Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gió Santa Ana, Lửa Cháy 5 Nhà..

04/12/200600:00:00(Xem: 2763)

Gió Santa Ana, Lửa Cháy 5 Nhà, 4100 Mẫu

- Kêu Gọi Dân Cẩn Trọng Tới Chiều Thứ Ba: Gió Santa Ana Dễ Gây Lửa

QUẬN CAM -- Gió Santa Ana đang tràn tới vùng Nam California, với sức nóng và khô ẩm đã gây hỏa hoạn nhiều nơi.

Theo tin báo điện OC Register, gió Santa Ana đã thổi với sức gió hơn 70 dặm/giờ tại nhiều nơi ở Quận Cam lúc rạng sáng chủ nhật 3-12-2006, gây hỏa hoạn tại một chung cư ở thành phố Placentia và đánh ngã một cây cao 60 feet tại thị xã Mission Viejo.

Trong khi đó, báo LA Times loan tin gió Santa Ana đã làm chaý rừng nhiều nơi ở Nam California, lửa lan nhanh chóng, thiêu rụi 5 ngôi nhà và đe dọa nhiều ngàn căn nhà khác tại vùng đồi phía đông Quận Ventura, một quận giáp giới quận Los Angeles.

Trận hỏa hoạn này đốt cháy 4,100 mẫu acres vườn và đồng cỏ, và đang lan theo gió về các ngôi nhà ngoại ô và trang trại. Cư dân đã chất đồ quý giá lên xe sẵn sàng di tản trong khi lính cứu hỏa kêu gọi tự nguyện di tản để tránh trận hỏa hoạn khởi cháy lúc 2:30 giờ sáng gần giao lộ hai đường Shekell và Grimes Canyon.

Tính tới bản tin lúc chiều chủ nhật thì vẫn chưa có ai bị thương. Và vào chiều chủ nhật đã có 800 lính cứu hỏa tham dự chữa lửa, trong khi dự kiến tới đêm chủ nhật sẽ đưa tới 1,000 lính cửu hỏa ra chận lửa.

Bản tiên đoán thời tiết về Quận Cam cho biết cư dân cần cảnh giá vì gió mạnh, nhiệt độ cao và hơi ẩm thấp sẽ dễ dàng gây cháy rừng lan rộng. Lệnh cảnh báo này đưa ra có hiệu lực tới 5 giờ chiều Thứ Ba, do sở National Weather Service ban hành.

Bản tin OC Register loan rằng có 8 người di tản sáng chủ nhật, khi một cây bị bứng gốc, đè xuống dây điện lên khu chung cư, và các tia lửa xẹt ra. Nhưng không ai bị thương.

Tại Mission Viejo, một cây dài 60 feet ngã trên đường Cascabel, làm chận đường cả 2 chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.