Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Đẹp Đó Đây

25/03/200200:00:00(Xem: 4067)
TIFFANI AMBER THIESSEN

Tuần qua, sau một thời gian dài vắng bóng trên màn aœnh truyền hình Úc, Tiffani Amber Thiessen, người thiếu phụ xinh đẹp, khiêu gợi đã từng một thời làm say đắm hồn người qua vai trò thiếu nữ lẳng lơ, gợi dục Valerie trong bộ phim tập Beverly Hills 90210 trong suốt 4 năm trời, một lần nữa tái ngộ khán giaœ qua vai chánh ngắn hạn trong loạt kịch khôi hài Just Shoot Me.

Sự hấp dẫn và quyến rũ cuœa Tiffani có thể ngang hàng với tính khêu gợi cuœa những nữ thần nhục thể từng đốt cháy màn bạc như Marilyn Monroe hoặc Jane Russell và tài diễn xuất cuœa Tiffani, tuy chưa sánh được với những vị tiền bối ấy, nhưng cũng không phaœi là tệ vì nàng đã có gần 15 năm kinh nghiệm trình diễn trước ống kính truyền hình và điện aœnh.

Sanh ra và lớn lên tại California trong một gia đình có ba đứa con, Tiffani vốn được cha mẹ hết sức chiều chuộng và thương yêu vì là con gái duy nhất trong gia đình. Từ thuơœ bé, nàng đã có một nét đẹp thật dễ thương và thánh thiện cùng với cách đi đứng thật chững chạc nhiều so với số tuổi cuœa nàng. Và cũng vì thế mà khi nàng lên 8 tuổi, chú nàng khuyên cha mẹ Tiffani ghi danh cho nàng làm người mẫu tí hon.

Chẳng bao lâu sau, Tiffani đã được tuyển chọn để đóng trong những quaœng cáo khá nổi tiếng như The Peaches và Cream Barbie Doll. Sau đó, nàng bắt đầu dự thi các giaœi hoa hậu thiếu nhi và năm nàng lên 13 tuổi thì Tiffani đoạt được danh hiệu Hoa Hậu Thiếu Nhi Hoa Kỳ. Cũng vào thời điểm ấy, Tiffani quyết định chọn kiếp diễn viên.

Hai năm sau đó, veœ đẹp trong trắng, hiền lành cuœa Tiffani đã khiến cho nàng được tuyển chọn thuœ diễn vai nữ chính, một nữ sinh trong trắng, ngây thơ hiền lành trong loạt kịch khôi hài truyền hình dành cho thiếu nhi Saved By The Bells liên tiếp trong bốn năm. Chính vai trò này đã biến Tiffani thành thần tượng cuœa giới choai choai lúc bấy giờ và hình aœnh cuœa nàng không khi nào vắng bóng trên các trang bìa cuœa những tạp chí nhắm vào thanh thiếu niên.

Sau khi Saved By The Bells chấm dứt thì Tiffani được tuyển chọn gia nhập loạt phim tập Beverly Hills 90210 để thay thế cô đào Shannen Doherty lúc ấy quá kiêu ngạo, thường làm nư vì tập phim rất ăn khách. Và thế là Tiffani lại một lần nữa trơœ thành một phần tưœ quan trọng cuœa một chương trình truyền hình rất được mến mộ. Nhưng lần này, thay vì là một thiếu nữ ngoan hiền thì nàng là một nữ tặc, chằn ăn trăn quấn, lần lượt khêu gợi, quyến rũ tất caœ các nhân vật nam trong phim, và luôn tìm cách phá hoại hạnh phúc cuœa những nhân vật nữ khác trong phim. Và một lần nữa hình aœnh cuœa nàng xuất hiện thường xuyên trên tạp chí phụ nữ và thời trang khắp nơi trên thế giới. Và hơn thế nữa, nàng cũng xuất hiện thường xuyên trên những tạp chí đàn ông như FHM, Maxim vv..

Năm 1998 thì Tiffani rời boœ 90210 để chuyên chú vào việc phát triển sự nghiệp điện aœnh. Trong vài năm qua, ngoài những vai trò rất khiêm tốn trong vài phim không đáng nhớ như The Ladies Man, Shriek If You Know What I Did Last Summer, Speedway Junkies, Love Stinks, Ivanstxcvv, Tiffani gần như tuyệt tích giang hồ.

Trong năm nay, nàng sẽ xuất hiện trong vai nữ chính cuœa cuốn phim khôi hài Hollywood Ending do đạo diễn kiêm kịch tác gia kiêm tài tưœ thượng thặng Woody Allen thực hiện. Hy vọng đó sẽ là một bàn đạp giúp cho Tiffani chinh phục được màn aœnh lớn và tiếp tục làm người trong mộng cuœa vô số đàn ông trên thế giới.

*
CLARIE FORLANI

Năm 2002 này có lẽ cũng sẽ là năm mà Claire Forlani - người nữ diễn viên duyên dáng, tài hoa, nhưng ít được người đời biết đến tên tuổi hoặc nhớ rõ diện mạo, dung nhan - trơœ thành một khuôn mặt quen thuộc với khán giaœ điện aœnh vốn mến mộ Thành Long, vì nàng sẽ thuœ vai nữ chính trong cuốn phim quyền cước hoạt động Highbinders vừa được hoàn tất tại Ái Nhĩ Lan.

Đúng ra thì nhan sắc và phong thái cuœa người nữ diễn viên treœ tuổi, xinh đẹp gốc Anh này phaœi khiến khán giaœ và giới sành điệu phim aœnh nhớ mãi đến nàng mới hợp lý. Bơœi vì, đàng sau dáng veœ thẹn thùng và nụ cười hết sức ngây thơ thường xuyên rộng mơœ trên khuôn mặt thon thon cuœa Claire là một sức thu hút khó taœ cuœa một phụ nữ lịch thiệp, quý phái, như sức thu hút cuœa Lauren Bacall, Eva Gabor hay Katherine Hepburn trong thời hoàng kim cuœa Hồ Ly Vọng. Thế nhưng, có lẽ vì Claire là một di dân gốc Anh quốc, cho nên giới làm phim Hồ Ly Vọng thường hay boœ quên nàng.

Sanh ra và lớn lên tại Middlesex, Anh Quốc, từ năm lên 11 tuổi, Claire bắt đầu theo đuổi sự nghiệp làm diễn viên sau khi được nhận vào Arts Educational School tại Luân Đôn, ngôi trường trung học chuyên môn dành cho thanh thiếu có năng khiếu về văn nghệ và diễn xuất. Sau 6 năm miệt mài học tập kịch nghệ và vũ múa, Claire bắt đầu bước chính thức vào sân khấu qua việc trình diễn trong vơœ vũ kịch Nutcracker Ballet và Orpheus In The Underworld trong kỳ nhận bằng tốt nghiệp.

Sau đó, nàng đóng trong một vài vơœ kịch trên sân khấu West End trước khi bước sang lãnh vực truyền hình qua những vai trò thường xuyên trong các bộ phim tập Press Gang và Shrinks cuœa đài truyền hình BBC. Và sau đó, nàng được tuyển chọn để đóng một vai phụ trong cuốn phim hành động hạng B Gypsy Eyes.

Khi ấy, cha mẹ nàng, vì muốn giúp cho nàng có nhiều cơ hội dễ dàng tham dự các cuộc tuyển lựa tài tưœ ngoœ hầu tiến xa hơn trên đường sự nghiệp nên đã di dân sang Hoa Kỳ và sinh sống tại San Francisco. Chẳng bao lâu sau đó thì veœ đẹp cao sang quyến rũ cuœa Claire, có lẽ là thành quaœ cuœa sự kết hợp hài hòa giữa hai giòng máu Ý và Anh, đã khiến nàng thiếu nữ mắt biếc này chợp ngay được một vai trò khá quan trọng trong bộ phim truyền hình JFK Reckless Youth và tập chót cuœa loạt phim khôi hài Police Academy.

Tiếp theo đó là một vai khá quan trọng trong phim Mallrats, cuốn phim được cho là đã miêu taœ một cách thật chính xác giới treœ Hoa Kỳ trong khoaœng giữa thập niên 90.

Đến năm 1997 thì tài diễn xuất cuœa Claire đã được giới phê bình phim ngợi khen hết mực khi nàng thuœ diễn một vai khá quan trọng trong phim The Last Time I Committed Suicide.

Thế nhưng, từ ấy đến nay, ngoài vai nữ chính trong phim Meet Joe Black cùng với Brad Pitt và Anthony Hopkins, Claire đã không tìm được một vai trò khaœ dĩ khó quên trong nhiều phim hạng B như Antitrust, Into My Heart, Basquiat, Boys & Girls, Mystery Men...

Hy vọng rằng Highbinders sẽ mơœ rộng cưœa cho Claire thăng hoa.

*
DOMINIQUE SWAIN

Cách đây khoaœng 5 năm, khắp nơi trên thế giới xôn xao, náo động khi đạo diễn Adrian Lyne, người đã từng nổi danh qua những phim táo bạo, sống động, với những vấn đề luân lý xã hội nóng boœng như aœnh hươœng cuœa những vụ ngoại tình, những cuộc tình qua đêm trong Fatal Attraction, hay aœnh hươœng cuœa sự nghèo khổ và dục vọng cùng sự buông thaœ cuœa con người trong Indecent Proposal hoặc dư âm cuœa cuộc tình thuần xác thịt trong 91/2Week, quyết định dàn dựng lại phim Lolita - dựa theo quyển tiểu thuyết cùng tên đã được liệt vào hạng classic cuœa văn sĩ nổi tiếng Vladimir Nabokov, đã từng được đại đạo diễn Stanley Kubrick dàn dựng trong thập niên 60 - về một người đàn ông, vì si mê đắm đuối một thiếu nữ 12 tuổi đã bị cô ta dẫn dụ đến nỗi thân bại, danh liệt, sự nghiệp tiêu tan, thân tàn ma dại, nhưng đến chết vẫn còn si mê.

Sự xôn xao náo động này là do các nhóm chống chuyện lợi dụng xác thịt treœ em, chống nạn cưỡng dâm thiếu nhi, ồ ạt lớn tiếng phaœn đối, lên án đạo diễn Lyne muốn khuyến khích tệ nạn này phát triển bằng cách sơn phết hào nhoáng cho chuœ đề cuœa cuốn phim. Tuy vậy, cuối cùng thì nhà làm phim vẫn quyết định tiếp tục với dự án quay phim.

Và ông vẫn chưa hài lòng sau khi đã boœ ra hơn 6 tháng trường khaœo sát hơn 2500 thiếu nữ từ khắp nơi trên thế giới, để có thể tìm được một người có thể biểu lộ được một cách sống thực sức quyến rũ, thu hút nưœa như yêu tinh tình nữ và nưœa ngây thơ, bé boœng cùng với sự tinh ranh, rắn mắt quái quắt mà vai trò đòi hoœi. Cho đến khi Dominique Swain bước lên sân khấu.

Và đấy cũng là bước khơœi đầu cho sự nghiệp làm diễn viên cuœa nàng thiếu nữ với ánh mắt trữ tình, thân hình mơn mơœn tươi mát, đôi môi mọng ướt, khi ấy là một cô nữ sinh trung học mới vừa 15 tuổi, chưa hề có kinh nghiệm diễn xuất.

Thế nhưng, năng khiếu thiên bẩm cuœa Dominique đã giúp cho nàng mang đến một luồng sinh khí thật sống thực cho vai trò tên tiểu ma nữ Dolores Haze. Và giới phê bình phim aœnh, trăm người như một, đều hết lời ngợi khen nàng như một khám phá cuœa thập niên.

Oái oăm thay, từ ấy đến nay, có lẽ một phần vì bận bịu với học đường, và có lẽ một phần vì được ngóng đợi, ngợi khen quá nhiều khi vừa mới chân ướt chân ráo vào nghề, và có lẽ vì sự thành công cuœa phim cùng cuœa vai trò cuœa nàng trong phim đã khiến cho Dominique bị giới làm phim "đóng hộp" và cho rằng nàng chỉ có thể diễn xuất một týp vai trò nhất định, cho nên, Dominique chỉ xuất hiện trong một số phim không đáng nhớ lắm, nhắm vào thị trường giới treœ choai choai, như Girl, The Intern, The Smokers, Happy Campers, Tart, Mean People Suck...

Tuy nhiên, hy vọng rằng khi New Best Friend, một cuốn phim hồi hộp nghẹt thơœ với chuœ đề tương tự như Single White Female, được trình chiếu năm nay thì sự nghiệp tươœng chừng như đã tàn lụi cuœa Dominique sẽ có dịp được hồi sinh và thăng hoa.

*
PINK

Một nàng kiều nữ khác, tuy mới vừa 19 tuổi, nhưng đã đạt đến đỉnh cao mơ ước cuœa sự nghiệp nhờ vào khaœ năng thiên phú cộng với tính năng nổ và quyết tâm là người nữ ca sĩ có mái tóc nhuộm hồng và cặp mắt xanh biếc cùng dáng veœ nổi loạn, bất cần đời và một tên gọi ngắn gọn là Pink.

Tuy chưa đầy 20 tuổi nhưng Pink có một kinh nghiệm sống dồi dào không kém những người lớn hơn nàng đến hàng chục tuổi.

Từ thuơœ nhoœ, khi nói chưa thành câu, Pink đã hát hò rất có nhịp điệu, phụ họa theo tiếng đàn và lời ca cuœa người cha mà nàng thương mến. Đến năm 10 tuổi thì cha mẹ nàng ly dị với nhau sau nhiều năm dài chung sống không hạnh phúc. Từ đó, Pink lại càng thu mình sống trong thế giới cuœa riêng nàng, mượn lời ca tiếng nhạc làm niềm an uœi.

Khi lên 13 tuổi, nàng đã bắt đầu đi hoang, túm năm tụm ba cùng bạn bè đến các hộp đêm để khiêu vũ. Trong thời gian này, nàng cũng sáng tác những baœn nhạc để trút hết muộn phiền vào trong dòng nhạc. Và rồi năm Pink lên 14 tuổi thì được một tay DJ trong hộp đêm Club Fever cho nàng mươi phút để trình diễn hàng tuần.

Và qua đó, một chuyên viên săn lùng tài năng đang tìm ca sĩ để thành lập một ban tam ca R&B cho hãng đĩa MCA đã mời nàng về cộng tác. Tuy nhiên, vì không ăn ý với nhau, mỗi người muốn hát theo một lối riêng, ban tam ca rã đám. Ngay sau đó, một nhóm khác kéo nàng về để lập một ban tam ca khác cho hãng LaFace. Thế nhưng, sau khi hát thưœ cho người giám chế, giọng hát soprano cao vút cuœa Pink cùng với phong thái cuœa nàng đã khiến nàng được đặc biệt để ý đến. Chẳng bao lâu sau thì nàng được mời ký hợp đồng hát riêng leœ cho hãng đĩa, với những baœn nhạc do chính nàng sáng tác.

Và thế là sự nghiệp cuœa Pink thăng hoa từ dạo đó.

*
FRANCINE DEE

Một kiều nữ treœ tuổi khác trong vài năm qua có veœ như đã leo đến tuyệt đỉnh cuœa danh vọng trong ngành nghề cuœa nàng là Francine Dee, người thiếu nữ trong mình mang hai giòng máu Phi Luật Tân và Trung Hoa.

Sanh ra tại Hương Caœng nhưng sinh sống trong suốt 5 năm đầu cuœa cuộc đời tại Phi Luật Tân, Francine theo cha mẹ di dân sang Hoa Kỳ và sinh sống tại Quận Cam, California.

Từ thuơœ bé, mặc dầu được gơœi vào một trường tiểu học Công Giáo với kyœ luật nghiêm nhặt, Francine vẫn không boœ được tật ham chơi, quên học, và thường xuyên sao lãng việc học để tán gẫu với bạn bè, ngay caœ trong lớp. Vì thế, nàng thường xuyên bị rầy mắng, trách phạt. Khi lên trung học, nhờ vào nhan sắc mỹ miều và thân hình xinh đẹp, mềm mại, cùng tính tình hơi có phần ngổ ngáo, có veœ như lúc nào cũng muốn nổi loạn, chống đối, Francine được rất nhiều bè bạn ưa thích.

Thế rồi, vào năm cuối cuœa trung học, sau khi đánh cuộc cùng bạn bè, nàng đã chụp hình khiêu gợi cho tờ Oriental Dolls, và từ đó, khám phá được nghề nghiệp mà, có lẽ nàng được trời sanh ra để theo đuổi: làm người mẫu quaœng cáo áo tắm, quaœng cáo xe nhập caœng, thường xuyên chỉ vận đồ lót hoặc đồ dây hai maœnh. Và chỉ trong vòng vài năm, nhất là sau khi nàng noi gương thần tượng Pamela Anderson để nhờ bác sĩ thẩm mỹ vun bồi cho vòng ngực cuœa nàng, thì Francine trơœ nên minh tinh hàng đầu trong ngành nghề cuœa nàng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.