Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Giảm Thuế Cho Phần Nhà Ở Sử Dụng Để Kinh Doanh

24/11/200600:00:00(Xem: 2970)

Khai Giảm Thuế Cho Phần Nhà Ở Sử Dụng Để Kinh Doanh 

Sau khi biết rõ quý vị đủ điều kiện khai giảm thuế cho phần nhà ở được sử dụng vào mục đích kinh doanh, quý vị có thể  bắt đầu tính phần tiền thuế được giảm. Quý vị cần phải tính tỉ lệ diện tích phần nhà sử dụng và giới hạn của số tiền thuế được giảm.

Nếu quý vị là người làm việc lĩnh lương (an employee), hoặc quý vị là người có phần hùn trong một doanh nghiệp (a partner), hoặc quý vị là một người làm nghề nông, sử dụng mẫu đơn khai thuế 1040 và mẫu Schedule F để tính các khoản lời lỗ trong năm, mẫu tính toán "The Worksheet To Figure The Deduciton for Business Use of Your Home" ở phần cuối của Publication 587 sẽ giúp quý vị tính số tiền được giảm thuế cho phần nhà sử dụng để kinh doanh.

Nếu quý vị sử dụng mẫu Schedule C để tính tiền lời lỗ trong kinh doanh (Form 1040 - Schedule C, Profit or Loss From Business), quý vị sẽ phải sử dụng mẫu 8829 để khai các chi phí của phần nhà ở dùng làm nơi kinh doanh (Form 8829, Expenses for Business Use of Your Home). Mẫu Schedule C khai sẵn ở phần cuối của ấn bản 587 sẽ giúp quý vị cách khai phần tiền được trừ thuế trên mẫu đơn 8829.

1. Tỉ lệ diện tích nhà sử dụng vào mục tiêu kinh doanh:

Để tính được tỉ lệ diện tích nhà sử dụng vào mục đích kinh doanh, so sánh phần nhà sử dụng để kinh doanh với diện tích của toàn bộ căn nhà. Dùng tỉ lệ sử dụng tìm được để tính phần chi phí kinh doanh áp dụng cho phần nhà này.

Quý vị có thể sử dụng nhiều phương pháp hợp lý khác để tính tỉ lệ diện tích phần nhà ở dùng làm nơi kinh doanh. Sau đây là hai phương pháp phổ biến nhất:

1) Chia diện tích của phần nhà sử dụng để kinh doanh cho tổng diện tích của căn nhà.

2) Nếu diện tích các phòng trong căn nhà tương đối bằng nhau, quý vị có thể chia số phòng sử dụng để kinh doanh cho tổng số phòng của căn nhà.

Ví dụ 1: Văn phòng làm việc ở nhà có diện tích 240 feet vuông (12 ft x 20 ft)

- Diện tích căn nhà của quý vị là 1,200 feet vuông.

- Diện tích văn phòng làm việc sẽ là 20% của tổng diện tích căn nhà (240 : 1,200).

- Tỉ lệ diện tích sử dụng sẽ là 20%.

Ví dụ 2:

- Quý vị sử dụng một phòng trong nhà làm văn phòng làm việc.

- Nhà của quý vị có cả thảy 10 phòng, tất cả có diện tích gần bằng nhau.

- Văn phòng làm việc của quý vị chiếm 10% (1: 10) diện tích toàn bộ căn nhà.

- Tỉ lệ diện tích sử dụng là 10%.

2. Sử dụng nhà để kinh doanh không trọn năm:

Quý vị không thể khai giảm thuế cho các chi phí kinh doanh trên phần nhà ở trong những tháng quý vị không sử dụng phần nhà này để kinh doanh. Ví dụ, nếu quý vị sử dụng một phần nhà làm nơi kinh doanh từ ngày 1 tháng 7 năm 2006, và quý vị hội đủ điều kiện để khai trừ thuế cho các chi phí kinh doanh phát sinh kể từ ngày tháng kể trên. Quý vị chỉ nên khai giảm thuế cho các chi phí của nửa năm khi tính toán số tiền thuế được giảm.

3. Giới hạn của số tiền thuế được giảm

Nếu tổng lợi tức kinh doanh trên phần nhà ở sử dụng làm địa điểm kinh doanh bằng hay nhiều hơn tổng chi phí phát sinh (bao gồm các khoản khấu hao tài sản), quý vị có thể khai để được giảm thuế toàn bộ các chi phí liên quan đến việc kinh doanh trên phần nhà ở này.

Nếu tổng lợi tức kinh doanh trên phần nhà ở sử dụng làm cơ sở thương mại ít hơn tổng chi phí phát sinh, phần tiền thuế được giảm của quý vị sẽ có giới hạn.

Phần tiền thuế được giảm liên quan đến các chi phí không được giảm thuế khác (nondeductible expenses), chẳng hạn, phí bảo hiểm nhà, phí điện nước, và khấu hao tài sản (phần khấu hao tài sản quý vị nhận gần nhất) sẽ giới hạn theo kết quả của tổng thu nhập trong kinh doanh từ phần nhà ở này trừ đi hai loại chi phí sau đây:

1) Chi phí của phần nhà sử dụng để kinh doanh quý vị có thể khai để giảm thuế ngay cả khi quý vị không sử dụng nhà làm nơi kinh doanh (ví dụ" tiền lãi vay mua nhà, thuế địa ốc, các mất mát hư hỏng được liệt kê để trừ thuế trên mẫu Schedule A).

2) Các chi phí kinh doanh liên quan đến hoạt động kinh doanh tại nhà, như điện thoại sử dụng vào mục đích kinh doanh (business phone), đồ dùng trong văn phòng (supplies), và phần khấu hao tài sản cho máy móc hoặc trang thiết bị sử dụng trong kinh doanh (không phải cho căn  nhà).

Khai giảm thuế cho các chi phí không được trừ từ năm trước:

Trường hợp các khoản tiền miễn giảm của quý vị nhiều hơn mức giới hạn của năm hiện tại, quý vị có thể tiếp tục khai để được giảm thuế cho phần chi phí quá giới hạn của năm trong năm tới. Các chi phí lưu niên này cũng áp dụng theo giới hạn của năm sắp tới, bất kể quý vị có còn cư ngụ tại căn nhà năm trước hay không.

Trường hợp quý vị có nhiều hơn một nơi kinh doanh:

Nếu một phần lợi tức kinh doanh của quý vị đến từ cơ sở kinh doanh đặt tại nhà, phần còn lại từ  một địa điểm kinh doanh khác, quý vị phải quyết định phần tổng lợi tức đến từ địa điểm kinh doanh tại nhà trước khi tính mức giới hạn dành cho các chi phí kinh doanh từ phần nhà ở sử dụng để kinh doanh. Để làm được quyết định này, quý vị nên cân nhắc thời gian quý vị làm việc ở mỗi nơi, tiền vốn đầu tư trang bị cho mỗi địa điểm, cùng tất cả các yếu tố và sự kiện thực tế khác.

Trường hợp văn phòng làm việc đặt tại nhà đủ tiêu chuẩn để quý vị khai nơi này là cơ sở kinh doanh chính, quý vị có thể khai để được trừ thuế cho các chi phídi chuyển hằng ngày giữa nhà ở và địa điểm kinh doanh thứ hai trên cùng một dạng kinh doanh.
Muốn biết thêm thông tin về các chi phí di chuyển, xin tham khảo thêm ấn bản 463 của Sở Thuế vụ (Publication 463, Travel, Entertainment, Gift, and Car Expenses).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.