Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nick Leeson-kẻ Làm Phá Sản Ngân Hàng Barings

07/10/200000:00:00(Xem: 12902)
Thế giới từng biết đến Nick Leeson như một tên lường gạt quốc tế từng làm biến mất khỏi các trương mục của ngân hàng Queen's Bank, Barings một số tiền lên đến 2.28 tỷ đô la khiến cho ngân hàng này vỡ nợ. Sau khi bị bắt anh ta đã sống sót trong nhà tù ở Singapore cho đến ngày được trả tự do và lại còn vuợt qua được cả cơn bạo bệnh ung thư. Tuy nhiên dù đã vượt qua được mọi nghịch cảnh trong cuộc đời, Nick Leeson dường như không qua được cơn khủng hoảng lớn nhất trong đời anh ta. Đó là việc người vợ yêu quý của anh ta nay đã trao gửi con tim của mình cho một người đàn ông khác.

Tháng hai năm 1995 Nick Leeson trốn từ Singapore sang Mã lai trong khi ngân hàng Barings phá sản vì bàn tay phù phép của anh ta ta. Bị bắt tại Fankfurt, Nick Leeson bị giam tại đây chín tháng trước khi bị dẫn độ về lại Singapore để ra tòa. Hắn bị tòa án Singapore kết án sáu năm rưỡi tù giam tại nhà tù Tanah Merah. Tháng bảy vừa qua Nick Leeson đã được trả tự do sớm hơn hai năm so với hạn tù. Trong tù anh ta bị ung thư đại tràng nhưng các bác sĩ của nhà lao đã không chẩn đoán được bệnh ung thư của anh ta . Tuy nhiên điều làm cho Nick Leeson thực sự khủng hoảng là trước khi được ra tù, vợ anh ta đã đem lòng yêu một người đàn ông khác và một mình ra tòa ly dị Nick Leeson.

Giờ đây 14 tháng sau khi ra tù, căn bệnh ung thư đại tràng của Nick Leeson có cơ may hồi phục hoàn toàn và anh ta đang làm việc hết mình như là một nhân viên từ thiện. Đầu năm nay Nick Leeson đã tham gia chạy việt dã để gây quỹ được số tiền lên đến 52 ngàn đô la cho cơ quan Colon Cancer Conceern và cơ quan Lynda Jackson Macmillan Centre ở Luân đôn. Chính trung tâm này đã từng điều trị một chứng ung thư bất trị của cha anh ta trước đây. Ngoài công việc từ thiện, nguồn thu nhập chính của Nick Leeson là những cuộc hội thảo về doanh nghiệp, các chuyến đi ngoại quốc để làm cuốn phim về chính cuộc đời anh ta có tên là Rogue Trader, những cuộc diễn thuyết, những hợp đồng làm phim truyền hình do chính anh ta làm nhân vật chính.

Thu nhập của Leeson hiện nay lên đến 2.63 triệu đô la mỗi năm tuy nhiên một nữa số tiền này được trừ vào trương mục của ngân hàng Barings để trả dần số tiền mà anh ta đã làm thất thoát của ngân hàng này.

Việc những tên tội phạm lường gạt bán trời không văn tự trên thế giới sau đó đã trở thành những người nổi tiếng và giàu có như trường hợp của Nick Leeson không phải hiếm. Hiện nay Nick Leeson thường xuyên được các công ty lớn, các đại ngân hàng của thế giới, các tổ chức tài chánh đa quốc mời đến để hỏi ý kiến của anh ta về hệ thống điều hành, về cung cách quản lý và những chiến lược đầu tư làm ăn lớn. Với kinh nghiệm trong ngành tài chính và khả năng lợi dụng như sơ hở để trục lợi và làm ăn bất chính của Nick Leeson đã khiến cho anh ta trở thành một chuyên gia bậc thầy trong lĩnh vực chống lại những âm mưu lường gạt trong lĩnh vực kinh tế tài chính.

Khi nói về quá khứ của mình Nick Leeson cho biết anh ta vô cùng hối hận về những gì mình đã làm. Tuy nhiên với bản án tù và những khổ nạn về tinh thần và tai tiếng đã từng trãi qua, Nick Leeson cho rằng mình đã đền bù xứng đáng cho những tội lỗi của mình và từ nay thôi không tiếp tục sống với những mặc cảm của quá khứ nữa.

Là một khuôn mặt từng xuất hiện trên trang nhất của những tờ báo lớn nhất thế giới khi ngân hàng Barings sụp đổ, Nick Leeson là một người đàn ông bị hói đầu từ khi còn rất trẻ, nói giọng Anh của người phía bắc Luân đôn. Cho dù người ta có nói về Nick Leeson như thế nào đi nữa thì ai cũng phải công nhận rằng Leeson là một chuyên gia kinh tế tài chính ngoại hạng với những tư duy kinh tế xuất sắc mà không phải ai cũng có được. Nick Leeson thường nói về chính mình như sau:"Tôi không ba hoa khoác lác, tôi không hề tự cao tự đại. Tuy nhiên tôi có thể khẳng định rằng nếu bạn và tôi được giao cho cùng làm một công việc như nhau trong một ngân hàng,thì tôi bao giờ cũng có những phân tích sắc bén hơn bạn, hoàn thành công việc tốt đẹp hơn bạn và mang lại lợi nhuận cho ngân hàng nhiều hơn bạn. Phải chăng thừa nhận điều đó được xem là tự cao tự đại và ba hoa khoác lác hay sao"" Chính tài ba khó có thể phủ nhận đó của Nick Leeson đã biến anh ta từ một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình công nhân nghèo khó ở Anh trở thành một trong những tay tổ phù phép kinh tế lừng danh nhất của thế kỷ 20.

Nguồn động viên lớn nhất trong cuộc đời của Nick Leeson chính là người mẹ của anh ta, đã chết vì bệnh ung thư phổi khi Nick Leeson vừa được 20 tuổi. Là đứa con thông minh nhất và được yêu mến nhất trong một gia đình bốn anh em, Nick Leeson là một học sinh xuất sắc và cũng là một cầu thủ bóng đá tài hoa. Tại trường trung học Warford Grammar School, Nick Leeson đã thi hỏng môn toán vào kỳ thi cuối cùng vì đã nghỉ học quá nhiều với môn học này. Tuy nhiên sau đó bằng mọi nổ lực Nick Leeson đã xin vào làm thư ký cho ngân hàng Coutts Bank. Vào thời điểm được ngân hàng Barings tuyển mộ, Nick Leeson đã lập được những thành tích xuất sắc khiến tạo cho mình được một tiếng tăm vững vàng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Năm lên 25 tuổi Nick Leeson đến làm việc cho công ty hối đoái Simex và đồng thời cưới Lisa Sims một cô gái bình dân ở Kent làm vợ khi cô này đang làm việc cho ngân hàng Barings tại Jakarta. Một thời gian sau Nick Leeson thành lập trương mục Error Account 88888 để che dấu những thất thoát gây ra bởi các nhân viên của ngân hàng và vài năm sau đó hàng triệu bảng Anh đã theo nhau biến mất vào trong cái trương mục phù phép này. Tuy nhiên các chủ nhân của ngân hàng Barings lại tin rằng Nick Leeson là một thiên tài có khả năng khôi phục lại những thất thoát đó trong một thời gian ngắn. Thật ra giới chủ nhân ngân hàng đã giả vờ nhắm mắt làm ngơ để Nick Leeson dùng tài sản của ngân hàng mua bán thị trường chứng khoán để hy vọng lấy lại được những thất thoát lớn về tài chính mà ngân hàng đang chịu.

Cuối cùng khi biết trò chơi của mình đã thất bại Nick Leeson cùng vợ là Lisa bỏ trốn. Bị bắt và bị kết án tù, Nick Leeson biết mình bị vợ bỏ và sau đó phát hiện anh ta bị ung thư đại tràng.

Lisa vợ của Nick Leeson đã bỏ người chồng thất bại để lấy một đồng nghiệp của Nick Leeson là Keith Horlock, cũng là một tay mua bán thị trường chứng khoán. Nick Leeson cho biết Lisa là bạn thân, là tình nhân và là người vợ yêu quý nhất của anh ta. Dù không hận Lisa và Keith Nick Leeson cho rằng nếu cả hai làm điều gì tồi tệ đối với anh ta, anh ta sẽ trả thù xứng đáng. Trước mắt Nick Leeson chỉ cầu mong sao cho Lisa cảm thấy thực sự hạnh phúc với người chồng mới là Keith Horlock.

Tuy nhiên Lisa không phải là một người đàn bà thiếu thủy chung, mà chỉ là một người phụ nữ yếu đuối không thể chịu đựng hơn nữa cuộc chơi gây cấn của Nick Leeson. Nàng đã từng sống chầu chực trong nhà tù Đức nơi Nick Leeson bị giam, ngũ trên những tấm nệm dơ dáy, dùng khăn tay bịt mũi để chống lại những mùi hôi hám của nhà thù. Nàng cũng phải làm đủ mọi nghề để kiếm tiền mua vé máy bay đi về với những phiên tòa của Nick Leeson. Cuối cùng nàng tìm được việc làm với công ty hàng không Virgin và được hưởng vé rẻ khi bay đến Singapore với Nick. Lisa chỉ thực sự cảm thấy hoàn toàn thất vọng về Nick Leeson khi báo chí phanh phui toàn bộ những âm mưu lừa bịp khốn nạn của Nick và việc cuốn phim Rogue Trader đã đưa lên màn ảnh những điều rất riêng tư của Lisa và Nick Leeson trong đời sống hôn nhân.

Nick Leeson dường như đã chiến thắng mọi nghịch cảnh của cuộc đời và tiếp tục vươn lên một cách tự hào. Tuy nhiên những cay đắng và dằn vặt khi nói về Lisa có thể làm người ta nhận thấy rằng Lisa là một mặt trận mà Nick Leeson là một kẻ chiến bại não nề. Hiện nay khi đã có một người tình mới, sự thất bại đó phản ánh quan điểm đa nghi của Nick Leeson về đàn bà và tình yêu. Nick Leeson luôn cố gắng giữ một khoảng cách nhất định giữa mình và người bạn gái mới.Theo Leeson thì trong quan hệ nam nữ, rất thường khi người đàn ông hy sinh mình cho người tình. Tuy nhiên Nick cho rằng sau khi ra tù, anh ta không phải là loại đàn ông như thế. Một tuần Nick Leeson chỉ sống một hai hai đêm với tình nhân và cho thế là đã quá nhiều đối với anh ta.

Dù có quan hệ thân thiết với ba anh chị em còn lại, Nick Leeson cho biết anh ta rất xa cách với bố. Leeson cho biết thậm chí anh ta còn gần gũi với mẹ của Lisa là Patsy hơn là đối với cha ruột của mình. Có thể đây là một trong những khía cạnh nổi loạn chính trong nhân cách của Nick Leeson. Nick Leeson rất gần gũi và rất thương mẹ của anh ta. Bà mẹ này vẫn thường xuyên mơ ước rằng ngày kia đứa con trai thông minh của mình sẽ trở thành một nhà khoa bảng tiếng tăm và giàu có. Vì thế khi Nick Leeson quyết định trở thành một viên chức thư ký tầm thường của nhà băng, bà mẹ trên giường chết vô cùng thất vọng.

Tuy nhiên không có ai có thể nhìn thấy tài năng của Nick Leeson bằng chính bản thân anh ta. Nick Leeson hiểu rõ tham vọng của mình và biết nơi nào chính là chiến trường chính của anh ta. Nick Leeson không thể trở thành một nhà khoa bảng vì lòng tham lam về tiền bạc của anh ta quá lớn đến nổi anh ta không thể ngồi yên trên ghế nhà trường để nhìn thấy những kẻ khác sống xa hoa trong nhung lụa. Nick Leeson không thể trở thành một con người đáng kính trọng được vì tài năng của anh ta là một thứ tài năng bá đạo chỉ biểu lộ hoàn toàn trong lĩnh vực gian trá và lừa đảo.

Điều kỳ quặc tưởng như không thể có được vẫn tồn tại. Đó là những tài năng tột đỉnh về tội ác cũng có thể được coi là những yếu tố quý giá của xã hội. Những tay tội phạm gian hùng này khi được sử dụng, có thể giúp xã hội ngăn chận những tội ác khác và vạch mặt những tay tội phạm gian hùng khác. Đó chính là trường hợp của Nick Leeson và của nhiều tên đạo tặc khác.Tuy nhiên dùng Nick Leeson cũng giống như dùng dao hai lưỡi và cho dù như thế nào đi nữa, Nick Leeson đã tự đặt mình vào phía bên kia chiến tuyến của luật pháp.

Việt Đăng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.