Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Tử Khủng Bố

18/03/200200:00:00(Xem: 3151)
Thứ tư ngày 16 tháng 1, năm 2002 là ngày Liên Hiệp Quốc ( LHQ ) khai tử chủ nghĩa khủng bố về pháp lý. Al Qaeda và Taliban hết đất dung thân. Nó bị đặt ra ngoài vòng sinh hoạt của loài người nhân danh an ninh thế giới và văn minh Nhân Loại.

Nghị quyết trừng phạt bất cứ thể nhân, pháp nhân, cơ sở, thực thể nào dính líu đến mạng lưới al Qaeda, trên khắp thế giới. Nghị quyết buộc các nước trên toàn thế giới phong toả tài sản, cấm di chuyển người và vũ khí của al Qaeda.

Chưa bao giờ LHQ có một tiền lệ trừng phạt triệt để và rộng khắp như vậy từ ngày thành lập đến bây giờ.

Nghị quyết không do Mỹ, mà do Pháp là tác giả trình lên dự thảo. Hội Đồng Bảo an đồng thuận 100%. Đây là nghị quyết triệt để, sâu rộng tiếp theo sau nghị quyết LHQ trừng phạt Nhà cầm quyền Taliban từ chối giao nạp Bin Laden cho Mỹ sau các cuộc khủng bố phá hoại Toà Đại sứ Mỹ ở Kennya và Tanzania, tháng 8 năm 1998. Đại sứ Pháp tại LHQ trình bày, " al Qaeda dù đã tan tác ở A phú hãn, vẫn còn là mối nguy hiễm và người của họ có thể thấy ở bất cứ nước nào trên thế giới."

Trọng tâm của Nghị Quyết là một danh sách, tổng kết những cá nhân và tổ chức đã được ghi vào sổ bìa đen để trừng phạt, gồm 221 người và 74 " thực thể" như ngân hàng, các cơ sở tài chánh dính líu với al Qaeda và Taliban. Nhưng điều ít ai ngờ những tổ chức nằm trong sổ bìa đen ấy, đa số do người Mỹ đứng tên!

Vấn đề cần đặt ra là al Qaeda là ai" Làm sao chứng minh sự dính líu" Và làm sao tránh việc các nước lợi dụng danh sách này để trả thù những người bất đòng chánh kiến hay đối lập với nhà cầm quyền" Một viên chức tổ chức Nhân Quyền HRW, Ô. Richard Dicker không ngần ngại nói thẳng, " Không có gì trở ngại để Nga đưa vào danh sách [ trừng phạt] vài người Chechnya và làm sao xác minh được sự thật." Trung Cộng đã hơn một lần chụp mũ những người Hồi Giáo ở Tân Cương chống Trung Cộng vì bị cướp đất và đồng hoá là quân khủng bố, khiến LHQ phải lên tiếng chỉnh. CS Hà nội cũng thế, theo đóm ăn tàn, cũng quy chụp những người Việt Hải Ngoại tranh đấu cho tự do dân chủ và nhân quyền Việt Nam, phá hoại các cơ sở ngoại giao của Hà nội, nhập biên hoạt động lật đổ CS, là những quân khủng bố và yêu cầu Mỹ và Thái Lan trừng trị -- Điều cần nhắc nhở Hà Nội là những người và tổ chức chống cộng nghiêm túc đều đã chính thức gạt bỏ giải pháp đấu tranh bạo lực.

Để tránh những lạm dụng đại loại như thế, Pháp đề nghị thành lập một ủy ban tài phán gồm đại diện của tất cả thành viên của Hội Đồng Bảo An, có trách nhiệm đề ra những "tiêu chuẩn" rõ ràng, các đại diện phải đồng thuận, thời gian qui định phải đủ để xét, mới đưa tên vào sổ bìa đen được.

Do vậy, việc Laden, Omar còn hay chết, điều đó không đáng kể nữa như nhận định của Thủ Tướng Lâm Thời của A phú hãn, Ô.Karzai, tuyên bố tại Vườn Hồng của Phủ Tổng Thống Mỹ, trong chuyến công du đầu tiên đến Mỹ để khánh thành Toà Đại Sứ A phú hãn tại Thủ đô Washington . Với thiên la đia võng của loài người tiến bộ, yêu thiện ghét ác, có chạy đằng trời đi nữa, hai người ấy cũng khó thoát. Nếu không chết bờ chết bụi thì cũng bị giết chết vì phản phúc hay tự sát vì hối hận nếu còn một chút thiên lương. Loài người xem như đã đập được một cái đầu của con rắn độc ở A phú Hãn, diệt được một mầm ác, khai tử được chủ nghĩa khủng bố.

Nhưng con rắn độc gây tội ác chống nhân nhân loại còn hai cái đầu độc hại nữa: tội ác diệt chủng và diệt nhân quyền.

Tội ác khủng bố dù sao cũng chỉ do cá nhân hay cùng lắm là một tập thể thực hiện. Tội ác diệt chủng và diệt nhân quyền do cả chế độ độc tài, quân đội, đảng và nhà nước gây hại cho nhân dân ho cai trị. Họ dùng đủ các hình thức khủng bố, đen trắng, xám, và cả một bộ máy kềm kẹp, công an, mật vụ, cảnh sát, quân đội để khống chế và kiểm soát nhân dân. Nên mức độ tàn hại gấp trăm ngàn lần hơn của khủng bố. Con số ba, bốn ngàn người bị khủng bố chết và bị thương ở New York, Washington nói thì nhiều. Nhưng có nghĩa lý gì khi so với con số người Việt bị CS Bắc Việt thảm sát trong Tết Mậu Thân, trong trại tù Cải Tạo và trong các trại giam nhiều hơn số trường học ở VN. Có nghĩa lý gì khi so với số người bị Khemer Đỏ đập đầu, bẻ cổ chết ở Cambốt và bị người Chủ tịch Đảng CS hành quyết ở Nam Tư. Thế nhưng CS Hà nội vẫn không bị truy tố, các lãnh tụ Khemer Đỏ vẫn sống yên lành ở Nam vang, việc xét xử người CS giết người hàng loạt ở Nam tư dậm chân một chỗ khiến công luận mất kiên nhẫn vàø nghi ngờ thiện chí của LHQ.

Riêng tội ác chà đạp, tiêu diệt nhân quyền, nhân dân các dân tộc dưới ách độc tài quân phiệt như Miến Điện, dưới ách độc tài CS như Việt Nam, Lào, Campuchia, Cuba, và Trung Cộng, kêu gào thảm thiết, mà LHQ vẫn cứ đánh chữ làm thinh. LHQ ở thế kẹt nặng. Kẹt Liên xô trong Chiến Tranh Lạnh và kẹt Trung Cộng bây giờ. Ai cũng biết thể thức biểu quyết của Hội Đồng Bảo An là đồng thuận, chỉ cần một lá phiếu phủ quyết là bất thành. Xưa Liên xô, nay Trung Cộng sở trường sử dụng quyền phủ quyết.

Có nhiều dấu chỉ cho thấy các nước tiến bộ đang tìm cách vượt qua ngõ hẹp này bằng ba cách. Một, vận động đưa Nhựt vào Hội Đồng Bảo An. Hai, dùng điều kiện cấp viện để áp lực các nước độc tài, nhứt là độc tài toàn diện CS, nới lỏng sự kiểm soát cho nhân dân. Ba, toàn cầu hoá chế độ kinh tế tự do, căn bản là thừa nhận quyền tư hữu, tư doanh của người dân, giúp người nhân dân hồi phục thế lực để có thể đấu tranh giành lại quyền sống và tự do công dân. Tiến trình này là tiến trình có tính kinh tế chánh trị liên quan đến tâm lý, xã hội nên có chậm. Chậm đến mức người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền phải sốt ruột, thường khi trách móc LHQ và nhứt là Mỹ. Nhưng dân chủ tự do là chuyện của mình, có phải của người ta đâu mà họ phải giúp mình làm mau. Cuối cùng cũng chỉ vì mình không chủ động nổi tiến trình đấu tranh thôi. Và lại còn có cơ nguy bị Hà Nội gài bẫy để chụp mũ là khủng bố cho tiện việc sổ sách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.