Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Cửa Cho Toàn Dân?

24/11/200600:00:00(Xem: 3309)

Bảo Hiểm Y Tế Một Cửa Cho Toàn Dân"

Vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho người dân Mỹ là một vấn đề lớn của quốc gia dân tộc Mỹ, liên quan đến kinh tế, chánh trị, văn hoá, và xã hội Mỹ. Nó là một chuyện dài mỗi lần có thay đổi chánh trị nội bộ Mỹ, là mỗi lần được đặt ra và xét lại. Với việc đảng Dân Chủ đắc cử nhiều trong cuộc bầu cử 7-11-06, chiếm đa số ở lưỡng viện Quốc Hội, chương trình cải tổ bảo hiểm y tế của TT Clinton sống dậy sau 12 năm bị đánh bại và nằm yên, và  quan niệm bảo hiểm y tế  một cửa  cho toàn dân Mỹ như Pháp, Canada trở thành vấn đề tranh luận thời sự trong xã hội Mỹ.

Trước bầu cử 7-11, Đảng Dân Chủ hứa sẽ ưu tiên số 1 cho  gần 50 triệu người Mỹ chưa có một thứ bảo hiểm y tế nào. Sau bầu cử, các đại công ty bảo hiểm y tế tư mà khách hàng hiện tại có trên 200 triệu người, ngửi được hơi tiền. Trước thế thượng phong lập pháp của Đảng Dân Chủ, với đà tăng giá như hỏa tiễn của tiền đóng bảo hiểm y tế, tiền thấy, tiền thuốc, tiền nhà thương, giá tăng như hỏa tiễn, và  khối lượng 1 phần 5 dân số Mỹ có tăng chớ không có giảm, các đại công ty bảo hiểm đưa ra một chương trình bảo hiểm y tế một cửa cho toàn dân được Đảng Dân Chủ và một số dân biểu nghị sĩ Cộng Hoà hậu thuẫn.

Nội dung chương trình rất tham vọng. Trong 3 năm tất cả trẻ em Mỹ và trong 10 năm tất cả người lớn Mỹ đều được bảo hiểm y tế. Thực hiện chương trình qua một cửa mà thôi. Cơ quan quản lý chương trình lấy toàn bộ quỹ y tế của liên bang và tiểu bang, thuế an sinh xã hội phần Medicare, và toàn bộ số tiền mà chủ các công ty phải đóng bảo hiểm y tế cho người làm cho mình -- lấy hết và gộp lại làm cái quĩ mới này để Nhà Nước chi phó. Nghĩa là nhà nước sẽ bao sân lo vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho toàn dân, nhưng nhà nước làm sao làm nổi nên cũng phải nhờ các hãng bảo hiểm cung ứng dịch vụ y tế. Và lúc đó các công ty bảo hiểm y tế tư khỏi cần quảng cáo, khỏi cần cạnh tranh, chỉ còn có một cửa duy nhứt là nhà nước để chạy chọt vận động hành lang để chia cái bánh y tế ngon và to của nhà nước mà thôi.

Nhưng chương trình không cho thấy những yếu tố bất khả thi. Liệu nhà nước có không huy động đủ kinh phí để thực hiện chương trình hàng mấy trăm tỷ Đô này không. Thí dụ như trong 10 năm không ước lượng trường hợp không thu được 300 tỷ thì lấy gì mà chi tiền thầy, tiền thuốc, tiền nhà thương cho số người qua lớn được bảo hiểm như vậy.  Không nói việc chủ công ty sản xuất, kinh doanh bị bó buộc phải đóng tiền bảo hiểm cho người làm vì hiện giờ nhiều ông chu né đóng bảo hiểm y tế cho người làm quá tốn bằng cách không thích mướn người làm toàn thời gian để tránh đóng bảo hiểm y tế. Không ước lượng coi người dân Mỹ có đủ khả năng đóng thuế để Nhà nước bao biện y tế cho toàn dân theo đường lối của Đảng Dân Chủ hay không. Cũng không nói đến cơ quan cơ quan nào cân đối giá cả của chi phí của dịch vụ y tế và số tiền mà các công ty bảo hiểm đòi quỹ phải trả. Hai việc này đang tăng quá cao quá sức chịu đựng của người lao động và các công ty sản xuất kinh doanh..

Quốc Hội mới với Đảng Dân Chủ nắm quyền đang mở rộng hành lang và các công ty bảo hiểm y tế đang thả cả binh đoàn vận động hành lang, đưa chương trình bảo hiểm y tế một cửa cho toàn dân.

Sẽ thiếu nếu không nói đến Đảng Cộng Hoà đang mang thân phận thiểu số ở Quốc Hội. Đảng Cộng Hoà vẫn theo chủ trương cũ. Như TT Bush đã làm, tiếp tục bớt thuế để người dân có phương tiện lo vấn đề y tế cho mình, chớ tự chọn lựa, tự do chọn lựa hãng đóng bảo hiểm y tế thuận lợi cho mình, chớ nhà nước không bao thầu như  ý của Đảng Dân Chủ. 

Như đã nói vấn đề bảo hiểm y tế cho người dân Mỹ là một vấn đề lớn. Hai đảng đều lo. Tùy truyền thống của đảng, tùy thời, mà giải quyết. Nhưng có một điều quan trong sanh tử là phải giải quyết trong những ngày sắp tới. Hệ thống bảo hiểm y tế Mỹ đã bị xói mòn sắp đi đến sụp đổ vì quá mắc. Theo Gs Robert Blendon, của ĐH  Harvard School of Public Health, Boston, đó là một vấn đê đáng được đem lên bàn mổ, phân tích đến nơi, đến chốn. Nhưng vì nhiều lý do, vấn đề đó bị bỏ lửng lờ. Bỏ lửng vì không thích hợp lối sống Mỹ, càng ít chánh quyền càng tốt. Bác sĩ  Woolhandler và Blendon cũng thấy người dân Mỹ bản tánh nghi nan Nhà Nước, không tin khả năng của chánh quyền trong việc điều hành việc chăm sóc sức khoẻ cho toàn dân. Trái lại thích để việc này cho thị trường giải quyết, theo quyết định chọn lựa của tư nhân. Thêm vào đó vì lợi nhuận, các công ty bảo hiểm y tế, giới y sĩ, và dược sĩ có thế lực rất lớn, luôn chống đối, không muốn nhà nước can dự vào việc của họ. Trước đây trong thập niên 1990, TB Cali giàu mạnh nhứt Mỹ, khi đem Dự luật  bảo hiểm y tế một cửa, tức Nhà Nước trả, thì cử tri 1 người đồng ý nhưng có tới 12 người không chịu. Dự luật chết yểu.

Dù Quốc Hội liên bang nay đã do Đảng Dân Chủ kiểm soát, nhưng Tổng Thống Cộng Hoà hãy còn đó ít nhứt hai năm. Dù TT Bush có cố gắng hoà giải với Đảng đối lập Dân Chủ như TT Clinton hoà giải với Đảng Cộng Hoà về ngân sách khi Đảng Cộng Hoà chiếm đa số Quốc Hội năm 1994, người ta không tin TT Bush không dễ dàng tương nhượng để qui chế bảo hiểm một cửa cho toàn dân ra đời. Đó là chưa nói làm thế nào Đảng Dân Chủ có thể tìm đâu ra quỹ để chi cho việc làm bao sân này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.