Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tính Rút Từ 2007 Để Lại 70,000

28/11/200600:00:00(Xem: 3432)

Mỹ Tính Rút Từ 2007 Để Lại 70,000 Lính

WASHINGTON  -    Các viên chức đã xem được tất cả hoặc nhiều phần của phúc trình thảo cho biết: Uy Ban lưỡng đảng ISG (Iraq Study Group) 10 thành viên với 2 đồng chủ tịch là cựu Ngoại Trưởng James Baker và cựu dân biểu Lee Hamilton hô hào 1 sáng kiến ngoại giao chủ động bao gồm các đàm phán trực tiếp với Iran, Syria, nhưng không định trước 1 thời biểu rút quân.

Trong lúc giải pháp ngoại giao là có thể chấp nhận được, với 1 số điều chỉnh, các vị trong Uy Ban và 1 số nhân vật ngoại cuộc có liên can nói họ trông đợi những cuộc tranh cãi về thời biểu bắt đầu cuộc triệt thoái.

Trong các cuộc phỏng vấn, 5, 6 viên chức cho rằng loan báo 1 cuộc lui binh quan trọng là cách duy nhất để thuyết phục chính phủ al-Maliki chú tâm vào 1 lực lượng quân sự có hiệu năng. 5, 6 vị trong ủy ban đang thảo luận các đề nghị 1 bản tuyên bố như vậy trong 1 thời gian, có thể là không quá 1 năm, bất kể các lực lượng của chính phủ Banghdad đã sẵn sàng bảo vệ đất nước chưa.

Các ý kiến đề nghị đưa các tổ huấn luyện vào các đơn vị quân sự Iraq trong nỗ lực cải tiến sau cùng dẫn tới triệt thoái từng giai đoạn sẽ để lại Iraq từ 70 đến 80 ngàn quân vào năm tới, so với quân số hiện nay là 150,000. Uy Hội ISG đã định họp 2 ngày trong tuần này, nhưng có thể kéo dài hơn nếu các thành viên chưa thể đạt tới đồng thuận.

Cùng tuần này, TT Bush đi Latvia và Estonia, rồi đến thủ đô Jordan vào ngày Thứ Tư để hội đàm 2 ngày với Thủ Tướng al-Maliki và quốc vương Abdullah. Các khuyến cáo của ISG có trọng lượng khác thường bởi các thành viên là những nhân vật của 2 đảng có kinh nghiệm sâu dày về chính sách đối ngoại.

Uy Ban đã họp nhiều lần, phỏng vấn các giới chức hành chính, quân sự và các chuyên viên, nhưng hôm Thứ Hai là phiên họp đầu tiên để quyết định các vấn đề khó khăn nhất. Phúc trình sau cùng của ISG sẽ được trình lên QH và TT trong Tháng 12. Ông Bush không bị các khuyến cáo của ISG trói buộc, nhưng trong thời gian dự hội nghị APEC đã nói rõ rằng ông sẽ coi trọng các nghiên cứu đang thực hiện bởi Ngũ Giác Đài và HĐ an ninh quốc gia.

Tại Bogor (Indonesia), ông có nói sẽ không quyết định tăng hay giảm quân trước khi nghe biết các ý kiến từ nhiều nguồn - trong chốn riêng tư, các viên chức Bạch Oc tỏ vẻ rất quan tâm đến giá trị của các khám phá của ISG.

Cách đây 2 tuần, khi thảo luận 90 phút với các thành viên ISG trong 1 buổi họp kín tại Bạch Oc, TT Bush vẫn còn biện giải về chủ trương "duy trì định hướng tại Iraq", theo tiết lộ của 1 viên chức ISG. Theo các viên chức, phần nói về chiến lược ngoại giao trong bản thảo phúc trình của ISG có ảnh hưởng mạnh của ông Baker, phản ảnh chỉ trích công khai của ông Baker, theo đó chính phủ Bush không muốn đối thoại với Iran, Syria.

Các viên chức Bạch Oc như cố vấn  Stephen Hadley, tỏ ý hoài nghi về Iran và Syria, nhất là khi Iran đang đối đầu với Hoa Kỳ về chương trình uranium. Hồi Tháng 10, ông Hadley trả lời phỏng vấn rằng "Nói suông không phải là chiến lược, vấn đề là làm sao chúng ta có thể tạo điều kiện để Iran và Syria chuyển hướng 180 độ, để thay vì phá, họ sẽ hậu thuẫn chính quyền Iraq".

Trong lúc người ta chưa thể biết thông điệp riêng của TT Bush với Thủ Tướng al-Maliki gồm những gì, thông điệp công bố sẽ nói tới việc chuyển giao các hoạt động hành quân cho các lực lượng Iraq theo khả năng sẵn sàng gánh vác của họ. Ông Dan Barlett, 1 cố vấn Bạch Oc, nói "Việc giải giới các nhóm dân quân, phần lớn có yếu tố chính trị, sẽ được thực hiện có hiệu quả nhất bởi chính các lực lượng an ninh bản xứ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.