuệ Sỹ), Lê Đình Nhân (Thích Huyền Quang), Đặng Phúc Tuệ (Thích Quảng Độ), Lê Chí Quang, Nguyễn Đình Huy, Nguyễn Văn Lý và Nguyễn Đan Quế. Họ sẽ không thể quên ông Đổ Nam Hải (Phương Nam) vừa bị sa thải, cùng với một nhà báo sắp bị truy tố ra tòa về tội danh "chiếm đoạt tài liệu mật của nhà nước" là nữ ký giả Nguyễn Thị Lan Anh. Không biết đại diện Hà nội ở đâu" Họ nên hiện diện để nghe thấy ông Ambeyi Ligabo, Báo cáo viên đặc biệt của Ủy Hội Nhân Quyền tường trình về tình trạng vi phạm Quyền tự do ngôn luận và bày tỏ quan điểm.
Phúc trình ghi rằng nhà cầm quyền Việt Nam chưa trả lời văn thư của ông Ambeyi Ligabo yêu cầu họ chính thức"mời" ông đến Việt Nam. Ông còn than phiền rằng Hà Nội chưa trả lời văn thư của ông liên quan đến ông Nguyễn Vũ Bình khi được tin nhà báo tuyệt thực để phản đối bản án bất công và vô nhân đạo. Cần nói thêm, ông Ambeyi Ligabo ký gởi văn thư vừa kể còn nhân danh cả ông Theo Van Boven, Báo cáo viên đặc biệt về tra tấn, đối xử độc ác và chà đạp nhân phẩm. Sau phiên họp, ông Ambeyi Ligabo cũng nhận được bản Quyết Nghị về Việt Nam do thi hữu Nguyên Hoàng Bảo Việt (Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại) trao tận tay. Được biết ông Lê Nhân Quyền (Hội Nhà Báo Thụy Sĩ Độc Lập/Association Indépendante des Journalistes Suisses) cũng đã tham dự một số buổi họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève. "Liên Minh" Văn Bút Quốc Tế và Hội các Nhà Xuất Bản Quốc Tế còn được tăng cường với sự có mặt của bà Sara Whyatt, Giám đốc Chương trình Ủy ban bênh vực Nhà Văn bị cầm tù đến từ Luân Đốn, Chủ tịch Văn Bút Na Uy Kjell Olaf Jensen đến từ Oslo, Văn Bút Thụy Sĩ Đức Thoại Kristin Schnider đến từ Zurich và Văn Bút Thụy Sĩ Ý Thoại Franca Tiberto đến từ Lugano.
Genève ngày 3 tháng 4 năm 2005
Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ
Ligue Vietnamienne des Droits de l'Homme en Suisse
Vietnamese League for Human Rights in Switzerland

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.