Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông (12/18/2006)

18/12/200600:00:00(Xem: 1601)

Luật pháp phổ thông

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (Bà Trần T.T.H): Chồng tôi về Việt Nam rồi chúng tôi quen nhau. Vào năm 1998, chúng tôi kết hôn tại Việt Nam. Sau đó chồng tôi đã nộp đơn để bảo lãnh tôi sang Sydney. Đến cuối năm 1999 tôi cùng cháu gái 6 tháng tuổi đến đoàn tụ với chồng và cha của cháu tại Úc.
Khi đến Úc, cả 3 chúng tôi ở nhà mướn. Mãi đến cuối năm 2001 chúng tôi cùng đứng tên mua một căn appartment. Tuy nhiên, vào giữa năm 2002, chúng tôi ly thân. Sau đó, mẹ con tôi đến dọn về Melbourne sinh sống.
Vào cuối năm 2003, tôi đã nộp đơn và được tòa cho phép ly dị. Từ đó đến nay, cha của cháu không hề chu cấp cho mẹ con tôi.
Khi mua căn appartment, vì đây là căn nhà đầu tiên, nên chồng tôi chỉ bỏ ra $5,000 rồi mượn thêm bạn bè, vì biết trước được rằng chính phủ sẽ cho thêm $7,000 nên số tiền gần đủ cho 10% để đặt cọc.
Khi ly thân, cũng như ly dị, tôi không hề nghĩ đến chuyện phân chia tài sản vì nghĩ rằng hầu hết số tiền trong căn nhà là mượn của ngân hàng. Nhưng nay vì giá nhà tăng vọt nên tôi có ý định xin tòa phân chia số tiền đó cho mẹ con tôi.
Hiện căn appartment đó giá khoảng $270,000. Hồi đó chúng tôi chỉ mượn $110,000.
Nghe nói rằng sau khi ly dị quá 12 tháng mà tôi không xin chia tài sản thì tôi không được quyền đòi chia nữa, điều đó có đúng không"
Trong trường hợp ông ta mượn tiền riêng để tiều xài rồi sau đó khấu trừ vào tiền bán nhà thì sao.
Ông ta cho tôi biết rằng tôi không có gì trong căn appartment đó cả, vì ông ta là người duy nhất trả tiền hàng tháng cho ngân hàng.
Xin LS cho biết là trong trường hợp đó, tôi có quyền xin chia tài sản hay không" Nếu ông ta chỉ lãnh tiền thất nghiệp thì ông ta có phải trả tiền cấp dưỡng cho cháu hay không"

*

Trả lời: Trong vụ HC & DB [2005] FamCA 1299. Tình tiết trong vụ đó có thể lược thuật như sau: Hai bên đương sự kết hôn vào năm 1974 và ly thân vào năm 1985. Khi kết hôn, hai vợ chồng sống tại Tây Úc, nhưng sau khi ly thân người vợ đã dọn về sống tại Tasmania. Trong thời gian sống chung họ cùng đứng tên mua một căn nhà, và tài sản này là chủ đề của sự tranh chấp.
“Vào năm 1995, người vợ đã nộp đơn tranh tụng tại Tòa Án Gia Đình Tasmania, xin phép khởi động, vì đã quá thời gian luật định, thủ tục phân chia tài sản” (In 1995 the wife brought proceedings in the Family Court of Tasmania, seeking leave to commence property proceedings out of time).
Tòa đã chấp nhận, và người vợ đã nộp đơn xin phân chia tài sản vào tháng 12 năm 1999. Sau đó hồ sơ được chuyển sang cho “Tòa Án Sơ Thẩm Gia Đình Liên Bang” (The Federal Magistrate Court).
Vào tháng 6 năm 2001, Tòa Sơ Thẩm Liên Bang đã đưa ra án lệnh buộc người chồng phải trả cho người vợ $50,000 với điều kiện là người vợ phải ký tên để chuyển phần mình trong căn nhà lại cho người chồng. Đồng thời tòa cho phép các bên đương sự có quyền giữ lại bất cứ động sản nào mà hiện giờ họ đang nắm quyền sở hữu. Người chồng đã không ra hầu tòa khi tòa đưa ra án lệnh này.
Vào tháng 11.2001, người vợ đã đệ nộp “thủ tục xin thi hành án lệnh” (enforcement proceedings), và đã tống đạt các văn kiện pháp lý này cho người chồng.


Vào ngày 29.1.2002, Tòa Án Sơ Thẩm Gia Đình Liên Bang đã cứu xét về “thủ tục xin thi hành án lệnh” nhưng người chồng đã không tham dự. Việc xét xử được dời lại ngày 18.2.2002.
Khi thủ tục xin thi hành án lệnh được cứu xét bởi tòa sơ thẩm gia đình tại Tasmania thì người chồng ra hầu tòa, đồng thời ông ta nộp đơn tại Tòa Án Gia Đình Tây Úc để xin hủy bỏ quyết định trước đây của “Tòa Án Sơ Thẩm Gia Đình liên Bang” theo sự quy định thuộc điều 79A của Đạo Luật Gia Đình.
Người vợ bèn xin được xét xử bởi Tòa tại Tasmania nhưng đã bị từ chối.
Đơn xin của người chồng đã được chấp nhận, vì thế vào ngày 3.2.2004 tòa đã xét xử đơn xin của người chồng. Vào lúc xét xử, người chồng đã không mướn luật sư đại diện. Tuy nhiên, sau khi xét xử Tòa đã xác quyết sự hiệu lực của án lệnh được đưa ra trước đây bởi “Tòa Sơ Thẩm Gia Đình Liên Bang.”
Sau khi tòa bác bỏ đơn xin của người chồng, tòa án Tasmania bắt đầu xét xử đơn xin thi hành án lệnh do người vợ đệ nộp.
Vào ngày 25.7.2005, Tòa Án Sơ Thẩm Gia Đình tại Tasmania đã thụ lý đơn xin thi hành án lệnh của người vợ.
Vào lúc xét xử, tòa nhận thấy rằng người chồng đã không có thiện chí để thi hành quyết định của Tòa Án Sơ Thẩm Gia Đình Liên Bang, và không hề có ý định trả $50,000 cho người vợ. Tòa xét thấy rằng căn nhà tại Tây Úc hiện đang đứng tên chung của 2 vợ chồng. Tòa bèn đưa ra phán quyết rằng Tòa có thẩm quyền để thi hành án lệnh, vì thế Tòa đã đưa ra án lệnh tịch thu căn nhà để bán.
Án lệnh còn quy định rằng số tiền bán căn nhà sau khi trừ toàn bộ chi phí, phải trả số tiền $50,000 cho người vợ theo quyết định trước đây của “Tòa Sơ Thẩm Gia Đình Liên Bang,” số tiền còn lại sẽ được trả cho người chồng. Tòa tuyên bố thêm rằng người vợ được chỉ định với tư cách là“tín thác viên” (trustee) trong việc bán nhà. Tòa còn đưa ra án lệnh buộc tất cả các bên đương sự phải ký các văn kiện cần thiết trong việc bán nhà. “Nếu không chịu ký, Viên Lục Sự của Tòa Sơ Thẩm Gia Đình tại Hobart được quyền ký các văn kiện” (In default, the Registrar of the Federal Magistrate Court in Hobart was authorised to execute the documents). 
Đồng thời Tòa buộc người chồng phải trả tiền chi phí luật pháp cho người vợ là $1,987.50.
Dựa vào phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng bà có quyền xin chia tài sản. Tuy nhiên, trước khi nộp đơn xin chia tài sản, luật sư của bà phải nộp đơn xin tòa cho phép được nộp đơn xin chia tài sản, vì theo luật định thì thời gian xin chia tài sản đã hết hạn.
Đơn xin phép được nộp đơn sẽ được tòa thụ lý, điều này có nghĩa là luật sư và bản thân bà phải hầu tòa để tòa thụ lý về đơn xin này. Nếu Tòa chấp nhận thì bà có quyền nộp đơn xin chia tài sản bình thường như những trường hợp khác.
Riêng câu hỏi liên hệ đến tiền cấp dưỡng cho con của bà, thì người cha có nhiệm vụ chu cấp cho những đứa trẻ của hôn phối cho đến lúc các cháu được 18 tuổi. Số tiền cấp dưỡng sẽ được tính theo tỷ lệ dựa vào lợi tức của cha cháu. Nếu hiện thời cha của cháu chỉ lãnh tiền trợ cấp thất nghiệp, thì ông ta vẫn có nhiệm vụ phải chu cấp cho cháu dựa vào tỷ lệ của số tiền trợ cấp nhận được, khoảng chừng $5 mỗi tuần. Nếu ông ta không chịu trả tiền trợ cấp thì bà phải nhờ “Cơ Quan giúp đòi tiền Cấp Dưỡng cho Trẻ Em” (Child Support Agency) để họ can thiệp.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.