Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tính Rút Từ 2007 Để Lại 70,000

28/11/200600:00:00(Xem: 3507)

Mỹ Tính Rút Từ 2007 Để Lại 70,000 Lính

WASHINGTON  -    Các viên chức đã xem được tất cả hoặc nhiều phần của phúc trình thảo cho biết: Uy Ban lưỡng đảng ISG (Iraq Study Group) 10 thành viên với 2 đồng chủ tịch là cựu Ngoại Trưởng James Baker và cựu dân biểu Lee Hamilton hô hào 1 sáng kiến ngoại giao chủ động bao gồm các đàm phán trực tiếp với Iran, Syria, nhưng không định trước 1 thời biểu rút quân.

Trong lúc giải pháp ngoại giao là có thể chấp nhận được, với 1 số điều chỉnh, các vị trong Uy Ban và 1 số nhân vật ngoại cuộc có liên can nói họ trông đợi những cuộc tranh cãi về thời biểu bắt đầu cuộc triệt thoái.

Trong các cuộc phỏng vấn, 5, 6 viên chức cho rằng loan báo 1 cuộc lui binh quan trọng là cách duy nhất để thuyết phục chính phủ al-Maliki chú tâm vào 1 lực lượng quân sự có hiệu năng. 5, 6 vị trong ủy ban đang thảo luận các đề nghị 1 bản tuyên bố như vậy trong 1 thời gian, có thể là không quá 1 năm, bất kể các lực lượng của chính phủ Banghdad đã sẵn sàng bảo vệ đất nước chưa.

Các ý kiến đề nghị đưa các tổ huấn luyện vào các đơn vị quân sự Iraq trong nỗ lực cải tiến sau cùng dẫn tới triệt thoái từng giai đoạn sẽ để lại Iraq từ 70 đến 80 ngàn quân vào năm tới, so với quân số hiện nay là 150,000. Uy Hội ISG đã định họp 2 ngày trong tuần này, nhưng có thể kéo dài hơn nếu các thành viên chưa thể đạt tới đồng thuận.

Cùng tuần này, TT Bush đi Latvia và Estonia, rồi đến thủ đô Jordan vào ngày Thứ Tư để hội đàm 2 ngày với Thủ Tướng al-Maliki và quốc vương Abdullah. Các khuyến cáo của ISG có trọng lượng khác thường bởi các thành viên là những nhân vật của 2 đảng có kinh nghiệm sâu dày về chính sách đối ngoại.

Uy Ban đã họp nhiều lần, phỏng vấn các giới chức hành chính, quân sự và các chuyên viên, nhưng hôm Thứ Hai là phiên họp đầu tiên để quyết định các vấn đề khó khăn nhất. Phúc trình sau cùng của ISG sẽ được trình lên QH và TT trong Tháng 12. Ông Bush không bị các khuyến cáo của ISG trói buộc, nhưng trong thời gian dự hội nghị APEC đã nói rõ rằng ông sẽ coi trọng các nghiên cứu đang thực hiện bởi Ngũ Giác Đài và HĐ an ninh quốc gia.

Tại Bogor (Indonesia), ông có nói sẽ không quyết định tăng hay giảm quân trước khi nghe biết các ý kiến từ nhiều nguồn - trong chốn riêng tư, các viên chức Bạch Oc tỏ vẻ rất quan tâm đến giá trị của các khám phá của ISG.

Cách đây 2 tuần, khi thảo luận 90 phút với các thành viên ISG trong 1 buổi họp kín tại Bạch Oc, TT Bush vẫn còn biện giải về chủ trương "duy trì định hướng tại Iraq", theo tiết lộ của 1 viên chức ISG. Theo các viên chức, phần nói về chiến lược ngoại giao trong bản thảo phúc trình của ISG có ảnh hưởng mạnh của ông Baker, phản ảnh chỉ trích công khai của ông Baker, theo đó chính phủ Bush không muốn đối thoại với Iran, Syria.

Các viên chức Bạch Oc như cố vấn  Stephen Hadley, tỏ ý hoài nghi về Iran và Syria, nhất là khi Iran đang đối đầu với Hoa Kỳ về chương trình uranium. Hồi Tháng 10, ông Hadley trả lời phỏng vấn rằng "Nói suông không phải là chiến lược, vấn đề là làm sao chúng ta có thể tạo điều kiện để Iran và Syria chuyển hướng 180 độ, để thay vì phá, họ sẽ hậu thuẫn chính quyền Iraq".

Trong lúc người ta chưa thể biết thông điệp riêng của TT Bush với Thủ Tướng al-Maliki gồm những gì, thông điệp công bố sẽ nói tới việc chuyển giao các hoạt động hành quân cho các lực lượng Iraq theo khả năng sẵn sàng gánh vác của họ. Ông Dan Barlett, 1 cố vấn Bạch Oc, nói "Việc giải giới các nhóm dân quân, phần lớn có yếu tố chính trị, sẽ được thực hiện có hiệu quả nhất bởi chính các lực lượng an ninh bản xứ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.