Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

13/05/200000:00:00(Xem: 5362)
Thơ Thẩn Mà Chơi Hay Mà Chọc"!

Em vốn phận gái nhưng khoái văn thơ dza dzít. Tính em lại khật khùng, gặp ai cũng khoái chọc, gặp chuyện gì cũng khoái cười... nên em hay... hở mười cái răng. Tính em như vậy nên khi đọc báo Sàigòn Times em khoái nhất mục "Thơ Thẩn Mà Chơi" của Mít Nhà (Cô Gia đó mà). Nhưng theo em, hai chữ "mà chơi" nghe không hợp với những bài thơ của Mít Nhà. Em lấy tỷ dụ như mười bài "Con rối" chẳng hạn. Hay mới đây nhất là bài "Thằng đòn xóc", đọc nghe thật khoái tỷ. Vì vậy, theo em, ông Mít Nhà nên đổi mục này thành mục "Thơ Thẩn Mà Chọc" nghe khoái lỗ nhĩ hơn. Nghĩ đi em lạm bàn như vậy, nhưng nghĩ lại, em thấy có mấy bài thơ của Anh Mười và Tùng Darlo (cái bút hiệu này đọc lên làm em sờ sợ đó nghe anh Tùng) lại rất hay, rất đúng là "Thơ thẩn mà chơi". Vì mục này huyền diệu, đa dạng, biến hóa vô cùng, lúc âm lúc dương như vậy nên em xin Mít Nhà đổi tên thành "Thơ Thẩn Mà Đóng Cọc"... Em cũng xin đề nghị thêm một chút nữa, mong ông Mít Nhà rộng lòng cho phép ghi thêm vài dòng phi lộ trước khi vô thơ giống như thi sĩ Nam Man vậy đó. Có như vậy những kẻ "người trần mắt thịt" như em mới hiểu được thơ của ông "chọc ai", và như thế mới thấm thía, như thế mấy "con rối" mới hết múa xằng múa bậy, mấy thằng "đòn xóc" mới hết hai đầu...

Vài lời thô thiển, văn tự bất tận văn ý, tâm vẫn lai láng như tràng giang mùa lũ, mong Mít Cô đại hiệp và chư vị thi sĩ miễn miễn chấp...

Hồ Xuân Tiếu - Cabramatta NSW

*

Đài Tưởng Niệm Việt Mỹ

Hôm 20/9/1999, Ủy Ban Sinh Viên Học Sinh Tranh Đấu Bắc Cali có gửi cho cá nhân tôi một lá thư kèm theo tài liệu, bản vẽ về mô hình Đài Tưởng Niệm Việt Mỹ. Qua tài liệu này, tôi được biết, từ tháng 5/99, một người Mỹ là ông Frank G. Fry, thị trưởng thành phố Westminster đã có sáng kiến độc đáo là xây dựng đài tưởng niệm để vinh danh toàn thể chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ đã xả thân chiến đấu cho tự do và độc lập của VNCH. Tượng đài bằng đồng cao 5 thước do điêu khắc gia danh tiếng Nguyễn Tuấn tạc người lính Mỹ đứng cạnh một chiến sĩ VNCH. Chung quanh tượng là những bức tường bằng đá đen ghi tên họ của các anh hùng Việt Mỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến chống cộng giữ nước. Toàn bộ phí tổn xây dựng Đài Tưởng Niệm là 500 ngàn Mỹ kim. Đây là việc làm rất có ý nghĩa và cao đẹp, nếu chúng ta có thể đóng góp được thì rất tốt. Ngoài ra, tôi cũng nghĩ, đã đến lúc cộng đồng người Việt tại Úc nên có một đài tưởng niệm tương tự để ghi nhớ công ơn của những người lính Úc và lính Việt Nam Cộng Hòa. Trong khi chờ đợi việc đóng góp cho đài tưởng niệm Việt Úc, nếu qúy vị nào muốn đóng góp cho Đài Tưởng Niệm Việt Mỹ, xin vui lòng gửi về: Vietnamese American Memorial in Westminster, C/O City of Westminster, 8200 Westminster Boulevard, Westminster CA 92683 USA. Nếu đóng góp trên $US25, qúy vị sẽ nhận được Chứng Chỉ Cảm Tạ và hình Đài Tưởng Niệm có chữ ký của Thị trưởng và Điêu khắc gia.

Nguyễn Ngọc Nga - Melbourne VIC

*

Xin Còn Một Chút Lương Tâm

Hàng năm gần đến tháng tư, nhiều biểu ngữ nhắc nhở ngày ANZAC 25.4 của Úc, riêng Người Việt tỵ nạn không thể nào quên biến cố 30.4.75. Tuần lễ cuối tháng tư rất đáng nhớ, đặc biệt năm nay đánh dấu 25 năm rời bỏ quê hương định cư tại Úc. Sinh viên tuổi trẻ Việt Nam đã tổ chức cám ơn nước Úc, để đánh dấu 25 năm ngày Miền Nam rơi vào tay CS, Người Việt khắp nơi đều tổ chức đấu tranh sinh hoạt để tưởng nhớ các chiến sĩ, đồng bào VN và Đồng Minh đã hy sinh để bảo vệ tự do cho đất nước, trong đó có 504 quân nhân Úc hy sinh tại VN.

Giới CQN/VNCH tại QLD đã làm một việc ý nghĩa là các Gia Đình Quân Đội, các Hội CQN đã cùng nhau ra một Lời Kêu Gọi Tham Dự Diễn Hành ANZAC Day 2000 để tri ân và tưởng niệm các Chiến Sĩ VNCH và Đồng Minh đã hy sinh vì tự do cho Việt Nam và thế giới.

Nhưng qua buổi phát thanh trên đài 4EB ngày 23/4/2000 trong phần trả lời phỏng vấn ông Huỳnh Bá Phụng cho biết tất cả các Hội đều ký tên trong thông báo Lời Kêu Gọi chỉ có hai Ban Chấp Hành hai Hội không đồng ý ký tên đó là BCH Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/QLD Inc do bác sĩ Trần Trung Hòa làm Chủ tịch và BCH Hội Ái Hữu Không Quân QLVNCH/QLD do ông Huỳnh Hạnh Kim Hồng làm chủ tịch.

Lấy làm thất vọng tôi liền tìm đến ông Phụng để xem văn bản thông báo trên thì đúng nguyên văn mục đích của thông báo đã được phổ biến trên đài phát thanh.

Thiết nghĩ được tham dự diễn hành là một hành động cụ thể mà Bộ Cựu Chiến Binh đã dành cho CQNQLVNCH. Tham dự diễn hành là một hành động cụ thể bày tỏ lòng tri ân và tưởng niệm tất cả những người đã hy sinh cho tự do của thế giới trong đó có Việt Nam, là dịp chứng tỏ cho người Úc nhìn thấy cộng đồng người Việt luôn luôn muốn hòa nhập với cộng đồng Úc... Tham dự diễn hành ANZAC Day là một việc cần phải làm.

Tại QLD do hậu quả của sự hiện hữu hai hội CQN đã làm cho giới CQN tại đây chia rẽ chống đối nhau là một điểm nhục dưới mắt đồng hương Việt Nam, đừng làm cho nỗi nhục này lớn hơn trong lúc mọi người đều nỗ lực đoàn kết đấu tranh cho Việt Nam.

Không tham dự diễn hành ANZAC Day là phơi bày sự chia rẽ mà còn làm cho người úc thấy rõ sự vong ơn đối với những người đã hy sinh. Hiện nay ở QLD có hơn 1000 CQNVNCH được công nhận là Cựu Chiến Binh đồng minh và hơn 100 người đang hưởng quyền lợi theo quy chế CCB, người Úc sẽ đánh giá thế nào khi thấy trong đoàn thể diễn hành của CQN VNCH chỉ có sáu, bảy chục người tham dự.

Mỉa mai hơn nữa trước đây tôi có dịp đọc trong cuốn Đặc San Lý Tưởng Không Quân VNCH Úc Châu, Chủ tịch BCH Hội Không Quân QLD đã viết bài hướng dẫn Thủ Tục Xin Công Nhận và Hưởng Quyền Lợi Cựu Chiến Binh thì hôm nay cũng chính BCH Hội Không Quân QLD từ chối không ký tên vào thông báo kêu gọi tham dự diễn hành do Bộ Cựu Chiến Binh Úc tổ chức.

Cho dù quý vị CQN có bất đồng ý kiến thế nào đi nữa, một năm 365 ngày xin hãy dành một buổi để quên đi tất cả sự hiềm khích mà cùng nhau đi dưới lá Quốc Kỳ VNCH trong buổi diễn hành ANZAC Day. Xin quý vị trong BCH không đồng ý ký tên ấy hãy làm một việc mà mọi người còn chút lương tâm không thể từ chối, xin hãy lấy lương tâm để đối xử Tưởng Niệm và Tri Ân Những Người Đã Hy Sinh cho quý vị và cho Tổ Quốc của quý vị.

Huỳnh Minh - Inala QLD

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.