Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘Giáng Sinh Tha Hương’

08/12/200600:00:00(Xem: 4872)

Bài Hát Mới Của Trần Chí Phúc: ‘Giáng Sinh Tha Hương’

San Jose (Tổng hợp)- Không khí mùa Giáng Sinh tưng bừng khắp nơi làm chạnh lòng nhiều người Việt đang lưu vong khắp cùng thế giới. Nhạc mừng Giáng Sinh của Tây Phương êm đềm cho cảm giác bình an, nhạc Giáng Sinh của Miền Nam Việt Nam trước 1975 gợi nhớ những kỷ niệm quá khứ  và miền Bắc thì không có ca khúc Giáng Sinh vì chủ nghĩa cộng sản vô thần đã cai trị đất nước từ đó tới giờ.

Sau năm 1975, hàng triệu người Việt đã lang thang khắp thế giới tạo thành cộng đồng hải ngọai. Trong tâm tình lưu vong đó, một ca khúc mang tên Giáng Sinh Tha Hương được nhạc sỹ Trần Chí Phúc viết cùng nhạc sỹ Ngọc Trọng vào mùa Giáng Sinh năm 1980 tại thành phố Calgary Canada, tới nay đã 26 năm với nỗi buồn xa xứ của kẻ tị nạn vượt biển vừa định cư nơi xứ người.

Năm nay mùa Giáng Sinh 2006, nhạc sỹ Trần Chí Phúc đã nhớ lại và đặt lời ca và anh đã ôm đàn guitar hát thu âm và đưa lên trang website: www.tranchiphuc.com  để những người yêu ca nhạc thưởng thức một tác phẩm của một thời ban đầu ngơ ngác tràn đầy nỗi nhớ quê xưa. Dưới đây là lời ca:

"Đêm nay Giáng Sinh nơi đây lạnh lắm. Mênh mông tuyết rơi đầy trời giá băng. Lung linh ánh sao mừng Chúa Hài Đồng. Một mình ngồi đây nhớ em, tiếng chuông giáo đường năm ấy. Dáng em thướt tha chắp tay nguyện khấn. Xin cho chúng con tình luôn sắt son. Qua bao khó khăn lòng mãi vững bền, dù đời chia xa rất xa, vẫn mong một ngày có nhau.

ĐK-Con là người viễn xứ, theo tàu vượt trùng khơi, băng qua ngàn sóng dữ. Non nước con yên vui, chinh chiến bỗng tràn vào, nhà nhà ôi chia ly.

Con là người viễn xứ, bên này nhìn trời sao, ươm mơ về chốn cũ. Có tiếng chuông ngân vang, có tiếng thánh ca rộn ràng, một trời yêu thương chứa chan.

Chúa ơi, Chúa ơi, con xin ngài hãy. Ban cho thế gian tình yêu thánh ân. Quê hương chúng con giờ xa cách rồi. Người người lang thang khắp nơi, hãy vui một mùa Giáng Sinh."

Trang nhà điện tử của Trần Chí Phúc đã được đưa vào danh sách của www.saigonbao.comtrong mục văn học nghệ thuật và nhiều người có thể vào www.tranchiphuc.comđể nghe những nhạc phẩm của anh và tải xuống miễn phí. Trong năm 2006 hai bài hát Tìm Em Ghé Chợ Mã Lai và Cờ Vàng Bay Trên Thành Phố Ta Hôm Nay đã được đón nhận nồng nhiệt. Bài hát mới Giáng Sinh Tha Hương như là một món quà tinh thần nhỏ gởi tặng khách văn nghệ bốn phương cùng chung nỗi niềm lưu vong. Quý vị muốn có bài hát này, xin liên lạc email : chiphuctran@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.