Hôm nay,  
Việt Báo Online

Pam Baker, Người Mẹ Của Tình Thương

29/04/200300:00:00(Xem: 3498)
Pam Baker, Người Mẹ Của Tình Thương
Tưởng niệm 1 năm ngày Bà Pam Baker qua đời (24.4.02 - 24.4.03)

LTS: Trong cuộc sống bon chen thường nhật với cả trăm chuyện phải lo, cả ngàn điều phải nghĩ, chúng ta thường dễ quên lãng những điều cần phải nhớ... Nhất là cùng với gánh nặng của thời gian, của tuổi tác, những hình ảnh thân thương, cảm động trong quá khứ, những kỷ niệm ngọt ngào của dĩ vãng... cũng dần dần chìm đắm, khiến chúng ta nhiều lúc phải vất vả vật lộn với trí nhớ khi muốn cố gắng tái tạo một gương mặt của người thân, một nhân dáng của ân nhân, hay một câu chuyện vui buồn trong quá khứ... Cũng vì nhận thức được tầm quan trọng của trí nhớ trong đời sống tình cảm, tâm linh của con người, nên đại văn hào Anh, Charles Dickens, đã thường cầu nguyện, “Lord, keep my memory green”... Trong tâm nguyện muốn trí nhớ của người Việt tỵ nạn mãi mãi xanh tươi về vị ân nhân Pam Baker, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả bài viết “Pam Baker, Người Mẹ Của Tình Thương”, nhân dịp tưởng niệm ngày Bà qua đời cách đây đúng một năm.

*

Nhận được email từ gia đình của nữ luật sư Pam Baker cho biết, bà đã từ trần vào chiều 24/4/02, tôi không sao cầm được nước mắt khi nhìn lại hình ảnh của bà và những dòng chữ trên màn hình nhỏ... Sáu tháng trước, tôi nhận được tin "Pam chỉ còn sống được khoảng 6 tháng nữa bởi căn bệnh ung thư phổi vào thời kỳ thứ ba do bác sĩ chuẩn đoán". Tôi viết thư tới hỏi Pam và mời bà tới Norway với gia đình tôi ít ngày, nhưng Pam từ chối và vẫn giọng văn nói như xưa: "Tôi vẫn khỏe và tôi đang chuẩn bị thu xếp đi nghỉ mát tại Miền Nam Phi Châu tới Noel mới về". Tôi chợt hiểu là những ngày cuối đời bà muốn được thanh thản ở một nơi yên tĩnh và ấm áp.
Vào đầu thập niên 90 khi làn sóng người tỵ nạn Việt Nam đổ vào Hồng Kông ngày càng nhiều, có thời điểm con số người tỵ nạn đã lên tới hơn sáu chục ngàn người. Lúc đó cái gọi là: "Chính Sách Thanh Lọc" mà Cao Ủy Tỵ Nạn LHQ kết hợp với chính quyền Hương Cảng đã không còn giữ được sự công bằng, và người ta đã vội vàng quyết định chỉ có thể "chấp nhận có 10% là tỵ nạn cho thuyền nhân chưa được thanh lọc". Trong đó bao gồm tất cả những trường hợp đoàn tụ gia đình và hôn thê. Gia đình tôi cũng là một trong những nạn nhân của chính sách này.
Tôi cũng không còn nhớ nổi biết bao nhiêu những cựu chiến binh, công chức của VNCH đã bị khước từ quyền tỵ nạn và bị nằm trong danh sách cưỡng bức hồi hương trong chương trình "Hồi Hương Có Trật Tự" của LHQ và chính quyền sở tại.
Ngày ấy tôi không bao giờ quên và giờ đây nghĩ lại cũng tự bật cười, bất cứ một chỗ nào trong các trại cũng là một văn phòng luật sư nho nhỏ, cơ động; dăm ba người tụ lại tự làm hồ sơ và chính họ, tự phỏng vấn để biện bạch cho nhau rồi họ chép đi chép lại nhiều lần, ngày này qua năm khác. Không ít những dịch vụ luật sư không chứng chỉ, mở ra trong trại cấm và cũng thật tội nghiệp cho những thân chủ của đám dịch vụ ma này...
Trong những năm tháng đó một số đoàn thể từ thiện được phép vào trong các trại và từ đó thuyền nhân Việt Nam mới có những cơ hội được cố vấn về hồ sơ thanh lọc miễn phí. Nhưng không phải ai cũng là những người được may mắn, vì rằng: "Chỉ có những hồ sơ nằm trong diện được cứu xét mà cục di dân HK hay LHQ họ mới cho phép những nhân viên từ thiện tiếp xúc". Những người muốn chuyển hồ sơ của mình ra ngoài trại để gửi tới các văn phòng luật sư hay các đoàn thể quan tâm tới người tỵ nạn ở khắp nơi trên thế giới quả là một điều vô cùng khó khăn... Trong khoảng thời gian đó, tôi nghe được sự đồn đại về người nữ luật sư mang tên Pam Baker mà sau này hầu hết tất cả mọi người tỵ nạn Việt Nam tại Hong kong đã tự gọi bà là "Người Mẹ Của Thuyền Nhân".
Lần đầu tiên vào khoảng tháng 5 năm 1994 tôi mới được gặp Pam trong hoàn cảnh tôi đang chờ cưỡng bức hồi hương tại phòng giam của nhà tù Chi Ma Wan Thượng Hong Kong, cùng với hai chục anh em khác nằm trong diện lãnh đạo bà con mình chống lại việc "Hồi Hương Có Trật Tự " mà LHQ và chính quyền HK đã cho phép cảnh sát Bảo An trong khu White Head dùng tiền mua chuộc bọn "Đầu Gấu" trong phân trại 7 tới đánh đập và bắt đồng bào mình giao nạp cho họ để họ cưỡng bức hồi hương. Nhưng họ đã bị thất bại và cuối cùng vào ngày 7/4/1994 cảnh sát chống bạo động Hong kong đã phải huy động hàng chục ngàn người dùng hơi cay, dùi cui vào xóa sổ trại này.
Lần thứ hai vào khoảng trung tuần tháng 6/94 tôi nhận được thư mời của Pam sau vài ngày gia đình tôi được chấp nhận là tỵ nạn chính trị và đang sống tại New Horizons Vietnamese Refugee Departure Centre. Kể từ đó tôi mới có nhiều cơ hội gần Bà và tìm hiểu nhiều về người đàn bà vĩ đại khác sắc tộc này.
Sau lần gặp gỡ đó, bà Pam đã yêu cầu tôi đứng ra là người đầu vụ để kiện chính phủ Hong Kong về việc đàn áp, đánh đập người tỵ nạn Việt Nam trong phân trại 7 của trung tâm White head, (vì tôi là một nạn nhân duy nhất trong số hàng trăm nạn nhân có điều kiện và quyền tự do như người Hong Kong để nói nên sự thật), tôi đã chấp nhận yêu cầu này của bà.
Sau khi Pam cùng tôi làm thủ tục hồ sơ cần thiết cho vụ kiện, Pam để tôi được phơi bày hết sự thực trước báo chí và truyền hình tại Hong Kong về sự thanh lọc bất công của LHQ và chính quyền sở tại. Cũng như việc những người Việt Nam vô tội bị đối sử, hành hạ và đánh đập một cách dã man bởi cảnh sát Hong Kong.v.v.
Trong suốt khoảng thời gian từ tháng 6/94 tới tháng 4/95 gần như mỗi ngày tôi thường có mặt tại văn phòng làm việc của Bà. Pam thích giao cho tôi công việc đại diện bà vào thăm nuôi những thân chủ của mình để chuyển những hồ sơ, tài liệu cần thiết từ những trại cấm tới văn phòng hoặc ngược lại.
Tôi nhớ nhất có một lần chính Bà ngồi trước bàn làm việc cầm những tờ giấy bạc 20 Mỹ Kim cuộn tròn lại và lấy hết thuốc trong các điếu Dunhill rồi cho vào và sau đó bỏ thuốc lại. Bà Pam gọi tôi lại và nói, giọng ân cần, xúc động: "Em cầm lấy và đi cùng với Tô Quốc Bình vào nhà tù Victoria với cái danh sách này chia đều cho các anh em khác. Ngày mai họ bị cưỡng bức hồi hương rồi" (Tô Quốc Bình cùng trại với tôi tới làm phiên dịch thiện nguyện giúp bà Pam). Rồi có lần Bà chọn một ký giả Á Châu người Phi Luật Tân làm việc cho tờ Hongkong Eastern Express đi cùng tôi và Ngô Thiên Vĩ ( Phiên dịch ) giả làm người thăm nuôi để lén phỏng vấn người trong trại cấm.v.v.
Tới tháng 4/95, tôi không còn cơ hội để gặp bà Pam nữa vì gia đình tôi đã bị LHQ ép phải định cư tại Na Uy, mặc dù gia đình tôi đã nộp đơn bảo lãnh cho LHQ của Luật Sư Nguyễn Mạnh Thăng làm việc tại Tiểu Bang Victoria, Úc; người mà bà Pam đã tính trước để sắp đặt giúp gia đình tôi.
Gần một năm làm việc bên cạnh bà Pam, biết bao kỷ niệm vui buồn mà tôi không thể viết hết ra đây được. Chỉ có một điều tôi luôn cảm phục con người Bà trong đức tính bao dung, dám hy sinh chính quyền lợi của mình và dấn thân cho một lý tưởng tranh đấu không biết mệt mỏi chống lại sự bất công và đòi lại công bằng cho những con người kém may mắn mà chẳng cùng sắc tộc với Bà.
Xin một phút cúi đầu mặc niệm cùng tất cả những người tỵ nạn Việt Nam trên thế giới đã sống trong những trại giam giữ tại Hong Kong. Chúng tôi luôn nhớ tới bà và tiễn đưa bà tới nơi an nghỉ cuối cùng.

Một người tỵ nạn Việt Nam

17/02/2019(Xem: 620)
Có phải rằng thượng đỉnh sắp tới giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn tại Hà Nội sẽ dẫn tới hòa bình? Và như thế, nên trao giải Nobel Hòa Bình cho Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un?
17/02/2019(Xem: 258)
TAIPEI/TOKYO -- Châu Á báo động về nạn dịch tả heo... Bản tin RTI ghi rằng: Sản phẩm thịt heo từ Việt Nam cho kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi, Đài Loan lập tức triển khai kiểm tra toàn diện...
17/02/2019(Xem: 356)
WASHINGTON - Tướng Josep Votel, là cấp chỉ huy cuộc chiến chống ISIS tại Trung Đông, xác nhận hôm Thứ Sáu: không tán đồng quyết định giải kết tại Syria do TT Trump loan báo từ Tháng 12 - Tướng Votel giải thích: khủng bố ISIS chưa bị đánh bại.
17/02/2019(Xem: 165)
MADRID - Chính quyền Tây Ban Nha loan báo: bầu cử sớm sẽ được tổ chức ngày 28-4. Thủ Tướng Pedro Sanchez và đảng Xã Hợi nắm quyền hành pháp gần 8 tháng kể từ ngày cựu Thủ Tướng Mariana Rajoy bị lật đổ bằng 1 cuộc biểu quyết bất tín nhiệm của Lập Pháp.
17/02/2019(Xem: 225)
BANGKOK - Đảng cử chị ruột của Vua Thái Lan tranh cử Thủ Tướng trong cuộc bầu cử ngày 24-3 có thể bị cấm hoạt động.
17/02/2019(Xem: 401)
Các bữa ăn chay thân thiện với sức khỏe và khí hậu sắp có cho hơn 6 triệu học sinh tại các trường công lập trên khắp California.
17/02/2019(Xem: 436)
WASHINGTON - Nguy cơ đóng cửa công sở tránh được khi TT Trump ký ban hành giải pháp lưỡng đảng – nhưng, 35 ngày gọi là shutdown dài nhất lịch sử để lại hậu quả sâu đậm và lâu dài tại Bộ ngoại giao cũng như chính sách ngoại giao.
17/02/2019(Xem: 337)
LOS ANGELES – Sancy Shaw, một người mẹ 4 con và là một cô giáo, đã bị giết chết khi một tài xế băng qua đường ngăn ở giữa và tông vào xe của cô vào Đêm Trước Giáng Sinh tại tiểu bang Colorado. Cái chết của cô đã làm tổn hại đến gia đình và học sinh của bà nặng nề.
17/02/2019(Xem: 538)
Một hội đại diện nhiều quận California đã gửi thư cho Thống Đốc Gavin Newsom yêu cầu chính phủ của ông thiết lập một ủy ban của tiểu bang về các thị trường tái chế biến trong mối cảnh giác các chính sách nhập cảng mậu dịch của Trung Quốc hạn chế nhập cảng vật liệu tái chế biến.
17/02/2019(Xem: 362)
Một thăm dò mới cho thấy họ [sinh viên] tin rằng làm việc quá nhiều và có quá ít tiền làm cho họ khó tốt nghiệp. Nhưng họ cũng nói đến các khó khăn với việc giáo dục trên mạng và việc đậu xe.
17/02/2019(Xem: 223)
WASHINGTON - Bộ ngoại giao được yêu cầu chuyển giao tài liệu, gồm bằng chứng ghi âm vụ thảm sát nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ngày 2-10.
17/02/2019(Xem: 265)
SAIGON -- Lễ hội tưng bừng đang đưa tiền tới cho ngành du lịch, nhưng đồng thời nhiều biến tướng văn hóa khai sinh ra, theo các nhà nghiên cứu.
17/02/2019(Xem: 193)
SAIGON -- Báo động giá lúa suy giảm... Báo Người Lao Động kể chuyện Miền Tây: Giá lúa rớt thê thảm. Bản tin ghi rằng giá lúa ở ĐBSCL đang giảm mạnh với mức bình quân 1.000 đồng/kg. Nguyên nhân do doanh nghiệp thiếu tiền mua lúa dự trữ dẫn đến nông dân bị thương lái ép giá Các tỉnh, thành ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch đông xuân. Tuy nhiên, từ sau Tết nguyên đán, giá lúa nơi đây đột ngột giảm mạnh khiến nông dân lo lắng.
17/02/2019(Xem: 245)
LẠNG SƠN -- Thêm một cú xì căng đan trong ngành giáo dục... Lần này là ở tỉnh Lạng Sơn. Báo Giáo Dục VN có bản tin cho biết: Phụ huynh kêu cứu vì nghi con mình bị cô giáo dùng thước kẻ đánh vào mắt...
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.