Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CS Vẫn Cha Truyền Con Nối

13/09/201400:00:00(Xem: 4596)
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng qua một cuộc họp bất thường, tổ chức vào chiều ngày 28 tháng 3, đã “thành công, thành công vượt mức” dàn xếp cho con trai Nguyễn Thanh Nghị mới 38 tuổi đang làm Thứ trưởng Xây dựng được “điều” về làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang, kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Lúc bấy giờ Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, tay em của Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn phú Trọng lớn tiếng chỉ trích cán bộ đưa người thân gồm con, cháu, dâu, rể vào cơ quan Nhà nước tại buổi nói chuyện với cán bộ lãnh đạo. Nhưng bánh ích đi thì bánh qui lại, hai bên “trao đổi nhau cùng có lợi,” Ông Nguyễn Bá Thanh cũng đã “thành công, thành công vượt mức” dàn xếp cho con trai là Nguyễn Bá Cảnh, mới 31 tuổi, được chỉ định về làm ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng trong tháng 8. Ngoài ra trung ương Đảng Nhà Nước còn luân chuyển 19 thứ trưởng về địa phương hồi tháng 3/2014 để chuẩn bị đảng cử dân bầu” vào Quốc Hội để CS hoá trang cho Quốc Hội có bộ mặt dân chủ trá hình. Trong khi đó Uỷ Ban Thường Vụ Quốc hội huỷ bỏ điều khoản ứng cử viên tự vận động tranh cử, tức những người không phải là “hoàng thân quốc thích” CS, tay chân của những lãnh đạo Đảng Nhà Nước CS đừng có mong xen vào bộ máy cầm quyền CSVN. Chuyện này chẳng có gì mới vì TC quan thầy của VC, CS Bắc Hàn tay em của CSVN đã áp dụng tập tục cha truyền con nối truyền ngôi của vua chúa trong chế độ vương quyền Thiên Triều lầu rồi. Nhưng báo đài của Đảng Nhà Nước phải “động não” kiếm cách khen cho họp thời đại, cho rằng những người được Đảng Nhà Nước đưa về địa phương nắm một số chức quyền để từ đó đi lên vào nhà cầm quyền trung ương là những người trẻ trung, “trí thức”, đã du học, có bằng tiến sĩ, cao học mà CSVN gọi là thạc sĩ, từng ăn học, sống ở Tây Phuơng, hàm ý là những người có thể giúp cho nước giàu dân mạnh.

Nhưng thực tế, người dân Việt đã biết những người này là là những hoàng tử đỏ, những phò mã tốt áo như Tập cận Bình ở Trung Cộng và Kim Yung-un ở Bắc Hàn CS. Họ không phải là “con ông cháu cha” (COCC) mà nặng ký hơn nữa; họ là những “con cháu các cụ cả” (CCCCC), tới 5 chữ C chớ không phải 3 chữ C đâu. Họ được các cụ “cả” trong Ban Hội Tề là Bộ Chánh Trị giống như cơ mật viện của vua chúa ngày xưa “tiến cử” trở thành những nhà lãnh đạo mới.

Như bên CS Bắc Hàn, Ông nội là vua CS Kim nhựt Thành cử con trai là Kim Yung Il nối ngôi, rồi vua Kim Jung Il truyền ngôi con trai là cháu nội của Kim nhựt Thành tên Kim Yung Un nối ngôi. Kim Yung Un cũng du học ở Thuỵ sĩ nhiều năm nhưng khi lên cai trị CS Bắc Hàn còn tàn bạo, ác ôn, côn đồ hơn vua cha và vua ông nội nữa. Nhưng mấy năm rồi ai cũng thấy, Kim Jong Un là một bạo chúa CS, giết gần hết những người thân tín được vua cha tiến củ y trong dó có người dượng rể.

Như bên Tàu, Đảng CS đưa Tập cận Bình, một hoàng tử đỏ thế hệ thứ 5 lên thay làm Chủ Tich Đảng, Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quân Uỷ Trung Ương. Ông là người từng du khảo ở Mỹ, từng đi tiểu bang này nọ, gặp công ty kia làm việc. Con gái Ông học ở Mỹ.

Tâp cận Bình cũng không khác triệt hạ gần hết đối thủ trước đây trong chiến dịch bài trừ tham nhũng từ “con hổ đến con ruối”. Ông là người quậy đục nước, ngập đảo các nước Á châu Thái nình dương. Ông cũng là người gây cho Mỹ nhiều khó khăn, đá giò lái vào Mỹ, tranh giành ảnh hưởng với Mỹ, khiến Mỹ phải chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương.

Còn ở VN không phải chỉ có hai người con của TT Nguyễn tấn Dũng và Trưởng Ban Nội Chính Nguyễn bá Thanh Đảng cho con du học ngoại quốc. Nhiều con trai con gái của các đại cán, họ có quyền, có tiền, có thế nên cho con du học ngoại quốc dễ như móc khăn tay trong túi ra vậy. Nào Ô. Trần Đức Lương, nào con ông này ông kia đi du học như đi chợ vậy. Nào một Nguyễn thiện Nhơn, học Mỹ, nào Đinh cao Thăng cũng học Mỹ, mà lên làm phó thủ tướng và bộ trưởng giao thông vận tải có ra hồn gì đâu. Họ được tiếp xúc với lối sống tự do, dân chủ của Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc nhưng liệu họ có thấm nhuần, đầu óc họ có chuyển biến hay không, liệu họ vượt qua được những tập tục, định chế, quy luật của Đảng khi làm việc hay không. Hay họ lợi dụng sự hiểu biết về Mỹ để chống lại những cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền mà đa số những chức quyền của CS cho những cuộc đấu tranh đó của người dân, ở phía sau có “bàn tay lông lá” của Mỹ.

Như đã biết chế độ CS là một guồng máy, cá nhân cán bộ đảng viên chỉ là những bù lon con tán thôi. Kinh nghiệm sống cho thấy “khoa học mà không lương tâm chỉ là bại hoại của tâm hồn” (science sans conscience n est que ruine de lâme). Hình tội học chỉ rõ, tội phạm cổ trắng tức là của những người có học, tinh vi độc hại hơn người cổ xanh tức người lao động. Cha ông của những con vua cháu chúa, hoàng tử đỏ, vương tôn, công tử CS này học ít, chém vè giỏi, du kích hay lên cướp được chánh quyền đưa dất nước nhân dân đến tệ trạng, quốc nạn như ngày nay. “Con cháu của các cụ cả ấy” có du học, có trình độ học vấn cao hơn họ, nhưng đặt họ vào chế độ độc tài đảng trị toàn diện thì chẳng những họ bị trói buộc chẳng làm được gì mà họ còn dùng kiến thức của họ để làm cho chế độ tệ hại hơn, ngụy dân chủ hơn.

Nhưng nói lui thì cũng phải nói tới. Câu tục ngữ con vua thì được làm vua, con sãi ở chùa phải quét lá da đã quá lỗi thời rồi. CS không thể tiếp nối chế độ vương quyền trong thời đại kinh tế toàn cầu, dân chủ hoàn vũ nữa; không thể nối ngôi theo kiểu cha truyền con nối nữa. Đất nước nhân dân bây giờ không phải của chùa nữa, mà của dân, dân không phải là con của sư sãi nữa Dân là chủ của đất nước. Sớm muộn gì người dân cũng giành lại quyền làm chủ đất nước ở bốn chế độ CS đặc sệt, đỏ lòm còn ở Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Triều Tiên và Cuba./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.