Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

18/05/200200:00:00(Xem: 3903)
BOB CARR BỊ TẤN CÔNG VỀ VỤ PETER RYAN

SYDNEY: Sự ra đi cuœa TTL caœnh sát Peter Ryan và cuộc chiến tranh giành chức vụ tân TTL là trọng tâm cuœa chiến lược lưỡng diện tấn công cuœa phe đối lập tiểu bang NSW khi QH tái nhóm họp hôm Thứ Ba 7/5 đầu tuần.

Hiện phe đối lập đang tham khaœo luật gia xem việc cựu TTL Ryan được nhận một số tiền khổng lồ là $455,000 khi chấm dứt công việc trước đây có hợp lệ và có đi ngược lại với giao kèo mà ông ta đã ký kết với chính phuœ NSW trước đây hay không.

Chiếu theo giao kèo thì ông Ryan sẽ được hươœng số tiền thươœng là $425,000 nếu ông hoàn tất giao kèo vào năm 2004 hoặc bị đuổi việc. Tuy nhiên, gần đây đã có sự tiết lộ rằng ông Ryan đã được nhận vào chức vụ giám đốc phụ trách an ninh cho Thế Vận Hội Athens gần một tuần lễ trước khi giao kèo giữa ông và chính phuœ Carr bị đình chỉ. Phe đối lập lớn tiếng đòi hoœi chính phuœ phaœi bạch hóa sự hiểu biết cuœa họ về công việc mới cuœa ông Ryan trước khi ông ta rời chức vụ TTL caœnh sát, nhất là khi đã có nhiều lời đồn đãi về vụ này một thời gian khá lâu trước đó.

Tuy nhiên bộ trươœng caœnh sát Michael Costa vẫn khăng khăng khẳng định rằng chức vụ mới cuœa ông Ryan là một sự ngạc nhiên đối với chính phuœ NSW. Một phát ngôn nhân cho biết ông Costa "không hay biết về chuyện ấy" và việc thương lượng giữa Peter Ryan và ban tổ chức TVH Athens là chuyện riêng cuœa ông ta.

Thuœ lãnh đối lập John Brogden cũng đồng thời tấn công bộ trươœng Costa vì ông này đã công khai ra mặt uœng hộ cho Quyền TTL Ken Moroney, một trong ba người đã nộp đơn tranh chức vụ TTL. Ông Brogden cho biết chính phuœ Carr đã biến việc bổ nhiệm này thành một trò hề cho giới truyền thông khi caœ ba người, ông Moroney, ông Clive Small (cựu phụ tá TTL caœnh sát, hiện là cố vấn đặc biệt cho dinh thuœ hiến) và ông Paul McKinnon (vốn từng chịu trách nhiệm kiểm soát an ninh cho kỳ TVH năm 2000) đều dùng các buổi họp báo để làm một thứ loa phóng thanh yểm trợ cho việc họ muốn được bổ nhiệm vào chức vụ TTL. Ông nói: "Chúng tôi vô cùng quan ngại về tính trung thực cuœa thuœ tục tuyển chọn khi tất caœ các đơn xin việc đều được nộp dưới dạng một buổi họp báo".

*
COSTELLO: CHẮC CHẮN HOWARD GIỮ LỜI!

CANBERRA: Hôm cuối tuần qua, Tổng Trươœng Kinh Tế Peter Costello đã nhắc nhơœ công khai với TT Howard rằng ông ta đang chờ đợi ông Howard nhường chức Thuœ Tướng trong nhiệm kỳ này.

Sự kiện này xaœy ra sau khi có lời đồn đãi từ giới truyền thông rằng ông Howard sẽ tiếp tục với chức vụ TT cho đến sau kỳ tổng tuyển cưœ tới, qua việc ông Howard tuyên bố sẽ suy nghĩ về tương lai chính trị cuœa ông sau sinh nhật thứ 64 vào tháng 7/03.

Khi được đài số 7 hoœi nếu ông nghĩ TT Howard nên giữ đúng theo lịch trình đã tuyên bố trước đây về việc thẩm định tương lai chính trị cuœa ông ta, ông Peter Costello traœ lời như sau: "Việc mà ngài Thuœ Tướng tuyên bố ông ta sẽ làm thì tôi đang mong đợi ông sẽ thực hiện. Ông ấy là một người đáng tin và tôi chắc chắn rằng ông ta sẽ giữ lời đã hứa. Do đó, điều mà ông đã nói thì tôi thấy rất hợp lý và tôi chấp nhận nó hết mình".

Ông Howard, vì không muốn bị miêu taœ là một con vịt đang chờ ngày hưu trí nên đã đưa ra nhiều dấu hiệu mâu thuẫn với nhau về tương lai cuœa ông ta và phe thân Costello cho rằng ông Howard sẽ nhường chức vụ lãnh tụ đaœng Tự Do cho ông Costello.

*
NẠN TRỘM LÝ LỊCH GIA TĂNG

ADELAIDE: Tệ nạn ăn trộm danh tính lý lịch cuœa keœ khác là một làn sóng tội ác mới đang hoành hành tại Nam Úc và mang đến cho bọn gian hàng triệu Úc kim lợi nhuận.

Bắt đầu bằng một maœnh giấy đơn độc bị đánh trộm hay "mượn đỡ", có chứa đựng những chi tiết cá nhân cuœa một người nào đó, keœ gian có thể nhanh chóng "hợp pháp hóa" thân phận mới cuœa chúng qua nhiều cơ quan công quyền hay tư nhân.

Chỉ cần một hóa đơn tiền điện thoại, tiền nước hay tiền điện là bọn gian có thể lấy được những chứng minh căn cước khác, thí dụ như bằng lái xe, để có thể hội đuœ điều kiện "100 điểm" để mơœ trương mục với các công ty tài chánh, tín dụng hay ngân hàng.

Ông Tony Rankine, trươœng phòng điều tra các vụ lừa đaœo nghiêm trọng (Serious Frauds Investigation Branch), cuœa caœnh sát cho biết: "Dĩ nhiên là nạn nhân hoàn toàn không hề hay biết về chuyện này cho đến khi giấy nợ ồ ạt dồn về. Tệ nạn này ngày một lan tràn tại Nam Úc vì rất nhiều người biết rằng các vụ lường gạt trộm danh tính này rất dễ thực hiện".

Ông Rankine cũng nói thêm rằng mỗi khi có theœ tín dụng bị mất cắp hoặc bị thất lạc, nên báo cáo ngay lập tức với ngân hàng hoặc cơ quan tài chính, ngay caœ những khi các theœ này bị thất lạc trong thời gian ngắn. Ông nói: "Bọn gian không cần nhiều thời giờ để có thể thu thập những dữ kiện cần thiết cho chúng. Phaœi cẩn thận trong việc vất boœ những hóa đơn cũ đã được traœ tiền đầy đuœ. Không nên vất chúng vào thùng rác mà phaœi huœy boœ chúng đi".

Bọn gian thường lục lạo trong các thùng rác để tìm những tờ hóa đơn điện nước hay trương mục tín dụng cũ để có thể khơœi sự việc đánh cắp danh tính và lý lịch.

*
TIỂU BANG VICTORIA CÓ DỰ ÁN "NHÀ TÙ NHOŒ" GIỮA KHU DÂN CƯ

MELBOURNE: Theo một bài tường trình cuœa tuần báo Sunday Herald Sun thì chính phuœ tiểu bang Victoria dự tính xây dựng nhiều "nhà tù nhoœ" tại các khu dân cư trong thành phố Melbourne, với căn đầu tiên được dự tính xây dựng ơœ Thornbury và hai căn khác ơœ Frankston và Dandenong.

Chiếu theo dự án này thì những nhà tù ấy sẽ được dùng cho những phạm nhân ít nguy hiểm sắp mãn hạn tù. Các tù nhân này sẽ được quyền đi làm ban ngày, và khi đêm đến phaœi trơœ về các đơn vị gia cư không trọng cấm này.

Hai năm trước đây, chính phuœ tiểu bang đã công bố kế hoạch xây dựng ba đơn vị gia cư không trọng cấm, mỗi đơn vị với sức chứa là 20 giường, tại Melbourne, với tên gọi chính thức cuœa mỗi đơn vị là "đơn vị hoán chuyển cộng đồng".

Được biết chính phuœ tiểu bang đang nhắm vào một cơ ngơi trên đường Darebin ơœ Thornbury, nơi có một hỗn hợp những cơ sơœ kỹ nghệ, thương mãi và gia cư và ít nhất là 6 trường học trong các khu vực lân cận.

Cư dân tại khu vực này có những phaœn ứng khác biệt, người uœng hộ, keœ chống đối dự án xây dựng "nhà tù nhoœ" gần nơi họ cư ngụ. Một người nói: "Nếu họ là những tù nhân ít nguy hiểm sắp mãn hạn tù, thì tôi nghĩ chúng ta phaœi có cách để giúp họ tái hội nhập vào xã hội".

Nghị viên Vince Fontana, thị trươœng HĐTP Darebin cho biết dân chúng trong vùng sẽ nêu lên những mối quan ngại lớn nếu một nhà tù nhoœ được thiết lập tại Thornbury. Ông nói: "Tôi muốn họ nghĩ đến một nơi khác. Tôi không nghĩ rằng xây dựng một cơ sơœ như thế tại một khu đông dân cư như đường Darebin là một chuyện thích hợp".

Chuœ tịch hội Giúp Đỡ Nạn Nhân Tội Ác (Crime Victims Support Association) cho biết sẽ có nhiều chống đối nếu chính phuœ không tham khaœo ý kiến quần chúng. Tuy nhiên ông cũng cho biết, tổ chức cuœa ông sẽ không chống đối lại kế hoạch này nếu các đơn vị nói trên sẽ không được dùng để giam giữ các tội phạm hung tợn hoặc những keœ thường xuyên phạm tội. Ông nói: "Với những keœ phạm tội lần đầu và những người phạm các tội không bạo hành, hoặc không phải là tội nghiêm trọng, chúng tôi cho rằng đấy là một ý kiến rất hay rất phù hợp".

*
BI KỊCH NGÀY CHỦ NHẬT TẠI BANKSTOWN: CAŒ GIA ĐÌNH TƯŒ NẠN PHI CƠ

SYDNEY: Một gia đình bốn người đã tưœ nạn sau một vụ tai nạn hàng không hôm Chuœ Nhật vừa qua tại phi trường Bankstown.

Theo nhân chứng cho biết, tai nạn xaœy ra vào khoaœng 3g30 trưa Chuœ Nhật 5/5 vừa qua khi hai chiếc phi cơ hạng nhẹ va chạm vào nhau lúc caœ hai đang chuẩn bị hạ cánh tại phi trường.

Chiếc phi cơ cuœa gia đình bị tưœ nạn, một chiếc Piper Cherokee Warrior, đâm chúi xuống bãi đậu xe phía sau một kho đồ gỗ tại Revesby vì đuôi bị đứt lìa khi va chạm với chiếc phi cơ kia, một chiếc Aerospatiale Tobago đang được sưœ dụng để huấn luyện cho một học viên phi công.

Người phi công bị tưœ nạn có 8 năm kinh nghiêm lái máy bay đã mướn chiếc máy bay này để chơœ vợ và hai đứa con nhoœ đi dự sinh nhật cuœa một người bà con tại Wagga Wagga.

Ông Ken Holden, người đầu tiên chạy đến nơi máy bay rớt, cho biết ông đang đổ xăng tại một cây xăng gần đấy khi tai nạn xaœy ra. Ông kể lại: "Một chiếc tiếp tục bay rất bình thường còn chiếc kia hơi mất thăng bằng và lật nhẹ sang một bên. Tôi nghe tiếng động và ngước nhìn lên thì thấy một bộ phận, có veœ như là đuôi máy bay rớt xuống".

Ông kể tiếp về khi ông chạy đến nơi máy bay rớt: "Tôi thấy có ba xác chết. họ đã chết rồi. Chúng tôi không làm được gì caœ. Không còn ai sống sót để chúng tôi cứu giúp. Chiếc máy bay có veœ như chúi thẳng mũi xuống, đâm vào nền bê tông và nghiền chặt tất caœ mọi người trong máy bay".

*
CAŒNH SÁT KHÔNG ĐƯỢC VỌC XÁC CHẾT!

BRISBANE: Một nhân viên tại nhà xác John Tonge Centre tại Brisbane đã lên tiếng báo động rằng caœnh sát viên tập sự được cho phép "chọc, chõ" (prod and probe) vào các thi hài đang chờ được giaœo nghiệm tại đấy.

Người nhân viên này cho biết ông ta muốn phơi bày sự thật về sự việc vì đấy là một hành động thiếu kính trọng đối với người quá cố và được thực hiện mà không có sự đồng ý cuœa gia đình người đã chết. Ông nói: "Họ chụp đại bất cứ một cái xác nào rồi bắt đầu chọc, chõ vào thi hài. Việc làm này nhằm chuœ đích giúp cho họ bớt nhạy caœm nhưng tôi không tin rằng chuyện này nên được thực hiện khi không được gia đình nạn nhân cho phép. ƠŒ thời buổi này, thân nhân phaœi được thông báo. Tôi nghĩ công chúng sẽ vô cùng bất bình và phẫn nộ khi biết được chuyện này".

Một phát ngôn nhân cuœa lực lượng caœnh sát Queensland xác nhận rằng caœnh sát viên tập sự có sờ vào thi thể người quá cố. Ông cho biết các học viên caœnh sát này được cung cấp găng tay để "nhẹ nhàng và kính cẩn sờ vào vai người chết như một kinh nghiệm học hoœi". Ông nói: "Quá trình này cũng giúp cho học viên bớt nhạy caœm và quen thuộc hơn với các thuœ tục cần thiết tại nhà xác và vào buổi học thứ nhì, các học viên quan sát một vụ mổ khám nghiệm tưœ thi".

Hội Giúp Đỡ Nạn Nhân Tội Ác đã bày toœ sự phẫn nộ về những tiết lộ nói trên và kêu gọi chính phuœ tái duyệt lại phương thức huấn luyện caœnh sát. Tổng giám đốc cuœa hội, bà Cathy Miller cho biết bà bị chấn động vô cùng khi hay rằng những việc như vậy vẫn xaœy ra mặc dù đã có nhiều luật lệ được ban hành để baœo vệ những việc riêng tư. Bà nói: "Tôi nghĩ gia đình cuœa nạn nhân sẽ hết sức hoaœng sợ và kinh ngạc. Đấy là một việc làm khá xấc xược".

Bà Miller cho biết thêm, gia đình nạn nhân thường caœm thấy một nhu cầu thật ớn trong việc baœo đaœm an toàn cho thi thể cuœa người thân thương và ý nghĩ rằng người quá cố bị phơi bày tênh hênh trước nguyên một lớp caœnh sát viên tập sự và bị những người này sờ mó, vầy vò sẽ tạo thêm nhiều đau khổ và căng thẳng không cần thiết.

*
HÃM HIẾP GÁI ĐIẾM NÊN XỘ KHÁM

MELBOURNE: Một người đàn ông, sau khi cưỡng hiếp một cô gái điếm, bình thaœn baœo nạn nhân: "Đừng cớ bót làm gì cho mắc công, việc mi đang làm là một chuyện phi pháp", đã bị tuyên án 9,5 năm tù.

Sanjeewa Gayan Rajakaruna, 23 tuổi, sẽ phaœi hoàn tất 7 năm cuœa baœn án này trước khi được quyền xin tự do có điều kiện, sau khi bị bồi thẩm đoàn kết đuœ tội danh về một loạt những vụ cưỡng hiếp các cô gái điếm đón khách tại St Kilda, trong khoaœng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10/2000.

Khi tuyên án. chánh án Wodak cuœa County Court nói rằng tất caœ các nạn nhân đều là những cô gái yếu đuối, phaœi bán thân vì nghiện ngập bạch phiến. Ông cũng nói thêm rằng luật pháp vẫn baœo vệ những người này như đã baœo vệ những người mà luật pháp gọi là "phụ nữ chính chuyên".

Trong mỗi vụ, Rajakaruna đều thương lượng giá caœ nhưng từ chối không chịu traœ tiền trước. Hai nạn nhân bị hắn bóp cổ để cưỡng bức. Nạn nhân thứ ba đồng ý phục vụ cho hắn, nhưng Rajakaruna lái xe boœ đi sau khi thụ hươœng mà không traœ tiền. Nạn nhân thứ tư từ chối không phục vụ nếu không được trao tiền trước và hắn thaœ cô ta về lại nơi hắn đã rước cô ta.

Chánh án Wodak phán: "Lợi dụng tình dục cuœa bất cứ thành viên nào trong xã hội cũng là một điều đáng kinh tơœm. Và khi nói như thế, tôi bao gồm luôn caœ các cô gái điếm. Những vi phạm tình dục có bao gồm luôn caœ bạo hành như ngươi đã làm (với 2 nạn nhân) lại càng đáng kinh tơœm hơn".

*
CỨU NGƯỜI nên BỊ CAŒNH SÁT HÀNH HUNG

PERTH: Một người đàn ông tuyên bố với nhật báo West Australian rằng vì giúp đỡ nạn nhân cuœa một tai nạn xe cộ mà ông bị caœnh sát đánh bầm mắt và bị truy tố về tội caœn trơœ nhân viên công lực và cứ hoœa thi hành nhiệm vụ.

Ông Michael Larsen cho biết, vào tháng 12 vừa qua, sau khi ông giúp đỡ một nạn nhân cuœa tại nạn xe cộ trước cưœa nhà ông ơœ Forrestdale thì ông bị một caœnh sát viên đấm, cùm tay, và yêu cầu thổi hơi rượu, và bị truy tố về tội kình chống caœnh sát, hành hung nhân viên cứu hoœa và ngăn caœn nhân viên cứu hoœa thi hành công vụ.

Ông Larsen cho biết những lời cáo buộc cuœa caœnh sát đều hoàn toàn láo khoét. Ông cho biết hai vợ chồng ông chuẩn bị đi nguœ vào lúc 9 giờ tối hôm ấy khi họ nghe một tiếng động thật lớn ngoài đường và thấy một chiếc xe đâm xầm vào cột điện trước nhà. Họ chạy đến cấp cứu cho người tài xế bị thương và cố gắng trấn an ông ta mặc dầu họ đang lo ngại rằng cột điện sẽ gẫy đổ.

Ông Larsen, tài xế xe buýt, cho biết, ông đã chạy ra khoœi chỗ xaœy ra tai nạn và đang bước vào sân nhà ông khi một nhân viên cứu hoœa ra lệnh cho ông phaœi rời khoœi chỗ ấy. Ông đã vào đến sân nhà và quay lại nhìn nơi xaœy ra tai nạn thì một caœnh sát viên bất thần nhào đến ôm chập lấy ông và kẹp chặt cổ ông. Ông Larsen nói: "Người caœnh át viên ấy chẳng hề nói với tôi một lời nào. Thế rồi ông ta đấm túi bụi vào mặt tôi. Tôi không hiểu chuyện gì đã xaœy ra. Tôi rất ngạc nhiên và sưœng sốt vì sự việc".

Thế rồi caœnh át viên ấy xô ông ngã úp mặt xuống đất, còng tay ông và sau đó yêu cầu ông thổi rượu. Hơi thơœ cuœa ông hoàn toàn không có tí nồng độ rượu nào caœ và ông đi vào nhà. Ông Larsen cho biết ông nghĩ rằng sáng hôm sau người caœnh sát viên ấy sẽ đến nhà để xin lỗi ông, nhưng thay vì thế thì ông nhận được trát buộc phaœi hầu tòa.

Thanh tra Cath Bullen, trươœng phòng truyền thông cuœa caœnh sát cho biết bà không thể nào lên tiếng bình luận về vấn đề này vì nó đang sắp ra trước tòa.

*
CAŒNH SÁT THAM NHŨNG LÃNH ÁN TÙ NHẸ

SYDNEY:Một caœnh sát viên tham nhũng bị UŒy Ban Kiểm Tra Hạnh Kiểm Caœnh Sát PIC lật tẩy và sau đó bị truy tố vì hành vi nhũng lạm đã được một chánh án District Court nương tay trao tặng một baœn án rất nhẹ.

Cựu trung sĩ thám tưœ Ray Peattie, từng nắm giữ chức vụ Crime Manager tại đồn caœnh sát Manly, bị tuyên án 8 năm tù ơœ nhưng sau đó được chánh án Michael Finnane thuộc tòa District Court ban lệnh giaœm khinh còn 4 năm tù ơœ và được quyền xin thaœ tự đo sau 1 năm!

Sau khi nghe tòa tuyên phán, Ray Peattie quay lại nhìn những người yểm trợ viên cuœa hắn, bao gồm caœ caœnh sát đang tại chức, đồng phục lẫn thường phục, nơœ nụ cười và giơ ngón tay cái làm dấu "hết xẩy"!

Tươœng cũng nên nhắc lại, Peattie bị truy tố với bốn tội danh nhận tiền hối lộ tổng công là $1,600 do các caœnh sát viên tham nhũng khác đút lót chia phần sau các cuộc bố ráp tại nhà bốn tên buôn lậu ma túy trong khoaœng thời gian từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2000.

Chánh án Finnane tuyên bố giaœm khinh cho Peattie vì hắn đã thú nhận tội lỗi và ngay thẳng thành tâm cung cấp thêm nhiều bằng chứng mới để truy tố nhiều caœnh sát tham nhũng khác. Thêm vào đó, chánh án Finnane cũng nói thêm là Peattie đã công khai viết một bức thư ngoœ xin lỗi tất caœ lực lượng caœnh sát tại NSW và hợp tác với ký giaœ Chris Masters cuœa đài ABC để thực hiệnmột cuốn video nói rõ về diễn biến khi hắn trơœ nên tham nhũng để chiếu cho tất caœ caœnh sát viên, kể caœ học viên caœnh sát, để giáo dục họ!

*
KHÁM PHÁ MỚI VỀ "KYŒ VẬT CHIẾN TRANH"

MELBOURNE: Tuần qua, một "kyœ vật chiến tranh" khá kỳ dị đã được thân nhân cuœa một cựu chiến binh Úc từng tham dự Thế Chiến II giao lại cho caœnh sát cuœa một làng quê ơœ Victoria sau khi được cất kỹ trong vòng 87 năm qua.

Caœnh sát tại Echuca đã phaœi gọi đến ông chuœ tịch cuœa chi nhánh Thổ Nhĩ Kỳ cuœa hội cựu quân nhân RSL tại Victoria để nhờ giúp đỡ sau khi một người vô danh đem giao nộp "kyœ vật chiến tranh" ấy.

Ông Ramazan Altintas lái xe đến tận nơi để tìm hiểu thêm sự việc và được caœnh sát tại đấy trao cho ... một cái đầu cuœa người lính Thổ Nhĩ kỳ đã được phơi khô và tẩm thuốc cho không bị thối rữa, đựng trong một cái hộp gỗ lót nhung.

Cái đầu này đã được một cựu quân nhân Úc lén lút mang về cất giữ làm "kyœ vật chiến tranh" và trơœ thành cuœa gia baœo khi ông truyền lại cho con trai. Tuy nhiên, khi con trai ông chết đi và truyền lại cho cháu nội cuœa người lính vô danh ấy thì người này không muốn cất giữ kyœ vật quái quyœ ấy nên đã mang đến giao nộp cho caœnh sát.

Khám phá này đã tạo khá nhiều tranh luận. Chuœ tịch chi nhánh Echuca cuœa RSL Victoria, ông John Avis nói có lẽ người lính vô danh mang cái đầu ấy về Úc vì quá giận dữ và hoang mang về cái chết cuœa những người bạn đồng ngũ cuœa ông ta! Bà Dana Vale, bộ trươœng bộ Dịch Vụ Cựu Quân Nhân ngoœ lời xin lỗi với cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại Úc và nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ về hành vi man rợ cuœa người cựu quân nhân Úc vô danh.

*
BA NGƯỜI TRANH CHỨC TTL CAŒNH SÁT

SYDNEY: Hôm thứ Sáu vừa qua, chỉ vài giờ trước khi khóa sổ nhận đơn xin bổ nhiệm chức vụ TTL caœnh sát NSW, người thám tưœ caœnh sát lẫy lừng nhất NSW, ông Clive Small cũng nộp đơn tranh giành chức vụ này với Quyền TTL Ken Moroney, người được thuœ hiến Bob Carr và bộ trươœng Michael Costa hết mực ngợi khen và yểm trợ cho đơn xin việc cuœa ông ta.

Trong một cuộc họp báo để chính thức loan tin ông gia nhập vào cuộc tranh đua, ông Clive Small nói caœnh sát NSW "ngay lúc này, hơn bao giờ hết, cần được một sự lãnh đạo vững chắc, mạnh mẽ. Tôi tin rằng tôi có thể minh chứng được cho khaœ năng lãnh đạo ấy cuœa tôi qua hồ sơ thành tích cuœa tôi".

Ông cũng dùng Cabramatta như một thí dụ điển hình. Ông cho biết khi ông được thuyên chuyển về làm tư lệnh vùng Greater Hume, ông đã nhắm vào tệ nạn ma túy, các ổ bán bạch phiến, tê nạn băng đaœng, nạn học sinh trốn học, nạn bạo hành trong gia đình và đã làm giaœm thiểu rõ rệt mức độ phạm tội tại đấy. Ông nói: "Chúng tôi đã thành lập một lực lượng hùng mạnh ơœ Cabramatta và đạt được nhiều thành quaœ khaœ quan, và nếu được tuyển chọn, tôi sẽ cố gắng để thâu đạt được những thành quaœ tương tự trên toàn tiểu bang".

Ông Small, người đã được biệt phái sang phuœ thuœ hiến hồi đầu năm nay để có thể phát hiện và hoạch định phương sách hành động cho những điểm nóng, là người thứ ba nhaœy vào cuộc tranh chức TTL caœnh sát NSW. Hai người kia là Quyền TTL Ken Moroney và ông Paul McKinnon.

Ông Small cho biết ông vững tin vào thể thức tuyển chọn công bình mặc dầu bộ trươœng caœnh sát Costa và thuœ hiến Carr đã hết lời ngợi khen ông Moroney và ông Costa đã công khai tuyên bố ông sẽ rất "phấn khơœi" khi được làm việc với ông Moroney trong tương lai!

Được biết ban tuyển chọn sẽ bao gồm ba công chức cao cấp từ phuœ thuœ hiến và người thắng cuộc phaœi được PIC chấp nhận trước khi nhậm chức. Một số bình luận gia, kể caœ ký giaœ Mike Carlton, tuyên bố rằng có thể ông Clive Small khó có cơ hội chiến thắng vì ông là một người cương trực, thẳng tính, không dễ bị chính trị gia bắt nạt hoặc giới truyền thông lung lạc.

*
BÁO ĐỘNG CHO GIỚI CHỊ EM TA

HOBART: Hôm cuối tuần qua, giới chị em ta tại Tasmania được báo động chuẩn bị cho một tuần lễ vô cùng bận rộn và mệt nhọc sau khi một nhà thổ lừng danh tại Perth phaœi đóng cưœa vì nhân viên ơœ đó mệt moœi rã rời sau khi phục vụ cho toán haœi quân Hoa Kỳ 5000 người từ hàng không mẫu hạm USS John C Stennis.

Sau một tuần ghé thăm Perth khiến cho nhà thổ Langtrees phaœi đóng cưœa vì nhân viên ơœ đấy kiệt lực không thể cung cấp một dịch vụ chu đáo nữa, hàng không mẫu hạm này đang trực chỉ Hobart.

Tổ chức Family Planing Australia dùng cuộc viếng thăm này để quaœng bá cho việc baœo đaœm an toàn tình dục. Giám đốc cơ quan, ông Paul Duncombe tin rằng các chàng haœi quân sẽ được cấp phát bao cao su an toàn. Ông nói: "Haœi quân Hoa Kỳ cũng như haœi quân Úc đều khuyến khích an toàn tình dục vì không muốn haœi quân bị vướng các loại bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục".

Ông Duncombe cũng lên tiếng bác boœ dư luận rằng phụ nữ địa phương sẽ lợi dụng cơ hội này để "nhaœy dù" kiếm tiền.

Trong khi đó, chuœ nhân cuœa Langtrees, tú bà Mary Anne Kenworthy cho biết, chỉ trong vòng ba ngày mà nhân viên cuœa bà đã phaœi làm việc bằng caœ một tuần nên đều kiệt sức, và vì thế bà phaœi đóng cưœa, không muốn làm hư danh tiếng cuœa nghiệp vụ.

*
VỤ CƯỚP NỮ TRANG TÁO BẠO

SYDNEY: Trong một vụ ăn hàng táo bạo ngay giữa ban ngày, hai tên cướp bịt mặt, có vũ trang xông vào một tiệm nữ trang lừng danh Sydney và cướp đi một số nữ trang trị giá trên $1 triệu úc kim.

Vào lúc 10g45 sáng thứ Baœy, 4/5, hai tên cướp cầm súng ngắn và búa tạ xông vào tiệm nữ trang Tiffany's tại Chifley Plaza, ngay trên góc đường Hunter và Phillip, bắt 8 người khách hàng đang có mặt trong tiệm cùng với toàn thể nhân viên nằm sấp xuống sàn nhà trước khi dùng búa đập vỡ các tuœ kính và hốt hết nữ trang rồi tẩu thoát trong một chiếc xe Subaru WRX Impreza màu xanh, với baœng số đã bị đánh cắp trước đó. Chiếc xe này được các nhân viên an ninh tin tưởng cho rằng nó có gắn loại máy phá sóng ra đa cuœa caœnh sát.

Giám đốc cưœa tiệm Tiffany's, ông Peter Markus nói: "Kinh hoàng vô cùng. Đây là lần đầu tiên mà tôi thấy một cuộc tấn công ăn cướp trắng trợn như vậy ngay giữa ban ngày".

Ông Markus cũng cho biết trong số nữ trang trị giá hơn $1 triệu Úc kim mà bọn cướp đã vơ vét, có những chiếc nhẫn kim cương với hột kim cương từ nưœa carat đến 4 carat. Vài chiếc nhẫn có loại kim cương đặc biệt, cắt kiểu Lucida và tất caœ đều có khắc nhãn hiệu cuœa Tiffany's ơœ trong lòng nhẫn.

Ông Markus nói khi vụ cướp xaœy ra thì cưœa hiệu có một nhân viên an ninh không vũ trang canh gác cửa tiệm. ¦

*
HIẾP NỮ HỌC VIÊN, CHUŒ TIỆM XỘ KHÁM

MELBOURNE: Một ông chuœ hiệu hớt tóc đã bị tuyên án tù ơœ ít nhất 12 tháng sau khi bị kết tội hãm hiếp nhiều thiếu nữ 15 tuổi mà hắn muớn cho học nghề.

Lúc vợ hắn, vì bị chứng bệnh căng thẳng thần kinh sau khi sanh nên tạm thời không còn hươœng ứng dục tình với hắn, Spiro John Kavadias đã phạm tội tình dục. Theo baœn báo cáo cuœa một chuyên viên tâm lý học thì hành vi phạm tội cuœa hắn bắt nguồn từ cuộc sống khốn khổ, thiếu hạnh phúc trong gia đình.

Tuy nhiên, chánh án John Barnett đã khước từ lời thỉnh nguyện cuœa luật sư biện hộ, yêu cầu ông chỉ cho hắn một cái án treo. Ông nói, những tội mà Kavadias phạm phaœi quá nghiêm trọng và hắn biết rất rõ những hành vi như thế là phạm pháp.

Theo bằng chứng được trưng bày trước tòa, trong khoaœng thời gian từ tháng 12/99 đến tháng 7/2000, Kavadias đã xâm phạm tình dục ba thiếu nữ 15 tuổi, nhân viên hiệu hớt tóc cuœa hắn. Những hành vi này bao gồm hôn hít, sờ mó, nắn bóp và bú liếm.

Kavadias thú nhận đuœ 10 tội trạng, bao gồm ba tội ái ân với người 15 tuổi và 7 tội có hành vi đồi bại với người 15 tuổi.

Chánh án Barnett đã tuyên án 3 năm tù ơœ và cho Kavadias được quyền xin thaœ tự do có điều kiện sau 12 tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.