Mỹ Tính Rút Từ 2007 Để Lại 70,000

28/11/200600:00:00(Xem: 4104)

Mỹ Tính Rút Từ 2007 Để Lại 70,000 Lính

WASHINGTON  -    Các viên chức đã xem được tất cả hoặc nhiều phần của phúc trình thảo cho biết: Uy Ban lưỡng đảng ISG (Iraq Study Group) 10 thành viên với 2 đồng chủ tịch là cựu Ngoại Trưởng James Baker và cựu dân biểu Lee Hamilton hô hào 1 sáng kiến ngoại giao chủ động bao gồm các đàm phán trực tiếp với Iran, Syria, nhưng không định trước 1 thời biểu rút quân.

Trong lúc giải pháp ngoại giao là có thể chấp nhận được, với 1 số điều chỉnh, các vị trong Uy Ban và 1 số nhân vật ngoại cuộc có liên can nói họ trông đợi những cuộc tranh cãi về thời biểu bắt đầu cuộc triệt thoái.

Trong các cuộc phỏng vấn, 5, 6 viên chức cho rằng loan báo 1 cuộc lui binh quan trọng là cách duy nhất để thuyết phục chính phủ al-Maliki chú tâm vào 1 lực lượng quân sự có hiệu năng. 5, 6 vị trong ủy ban đang thảo luận các đề nghị 1 bản tuyên bố như vậy trong 1 thời gian, có thể là không quá 1 năm, bất kể các lực lượng của chính phủ Banghdad đã sẵn sàng bảo vệ đất nước chưa.

Các ý kiến đề nghị đưa các tổ huấn luyện vào các đơn vị quân sự Iraq trong nỗ lực cải tiến sau cùng dẫn tới triệt thoái từng giai đoạn sẽ để lại Iraq từ 70 đến 80 ngàn quân vào năm tới, so với quân số hiện nay là 150,000. Uy Hội ISG đã định họp 2 ngày trong tuần này, nhưng có thể kéo dài hơn nếu các thành viên chưa thể đạt tới đồng thuận.

Cùng tuần này, TT Bush đi Latvia và Estonia, rồi đến thủ đô Jordan vào ngày Thứ Tư để hội đàm 2 ngày với Thủ Tướng al-Maliki và quốc vương Abdullah. Các khuyến cáo của ISG có trọng lượng khác thường bởi các thành viên là những nhân vật của 2 đảng có kinh nghiệm sâu dày về chính sách đối ngoại.

Uy Ban đã họp nhiều lần, phỏng vấn các giới chức hành chính, quân sự và các chuyên viên, nhưng hôm Thứ Hai là phiên họp đầu tiên để quyết định các vấn đề khó khăn nhất. Phúc trình sau cùng của ISG sẽ được trình lên QH và TT trong Tháng 12. Ông Bush không bị các khuyến cáo của ISG trói buộc, nhưng trong thời gian dự hội nghị APEC đã nói rõ rằng ông sẽ coi trọng các nghiên cứu đang thực hiện bởi Ngũ Giác Đài và HĐ an ninh quốc gia.

Tại Bogor (Indonesia), ông có nói sẽ không quyết định tăng hay giảm quân trước khi nghe biết các ý kiến từ nhiều nguồn - trong chốn riêng tư, các viên chức Bạch Oc tỏ vẻ rất quan tâm đến giá trị của các khám phá của ISG.

Cách đây 2 tuần, khi thảo luận 90 phút với các thành viên ISG trong 1 buổi họp kín tại Bạch Oc, TT Bush vẫn còn biện giải về chủ trương "duy trì định hướng tại Iraq", theo tiết lộ của 1 viên chức ISG. Theo các viên chức, phần nói về chiến lược ngoại giao trong bản thảo phúc trình của ISG có ảnh hưởng mạnh của ông Baker, phản ảnh chỉ trích công khai của ông Baker, theo đó chính phủ Bush không muốn đối thoại với Iran, Syria.

Các viên chức Bạch Oc như cố vấn  Stephen Hadley, tỏ ý hoài nghi về Iran và Syria, nhất là khi Iran đang đối đầu với Hoa Kỳ về chương trình uranium. Hồi Tháng 10, ông Hadley trả lời phỏng vấn rằng "Nói suông không phải là chiến lược, vấn đề là làm sao chúng ta có thể tạo điều kiện để Iran và Syria chuyển hướng 180 độ, để thay vì phá, họ sẽ hậu thuẫn chính quyền Iraq".

Trong lúc người ta chưa thể biết thông điệp riêng của TT Bush với Thủ Tướng al-Maliki gồm những gì, thông điệp công bố sẽ nói tới việc chuyển giao các hoạt động hành quân cho các lực lượng Iraq theo khả năng sẵn sàng gánh vác của họ. Ông Dan Barlett, 1 cố vấn Bạch Oc, nói "Việc giải giới các nhóm dân quân, phần lớn có yếu tố chính trị, sẽ được thực hiện có hiệu quả nhất bởi chính các lực lượng an ninh bản xứ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.